Giờ UTC là gì? Đổi giờ quốc tế UTC sang giờ Việt Nam

Giờ UTC là một tiêu chuẩn quốc tế mà tất cả các nước thuộc các múi giờ trên thế giới đều sử dụng. Có một khái niệm rất hay bị nhầm với giờ UTC đó là GMT. Vậy UTC time là gì? đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu với bài viết này nhé.

Giờ UTC là gì?

UTC là gì?

UTC là chữ viết tắt của cụm từ Coordinated Universal Time. Nghĩa là thời gian/ giờ phối hợp quốc tế được cơ quan Đo lường Quốc tế (BIPM) đề xuất làm cơ sở pháp lý để định vị giờ chuẩn quốc tế.

Giờ UTC là gì?

Thế giới hiện nay được chia thành khoảng 24 múi giờ. Tùy theo vị trí địa lý, một số khu vực, tiểu bang hoặc quốc gia lại chia thời gian của họ thành 1/2 (ví dụ như Changpai của Đài Loan sử dụng múi giờ UTC + 8:30).

Tìm hiểu giờ UTC
Giờ UTC là gì?

Múi giờ UTC là gì? UTC được dựa trên tiêu chuẩn cũ là giờ trung bình Greenwich hay còn gọi là GMT vào thế kỷ thứ 19, sau đó được đổi tên thành Universal Time có nghĩa là giờ quốc tế.

Cách xác định múi giờ UTC như thế nào?

Thực tế, có hai phần chính trong múi giờ UTC UTC. Đó là Giờ quốc tế (UT1) và Giờ nguyên tử quốc tế (TAI).

– TAI hoặc thời gian/giờ nguyên tử quốc tế là thang đo giúp xác định tốc độ mà đồng hồ nguyên tử (là đồng hồ điều chỉnh thời gian dựa theo trạng thái dao động của nguyên tử) đánh dấu. TAI được xác định bằng cách lấy căn cứ trên thời gian của hơn 200 đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới. Như vậy có thể nói nó khá chính xác.

– UT1 hoặc Giờ quốc tế/toàn cầu được xác định theo vòng quay của Trái đất. Do đó, nó còn được gọi với cái tên là thời gian thiên văn hoặc mặt trời. Đó là những gì mà thiết bị định vị thời gian này đã sử dụng để đo chiều dài của một ngày trên Trái Đất.

Nhờ hai yếu tố TAI và UT1, giờ UTC được sử dụng để đồng bộ hóa ý nghĩa giờ phối hợp quốc tế ở nhiều nước khác nhau trên toàn thế giới vào năm 1960.

Trước thời điểm này, Giờ chuẩn Greenwich Mean Time hoặc GMT được xem là múi giờ tiêu chuẩn thế giới. Cho đến tận năm 1960, Ủy ban Tư vấn Phát thanh Quốc tế mới đưa ra khái niệm về Giờ phối hợp quốc tế. Rất nhanh chóng chỉ mất vài năm, vào năm 1967, giờ UTC đã chính thức được áp dụng làm tiêu chuẩn định vị thời gian chính.

Ngày nay, múi giờ GMT không còn được coi là tiêu chuẩn nữa mà nó được xem là ký hiệu quốc tế của một trong 24 múi giờ trên Trái đất, là cơ sở của giờ UTC.

Múi giờ UTC có ý nghĩa gì?

Các múi giờ trên toàn thế giới được đổi bằng cách sử dụng sự chênh lệch dương hoặc âm tính từ UTC, với giờ UTC là UTC + 0 như trong hình bên dưới:

Giờ UTC của các nước trên thế giới
Giờ UTC của các nước trên thế giới

Một số giờ chuẩn của các nước khác gần Việt Nam:

UTC-8: Giờ chuẩn Thái Bình Dương

UTC +8: Giờ chuẩn của anh hàng xóm Trung Quốc.

Ngoài ra giờ UTC+8 còn là giờ chuẩn của Singapore, Indonesia.

Đài Loan cũng dùng UTC+8. Đặc biệt có Tây Úc là một nước phương Tây dùng UTC 8.

UTC +9: Giờ chuẩn Hàn Quốc, Tokyo, Yakutsk.

Để tham khảo các giờ UTC khác như UTC 5, UTC 10… các bạn hãy xem hình minh họa nhé.

UTC được sử dụng khá nhiều trong nhiều tiêu chuẩn Internet và World Wide Web. Giao thức đồng bộ thời gian mạng (NTP), được thiết kế để truyền thông tin thời gian từ hệ thống UTC cũng như đồng bộ hóa đồng hồ của máy tính qua Internet.

UTC cũng là tiêu chuẩn thời gian đang được dùng trong hàng không, ví dụ: cho kế hoạch bay sắp tới và khoảng giãn cách để có thể kiểm soát không lưu. Dự báo thời tiết nói chung và các bản đồ đều sử dụng UTC để tránh nhầm lẫn về múi giờ và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày. Giờ UTC cũng làm tiêu chuẩn thời gian trong trạm vũ trụ quốc tế.

UTC cũng đang được ứng dụng trong máy đo tốc độ kỹ thuật số được sử dụng trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa lớn theo quy định của EU và AETR.

Cách viết giờ UTC đúng

Giờ UTC gồm 4 chữ số:

– Hai số đầu chỉ giờ, từ 00 tới 23

– Hai số sau chỉ phút, từ 00 tới 59

Lưu ý: không được để dấu giữa các số này. Ví dụ hiện tại là 1 giờ 14 phút chiều, thì cách viết UTC đúng là UTC 1314.

Với những thông tin trên, bạn chắc hẳn là hiểu rõ hơn về giờ UTC là gì. Tuy nhiên, để có thể đổi giờ quốc tế ở một nơi bất kỳ nào thì bạn cần làm theo những bước bên dưới. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ về giờ UTC và giờ Việt Nam.

UTC time là gì?
UTC time là gì?

Hướng dẫn đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Cách chuyển đổi giờ UTC 0 sang giờ Việt Nam cũng khá dễ thực hiện:

Việt Nam nằm trong múi giờ Đông Dương (Indochina Time – ICT) bao gồm các quốc gia: Lào UTC +7, Thái Lan, Campuchia, Indonesia UTC+7 và Việt Nam. Do đó múi giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC + 7, nghĩa là UTC+0 đi chậm hơn so với Việt Nam 7 tiếng đồng hồ.

Chẳng hạn như giờ UTC hiện tại UTC +0 là 0912 thì múi giờ Việt Nam UTC sẽ là 1612.  Ngược lại khi giờ Việt Nam hiện tại là 0912 thì giờ UTC hiện tại là 0212. Rất đơn giản phải không nào? Các bạn cũng có thể áp dụng tương tự với đổi giờ GMT sang giờ Việt Nam đấy nhé.

Khi chuyển đổi đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam, bạn cũng cần phải lưu ý đến ngày nếu như đã sang ngày mới. Ví dụ 8 giờ tối giờ UTC ngày 09 tháng 3 sẽ là 3 giờ sáng ngày 10 tháng 3 ở Việt Nam.

Vậy là với bài viết trên, mình hy vọng đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc giờ UTC là gì, cũng như cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam. Nếu thấy bài viết có ích, hãy comment cho mình biết để mình có thể chia sẻ thêm nhiều kiến thức thú vị nữa nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *