Xu cà na là gì trên Facebook? Xu cà na bắt nguồn từ đâu?

Khi dạo quanh các trang mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram… chắn hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp những comment sử dụng từ “xu cà na”. Vậy bạn có biết xu cà na là gì không? Nguồn gốc, cách sử dụng xu cà na như thế nào?

Xu cà na nghĩa là gì?

“Xu cà na” là cụm từ mang 2 ý nghĩa khác nhau, bao gồm nghĩa đen và nghĩa bóng. Cụ thể như sau:

  • Theo nghĩa đen

Trước hết bạn cần phải biết đến cà na là gì? Cà na chính là tên của một loài cây mọc dại ở các bờ kênh, rạch. Quả cà na có dạng hình bầu dục nhọn và dài khoảng 3cm. Khi ăn sống thì có vị chua và hơi chát giống như quả trám ở miền Bắc.

Hình ảnh quả cà na 
Hình ảnh quả cà na

Mùa thu hoạch quả cà na thường rơi vào khoảng tháng 7. Khi ăn thì người ta thường chấm kèm với muối ớt để gia tăng thêm hương vị và giảm bớt đi vị chua, chát của quả cà na.

  • Theo nghĩa bóng

Về nghĩa bóng thì “xu cà na” là cụm từ rất nổi tiếng trong giới trẻ hiện nay. Từ “xu” ở đây chính là một cách đọc lái đi của từ “xui”. Nó ám chỉ sự đen đủi hay kém may mắn của một ai đó. Vì vậy khi có chuyện buồn hay là gặp những chuyện xui xẻo thì giới trẻ thường hay sử dụng cụm từ này để than vãn. Nó giống như một cách để giãi bày hoặc là giải tỏa tâm trạng của mình vậy. 

Ngoài ra thì xu cà na còn được sử dụng khi bạn nói về sự tiếc nuối, chán nản… hoặc khi mong ước, khát khao cháy bỏng nào đó nhưng lại không thể thực hiện được.

Xem thêm: Chả quyên, keo lì tái châu là gì mà hot trên tiktok?

Xu cà na - thể hiện sự đen đủi, chán nản… 
Xu cà na – thể hiện sự đen đủi, chán nản…

Như vậy thì xu cà na là một cụm từ lóng và được các bạn trẻ sử dụng với ý nghĩa là: quá đen đủi, quá chán nản, quá mệt mỏi, quá buồn… Nó mang hàm ý tiêu cực về một chuyện “nghiêm trọng” vừa mới xảy ra với bản thân mình. Cụm từ này không chỉ được sử dụng trên các trang mạng xã hội; mà ngay cả trong cuộc sống hàng ngày nó cùng được nhiều người dùng như một thói quen.

Bên cạnh đó thì cụm từ “xu cà na xí muội” cũng mang ý nghĩa và có cách sử dụng tương tự như xu cà na. 

Ví dụ: 

– Xu cà na ghê, đang ngủ trưa mà hàng xóm còn hát karaoke.

– Đúng là xu cà na, đi sớm mà vẫn tắc đường.

Nguồn gốc của xu cà na là gì?

Câu nói xu cà na này trở nên nổi tiếng và phổ biến trên các trang mạng xã hội sau khi được Võ Minh Hiếu (hay còn gọi là cô Minh Hiếu) sử dụng trong các video livestream của mình trên Facebook.

Cô Minh Hiếu - người tạo ra trend xu cà na
Cô Minh Hiếu – người tạo ra trend xu cà na

Đầu năm 2020 thì cô Hiếu nổi lên như một hiện tượng trên mạng xã hội với hot trend “đi đường quyền”. Ngay sau đó nhiều câu nói hay cụm từ mà cô sử dụng cũng trở nên “hot” hơn bao giờ hết, trong đó có xu cà na.

Cô Minh Hiếu thường dùng câu “Rồi, xu cà na” trong các buổi livestream của mình mỗi khi gặp phải chuyện gì khó chịu, bực tức hoặc là có điều gì không được như ý muốn. Từ đó mà cụm từ này càng thông dụng hơn trong giới trẻ; như là một câu cảm thán trêu đùa bắt trend.

Xem thêm: Nhót nghĩa là gì trên facebook, titktok? Nguồn gốc của từ “nhót”

Cách sử dụng xu cà na

Xu cà na là một loại từ lóng; là yếu tố không thể thiếu trong giao tiếp của giới trẻ hiện nay. Thiếu đi loại ngôn ngữ này thì các bạn trẻ gần như không thể hiện được sự năng động, cá tính hay bắt kịp thời đại. Do đó mà việc sử dụng các loại từ lóng như “xu cà na” trong giao tiếp hằng ngày là chuyện bình thường và có thể chấp nhận được. Việc sử dụng các từ lóng sẽ giúp bạn và đối phương nói chuyện với nhau một cách thoải mái và vui vẻ hơn.

Ví dụ giới trẻ thường sử dụng xu cà na
Ví dụ giới trẻ thường sử dụng xu cà na

Tuy nhiên nếu như trong trường hợp giao tiếp sang trọng hay văn viết thì bạn không nên sử dụng những từ lóng này bởi nó sẽ làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt. Bên cạnh đó, nó cũng thể hiện sự không tôn trọng đối phương; bởi không phải ai cũng sẽ hiểu được ý nghĩa của từ lóng này.

Bên cạnh đó, từ “xu cà na” chỉ nên dùng với bạn bè, người quen thân thiết trong những cuộc giao tiếp vui vẻ hoặc là trên mạng xã hội. Còn đối với những người không thật sự thân thiết; những người lớn tuổi thì bạn không nên dùng. 

Hot trend thường được sử dụng phần lớn là với giới trẻ. Do đó sử dụng đúng lúc, đúng đối tượng thì mới có thể phát huy được sự vui vẻ, thoải mái; mang lại nhiều tiếng cười cho mọi người. Còn ngược lại, nếu như bạn cảm thấy trend đó không mang lại sự thoải mái mà lại nói lên sự thiếu văn hoá, không lịch sự thì chúng ta cần loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình..

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến xu cà na là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về từ lóng này để sử dụng sao cho đúng hoàn cảnh. Để biết thêm các thông tin thú vị khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *