Else lasker-schüler là ai? Vì sao nữ thi sĩ này được Google vinh danh?

Else lasker-schüler là ai? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người vì mới đây Else lasker-schüler được Google vinh danh người có đóng góp lớn cho nhân loại. Nhân vật này có tầm ảnh hưởng như thế nào đến thế giới? Hãy cũng thapgiainhietliangchi giải đáp hết những băn khoăn của các bạn qua bài viết sau nhé!

Else lasker-schüler là ai?

Tiểu sử của nữ thi sĩ Else lasker-schüler

Else Lasker-Schüler là ai? Bà là nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng của Đức. Những ảnh hưởng về tư duy nghệ thuật cùng với những tác phẩm để lại cho nhân loại là vô cùng quý giá. Tầm ảnh hưởng của bà không chỉ tồn tại trong phạm vi nước Đức mà còn có ý nghĩa với cả thế giới.

Tiểu sử của nữ thi sĩ Else lasker-schüler.
Tiểu sử của nữ thi sĩ Else lasker-schüler.

Else Lasker-Schüler sinh năm 1869 mất năm 1945, được sinh ra tại thị trấn Elberfeld miền Tây nước Đức vào ngày 11/2/1869. Bà trưởng thành trong gia đình Do Thái. Cha bà ông Aaron Schüler – một nhân viên ngân hàng. Còn mẹ bà là Jeannette Schüler, là nguồn cảm hứng cho bà sáng tác nghệ thuật, là nhân vật trung tâm xuất hiện thường xuyên trong thơ của bà. Có thể nói mẹ của bà có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp văn thơ của bà.

Ngay từ nhỏ bà được hưởng phương pháp giáo dục đặc biệt từ mẹ của mình. Bà được khuyến khích tham gia các thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật của bản thân. Nhờ đó, năng khiếu nghệ thuật của Else Lasker-Schüler đã được phát huy ngay từ khi còn nhỏ.

Gia đình bà là hiện thân cho tồn tại và sự phát triển của những người Đức gốc Do Thái thời bấy giờ. Trong gia đình bà còn có ông cố là giáo viên nổi tiếng của ngôi làng Triniland và một người anh em họ là Leopold Sonneman chính người đã sáng lập Đảng Frankfurter Zeitung. Đồng thời là đại biểu mẫu mực của Quốc hội.

Gia đình đó đã tạo nên Else Lasker-Schüler là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất của Đức. Bà là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn và đi theo trường phái Biểu Hiện. Ngoài khả năng sáng tác thơ văn, bà còn viết kịch. Bà để lại nhiều tác phẩm có giá trị, sâu sắc trong lòng người hâm mộ. Giống như thơ ca của mình bà sống phóng khoáng và yêu thích sự tự do.

Khái quát về cuộc đời và sự nghiệp nữ thi sĩ

Năm 1894, Else Lasker-Schüler đã kết hôn cùng người chồng đầu tiên là Jonathan Lasker. Ông là một bác sĩ nổi tiếng. Có niềm yêu thích vô cùng lớn đối với văn học. Sau khi kết hôn, gia đình bà đã theo chồng chuyển đến Berlin làm việc và sinh sống. Đây cũng chính là nơi đã đem đến cho bà nhiều cảm hứng sáng tác. Bà đã xuất bản tập thơ đầu tiên của mình tại đây. Nhờ những lời thơ trau chuốt nhưng đầy phóng khoáng của mình, bà nhanh chóng được giới nghệ thuật Berlin biết đến và ngưỡng mộ.

Cuộc đời và sự nghiệp nữ thi sĩ lúc thăng lúc trầm.
Cuộc đời và sự nghiệp nữ thi sĩ lúc thăng lúc trầm.

Thời gian này bà hoạt động rất tích cực và sôi nổi trên con đường sáng tác nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đầu của bà lại không suôn sẻ như sự nghiệp văn học, cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc đã nhanh chóng tan vỡ. 

Đến năm 1903, bà kết hôn lần thứ hai với nhà soạn nhạc người Đức Georg Lewin, ông có bút danh là Herwarth Walden. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ 2 cũng kết thúc chóng vánh vào năm 1911. 

Trong suốt khoảng thời gian kết hôn, chung sống với người chồng thứ hai, sự nghiệp của Else Lasker-Schüler đã có nhiều bước tiến vượt trội. Những bài thơ của bà được xuất bản ngày một nhiều, xuất hiện với tần suất liên tục trên các tạp chí nổi tiếng tại Đức lúc bấy giờ. Phải kể đến như Das Kinobuch – bộ sưu tập các kịch bản phim từ năm 1914 do tác giả Kurt Pinthus (1886 – 1975) biên soạn. 

Bên cạnh đó bà và người chồng thứ hai của mình đã cùng nhau thành lập hiệp hội văn học lớn, khơi dậy những trào lưu văn học hiện đại. Bà vẫn đam mê tận tụy viết kịch bản điện ảnh suốt quãng đời còn lại, dù cho không có kịch bản nào được chuyển thể thành phim cả.

Xem thêm: Tiêu chiến – Top 7 bộ phim hot nhất của mỹ nam cổ trang

Phong cách sống cũng như phong cách nghệ thuật của Else lasker-schüler

Là người có tâm hồn nghệ thuật, nữ thi sĩ luôn mang những gì sống động và chân thực nhất từ chính trải nghiệm cuộc sống của bà vào thơ văn. Bà được đánh giá có sở thích lập dị, thích diện những chiếc áo choàng hoa hòe, lòe loẹt. Bà cũng là người có phong cách sống phóng khoáng, thích trải nghiệm những thú vui mới lạ trong đời thường và nghệ thuật. Bà thường xuất hiện với những bộ đồ hóa trang sặc sỡ trong những cuộc gặp gỡ tại quán cà phê nghệ thuật ở Berlin – Đức

Nếu đọc những tác phẩm của Else lasker-schüler bạn có thể thấy, nữ thi sĩ với phong cách văn lãng mạn ẩn chứa nỗi cô đơn kỳ lạ. Cũng chính bởi sự khác lạ đó đã tạo nên một thiên tài nghệ thuật Else Lasker-Schüler đã dám tự khẳng định mình và trở thành điểm sáng của nền văn học mang biểu tượng Der Sturm. Hầu hết các tác phẩm của bà đều thể hiện theo thiên hướng lãng mạn, ẩn chứa nỗi cô đơn và mang đặc trưng tôn giáo cao. 

Thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của Else lasker-schüler

Bà một đã khẳng định được tài năng của mình khi mang đến nhiều thành công cho nền văn học Der Sturm. Các tác phẩm của Else đều có tính lãng mạn, đan xen trong đó là nỗi niềm cô đơn và tính tôn giáo của bà.

 Else lasker-schüler có nhiều thành tựu nổi bật trong sự nghiệp.
Else lasker-schüler có nhiều thành tựu nổi bật trong sự nghiệp.

Năm 1932, bằng những cống hiến vĩ đại của mình cho nền văn học, bà vinh dự nhận được giải Kleist. Đây là giải thưởng về văn học danh giá nhất tại Đức thời bấy giờ.

Thế nhưng, khi thế chiến thứ hai nổ ra, quân Phát-xít chiếm ưu thế lớn, bà đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công đó. Sau đó, bà đã phải di cư sống tại nhiều nơi khác nhau và điểm dừng chân cuối cùng của bà là tại Jerusalem.

Tầm ảnh hưởng của Else lasker-schüler đối với nghệ thuật

Vào thế kỷ XX, Hugh MacDiarmid một nhà thơ người Scotland đã đưa vào bản dịch của mình một đoạn trích trong bài thơ dài “A Drunk Man Looking at the Thistle” của Lasker-Schüler vào năm 1926. Có thể thấy tư duy nghệ thuật của bà ảnh hưởng rất lớn đến các nhà thơ sau này.

Cuộc đời bà cũng được chuyển thể thành phim với tên gọi Ich räume auf 

tiếng Anh là Putting Things Straight sản xuất năm 1979 của Đức. Nữ diễn viên Gisela Stein đã thủ vai Else Lasker-Schüler để chiến đấu đến cùng chống lại các biên tập viên của mình. Bộ phim lần đầu được phát sóng bởi hãng Westdeutscher Rundfunk Köln, đạo diễn George Brynntrup. 

Đài tưởng niệm Else lasker-schüler tại Đức.
Đài tưởng niệm Else lasker-schüler tại Đức.

Hay trong một bộ phim khác Mein Herz – niemandem (1997) của Helma Sanders-Brahms dựa trên nguyên mẫu cuộc đời bà, nữ diễn viên Lena Stolze đã đóng vai nữ thi sĩ. Cốt truyện đã được đẩy lên tới đỉnh điểm cùng với nghịch lý về mối quan hệ sâu sắc của cô đối với Gottfried Benn (bác sĩ). Và nữ thi sĩ đã công khai ủng hộ chế độ Đức Quốc và thành viên của Đức quốc xã, ngay cả khi Lasker-Schüler bị buộc phải sống lưu vong.

Một số tác phẩm nổi bật của nữ thi sĩ Lasker-Schüler

Trong sự nghiệp văn chương của mình, Else Lasker-Schüler đã để lại một kho tàng đồ sộ các tác phẩm văn chương và thơ ca, cùng với nhiều tiểu luận, truyện ngắn. Phần lớn tác phẩm của Schüler đều là thơ tình, cùng với đó có thêm 1 số bài thơ và lời cầu nguyện mang tính tôn giáo sâu sắc. 

Các bài thơ của bà đều đã được đăng tải trên rất nhiều tạp chí khác nhau, trong đó có tạp chí Der Sturm – do chính người chồng sau của bà biên tập và Karl Kraus là nhà xuất bản tạp chí văn học Die Fackel.

 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • Selected Poems
 • After Every War: Twentieth Century Women Poets
 • Poems
 • Rilke
 • My Blue Piano
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • My Heart
 • Offering. II: selected poems of Else Lasker-Schüler and more of Rainer Maria
 • Concert
 • Dark river
 • I and I

Vì sao nữ thi sĩ Else lasker-schüler được Google Doodle vinh danh?

Vào ngày 7/2/2020, trên trang chủ của Google Doodle xuất hiện hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler. Đây cũng là dịp kỷ niệm 83 năm ngày tác phẩm “Mein blaues Klavier” của bà được xuất bản. Qua những phần trên có lẽ bạn đã hiểu được lý do tại sao nữ thi sĩ được vinh danh.

Bức họa nữ thi sĩ xuất hiện trên trang chủ Google.
Bức họa nữ thi sĩ xuất hiện trên trang chủ Google.

Bức họa nữ thi sĩ được thiết kế bởi người họa sĩ Cynthia Kittler. Cảm hứng sáng tác được lấy từ tác phẩm My Blue Piano của bà. Nếu để ý bạn sẽ thấy, hình ảnh cách điệu phím đàn trên lưng lạc đà là hình ảnh sáng tạo vô cùng độc đáo. Nó đem đến cho người xem suy nghĩ về các ý nghĩa khác nhau.

Có người cho rằng, đó là hình ảnh tượng trưng cho hành trình sáng tạo nghệ thuật không ngừng của cố nữ thi sĩ. Cuộc đời của bà ví như những phím đàn, lúc trầm lúc bổng. Hay chính là biểu tượng cho nghệ thuật của hiện thực đời sống. Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bà. Dù có đi đến bất kỳ đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào Else Lasker-Schüler vẫn không quên sứ mệnh và đam mê của mình với nghệ thuật.

Cho đến tận bây giờ, Else Lasker- Schüler vẫn là nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu sắc, đóng góp vĩ đại tại Đức. Nữ thi sĩ được coi là hiện thân của độc lập, tự do, phóng khoáng và phá bỏ mọi khuôn phép đối với phụ nữ vào những năm đầu của thế kỷ thứ XIX.

Bài viết là tổng quan về cuộc đời cũng như sự nghiệp của Else lasker-schüler, những giá trị to lớn mà bà để lại cho nghệ thuật nhân loại. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn lý do tại sao nữ thi sĩ này được Google vinh danh. Nếu chưa biết đến thơ ca của bà, bạn có thể tìm đọc để hiểu thêm về phong cách nghệ thuật của Else lasker-schüler.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *