1 Mẫu bằng bao nhiêu sào? 1 Sào bằng bao nhiêu m2?

Bạn đã bao giờ nói chuyện về đất đai, nhà cửa cùng những người lớn tuổi và bắt gặp cách tính khác với thông thường, dùng đơn vị là mẫu và sào chưa? Những lúc như thế hẳn bạn rất bối rối nếu như không biết 1 sào bằng bao nhiêu m2 để hình dung ra câu chuyện. Hãy theo dõi bài viết sau để có thêm những kiến thức đó nhé.

1 Sào bằng bao nhiêu m2

Mẫu là gì?

Mẫu là một đơn vị đo diện tích có từ thời xa xưa của Việt Nam. Trong chữ Nho từ mẫu là 畝. Thường chúng ta sẽ bắt gặp đơn vị này trong cách tính diện tích đất ruộng.

Nguồn gốc của đơn vị mẫu tại Trung Quốc từ thời Hạ, Thương, Chu. Theo đó mỗi thửa ruộng hình vuông sẽ được chia thành 9 mảnh. Mảnh ở giữa sẽ thuộc về nhà nước, những sản phẩm thu được từ 8 miếng xung quanh là của người dân. Lúc này 1 mẫu bằng bao nhiêu mét vuông? Một mẫu thời này bằng khoảng 667 mét vuông, 1 hecta bây giờ bằng khoảng 16 mẫu thời đó.

Ngoài ra ở Anh cũng có đơn vị diện tích là mẫu, ký hiệu là acre. 1 mẫu Anh bằng bao nhiêu m2? Một đơn vị diện tích này bằng khoảng 4840 mét vuông. 2,481 mẫu Anh sẽ bằng 1 hecta.

1 mẫu Anh bằng bao nhiêu m2?
1 mẫu Anh bằng bao nhiêu m2?

Sào là gì?

Sào cũng là một đơn vị đo lường cổ của Việt Nam. Nó dùng để đo diện tích canh tác lương thực, hoa màu hay diện tích đất đai được nhà nước ban tặng cũng như do người nông dân sở hữu.

Vây 1 sào bao nhiêu m2? Điều này lại phụ thuộc vào mỗi vùng miền trên cả nước. 1 sào Nam bộ hay còn gọi là một công đất thì khác với 1 sào Bắc bộ, cũng như khác với sào Trung bộ.

1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

Một mẫu được tính bằng 10 sào. Áp dụng với 1 sào Bắc bộ, 1 sào Nam bộ và cả sào Trung bộ.

1 mẫu bằng bao nhiêu sào?
1 mẫu bằng bao nhiêu sào?

Để biết 1 mẫu bao nhiêu mét vuông thì chúng mình sẽ cùng tìm hiểu 1 sào bao nhiêu mét vuông dưới đây nhé.

1 sào bằng bao nhiêu m2?

Sào là một đơn vị đo diện tích thuộc hệ đo lường cổ, nên không phải ai cũng thông thạo. Chính vì thế hiện nay đơn vị sào đã được quy đổi ra đơn vị quốc tế đó là mét vuông để tất cả mọi người đều có thể sử dụng được.

Tuy nhiên ở mỗi vùng miền trên cả nước, cách quy đổi đơn vị này lại rất khác nhau.

1 sào Bắc bộ bằng bao nhiêu mét vuông còn 1 sào Nam bộ bằng bao nhiêu m2? 1 sào Trung bộ thì sao? Ta có:

– 1 sào Bắc bộ là 360 m².

– 1 sào Nam bộ hay một công đất là 1000 m²

– 1 sào Trung bộ là 500 m².

Nhắc đến sào Nam bộ thì người ta hay sử dụng khái niệm công đất nhiều hơn.

Ngoài sào ra thì còn một đơn vị đo diện tích cổ dùng cho các diện tích nhỏ cũng khá là phổ biến đó là thước. Bạn đã biết 1 sào bằng bao nhiêu mét vuông và đang thắc mắc 1 sào bằng bao nhiêu thước đúng không? Điều này ở 1 sào Bắc bộ và 1 sào Nam bộ có chút khác nhau, cụ thể:

– 1 sào Bắc Bộ là 15 thước = 360 mét vuông

– 1 sào Trung Bộ = 15 thước tương đương 500 mét vuông

Trong đó:

– 1 thước Bắc Bộ là 24 mét vuông

– 1 thước Trung Bộ là 33,33 mét vuông

1 mẫu bằng bao nhiêu m2?

Về câu hỏi một mẫu bằng bao nhiêu sào, chúng mình đã được giải đáp ở bên trên đó là 1 mẫu đất bằng 10 sào. Thế nhưng quy đổi 1 sào = m2 ở mỗi vùng miền lại khác nhau vậy phải làm sao?

Để thống nhất 1 mẫu bao nhiêu m2, người ta hay dùng cách đo của sào Nam bộ, lấy 1 công đất là 1000 m², 1 mẫu đất bằng 10 công tương đương với 10.000 m² = 1 ha.

Nếu tính theo 1 sào Bắc bộ bằng bao nhiêu m2, thì 1 mẫu đất sẽ bằng diện tích 1 sào là 360 mét vuông * 10 là vào khoảng 3600 mét vuông.

Áp dụng với sào Trung bộ 1 mẫu đất bằng bao nhiêu mét vuông? Đáp án rất đơn giản là 5000 mét vuông.

Như vậy với bài viết vừa rồi, thapgiainhietliangchi.com đã cùng các bạn tìm hiểu 1 mẫu bằng bao nhiêu sào cũng như 1 sào bằng bao nhiêu m2. Nếu thấy bài viết bổ ích các bạn hãy để lại comment và chia sẻ cho mọi người cùng đọc nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *