VPN là gì? Cách cấu hình và cài đặt mạng riêng ảo VPN cho máy tính

VPN là ứng dụng được rất nhiều cá nhân, tổ chức ưa chuộng vì tính bảo mật cao. Hãy cùng tìm hiểu VPN là gì và cách cài VPN cho máy tính trong bài viết sau đây nhé!

VPN là gì?

VPN là viết tắt của từ Virtual Private Network, tạm dịch là mạng riêng ảo, là một công nghệ giúp tạo kết nối an toàn khi truy cập Internet công cộng hoặc mạng riêng của nhà cung cấp dịch vụ.

VPN là gì
VPN là mạng riêng ảo

Giải pháp VPN cho doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cơ sở giáo dục và cơ quan Chính phủ cho phép người dùng kết nối từ xa đến mạng riêng của tổ chức an toàn. Để truy cập vào hệ thống, cần phải có tài khoản được xác thực (username và password) từ phần mềm VPN.

Lợi ích của việc sử dụng kết nối VPN là gì?

Giấu tên – bảo vệ lợi ích của người dùng

VPN có tác dụng bảo vệ người dùng khi hoạt động trên mạng Internet. Nói một cách đơn giản, các trang web bạn truy cập hoặc bất kỳ ai đang cố gắng tìm hiểu những gì bạn đang làm trên mạng sẽ không thể tìm được nhiều thông tin.

VPN chú trọng vào tính ẩn danh của người dùng
VPN chú trọng vào tính ẩn danh của người dùng

Cấu hình VPN tập trung chủ yếu vào tính ẩn danh. Nếu bạn đang dùng Wifi công cộng hoặc truy cập vào các trang web không phải https, thì rất dễ bị lộ thông tin và dữ liệu trao đổi. Nếu muốn ẩn các hoạt động truy cập để bảo mật dữ liệu thì bạn nên cài đặt VPN server. Mọi thông tin truyền qua mạng riêng ảo này sẽ được mã hóa.

Vị trí giả mạo

Đây được coi như một lợi ích phụ của các dịch vụ VPN. Vì VPN có nhiều máy chủ ở khắp nơi trên thế giới, nếu bạn kết nối với các máy chủ VPN thì có thể “giả mạo” vị trí thành công.

Xem thêm: GPU là gì? CPU là gì? Điểm khác biệt giữa CPU và GPU là gì?

Truy cập các dịch vụ bị chặn vị trí địa lý

VPN dùng để truy cập các website bị chặn hoặc bị giới hạn địa lý, bỏ qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa,…

Ví dụ, bạn thay đổi VPN thành kết nối đến từ Mỹ để truy cập vào trang web xem phim như Netflix.

Cách thức hoạt động của mạng VPN

Cách sử dụng VPN khá đơn giản. Khi kết nối máy tính (hoặc các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng) của bạn với ứng dụng VPN, máy tính sẽ hoạt động theo một kết nối cục bộ giống như VPN. 

Tất cả lưu lượng truy cập Internet sẽ được mã hóa thông qua VPN. Sau đó, VPN sẽ chuyển tiếp yêu cầu truy cập của máy tính tới trang web và chuyển lại phản hồi của trang web bằng một kết nối an toàn đến máy tính.

VPN bảo vệ người dùng thông qua kết nối an toàn
VPN bảo vệ người dùng thông qua kết nối an toàn

Vì máy tính của bạn đang hoạt động trên hệ thống mạng VPN nên bạn có thể truy cập vào nguồn tài nguyên mạng cục bộ từ xa dễ dàng.

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập Internet giống như đang ở tại vị trí của máy chủ VPN. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng truy cập vào các trang web bị chặn, bị giới hạn về địa lý hoặc khi đang dùng Wifi công cộng.

Ưu và nhược điểm của mạng VPN

Ưu điểm

 • Lưu lượng truy cập của bạn được mã hóa và kết nối an toàn qua Internet, từ đó có thể tránh khỏi các mối đe dọa trên mạng.
 • Mạng ảo VPN khiến các hacker, tin tặc gặp khó khăn khi xâm nhập hay phá hoại công việc của cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức.
 • Bạn có thể yên tâm sử dụng Wifi công cộng mà không phải lo nghĩ về vấn đề bảo mật thông tin, đồng thời có thể kết nối từ xa với máy chủ một cách an toàn.
 • Bạn hoàn toàn có thể ẩn danh khi lướt mạng nhờ tính bảo mật cao.
 • Hầu hết mạng VPN có giao diện rất dễ cấu hình, dễ thao tác với cả những người không rành công nghệ.

Nhược điểm

 • Nhiều trang web cảnh giác với VPN và gây ra nhiều trở ngại để ngăn cản hoặc giảm lượng truy cập với các nội dung bị hạn chế.
 • Một số người dùng lợi dụng VPN để tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, gây ảnh hưởng xấu đến công nghệ này.
 • Cách dùng VPN miễn phí sẽ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều tiền, nhưng sẽ phải trả giá bằng sự an toàn cá nhân. Do đó, người dùng nên sử dụng VPN bản trả phí có đầy đủ chức năng và cấu hình mạnh.

Cách cài đặt VPN cho máy tính

Việc kết nối VPN khá đơn giản. Trên hệ điều hành Windows, bạn nhấn phím Windows, sau đó nhập từ khóa VPN và lựa chọn “Set up a virtual private network (VPN) connection” để thiết lập VPN.

Thiết lập VPN miễn phí trên máy tính
Thiết lập VPN miễn phí trên máy tính

Lưu ý:

 • Với Windows 8, cách tạo VPN là truy cập vào mục Settings, sau đó nhập từ khóa VPN và lựa chọn “Set up a virtual private network (VPN) connection”.
 • Sử dụng wizard để nhập địa chỉ và thông tin đăng nhập của địa chỉ VPN muốn sử dụng. Để kết nối hoặc ngắt kết nối VPN không vào được Internet, bạn sử dụng biểu tượng mạng trên khay hệ thống – nơi quản lý Wifi đã kết nối.
 • Một số nhà cung cấp có thể cung cấp VPN client, SSL VPN để bạn cấu hình và thực hiện cách đổi VPN trên máy tính.

Trên đây là tổng hợp thông tin về khái niệm và hướng dẫn sử dụng VPN. Việc tìm hiểu về VPN là gì sẽ giúp các bạn tận dụng tối đa ưu điểm của ứng dụng này và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân hoặc tổ chức.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *