Công suất kVA là gì? 1 kVA bằng bao nhiêu KW

Để đo được dung lượng và công suất của máy biến áp thì người ta phải dùng đơn vị kVA để đo lường. Vậy kVA là gì, công suất kVA là gì, ký hiệu kva là gì và đổi kVA sang các đại lượng khác ra sao. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các vấn đề này thông qua bài viết sau đây nhé! 

kVA là gì ?

Trên các thiết bị điện bạn có thể dễ dàng bắt gặp từ kVA. Vậy kVA là đơn vị gì? kVA là viết tắt của từ Kilo Volt Ampere trong tiếng Anh. Đơn vị này biểu trưng cho công suất của dòng điện. Vì vậy bạn có thể dễ dàng bắt gặp nó trên các thiết bị điện và có thể biết được công suất của thiết bị điện đó. 

kVA là gì?
Thông số kVA là gì?

Trong mạch điện lý tưởng hoặc mạch điện một chiều, kVA tương đương với kW. Tuy nhiên, một mạch điện xoay chiều có thể xuất hiện công suất phản kháng, ta hiểu đại khái sau: kVA = kW + công suất phản kháng.

Từ đó, công suất có đơn vị kVA bằng với tổng của công suất có ích với đơn vị là kW và công suất gây trở ngại cho dòng điện. Công thức tính của kVA là:

S = U.I.cos(Ø)

Trong đó:

S: Ký hiệu công suất toàn phần

I: Cường độ dòng điện (A)

U: Hiệu điện thế (V)

Với một mạch điện lý tưởng thì hệ số công suất cos(Ø)=1.

kVA trong thực tế

Điều kiện để một máy biến biến áp làm việc tốt thì phải đảm bảo hai yếu tố sau: 

  • Nhiệt độ của lõi và cuộn dây đồng của máy biến áp không được vượt quá mức cách điện cho phép.
  • Tổn thất của máy biến áp luôn phải nằm trong khung giới hạn cho phép từ nhà sản xuất. Nó thường được kí hiệu là Un% và được ghi trên catalog.

Từ những điều trên ta thấy rằng các điều kiện đó chỉ liên quan đến dòng điện truyền tải bên trong máy biến áp. Do đó ở các nút hạ áp, trung áp, đặt các máy biến áp hoặc trên bảng tên máy phát thường ghi công suất tính bằng mVA hoặc kVA. 

Mỗi biến áp cấp điện áp khác nhau tương ứng với mỗi dòng điện khác nhau sẽ  truyền tải công suất thực cũng khác nhau.

Ta cũng cần phải hiểu rằng, đại lượng kVA bao gồm kW là năng lượng thực, là lượng điện mà doanh nghiệp, người dân cần sử dụng còn kVar là năng lượng phản kháng, cần thiết cho những tải cảm.

Mối quan hệ giữa kW và kVA là gì?

Hiện nay mọi người chỉ quan tâm đến lượng điện thực là kW, nhưng họ không biết rằng khi tính tổng năng lượng trong ngành điện thì lại tính bằng kVA. 

Mối quan hệ giữa KW và kVA
KW và kVA là gì?

Công thức tính công suất máy biến áp như sau: 

P = U. I. Cos phi

Trong đó:

P: Công suất, đơn vị là VA

U: Hiệu điện thế, đơn vị là V

I: Cường độ dòng điện, đơn vị A

Phi: Góc lệch pha giữa hiệu điện áp và dòng điện qua thiết bị tiêu thụ điện.

Với các hộ gia đình, tiền điện mà họ phải trả hàng tháng chính là lượng điện thực kW. Do vậy để xem có một động cơ có công suất 1 kVA là gì và có hệ số công suất cos phi = 0.8 thì lượng điện tiêu thụ sẽ là 0.8 kW. 

Từ đó ta có mối liên hệ giữa công suất biểu kiến kVA và công suất thực kW là: kW = kVA x cos phi.

Thông thường cos phi dao động từ 0.2 đến 0.9, do vậy 1 kVA = 0.2 đến 0.8 kW (tùy theo quy định của hãng chế tạo).

Xem thêm: Đổi đơn vị 1 feet bằng bao nhiêu m, cm

1KVA bằng bao nhiêu KW (1KVA = KW)

Công suất tác dụng là P= U.I.Cos Ø (kW)

Công suất biểu kiến là S =U.I (kVA)

Giữa hai công suất này sẽ chênh nhau: P = S. Cos Ø tương đương kW = kVA, Cos Ø

=> 1kW = 1kVA . 0,8 hay 1 kVA = 1 kW / 0,8.

Quy Đổi Đơn Vị kVA:

1 KW = 0.8 kVA

1 kVA = 1.0723860589812333 HP

Ngoài ra để tính 1 kVA bằng bao nhiêu W, KW, Ampe, VA bạn có thể sử dụng google. Để tính kVA sang KW, W,… hoặc các đơn vị khác bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm của google: “kVa to KW” hoặc “kVA from KW”, “kVA to kWH”, “KW to kVA”. kết quả sẽ hiện ra ngay lập tức ở dòng đầu tiên tại trang nhất. 

Đổi kVA sang các đơn vị khác như thế nào?
Đổi kVA sang các đơn vị khác như thế nào?

1KVA bằng bao nhiêu VA

Trong mạch điện một chiều, VA sẽ tương đương với Watt. Nhưng trong dòng điện xoay chiều, VA thường được dùng để tính công suất biểu kiến, còn Watt mới được dùng để tính công suất thực.Còn trên cùng một mạch điện xoay chiều, thì công suất biểu kiến thường có độ lớn hơn công suất thực. 

Khi thêm tiền tố SI, chúng ta có các đơn vị:

kVA = 1.000 VA 

MVA = 1.000.000 VA 

Trên đây là một số thông tin về KVA, hy vọng những điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ kVA là gì và cách quy đổi đơn vị này sang các đơn vị khác. Mong rằng, bài viết này sẽ hữu ích và phục vụ bạn trong công việc của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *