API là gì? Lợi ích của API trong thiết kế website?

API là phương tiện quan trọng kết nối giữa các ứng dụng và giữa người dùng với ứng dụng. Hãy cùng tìm hiểu API là gì và ứng dụng trong thiết kế website qua bài viết sau đây nhé! 

API là gì?

API là viết tắt của từ Application Programming Interface, có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. Đây là phương tiện kết nối giữa người dùng với ứng dụng, giữa hai hoặc nhiều ứng dụng với nhau một cách tiện lợi và hiệu quả hơn.

API là giao diện lập trình ứng dụng

API là gì?
API là giao diện lập trình ứng dụng

Với lập trình API, đội ngũ lập trình viên có thể tiếp cận, truy xuất dữ liệu từ máy chủ và thể hiện trên ứng dụng phần mềm hoặc website dễ dàng hơn.

Ví dụ: Giả sử bạn đang viết phần mềm cho Windows 10, để phần mềm này dễ dàng tương tác với các tính năng, dịch vụ của Windows thì cần thực hiện qua API miễn phí dành cho Windows.

Hiện nay, API đã phát triển nhiều loại phần mềm và ứng dụng khác nhau. Thế hệ mới nhất của app/web/ API có thể ứng dụng trong mọi hệ thống như: hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, hệ thống nền web, thư viện hay phần cứng máy tính.

Ứng dụng của API

 • Web API: hệ thống API được sử dụng cho các website, cho phép kết nối, truy xuất dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Ví dụ: thiết kế chức năng login với Google, Facebook, Twitter… hoặc các ứng dụng di động đều thu thập dữ liệu thông qua API.
 • API trong Java, các hệ điều hành: Windows, Linux có rất nhiều API, cung cấp các tài liệu đặc tả các hàm, phương thức và giao thức kết nối. API giúp lập trình viên tạo ra các phần mềm ứng dụng tương tác trực tiếp với hệ điều hành.
 • API của framework hay thư viện phần mềm: API mô tả và quy định các hành động mong muốn thông qua các thư viện cung cấp. Có nhiều cách triển khai khác nhau đối với một API, giúp một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện viết bằng ngôn ngữ khác.

Ví dụ: người dùng có thể sử dụng Php để yêu cầu một thư viện được viết bằng C++ tạo file PDF.

Web API là gì?

Hay còn gọi là ASP.NET Web API, là một framework có chức năng xây dựng và lập trình các dịch vụ web HTTP. Đây là một dạng RESTful API hiện đại, bao gồm đẩy đủ điều kiện của REST và các tiêu chuẩn tương tự, được tối ưu dành cho các ứng dụng web và dịch vụ trực tuyến.

Web API có nhiều ưu điểm vượt trội

Web API có nhiều ưu điểm vượt trội
Web API có nhiều ưu điểm vượt trội

Web service API sở hữu các ưu điểm vượt trội so với API cũ, được nhiều nhà phát triển và lập trình website tin tưởng lựa chọn.

Web API hoạt động như thế nào?

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng API chi tiết:

 • Xây dựng URL API để bên thứ ba gửi request dữ liệu đến máy chủ chuyên cung cấp nội dung, dịch vụ thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPS.
 • Tại máy chủ, các ứng dụng nguồn sẽ tiến hành kiểm tra xác thực, tìm kiếm tài nguyên thích hợp để tạo nội dung và trả về kết quả.
 • Máy chủ trả kết quả theo định dạng JSON hoặc XML thông qua giao thức HTTP/HTTPS.
 • Tại ứng dụng web hoặc di động nơi yêu cầu ban đầu, dữ liệu JSON/XML sẽ được parse để lấy data, sau đó thực hiện các hoạt động tiếp theo như: hiển thị dữ liệu, lưu dữ liệu xuống Cơ sở dữ liệu…

Xem thêm: Thumbnail là gì? Cách thiết kế thumbnail ấn tượng thu hút người dùng

API nâng cao khả năng tương tác, kết nối của các ứng dụng
API nâng cao khả năng tương tác, kết nối của các ứng dụng

Ưu và nhược điểm của Web API

Ưu điểm

 • Dễ viết và điều chỉnh hơn so với framework WCF, Web service
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng với UX thân thiện
 • Thỏa mãn các tiêu chuẩn phổ biến về REST và HTTP, dễ sử dụng, dễ hiểu và thân thiện với các nhà phát triển.
 • Mã nguồn mở, hỗ trợ đầy đủ chức năng RESTful, dùng cho tất cả client hỗ trợ XML, JSON.
 • Hỗ trợ tốt các tính năng và thành phần của HTTP như: caching, versioning, HttpRequestMessage, HttpResponseMessage,…, web API MVC như: routing, container, controller, action result, filter, model binder, dependency injection, unit test.
 • Tính bảo mật cao, xác nhận 2 chiều khi có request
 • Dữ liệu trả về với nhiều định dạng khác nhau như: XML, JSON
 • Ứng dụng đa dạng trên desktop, mobile và website.

Nhược điểm

 • Web API chưa hoàn toàn là RESTful service, chỉ hỗ trợ GET, POST mặc định
 • Cần có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm backend tốt để sử dụng hiệu quả
 • Tốn chi phí, thời gian phát triển, nâng cấp và vận hành
 • Có thể xảy ra vấn đề bảo mật khi hệ thống bị tấn công nếu không giới hạn kỹ điều kiện
API có thể gặp phải vấn đề bảo mật
API có thể gặp phải vấn đề bảo mật

Ứng dụng Web API trong lập trình, thiết kế website

Chức năng tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm (search engine – SE) là một tính năng cơ bản của các trang web. Nhưng nếu chỉ sử dụng chức năng tìm kiếm thông thường thì người dùng sẽ khó tìm được các thông tin phù hợp trước số lượng nội dung quá lớn và phức tạp hoặc để tìm kiếm nội dung đặc thù.

Ví dụ: trong website làm bánh, người dùng bên cạnh tìm kiếm các công thức chế biến, đôi lúc sẽ tìm kiếm thêm cả các món bánh dành riêng cho trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc các thành phần có thể gây dị ứng, thời gian nấu…

Lúc này, website đòi hỏi phải có một API sử dụng công cụ tìm kiếm mạnh mẽ, hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin chính xác nhất. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, tạo cái nhìn tích cực, từ đó giúp tăng lưu lượng truy cập tự nhiên cho trang web.

Khả năng tích hợp kênh mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Zalo… là những thị trường lớn, tập trung đông đảo người dùng trên toàn thế giới. Do đó, các trang web hiện nay đều có tính năng tích hợp với các nền tảng mạng xã hội này.

API tích hợp nhiều tính năng hiện đại
API tích hợp nhiều tính năng hiện đại

Cụ thể là khi người dùng kéo xuống cuối trang web hoặc hai bên giao diện website, dưới mỗi bài viết sẽ thấy nút like, khung bình luận, chia sẻ hoặc theo dõi, thích fanpage của cá nhân, doanh nghiệp. Người dùng có thể đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội và tương tác một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Để làm được điều này, các lập trình viên và thiết kế website cần sử dụng API của mạng xã hội nhúng các chức năng của mạng xã hội này vào trang web. Thông qua kết nối API, website và mạng xã hội có thể trao đổi dữ liệu dễ dàng hơn. Người dùng cũng không cần thoát giao diện website mà vẫn có thể tương tác với ứng dụng mạng xã hội.

Xây dựng website bán hàng trực tuyến

API là công cụ hỗ trợ các lập trình viên xây dựng hệ thống hạ tầng, thiết kế website bán hàng trên nền tảng Shopify. Đây là nền tảng bán hàng online với đầy đủ chức năng như một trang Thương mại điện tử.

Chỉ cần sử dụng API của Shopify gắn vào các nút của website, sau đó trang web của bạn sẽ được tích hợp các chức năng điển hình của một trang web thương mại điện tử. Điều này giúp rút ngắn quá trình xây dựng mà vẫn đảm bảo các tính năng cần thiết cho một trang web bán hàng online.

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến API. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn biết cách ứng dụng trong lập trình và thiết kế website của mình!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *