Thấu chi là gì? Tất tần tật thông tin bạn cần biết

Trong những năm gần đây hình thức vay thấu chi đã được nhiều ngân hàng cung cấp. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cùng hiểu vay thấu chi là gì, những ưu – nhược điểm của hình thức này. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về hình thức vay thấu chi này nhé!

Vay thấu chi là gì?

Thấu chi là hình thức cho vay khách hàng vay tiền trước rồi trả sau được rất nhiều ngân hàng áp dụng. Vậy thấu chi nghĩa là gì? Tài khoản thấu chi là gì? Cấp hạn mức thấu chi là gì?

Thấu chi là phương thức ngân hàng cho khách hàng vay, chi tiêu vượt số tiền có trong tài khoản của họ. Hiểu rõ hơn đó là ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn một hạn mức trước, tùy thuộc vào độ uy tín của bạn sau đó họ tính lãi suất vay trên số tiền chi tiêu vượt hạn mức đó. Hạn mức này tương đối cao, có thể gấp 5 lần tháng lương của khách hàng, có thể lên đến 100 triệu đồng.

Vay thấu chi là gì
Vay hạn mức thấu chi là gì?

Ví dụ: Một ngân hàng cấp hạn mức thấu chi cho tài khoản của bạn là 30 triệu. Trong tài khoản hiện tại của bạn chỉ có 7 triệu, nhưng bạn có thể chi tiêu tối đa lên tới 37 triệu. 

Nếu như bạn chi tiêu hết 20 triệu, thì có nghĩa là bạn đã chi tiêu vượt mức số tiền là 13 triệu (bạn đã có 7 triệu từ trước). Số tiền 13 triệu kia ngân hàng sẽ tính lãi suất cho đến khi bạn hoàn trả lại 13 triệu này.

Đặc điểm và lợi ích của vay thấu chi

So với hình thức vay vốn thế chấp, rút tiền mặt qua thẻ tín dụng hoặc vay vốn tín chấp thì vay thấu chi là loại hình vay tiền ít được biết đến, 

Hạn mức vay thấu chi rất đa dạng, hạn mức này sẽ phụ thuộc vào thu nhập, hạn mức thấu chi tối đa trên thị trường hiện nay và lịch sử tín dụng của khách hàng vay vốn.

Vay thấu chi chủ yếu đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng một cách đột xuất, bất chợt. 

Hình thức vay này có thể cần đến xét duyệt tài sản hoặc có thể không cần. Nhưng hiện nay không phải ngân hàng nào cũng dễ dàng cho bạn vay thấu chi được. 

Khi vay thấu chi ở các tổ chức tài chính thì tiền lãi suất thấu chi cực kì cao, có thể cao hơn 1.5 lần so với mức lãi suất thông thường của các ngân hàng. 

Các hình thức vay thấu chi

Vay thấu chi
Vay thấu chi là hình thức phổ biến ở nước ta hiện nay

Hiện nay có hai hình thức vay thấu chi: Vay thấu chi tín chấp và vay thấu chi thế chấp. 

 • Vay thấu chi thế chấp: Với hình thức này bạn sẽ có hạn mức vay cao hơn, nó có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên để vay thấu chi bạn cần  có tài sản đảm bảo. 
 • Vay thấu chi tín chấp: Đây là hình thức vay thấu chi không có tài sản đảm bảo. Các ngân hàng cho bạn vay vay thấu chi qua lương, bạn không cần phải có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, hạn mức này thường không cao, chỉ gấp 3-5 lần tiền lương của bạn. 

Tính lãi suất vay thấu chi như thế nào?

Tại sao vay thấu chi lãi có lãi suất, lãi suất thấu chi là gì? Lãi suất khi vay thấu chi thẻ tín dụng được tính dựa trên số dư nợ và thời gian ghi nợ của tài khoản, và nó sẽ được tự động trích nợ vào tài khoản mỗi cuối tháng. 

Tổng tiền lãi thấu chi/tháng = (Dư nợ thấu chi thực tế x lãi suất thấu chi x số ngày thấu chi thực tế) / 360

Ví dụ 1, khách hàng sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong một tháng.

Khách hàng sử dụng số tiền: 10.000.000 VND, thời gian sử dụng trong tháng là 30 ngày.

=> Lãi phải trả = (10.000.000 x 9% x 30) / 360 = 75.000 VND

Ví dụ 2, khách hàng sử dụng toàn bộ hạn mức thấu chi trong vòng 1 tuần. 

Số tiền sử dụng là 10.000.000 VND, như vậy thời gian sử dụng trong tháng là 7 ngày.

=> Lãi phải trả  = (10.000.000 x 9% x 7) / 360 = 17.500 VND

Ví dụ 3, khách hàng sử dụng 1 phần hạn mức thấu chi trong vòng 2 tuần.

Số tiền sử dụng là 2.000.000 VND và thời gian sử dụng là 15 ngày.

=> Lãi phải trả = (2.000.000 x 9% x 15) / 360 = 7.500 VND

Có nên vay thấu chi không?

Đặc điểm của loại hình vay vốn này là đáp ứng nhanh chóng cho những người cần vay vốn trong một thời gian ngắn, và có lãi suất thường khá cao. Do vậy nếu như thật sự cần tiền gấp thì mới vay thấu chi và nên vay tại ngân hàng. 

Còn nếu như bạn vẫn có thể xoay xở tiền từ bạn bè, người thân hoặc các hình thức khác thì nên ưu tiên các giải pháp đó, vay thấu chi chỉ là lựa chọn cuối cùng. Và luôn nhớ thanh toán đúng theo lịch hẹn của ngân hàng, không nợ thấu chi quá hạn để lịch sử vay vốn của mình trong sạch.

Các ngân hàng cho vay thấu chi

Các ngân hàng cho vay thấu chi
Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay thấu chi

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cho vay thấu chi để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những ưu đãi về lãi suất vay, hạn mức thấu chi, dịch vụ thấu chi doanh nghiệp,… khác nhau. Ví dụ, bạn có thể vay thấu chi online Vietinbank, vay thấu chi sinh viên qua ngân hàng TPbank, vay thấu chi BIDV qua lương,…Dưới đây là những ngân hàng cho vay thấu chi tín chấp hạn mức cao và lãi suất vay vừa phải:

 • Vay thấu chi Techcombank
 • Vay thấu chi TPbank
 • Vay lãi thấu chi online BIDV 
 • Vay thấu chi của ngân hàng Agribank
 • Thấu chi tài khoản cá nhân Vietcombank
 • Thấu chi online VPbank
 • Vay thấu chi Sacombank
 • Vay thấu chi Timo
 • Vay thấu chi ACB
 • Vay thấu chi Vietinbank

Điều kiện, thủ tục vay thấu chi là gì?

– Điều kiện

Mỗi ngân hàng lại có những điều kiện và thủ tục vay thấu chi khác nhau. Nhưng nhìn chung, để vay thấu chi bạn chỉ cần có thu nhập ổn định, lương được trả qua thẻ hàng tháng. Ngoài ra, mỗi ngân hàng lại có thêm một số điều kiện khác nhau. Ví dụ trong điều kiện vay thấu chi của MBBank có các điều kiện khác như:

 • Tại thời điểm đề nghị vay khách hàng phải từ 20 tuổi trở lên, thời điểm tất toán khách hàng ≤ 60 tuổi.
 • Có hộ khẩu, tạm trú hoặc làm việc trong tỉnh, thành phố có đơn vị kinh doanh của ngân hàng. 
 • Có hợp đồng lao động thời hạn từ 12 tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn hoặc là khách hàng có biên chế Nhà nước.
 • Thu nhập tối thiểu một tháng là 4 triệu đồng. 

– Thủ tục

 • Khi đáp ứng được các điều kiện trên thì khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ sau để hoàn tất thủ tục: 
 • Nếu chưa có tài khoản ở ngân hàng thì làm giấy yêu cầu mở tài khoản. 
 • Giấy đề nghị cung cấp hạn mức thấu chi theo mẫu của ngân hàng.
 • Hộ chiếu hoặc chứng minh thư nhân dân vẫn còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu hoặc giấy tạm trú. 
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, quyết định lương, sao kê lương, sao kê lương 3 tháng gần nhất, quyết định bổ nhiệm,…
 • Các giấy tờ khác.  
Mẫu đơn vay thấu chi Agribank
Mẫu thấu chi Agribank

Tài khoản thấu chi có được rút tiền mặt không

Vay thấu chi có được rút tiền mặt cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thông thường thì thẻ thấu chi sẽ được tích hợp trong thẻ ATM. Do vậy bạn có thể rút tiền từ thẻ thấu chi như thẻ ATM thông thường tại các cây ATM cùng ngân hàng hoặc các ngân hàng có liên kết.

Nhưng mỗi thẻ sẽ có hạn mức rút tiền riêng và nó chỉ áp dụng với số tiền có trong thẻ. Thực chất theo quy định thì chúng ta không được rút tiền có trong tài khoản, nó chỉ được dùng để thanh toán cho các việc mua sắm hàng hóa.  

Nếu như muốn rút số tiền có trong hạn mức thấu chi thì bạn cần tiến hành làm  thủ tục vay theo tài khoản thấu chi. Và sau khi số tiền vay được chuyển vào tài khoản ngân hàng thì tài khoản thanh toán của bạn mới có thể tiến hàng rút tiền được. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ thấu chi là gì, thấu chi tài khoản là gì cũng như các điều kiện và thủ tục vay thấu chi tại ngân hàng. Nếu như còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận ở phía dưới hoặc liên hệ ngay với tháp giải nhiệt Liangchi nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *