Thumbnail là gì? Cách thiết kế thumbnail ấn tượng thu hút người dùng

Việc chúng ta quyết định mua một sản phẩm hay đặt nó trở lại giỏ hàng phụ thuộc rất lớn vào hình ảnh trên bao bì. Đây là ấn tượng đầu tiên về sản phẩm chúng ta nhận được và có thể ảnh hưởng lớn đến việc chọn mua. Tương tự như vậy, thumbnail trên internet cũng chịu trách nhiệm lớn cho ấn tượng đầu tiên về nội dung web.

Một thumbnail đẹp, phù hợp và được đầu tư kỹ lưỡng sẽ thu hút sự quan tâm lớn và khiến người xem nhấp chuột. Vậy thumbnail là gì và có những tips design thumbnail nào hấp dẫn thu hút người xem. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết ngay phía dưới đây.

Thumbnail là gì?

Thumbnail là một thuật ngữ thường được sử dụng bởi các nhà thiết kế đồ họa hay nhiếp ảnh gia để thể hiện hình ảnh thu nhỏ của một hình ảnh lớn hơn, với mục đích giúp tiết kiệm không gian màn hình và cho phép người dùng xem nhiều hình ảnh cùng một lúc. Dạng hình thu nhỏ này thường được sử dụng trên Internet vì chúng vẫn giúp người xem trên website có thể nhìn thấy hình ảnh mà không cần phải tải xuống hình ảnh với kích thước đầy đủ (trừ khi đó là điều mà họ quan tâm). Hình thu nhỏ giúp tiết kiệm băng thông và thời gian tải trang cho khách truy cập.

Thumbnail là gì?
Thumbnail là gì?

Các trang web có nhiều hình ảnh, chẳng hạn như các website bán hàng trực tuyến có nhiều danh mục trực quan khác nhau, thường cung cấp hình ảnh thu nhỏ thay vì những hình ảnh lớn giúp tốc độ tải trang được nhanh hơn. Tùy thuộc vào từng nền tảng, hình ảnh thiết kế thumbnail phải có kích thước nhất định, ví dụ như:

 • Google’s image search: Nếu bạn tạo thumbnail cho tìm kiếm hình ảnh trên Google, kích thước được khuyến nghị nên dùng là 177 pixel. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hình thu nhỏ hơn.
 • Kích thước ảnh thu nhỏ YouTube là gì: Hình ảnh thumbnail của máy tính để bàn trên YouTube (tỉ lệ thumb youtube) có kích thước 210 x 118 pixel trên trang chủ, tương ứng với định dạng hình ảnh 16: 9 phổ biến. Đối với các đề xuất video ở bên phải màn hình, hình thu nhỏ có kích thước 168 x 94 pixel thì sẽ đảm bảo có được chất lượng tốt nhất.
 • Pinterest: Chiều rộng hình ảnh trên Pinterest được cố định ở kích thước 236 pixel. Do đó, khi màn hình của người xem càng rộng thì càng có nhiều hình ảnh được hiển thị cạnh nhau.

Ý nghĩa của ảnh thumbnail là gì?

Thumbnail không những mang tính chất là một ảnh thu nhỏ mà còn có ý nghĩa rất cần thiết cho người dùng. Điển hình như các hình ảnh thumbnail trên Youtube – mạng xã hội chia sẻ video phổ biến và lớn nhất hiện tại. Không chỉ là một ảnh mô tả hay đại diện cho một đoạn video, thumbnail còn có ý nghĩa tạo ra sự hấp dẫn nhất khiến người dùng nhìn vào muốn click xem luôn. Nếu không đạt được giá trị như vậy thì sẽ tạo ra sự trải nghiệm tồi tệ cho người sử dụng cũng như người tạo ra nó.

Ý nghĩa của ảnh thumbnail
Ý nghĩa của ảnh thumbnail

Những cách tạo ảnh thumbnail cho video youtube hấp dẫn thu hút người xem

Ngoài việc sử dụng ứng dụng làm thumbnail phù hợp thì người thiết kế thumbnail còn cần phải biết một số điều sau

Biết cách sử dụng màu sắc

Thumbnail background nên có màu sắc rực rỡ, tạo sự nổi bật và khác biệt so với các hình ảnh khác, thu hút người xem hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhét quá nhiều màu sắc vào khung hình, điều này sẽ khiến thumbnail trở nên lòe loẹt và rẻ tiền.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đưa tệp ảnh vào ứng dụng chỉnh sửa đồ họa, sau đó chỉnh tăng độ bão hòa vừa đủ để làm cho màu sắc nổi bật hơn so với các hình thu nhỏ khác. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần thay đổi các bộ lọc màu sắc một chút, bởi có thể chỉ với những thay đổi nhỏ đối với màu sắc/độ bão hòa là đã có thể thu hút người xem ngay lập tức và bạn sẽ thấy bất ngờ vì điều này. Ngoài ra, tăng độ contrast cũng là một cách khiến người xem chú ý.

Kết nối với người xem: sử dụng khuôn mặt trong thumbnail

Một trong những cách làm thumbnail youtube của bạn trở nên thu hút hơn là hãy cố gắng đảm bảo rằng trong đó có sự xuất hiện của khuôn mặt người và nếu bạn có thể sử dụng một bức ảnh cận cảnh thì càng tốt. Điều này sẽ giúp hình ảnh của bạn trở nên nổi bật trên bất cứ thiết bị và kích cỡ nào.

Nếu đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thì thumbnail có hình mặt người có thể dẫn người xem vào trái tim và linh hồn của video. Cảm xúc biểu hiện trên khuôn mặt sẽ khơi gợi sự tò mò của người xem và thúc đẩy họ bấm vào xem điều gì tạo ra những cảm xúc được thể hiện ở ảnh thumb.

Xem thêm: Thiết kế đồ họa là gì? Sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và thông tin

Sử dụng hình ảnh những cảnh quay hành động

Nếu nội dung video của bạn đủ hấp dẫn, hãy sử dụng cảnh quay hành động để tạo hình thu nhỏ youtube. Cảm giác chuyển động thể hiện ở hình thumbnail được thêm vào sẽ khuyến khích người xem bấm vào video để xem những gì đang diễn ra. Người thiết kế càng tối ưu nhiều hành động gói gọn thành một hình thu nhỏ thì càng tốt.

Chèn thêm text

Nếu bạn dự định chèn text vào hình thu nhỏ của mình, hãy tham khảo các kênh stream của các ngôi sao streamer nổi tiếng hiện nay. Họ thường phủ lên thumbnail những đoạn text thể hiện ngữ cảnh của video bao gồm tiêu đề hoặc một vài từ quan trọng nhằm giúp thu hút người xem. Lưu ý rằng hãy đảm bảo đoạn text đủ lớn để người xem có thể đọc trên mọi thiết bị.

Tạo những thumbnail riêng của thương hiệu

Thiết kế những thumbnail tùy chỉnh cho thương hiệu sẽ tạo nên tính nhất quán và là phương pháp tuyệt vời để nâng cao nhận thức từ khán giả. Nếu bạn sản xuất những loại nội dung khác nhau, hãy sử dụng những màu sắc khác nhau giúp người xem dễ dàng phân biệt và hiểu chính xác những loại nội dung họ đang xem.

Cách đặt hình thu nhỏ trên youtube

Như đã giới thiệu ở trên, hình thu nhỏ của video giúp người dùng thấy được một ảnh chụp nhanh video của bạn. Bạn có thể chọn trong số những hình thu nhỏ do YouTube tự động tạo, hoặc nếu tài khoản đã được xác minh thì bạn có thể tải hình thu nhỏ tùy chỉnh lên. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêm hình thu nhỏ tùy chỉnh hoặc tự động trên Youtube:

 • Đăng nhập vào trình YouTube Studio, nhấn vào biểu tượng Trình đơn rồi chọn Video.
 • Chọn một video mà bạn muốn chỉnh sửa hình thu nhỏ bằng cách nhấp vào tiêu đề video.
 • Tiếp theo nhấn vào biểu tượng Chỉnh sửa.
 • Rồi nhấn vào Chỉnh sửa hình thu nhỏ.
 • Chọn hình thu nhỏ cho video bằng một trong hai cách sau:
 • Nhấn vào Hình thu nhỏ tùy chỉnh để tải hình ảnh có sẵn trên thiết bị của bạn lên làm hình thu nhỏ tùy chỉnh của video.
 • Hoặc chọn một trong ba hình thu nhỏ do YouTube tự động tạo.
 • Xác nhận lại hình thu nhỏ bạn vừa chọn rồi nhấn vào Chọn.
 • Chọn vào Lưu.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về thumbnail là gì và cách để tạo ra một thumbnail cho video youtube tốt và dễ tiếp cận đến đối tượng mình mong muốn. Hy vọng đã giúp quý độc giả làm việc trong lĩnh vực này có thêm kiến thức bổ ích, giúp công việc trở nên trơn tru, hiệu quả hơn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *