Trọng lực là gì? Đơn vị đo, công thức tính trọng lực

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao Trái đất hình cầu, chứa nhiều vạn vật nhưng vì sao lại không bị văng ra bên ngoài vũ trụ hay không? Hiểu đơn giản, Trái Đất đang hút mọi vật ở xung quanh, lực hút này được gọi là trọng lực. Vậy, Trọng lực là gì? Công thức tính và đơn vị đo như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ngay sau đây!

Trọng lực là gì?

Lực là gì?

Trước hết để hiểu về trọng lực, ta cần hiểu như thế nào là lực. Trong vật lý, lực là những ảnh hưởng khiến cho vật thể chịu sự thay đổi hoặc làm ảnh hưởng tới chuyển động, hướng, cũng như cấu trúc hình học của nó. 

Hiểu đơn giản, lực chính là đại lượng vectơ đặc trưng của vật này lên vật khác. Từ đó, giúp tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm vật biến dạng.

Trọng lực là gì?

Trọng lực là lực hút trái đất tác dụng lên một vật, chúng có phương thẳng đứng và có chiều thì hướng về phía của trái đất. Trọng lực được xác định bằng việc tính khối lượng của vật với gia tốc tự do tại nơi đặt vật đó. Trọng lực có phương thẳng đứng, có chiều từ hướng về phía trái đất.

Thế nào là trọng lực?
Thế nào là trọng lực?

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng khái niệm của trọng lượng và trọng lực là một. Nhưng điều này hoàn toàn sai, vì trọng lượng là lực hút của trái đất được tác động lên mọi vật nhằm để hút vật về hướng trái đất.

Lực thế là gì? 

Lực thế là lực mà công của lực đó sinh ra không bị phụ thuộc vào hình dạng đường đi, chúng phụ thuộc vào vị trí của điểm đầu và điểm cuối trong quá trình chuyển động của vật. 

Trọng lực hay lực hấp dẫn của trái đất khi tác động lên các vật được gọi là lực thế.

Xem thêm: Lực hấp dẫn là gì, ví dụ? Đơn vị, công thức tính lực hấp dẫn

Đơn vị đo lực là gì?

Đơn vị đo của lực là Newton (viết tắt là N), đây là đơn vị đo của lực trong hệ đo lường quốc tế (SI) lấy tên từ nhà bác học Isaac Newton. Nó là đơn vị dẫn xuất trong SI. Vật có trọng lực nặng 100 gam là 1 N.

Đơn vị đo của trọng lực
Đơn vị đo của trọng lực

Công thức tính trọng lực

Công thức trọng lực được tính như sau:

P= mg

Trong đó:

  • m: là khối lượng của vật, đơn vị tính là kg
  • g: là gia tốc trọng trường của vật, đơn vị m/s2 .

Nếu dùng đơn vị là “mét”, thì gia tốc trọng trường trên bề mặt trái đất là 9.8 m/s2. Đây là đơn vị chuẩn quốc tế. Còn nếu như bạn dùng feet thì giá trị gia tốc trọng trường bạn là 32,2 f/s2, về bản chất giá trị này không thay đổi, chúng chỉ quy theo feet thay là mét.

Xem thêm: Cơ năng là gì? Đơn vị, công thức tính cơ năng

Cách để xác định khối lượng của một vật

Bạn cần tìm trọng lượng dựa trên khối lượng, tức là ta cần phải biết được giá trị của khối lượng. Khối lượng là lượng chất có trong vật thể, chúng được biểu hiện dưới dạng kilogam.

Hướng dẫn cách xác định gia tốc trọng trường

Trên bề mặt trái đất, gia tốc g bằng 9,8 m/s2, tuỳ vào từng vị trí trên trái đất mà gia tốc của trọng lực cũng có sự thay đổi.

Gia tốc trọng trường trên mặt trăng hoàn toàn khác với gia tốc trọng trường của trái đất. Gia tốc gây ra bởi trọng lực trên mặt trăng có giá trị ~ 1,622 m/s2, khoảng 1/6 giá trị tương ứng trên trái đất. Điều này lý giải vì sao trọng lượng trên mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng ở trên trái đất.

Cách để có thể xác định gia tốc trọng trường
Cách để có thể xác định gia tốc trọng trường

Gia tốc trọng trường của mặt trời cũng khác với gia tốc trọng trường của mặt trăng và trái đất. Trên mặt trời, gia tốc gây ra bởi trọng lực có giá trị vào 274,0 m/s2, gấp 28 lần trái đất. Bạn sẽ nặng hơn 28 lần nếu có thể tồn tại trên mặt trời.

Xem thêm: Thế năng là gì? Công thức tính thế năng đàn hồi & trọng trường

Việc hiểu được trọng lực là gì? Lực hấp dẫn là gì, cũng như công của trọng lực và khối lượng trái đất,… là điều khá quan trọng mà bất cứ ai cũng nên biết và hiểu rõ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang tới hôm nay cho bạn đọc sẽ thật sự hữu ích và giải đáp được nhiều vấn đề mà bạn băn khoăn.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *