Adsl là gì? Ứng dụng của mạng adsl

Khi mới lắp internet, bạn có thể sẽ nghe được adsl, modem adsl,…Bạn đang tò mò muốn tìm hiểu adsl là gì nhưng không biết đọc thông tin ở đâu cho phù hợp. Vậy thì không nên bỏ qua bài viết tổng quan về adsl dưới đây. 

Adsl là gì? Các khái niệm liên quan

ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line): Đây là tên khác của mạng internet cáp đồng (cáp đồng adsl), dùng đường dây bằng dây điện thoại và công nghệ băng thông bất đối xứng, cho phép khả năng kết nối mạng thông tin số liệu với mạng. Cụ thể: 

– Asymmetric: Tốc độ đường truyền không giống nhau ở cả hai chiều. Tốc độ của chiều xuống (từ mạng đến thuê bao) có thể nhanh gấp 10 lần so với tốc độ của chiều lên (từ thuê bao đến mạng). Ðiều này phù hợp cho việc khai thác các dịch vụ Internet, họ chỉ cần kết nối là có thể nhận được lưu lượng lớn dữ liệu tải về.

– Digital: Các Modem ADSL hoạt động ở mức bit 0 và 1, dùng để chuyển thông tin số hoá giữa các thiết bị số với nhau như các máy tính để bàn. 

– Subscriber Line: ADSL chỉ hoạt động trên đường dây thuê bao nối tới tổng đài nội hạt. Ðường dây thuê bao này cho phép các cuộc gọi đi hoặc nghe điện thoại cùng thời điểm thông qua “Splitters”, là thiết bị có chức năng tách thoại và dữ liệu trên một đường dây.

Mạng ADSL là gì?
ADSL đã từng phổ biến một thời tại Việt Nam

Wifi adsl là gì? Modem ADSL là dòng modem wifi cáp đồng được nhà mạng trước đây lắp cho khách sử dụng từ năm 2008 đến 2014 thì chuyển dần từ cáp đồng sang cáp quang. Đó là lý do các loại modem wifi ADSL gần như không còn được sử dụng nữa.

Khi nhắc đến adsl, nhiều người thường thắc mắc adsl fpt là gì? Thực chất, đây cũng là mạng adsl do fpt giới thiệu tại Việt Nam. Fpt là hãng đầu tiên vào năm 1997 đã cung cấp dịch vụ này. Cho tới nay, mạng ADSL mặc dù đã không còn phổ biến nhưng đã có vị trí quan trọng một thời gian dài. 

Kết nối dial-up là gì? Dial-up là cách thức truy cập Internet qua đường dây điện thoại bằng cách quay tới số của nhà dịch vụ cung cấp Internet. Tốc độ kết nối của dial-up nằm trong khoảng 20-56Kbps. Dial-up là phương thức kết nối chậm nhất trong các công nghệ truy cập Internet. Tuy nhiên, nó vẫn được dùng khá nhiều tại Việt Nam.

Cơ chế hoạt động

ADSL khai thác phần băng thông tương tự chưa được dùng trên đường dây kết nối từ thuê bao tới tổng đài nội hạt. Ðường dây này được thiết kế để truyền tải dải phổ tần số (frequency spectrum) chiếm bởi các cuộc hội thoại bình thường. Tuy nhiên, nó vẫn có thể truyền tải các tần số cao hơn. Ðó là dải phổ mà mạng  ADSL sử dụng.

Sơ đồ mạng adsl trên thực tế
Sơ đồ mạng adsl trên thực tế

Theo lý thuyết thì tín hiệu phát sóng wifi của ADSL sẽ tương đương với modem cáp quang. Tốc độ đường truyền adsl là 54Mbps/ giây, trong khi hiện nay đa số nhà mạng đang cung cấp gói cước internet với tốc độ khoảng 20 cho tới 65 Mbps là chủ yếu. 

Thoại cơ bản của adsl sử dụng dải tần số khoảng 300-3,400 Hz. Trên thực tế, các Splitter được sử dụng nhằm đảm bảo dữ liệu và thoại không thể xâm phạm lẫn nhau trên đường truyền. Khối lượng dữ liệu có thể truyền tải thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Khoảng cách của tổng đài nội hạt.
  • Độ dày và kiểu đường dây.
  • Số lượng và kiểu mối nối của đường dây.
  • Mật độ đường dây truyền tải ADSL, ISDN và tín hiệu không thoại khác.
  • Mật độ của các đường dây truyền tải tín hiệu radio.

Ưu và nhược điểm của Adsl

Sử dụng đường truyền adsl có đặc điểm gì tốt và có những nhược điểm gì?

Ưu điểm:

– Cho phép người dùng vừa nghe điện thoại vừa truy cập vào mạng internet.

– Không cần vào rồi ra hoặc quay số điện thoại mà vẫn có thể truy cập internet với tốc độ cao.

– Cho phép người dùng vừa nhận và gọi điện khi vẫn đang truy cập internet.

– Truy cập internet tốc độ cao, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

– Hỗ trợ người dùng tải về và sử dụng tệp âm thanh và hình ảnh.

– Kết nối được mạng LAN và mạng WAN

– Có thể điện thoại qua adsl

Xem thêm: VPN là gì? Cách cấu hình và cài đặt mạng riêng ảo VPN cho máy tính

Nhược điểm:

– Công nghệ không được cao so với các công nghệ hiện đại khác. 

– Tốc độ internet chậm hơn so với nhu cầu sử dụng nhiều như hiện nay. 

– Tốc độ upload thấp hơn nhiều so với download.

– Cước phí vận hành và bảo trì tương đối cao.

Ứng dụng của adsl

Adsl cho phép người dùng truy cập vào các website nặng nhanh hơn. Dù các web đó có ảnh động, nhạc nền,… thì chúng ta vẫn có thể đọc tin, nghe nhạc ở mọi nơi trên thế giới.

Adsl cho người dùng liên kết trên toàn thế giới
Adsl cho người dùng liên kết trên toàn thế giới

– Làm phim: Nhờ dải băng thông rộng của adsl, công nghệ nén và truyền âm thanh, hình ảnh qua internet sẽ có chất lượng tương đối cao.

– Người dùng có thể chơi game online, học bài trực tuyến, tổ chức hội thảo trực tuyến,…nhờ vào mạng adsl với tốc độ truyền mạng khoẻ. 

– Các dịch vụ về thương mại điện tử: Khi có adsl, các dịch vụ kinh doanh và tiếp thị ở trên mạng đều được hỗ trợ tốt hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ những điều cơ bản về adsl là gì và wifi adsl. Hy vọng bạn đọc đã có có cái nhìn tổng quát hơn về adsl, loại mạng đã từng được dùng phổ biến một thời này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *