Tổ chức sự kiện là gì? Học ngành gì, trường nào?

Tổ chức sự kiện là ngành nghề thu hút các bạn trẻ hiện nay với cơ hội việc làm cao. Để tìm hiểu thêm về ngành tổ chức sự kiện là gì, cũng như những thông tin cơ bản cần biết khi lựa chọn ngành này như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin đầy đủ ngay sau đây. 

Tổ chức sự kiện là gì?

Khái niệm

Tổ chức sự kiện là các hoạt động có lịch trình nội dung cụ thể đã được cho phép. Hoạt động này giúp truyền tải 1 thông điệp cụ thể nhằm thu hút nhiều người quan tâm và tham gia.

Tìm hiểu về tổ chức sự kiện
Tìm hiểu về tổ chức sự kiện

Với sự phát triển mạnh mẽ của sự kiện mà ngành tổ chức sự kiện dần trở thành ngành nghề, lĩnh vực riêng biệt.

Tổ chức sự kiện gồm những công việc gì?

Khi làm tổ chức sự kiện bạn sẽ đảm nhận những công việc như lên kế hoạch, thiết kế, triển khai kịch bản, dự trù chi phí,.. kiểm soát xuyên suốt sự kiện từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. 

Các sự kiện phổ biến hiện nay phải kể đến như: workshop, triển lãm tranh, lễ hội ca nhạc, world cup, sự kiện trao giải, sự kiện thể thao fifa,… Mỗi hoạt động, chương trình sẽ có mục đích và cách tổ chức riêng. 

Tổ chức sự kiện có tên tiếng anh là event management hoặc event organization.

Khối nào tuyển sinh ngành tổ chức sự kiện?

Ngành tổ chức sự kiện học khối nào hay thi ngành gì là băn khoăn chung của các bạn học sinh khi đang quan tâm đến ngành này. Hiện có 4 khối học chính để bạn có thể dễ dàng thi vào các ngành liên quan đến sự kiện hơn là khối C, D, A và A1. 

Những bạn học sinh cấp 3 đang chọn ngành có thể cân nhắc chọn ngành học sao cho phù hợp với khối thi.

Các khối thi vào ngành tổ chức sự kiện
Các khối thi vào ngành tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện học ngành gì?

Tổ chức sự kiện sẽ liên quan đến các ngành như truyền thông, báo chí, sự kiện, đạo diễn,… là những chuyên ngành đào tạo về sự kiện, chương trình, event. Mọi người có thể tham khảo các ngành về tổ chức sự kiện như:

 • Quan hệ công chúng (PR)
 • Tổ chức sự kiện
 • Quản trị sự kiện
 • Quản lý sự kiện
 • Quản trị sự kiện và lễ hội
 • Tổ chức sự kiện văn hoá
 • Đạo diễn
 • Đạo diễn sự kiện
 • Truyền thông
 • Marketing
 • Quản trị kinh doanh
 • Quan hệ quốc tế.

Xem thêm: Khối V gồm những môn nào, ngành nào? Các trường khối V hiện nay

Ưu điểm khi học ngành nghề tổ chức sự kiện

Ngành tổ chức sự kiện sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

 • Tại Việt Nam ngành tổ chức sự kiện tại đang rất phát triển, nhiều sự kiện âm nhạc hay thể thao đang được đầu tư quy mô hoành tráng. Hiệu ứng sự kiện mang tính lan truyền, quảng bá cực rộng rãi. Chính điều này giúp tạo nhiều cơ hội cho ngành nghề tổ chức sự kiện.
 • Đa dạng với các cơ hội việc làm khác nhau như đạo diễn sự kiện, nhân viên kinh doanh sự kiện, điều phối viên, kỹ thuật viên âm thanh – ánh sáng,… 
 • Thu nhập của ngành nghề này cao với nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Công việc không gò bó, di chuyển nhiều, được tiếp xúc với nhiều người.
 • Làm việc chủ yếu dựa trên thực tế, chính những kinh nghiệm trong công việc giúp bạn tạo nên những sự kiện đặc sắc, mới mẻ.

Cơ hội việc làm với thu nhập cao của nghề tổ chức sự kiện 

Đạo diễn sự kiện

Đạo diễn là người có vị trí cao nhất trong một sự kiện, bạn có thể sẽ nắm chính vị trí đạo diễn hay làm đạo diễn sự kiện cùng 1 nhóm hoặc 1 ekip. Đạo diễn sự kiện được chia thành đạo diễn âm nhạc, đạo diễn sân khấu, đạo diễn kịch bản, đạo diễn ánh sáng. 

Đạo diễn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình tổ chức sự kiện
Đạo diễn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình tổ chức sự kiện

Đặc biệt, mức lương dành cho công việc này rất cao, nhưng đây cũng là công việc có nhiệm vụ và trách nhiệm cao nhất.

Điều phối viên sự kiện

Nhiệm vụ của điều phối viên nhằm đảm bảo cho sự kiện hoạt động trơn tru, điều phối âm thanh, ánh sáng. Vị trí điều phối viên có thể dễ dàng nhận thấy vì thường mặc đồ đen, cùng với đó là được trang bị bộ đàm, một số thường đứng đón khách ở sảnh,… 

Để vào được vị trí này, các ứng viên cần phải có kinh nghiệm trên 1 năm. Bởi vị trí này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với khâu tổ chức sự kiện, chương trình.

Xem thêm: Khối R gồm những môn gì? Các trường đại học khối R hiện nay

Thiết kế đồ hoạ 2D

Vị trí này sẽ đảm nhiệm các công việc như: thiết kế các ấn phẩm, card, quà tặng, hồ sơ, portfolio, backdrop, banner,.. cho sự kiện. Mức lương của nhân viên thiết kế đồ hoạ 2D khá hấp dẫn, trung bình từ 8.000.000 – 12.000.000đ/ tháng. nếu làm tốt thi nhập của bạn có thể lên đến hơn 30.000.000đ/ tháng.

Thiết kế đồ họa 2D
Thiết kế đồ họa 2D

Thiết kế đồ hoạ 3D

Khác với nhiệm vụ của nhân viên thiết kế đồ hoạ 2D, thì công việc của người thiết kế đồ họa 3D là thiết kế sân khấu 3D, 3D toàn bộ chương trình, sự kiện. Ngoài ra, vị trí này còn tham gia quyết định việc chốt sale, nhận dự án bởi những công việc này có sự liên quan với nhau.

Helper sự kiện

Đây là vị trí không thể thiếu trong việc tổ chức sự kiện. Các helper sự kiện sẽ thực hiện hỗ trợ công việc như gắn mic cho talent, chỉ đường, dán sticker, bê vác đồ,… 

Thường thì những công việc này sẽ tuyển các bạn sinh viên hay thực tập để giúp các bạn quen dần với môi trường của sự kiện, chương trình. Đây được xem là kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho những công việc sau này của các bạn.

Nhân viên kinh doanh sự kiện 

Vị trí này đảm nhiệm công việc thực hiện tư vấn cho khách hàng địa điểm, thiết bị hay nhân sự cần chuẩn bị cho sự kiện. Yêu cầu nhân viên kinh doanh sự kiện cần có là ngoại hình ưa nhìn, kinh nghiệm tối thiểu 1 năm, là một người hoạt bát, năng động, giao tiếp tốt,… 

Nhân viên kỹ thuật về âm thanh, ánh sáng cho sự kiện

Đây là vị trí đảm nhiệm vai trò chịu trách nhiệm điều chỉnh hệ thống âm thanh, ánh sáng của sự kiện theo nội dung trên sân khấu, cũng như yêu cầu của đạo diễn.

Đội ngũ kỹ thuật âm thanh, ánh sáng rất quan trọng trọng sự kiện
Đội ngũ kỹ thuật âm thanh, ánh sáng rất quan trọng trọng sự kiện

Mức lương của tổ chức sự kiện

Công việc của nhân viên tổ chức sự kiện thường không cố định, tùy vào vị trí, chức năng của từng công việc mà mức lương sẽ có sự khác nhau. Trung bình thu nhập của một nhân viên ngành tổ chức sự kiện được dao động trong khoảng:

 • Từ 4.000.000 – 6.000.000đ/ tháng: Với người chưa có kinh nghiệm, đang thực tập. 
 • Từ 8.000.000 – 10.000.000đ/tháng: đối với người đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm.
 • >20.000.000 hoặc hơn với những người có kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm trở lên.

Đây chỉ là mức lương để bạn tham khảo, thường thì mức lương này sẽ có sự thay đổi tùy theo năng lực, cũng như sự cố gắng, chăm chỉ và vị trí mà bạn đảm nhiệm ở trong sự kiện. Có thể thấy mức thu nhập của ngành nghề này là không giới hạn.

Xem thêm: Khối H gồm những môn nào, ngành nào? Các trường khối H hiện nay

Để theo nghề tổ chức sự kiện cần những gì?

Sức khỏe tốt

Để có thể theo được nghề tổ chức sự kiện thì tố chất đầu tiên mà bạn cần phải có đó chính là phải có một sức khỏe tốt. Bởi vì tính chất của nghề tổ chức sự kiện là cần phải thường xuyên làm việc với lịch trình dày đặc, cần phải thức khuya, dậy sớm. 

Các sự kiện cho dù là lớn hay nhỏ thì việc thức đến 2-3h sáng là là điều không thể tránh được. 

Để làm tổ chức sự kiện bạn cần có sức khỏe tốt
Để làm tổ chức sự kiện bạn cần có sức khỏe tốt

Cần phải có sự sáng tạo

Sáng tạo là yếu tố quan trọng của một sự kiện, nếu như bạn không có tính sáng tạo, không có ý tưởng của sự kiện thì bạn sẽ không thể thu hút được nhiều người đến với sự kiện được.

Với những sự kiện khác nhau bạn cần có sự sáng tạo để mang đến đến sự khác biệt cho sự kiện, không thể sự kiện nào cũng áp dụng dập khuôn như nhau. Sáng tạo là quá trình tích lũy kinh nghiệm từ công việc, cho đến cuộc sống, vì thế bạn có thể học tập và rèn luyện dần.

Sự tỉ mỉ, chăm chút

Chăm chút và tỉ mỉ cũng là một trong những tố chất đặc biệt quan trọng đối với một người làm sự kiện. Nếu làm sự kiện, cho dù là những chi tiết nhỏ nhặt nhất bạn cũng không được phép bỏ qua. 

Ví dụ về tổ chức sự kiện tại biển, bạn cần quan tâm các chi tiết nhỏ có phù hợp với concept ở biển hay không. Từ thiệp mời, cho đến khăn trải bàn hay màu sắc chính của sự kiện,… Tất cả những chi tiết này đều góp phần tạo nên thành công cho sự kiện.

Sự tỉ mỉ rất cần thiết khi làm sự kiện
Sự tỉ mỉ rất cần thiết khi làm sự kiện

Chủ động, linh hoạt

Sự chủ động, linh hoạt khi làm việc là tố chất cần thiết của người làm tổ chức sự kiện. Ngay cả khi tất cả mọi thứ đều đã được lên kế hoạch sẵn từ trước, tuy nhiên xuyên suốt quá trình tổ chức sự kiện sẽ không tránh khỏi được các tình huống phát sinh xảy ra. 

Vì thế, bạn cần có sự nhạy bén để chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp. Ví dụ: Với những sự kiện tổ chức ngoài trời nếu như mưa thì phải làm sao, không may khi đang diễn ra sự kiện bị mất điện nên làm gì,…

Nhạy bén với công nghệ mới

Ngành tổ chức sự kiện luôn có sự kiện đổi liên tục không ngừng, bạn cần phải nhạy bén với công nghệ để có thể áp dụng vào những sự kiện mà mình tổ chức. Bạn hãy tạo thói quen quan sát các chương trình, sự kiện lớn sử dụng công nghệ đèn, âm thanh ánh sáng, màn hình led mang đến cho sân khấu hiệu ứng tốt nhất.

Qua đó để áp dụng cho những sự kiện của mình tổ chức để tạo được thành công hơn.

Cần cập nhật công nghệ mới để giúp sự kiện hoàn hảo hơn
Cần cập nhật công nghệ mới để giúp sự kiện hoàn hảo hơn

Tổ chức sự kiện học trường nào tốt nhất hiện nay?

Hiện có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp đào tạo ngành tổ chức sự kiện. Chính điều này giúp mang đến sự thuận lợi đối với các học viên mối khi muốn tìm kiếm các địa chỉ học sao cho phù hợp với năng lực của mình.

Theo đó, bạn có thể tham khảo những trường Đại học – Cao đẳng có đào tạo ngành học về tổ chức sự kiện như sau:

 • Đại học sân khấu Điện ảnh HN
 • ĐH quốc gia TP. HCM
 • Đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Văn Lang
 • Học viện Báo chí Tuyên truyền
 • Đại học Văn hoá Hà Nội
 • ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn HN
 • ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Cao đẳng FPT,.. 

Như vậy, bài viết trên đã cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất vì ngành tổ chức sự kiện là gì, cũng như những điều cần biết trước khi đưa ra sự lựa chọn về ngành nghề tương lai của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *