Tình bằng hữu là gì? Ý nghĩa tình bằng hữu, hữu hảo, chiến hữu

Nếu là một fan của phim cổ trang Trung Quốc chắc chắn bạn sẽ nghe tới rất nhiều đến từ bằng hữu. Vậy tình bằng hữu là gì lại đặc biệt được coi trọng và nhắc nhiều trong phim Trung đến vậy? Mời bạn đọc tham khảo ngày bài viết sau đây của chúng tôi để có thể hiểu hơn về thuật ngữ này nhé!

Nguồn gốc của từ bằng hữu

Bằng hữu tiếng trung là (朋友), đây là một từ ghép Hán Việt đẳng lập, trong đó, cả hai từ “bằng” và “hữu” đều mang nghĩa là bạn bè. 

Nguồn gốc của từ bằng hữu
Nguồn gốc của từ bằng hữu

Mặc dù cũng là bạn, nhưng từ “bằng” nhằm hướng tới đối tượng là bạn học, có nghĩa là những người bạn theo học cùng một thầy giáo, cùng trải qua thời thanh xuân với nhau. 

Còn từ “hữu” lại chỉ những người bạn chung chí hướng, chung hoài bão với bạn. 

Vậy bằng hữu nghĩa là gì, nội dung ngay sau đây chúng ta sẽ cùng làm rõ.

Tình bằng hữu là gì?

Tình bằng hữu là để chỉ một nhóm người không có liên hệ ruột thịt, nhưng họ lại quý trọng, yêu thương, gắn bó với nhau như anh em ruột thịt. 

Những người bằng hữu là những người chung chí hướng, tâm đầu ý hợp, có cùng mục tiêu để cố gắng. Do quá hiểu và cảm thông cho đối phương, vì thế họ luôn tin tưởng và yêu thương nhau như những người trong gia đình. 

Có thể thấy đây là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng quý giá ở đời, đó là lý do vì sao mà những bài thơ tình bằng hữu có rất nhiều.

Bằng hữu có nghĩa là gì?
Bằng hữu có nghĩa là gì?

Tình bằng hữu có đặc điểm gì?

Tình bằng hữu được nhận thấy ở những đặc điểm như sau:

 • Là một giao hảo hoàn toàn tự nguyện, một ràng buộc riêng tư được đôi bên hiểu ngầm thương lượng. Đây là mối liên hệ qua lại trong tinh thần bình đẳng, tràn đầy thiện tâm, thiện ý.
 • Bình đẳng là yếu tố quan trọng giúp kết nối hai người với nhau, bỏ qua sự khác biệt về học vấn, địa vị và tiền tài.
 • Tôn trọng tính cách của nhau là yếu tố quan trọng cần phải có trong tình bằng hữu
 • Thành thật và luôn ủng hộ đối phương, không ghen tị trước sự thành công của đối phương.
 • Chăm sóc, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau. Luôn thaoir mái, vui vẻ khi cạnh nhau.

Xem thêm: Tình yêu là gì? Sự tuyệt vời của tình yêu đối với nhân loại

Cách để xây dựng được tình bằng hữu

Để có được một tình bằng hữu gắn bó keo sơn trong cuộc sống này, bạn cần:

 • Biết lắng nghe bạn, ngoài chia sẻ thì việc biết cách lắng nghe là điều hết sức quan trọng để bạn có thể có được những người bạn thực sự.
 • Lựa chọn bạn bè khôn ngoan, đây là điều vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn có được một tình bằng hữu đẹp.
 • Luôn tôn trọng bạn bè và những bí mật của họ nếu họ chia sẻ với bạn nhé
 • Trung thực là điều quan trọng để bạn có thể duy trì được mối quan hệ bằng hữu tốt đẹp. Nên thẳng thắn để bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình mà không sợ làm đối phương phật lòng. 
Cách để xây dựng được mối quan hệ bằng hữu 
Cách để xây dựng được mối quan hệ bằng hữu
 • Không ghen tị, đây là điều cực kỳ quan trọng nếu muốn duy trì tình bạn đẹp. Khi họ gặp thuận lợi bạn nên chúng mừng họ, họ cũng sẽ làm điều tương tự như vậy với bạn.
 • Giúp bạn bè của bạn mà không cần cần bạn trả ơn, sự giúp đỡ chân thành, cho đi một cách vô điều kiện, không vụ lợi, toan tính là điều cực kỳ quan trọng để bạn có thể xây dựng được một tình bằng hữu đẹp cho mình.

Những khái niệm có liên quan đến tình bằng hữu

Tri kỷ

Đây là tình cảm được kết hợp giữa tình bạn, tình yêu và tình thân. Cả 2 bên đều có sự đồng điệu về tâm hồn, nhận thức, suy nghĩ.

Hữu hảo là gì?

Đây là từ Hán Việt, dùng để chỉ một mối quan hệ song phương hoặc đa phương mà tất cả đều có lợi. Quan hệ hữu hảo thường dùng trong việc hợp tác kinh doanh, làm ăn hay giao kết với nhau vì lợi ích chung.

Chiến hữu là gì?

Chiến hữu là từ để chỉ những người cộng sự thân thiết với nhau trong chiến tranh. Ở thời bình thì từ chiến hữu được dùng để những người cộng sự thân thiết cùng vượt qua khó khăn khó khăn, thử thách trong công việc để đi tới thành công.

Họ là những người ăn ý với nhau trong hoạt động kinh doanh, cũng như trong cuộc sống hàng ngày. 

Chiến hữu là gì
Tìm hiểu các thuật ngữ khác liên quan

Hảo bằng hữu là gì?

Hảo bằng hữu cũng mang ý nghĩa là bạn tốt, tương tự như“bằng hữu” nhưng ở thân thiết hơn. Tình cảm giữa họ vô cùng bền chặt và gắn kết. Không cần đối phương nói họ cũng hiểu được suy nghĩ của người bạn mình qua nét mặt và cử chỉ. 

Thân hữu là gì?

Thân là thân thiết, còn “hữu” thì vẫn là chỉ bạn bè cùng chí hướng. Cho nên, thân hữu là từ để chỉ mối quan hệ bạn bè thân thiết, quen thuộc. Hiện nay đây là từ khá ít sử dụng.

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu được tình bằng hữu là gì, cũng như những cách để có thể xây dựng được một mối quan hệ bằng hữu tốt đẹp trong cuộc sống này!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *