Ấn Độ thuộc châu nào? 40 ngày hạ cánh lên Mặt Trăng của Ấn Độ

Sự kiện Ấn Độ đặt chân lên Mặt Trăng đã thu hút sự quan tâm của cả Thế Giới. Các chuyên gia nhận định đây là một trong những đóng góp lớn đối với nền khoa học vũ trụ nhân loại. Cùng tìm hiểu Ấn Độ thuộc châu nào và khám phá hành trình 40 ngày hạ cánh lên Mặt Trăng của quốc gia này trong bài viết sau!

Sơ lược về Ấn Độ 

Vị trí địa lý của Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia có một vị thế địa lý đặc biệt với lưng dựa vào dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ, mặt nhìn ra Ấn Độ Dương với 2 con sông lớn là Ấn Hà và Hằng Hà được xem như cái nôi của nền văn minh nông nghiệp thời cổ đại.

Vị trí địa lý của Ấn Độ 
Vị trí địa lý của Ấn Độ

Ấn Độ có bờ biển dài 7.516 km, phần lớn lãnh thổ của đất nước này nằm ở bán đảo Nam Á vươn ra Ấn Độ Dương. Phía Tây Nam giáp với Biển Ả Rập còn phía Đông Nam giáp với Vịnh Bengal.

Ấn Độ thuộc châu lục nào?

Ấn Độ thuộc châu lục nào hay Ấn Độ thuộc khu vực nào của Châu Á là những băn khoăn được nhiều người quan tâm. Ấn Độ là quốc gia Nam Á, thuộc châu Á.

Có rất nhiều người hiện nay thường hay bị nhầm lẫn Ấn Độ là quốc gia thuộc Châu Phi. Nguyên nhân là vì cư dân cổ Ấn Độ là người Negrito (theo tiếng Tây Ban Nha nghĩa là những người da đen nhỏ bé). Từ Negrito trước đây dùng để chỉ những người Pygmy ở Châu Phi, vì thế nên đã xuất hiện sự nhầm lẫn rằng Ấn Độ thuộc Châu Phi.

Xem thêm: Nam á có các kiểu cảnh quan nào? Tổng hợp chi tiết

Ấn Độ bao nhiêu dân?

Theo phân số liệu của Liên Hợp Quốc, dân số của Ấn Độ đã vượt Trung Quốc và trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với dân số lên đến 1.425.782.975 người.

Ấn Độ hiện là đất nước có dân số đông nhất Thế Giới
Ấn Độ hiện là đất nước có dân số đông nhất Thế Giới

Ấn Độ được biết đến là quốc gia có nhiều công trình kiến trúc, văn hóa, cung điện,…được xây dựng một cách tỉ mỉ, tinh tế như Đền Taj Mahal, Đền Mahabalipuram hay lăng mộ Humayun,…

Bên cạnh đó, đây còn là quốc gia mang đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng đa dạng với các tôn giáo như: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Kỳ Na giáo, Hỏa giáo, đạo Sikh, Kitô giáo, Phật giáo, Do Thái giáo.

Tàu Ấn Độ đáp thành công xuống Mặt trăng

Vào lúc 18h04 ngày 23/8/2023 theo giờ Ấn Độ (tức 19h34 cùng ngày theo giờ Việt Nam), sau hành trình kéo dài 40 ngày, trạm đổ bộ Vikram của sứ mệnh Chandrayaan-3 đã đáp thành công xuống bề mặt Mặt Trăng. Đây là nỗ lực hạ cánh mềm thứ hai của Ấn Độ sau thất bại trước đó với Chandrayaan-2 vào năm 2019.

Sự kiện quan trọng này đã giúp nâng cao vị thế của New Delhi trong cuộc đua chinh phục vũ trụ. Chandrayaan-3 được xem là sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng lần thứ ba của quốc gia này, tiêu tốn ngân sách lên đến 6 tỷ rupee (~ 73 triệu USD).

Chandrayaan-3 đáp thành công tàu xuống Mặt Trăng
Chandrayaan-3 đáp thành công tàu xuống Mặt Trăng

Chandrayaan-3 đã đưa Ấn Độ trở thành quốc gia thứ 4 thành công đưa tàu đáp xuống hành tinh này cùng với Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô. Đặc biệt, Ấn Độ là quốc gia đầu tiên và duy nhất cho tàu đổ bộ thành công xuống vùng cực Nam của Mặt Trăng.

Việc thực hiện thành công sứ mệnh này giúp đánh dấu sự cột mốc quan trọng của Ấn Độ với vai trò cường quốc vũ trụ mới.

Xem thêm: Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm khí hậu đới nóng

Lý do mất 40 ngày mới hạ cánh lên mặt trăng của Ấn Độ

Tại sao tàu Chandrayaan-3 của Ấn Độ mất tới gần 40 ngày để có thể hạ cánh lên Mặt Trăng là câu hỏi lớn mà nhiều người đặc biệt quan tâm. So sánh ta có thể thấy tàu Chang’e 2 của Trung Quốc chỉ mất 4 ngày để tới Mặt Trăng được thực hiện năm 2010. Tàu Apollo-11 của NASA cũng mất 4 ngày để làm điều tương tự, đặc biệt có thêm sự xuất hiện của 3 phi hành gia đổ bộ xuống Mặt Trăng.

Hay phi thuyền Luna-1 của Liên Xô chỉ mất vỏn vẹn 36 giờ để chạm đến được quỹ đạo Mặt Trăng thực hiện trong năm 1959.

Có sự khác biệt lớn về thời gian thực hiện sứ mệnh là do tàu Chandrayaan-3 dùng hệ thống tên lửa đẩy với lực phóng kém xa so với những phương tiện nêu trên. Điều này là để nhằm tiết kiệm chi phí cho việc thực hiện sứ mệnh.

Lý do tàu Chandrayaan-3 mất đến 40 ngày mới có thể hạ cánh
Lý do tàu Chandrayaan-3 mất đến 40 ngày mới có thể hạ cánh

Bên cạnh đó, lực phóng cùng nhiên liệu hạn chế khiến Chandrayaan-3 không thể chọn được lộ trình bay thẳng đến Mặt Trăng như những con tàu vũ trụ khác. Để bù lại hạn chế về mặt công nghệ, tàu Chandrayaan-3 đã sử dụng phương pháp khéo léo bằng việc dựa vào lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Trái Đất để tới đích.

Để ổn định được tốc độ cần thiết trước khi hạ cánh, tàu phải bay 4, 5 vòng quanh Trái Đất và nhiều vòng quanh Mặt Trăng. Vì lý do này nên đã khiến việc hoàn thành sứ mệnh phải kéo dài lên tới 40 ngày.

Ấn Độ đã không ưu tiên việc chạy đua về mặt thời gian mà thay vào đó là chọn cách chậm nhưng chắc. Chính yếu tố này đã giúp họ có được thành công đi vào lịch sử trong khi rất nhiều quốc gia khác không thể thực hiện được.

Ấn Độ trở là nguồn cảm hứng cho nhiều nước khác

Điều đáng chú ý nhất trong sự kiện đổ bộ lên Mặt Trăng của Ấn Độ là ngân sách eo hẹp. Năm 2020, ISRO ước tính để thực hiện sứ mệnh Chandrayaan-3 sẽ phải tiêu tốn khoảng 75 triệu USD. Nhưng trì hoãn phóng 2 năm sẽ làm tăng chi phí chung của sứ mệnh. Tuy nhiên, nhìn chung thì con số này vẫn khá thấp so với các quốc gia khác.

Ví dụ như sứ mệnh Chang’e 2 của Trung Quốc đã phải tiêu tốn gần 219 triệu USD năm 2010. Tính theo tỷ lệ lạm phát con số này tương đương 316 triệu USD.

Chandrayaan-3 là cảm hứng cho nhiều quốc gia khác khám phá Mặt Trăng
Chandrayaan-3 là cảm hứng cho nhiều quốc gia khác khám phá Mặt Trăng

Chi phí cho sứ mệnh Luna-1 của Liên Xô cũng lên tới 200 triệu USD vào năm 1959. Điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát, con số này lên tới 6 – 10 tỷ USD. Còn sứ mệnh Apollo-11 nổi tiếng của NASA khiến Mỹ phải bỏ ra ít nhất 25 tỷ USD vào năm 1969, tương đương 200 tỷ USD ngày nay.

Như vậy, con số 75 triệu USD của sứ mệnh Chandrayaan-3 chỉ bằng một nửa so với số tiền được đạo diễn Christopher Nolan chi cho bộ phim với chủ đề vũ trụ “Interstellar” (2014).

Việc giảm bớt chi phí của các sứ mệnh nhưng vẫn đạt được mục tiêu như Ấn Độ đã làm có thể được xem đây là một cuộc đại cách mạng đối với ngành hàng không vũ trụ.

Cựu Tổng Giám đốc NASA – Jim Bridenstine đánh giá cao sự thành công của sứ mệnh Chandrayaan-3. Theo ông đây sẽ là nguồn động lực lớn lao cho các quốc gia đang quan tâm đến việc khám phá không gian.

Hiện nay, các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ả Rập Saudi đang ấp ủ kế hoạch chinh phục Mặt Trăng. Họ có thể học theo những gì mà Ấn Độ đã làm đối với Chandrayaan-3.

Hy vọng với hành trình khám phá 40 ngày hạ cánh lên mặt trăng của Ấn Độ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về sự kiện này. Từ đó để hiểu thêm về đất nước này và trả lời được cho câu hỏi Ấn Độ thuộc châu nào.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *