TikTok là gì? Tip bán hàng trên TikTok doanh thu khủng, nghìn đơn

TikTok hiện là thị trường tiềm năng mà vô vàn thương hiệu, người nổi tiếng nhắm tới. Bạn có hiểu TikTok là gì và cách thu hút khách hàng tiềm năng trên TikTok? Đọc ngay bài viết sau đây để được hướng dẫn chi tiết cách làm video trên Tik Tok, cách chơi Tik Tok được nhiều tim, cách làm trend Tik Tok cũng như cách bán hàng trên Tik Tok thu về lợi nhuận cao nhất nhé.

1. TikTok là gì?

1.1. Khái niệm Tiktok là gì?

Được sử dụng khá phổ biến nhưng bạn có hiểu rõ bản chất của ứng dụng TikTok là gì? Với tên gốc là Douyin, đây là mạng xã hội nổi tiếng của Vibrato, Trung Quốc. Mạng xã hội video âm nhạc Tik Tok được ứng dụng tin tức Jinri Toutiao phát hành vào năm 2016 tại Trung Quốc. Tik Tok trở thành nền tảng video ngắn hàng đầu khu vực châu Á, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Với ứng dụng này, người dùng có thể sáng tạo các video nhạc ngắn và hát nhép từ 3 đến 15 giây, các video lặp ngắn từ 3 đến 60 giây.

TikTok là gì
Bạn cần biết TikTok là gì trước khi tìm hiểu cách làm video trên TikTok

Điểm khác biệt của Tik Tok chính là hiệu năng chỉnh sửa video độc đáo cùng một kho tàng hiệu ứng âm thanh phong phú giúp người dùng sáng tạo những video vô cùng ấn tượng. Đặc biệt, Tik Tok còn cá nhân hóa người dùng bằng việc cung cấp các tính năng khác nhau tùy mỗi tài khoản.

1.2. TikTok phát triển thế nào?

Được ra mắt vào năm 2017, Tik Tok được ra đời với mục tiêu nhắm đến thị trường bên ngoài Trung Quốc. TikTok và Douyin (ra mắt vào tháng 9/2016) sử dụng cùng một phần mềm, nhưng hoạt động trên các mạng riêng biệt nhằm tuân thủ quy định về hạn chế kiểm duyệt của Trung Quốc.

Năm 2018, TikTok đã có mặt ở hơn 150 thị trường với 75 ngôn ngữ khác nhau. Vào tháng 2/2019,  cùng với Douyin, TikTok đã đạt một tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới. Trước khi TikTok xuất hiện, một ứng dụng nhép môi với tên gọi Musical.ly ra đời, tấn công cả thị trường Mỹ và Trung Quốc. 

Đến 2017, công ty ByteDance mua lại Musical.ly nhằm tạo ra một nền tảng toàn cầu cho các nhà sáng tạo nội dung và thương hiệu thâm nhập thêm nhiều thị trường mới. Cuối cùng, ByteDance đã hợp nhất 2 ứng dụng Musical.ly và TikTok, cùng mang thương hiệu Douyin tại Trung Quốc.

 Nguồn gốc của tiktok
Lịch sử phát triển của TikTok là gì?

TikTok và Douyin – hai “ứng dụng chị em” của Trung Quốc thực sự là 2 ứng dụng ấn tượng, chỉ mất 200 ngày để phát triển và sở hữu hơn 100 triệu người dùng chỉ trong vòng 1 năm, với hơn 1 tỷ video hàng ngày. Đặc biệt, nhóm phát triển Douyin chỉ vỏn vẹn 8 người mà thôi.

1.3. TikTok và Instagram Reels có giống nhau không?

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với TikTok là Instagram Reels, hãy cùng tìm hiểu xem 2 ứng dụng này giống và khác nhau như thế nào nhé.

Bản chất của Instagram Reels và TikTok là giống nhau: đều cho phép người dùng không gian sáng tạo và chia sẻ qua các video ngắn. Cả 2 đều sở hữu nhiều tùy chọn sáng tạo như kho nhạc, hiệu ứng và nhãn dán để người dùng tạo ra các clip với chất lượng tốt nhất tùy theo sở thích.

Một số điểm khác biệt giữa TikTok và Instagram Reels:

Instagram Reels TikTok
Đây chỉ là một tính năng mới bên trong hệ sinh thái của ứng dụng Instagram toàn diện Một nền tảng ứng dụng hoàn toàn riêng biệt
Người dùng chỉ có thể tạo video 15 giây Giới hạn thời lượng video tối đa 1 phút
Các story được người dùng chia sẻ sẽ chỉ tồn tại trong vòng 24 giờ Tất cả video đều được lưu lại trên trang TikTok của người dùng và có thể xem lại bất cứ lúc nào
Hiện chưa hỗ trợ tính năng duet kết hợp các video Người dùng có thể “song ca” với nhau và tải các bài hát trực tiếp lên hệ thống của ứng dụng

1.4. Kiếm tiền qua TikTok bằng cách nào?

 • Kiếm tiền trên TikTok bằng việc trở thành người có sức ảnh hưởng trên cộng đồng:

Nền tảng này vẫn còn mới nên độ cạnh tranh trên TikTok chưa thể khốc liệt như các mạng xã hội khác. Nếu bạn là người có thể sáng tạo các nội dung thú vị và bắt trend sẽ kéo được số lượng follower đông đảo trên TikTok.

Hãy học cách làm video trên Tik Tok
Hãy học cách làm video trên Tik Tok để trở thành người có tầm ảnh hưởng lớn

Các nhãn hàng, công ty đều muốn kết hợp với người có sức ảnh hưởng trên TikTok nhằm quảng bá sản phẩm. Tại thời điểm hiện tại, chi phí cho một video đăng trên TikTok của một tài khoản có lượng follower vài chục ngàn trở lên là từ 1 triệu đến 5 triệu đồng. Tương tự, con số này có thể lên đến hàng chục triệu đồng, nếu follower đạt vài trăm ngàn trở lên.

Muốn đạt được số tiền này tuy không dễ dàng, nhưng không gì là không thể nếu bạn tự tin phát huy được thế mạnh sáng tạo nội dung. Chắc chắn đây là cách hay nhất để kiếm tiền trên TikTok trong năm nay đó.

 • Kiếm tiền trên TikTok thông qua hợp tác bán hàng Affiliate Marketing:

Không cần sở hữu sản phẩm mà vẫn có thể bán được hàng, đây chính là hình thức kiếm tiền với Affiliate Marketing trên TikTok. Bạn có thể kiếm tiền trên TikTok bằng cách kéo người dùng mua một sản phẩm của công ty nào đó thông qua đường dẫn của mình. Bạn sẽ không cần phải sở hữu lượng follow đông đảo, lên tới hàng chục ngàn người mà vẫn có thể kiếm tiền trên TikTok.

Hợp tác bán hàng Affiliate Marketing
Hợp tác bán hàng Affiliate Marketing chính là cách bán hàng trên TikTok mà bạn nên thử

Không tập trung vào số lượng, hãy xây dựng tập khách hàng có phân khúc rõ ràng, tương tác cao, ít mà chất lượng. Nếu bạn đam mê công nghệ và muốn hợp tác bán hàng với các đơn vị kinh doanh phụ kiện công nghệ thì kênh TikTok của bạn nên sản xuất các video thú vị, bắt trend có nội dung liên quan tới chủ đề này.

Với vài ngàn, hoặc thậm chí chỉ là vài trăm người theo dõi này, nếu họ mua hàng thông qua đường dẫn từ kênh TikTok của bạn thì bạn cũng sẽ nhận được phần hoa hồng tương ứng. Đây chính là cách thức để kiếm tiền trên TikTok với Affiliate marketing.

 • Kiếm tiền trên TikTok bằng việc tự bán các sản phẩm của riêng mình:

Dù cho chưa tích lũy được lượng lớn người theo dõi quá đông, bạn vẫn có thể sở hữu thu nhập khá nếu sử dụng TikTok như một nền tảng quảng cáo miễn phí để quảng cáo sản phẩm về cửa hàng mình.

Tự bán các sản phẩm của riêng mình
Cách chơi Tik Tok sao cho vẫn bán được sản phẩm của mình mà còn được nhiều tim

Nếu là một người kinh doanh ngành hàng đồ thủ công, bạn có thể tạo ra các clip hướng dẫn thực hiện một sản phẩm trending nào đó kèm theo một vài câu thoại giới thiệu về cửa hàng. Nếu khách hàng phát sinh nhu cầu, họ sẽ chủ động liên hệ hoặc trực tiếp tới mua hàng tại shop.

Để cách kiếm tiền trên TikTok này hiệu quả nhất, bạn cần hiểu rõ một số thông tin sau về nền tảng này như sau:

 • Đây là nền tảng giải trí: trước tiên, bạn nên sáng tạo các video hài hước, thú vị hoặc trending giúp thu hút lượng view lớn, từ đó mới chuyển hướng sang kinh doanh.
 • Độ tuổi người dùng TikTok rất trẻ: Sản phẩm phù hợp với phân khúc này như: công nghệ, phụ kiện, thời trang… là các ngành phù hợp để bán trên TikTok.
 • Đừng quá nặng yếu tố quảng cáo: người dùng sẽ khó chịu nếu bạn chỉ  đăng các nội dung quảng cáo. Hãy thay đổi nội dung thường xuyên sao cho sáng tạo hơn và chỉ lồng ghép quảng cáo vào video giải trí để tăng lượng tương tác của người dùng.

1.5. Đối tượng chính sử dụng TikTok là gì

Theo số liệu thống kê, 66% người dùng TikTok có độ tuổi dưới 30, trong đó, các bạn trẻ từ 15 đến 24 tuổi là chiếm số đông nhất. Đa số người dùng là giới tính nữ.

Đối tướng sử dụng tiktok chủ yếu là giới trẻ
Cách làm video trên Tik Tok phù hợp với đối tượng người dùng sẽ lan truyền clip của bạn rộng rãi

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng xu hướng phát triển người dùng TikTok trong tương lai còn có sự phân hóa hơn. Một nghiên cứu khác của TikTok từ tháng 2/2018 về số người dùng Douyin ở Trung Quốc đã chỉ ra rằng 31,8% người dùng có độ tuổi dưới 24, số người trong độ tuổi từ 25 – 30 chiếm 23,4%, 23,4% người dùng còn lại nằm trong khoảng từ 32 – 35 tuổi.

2. Hướng dẫn bán hàng trên TikTok

2.1. Lựa chọn mặt hàng phù hợp để bán

 • Mặt hàng theo trend:

Mặt hàng bán chạy trên Tiktok hiện nay đa số là hàng theo trend, hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy có giá trị thấp nhưng đem đến sự tiện lợi cho cuộc sống hằng ngày. Đó có thể là dụng cụ về làm đẹp, thể dục thể thao, đồ gia dụng nhà bếp hoặc đồ chơi cho trẻ em.

Chúng thường có thiết kế bắt mắt và có cách vận hành ưu việt hơn nhiều các mặt hàng thông thường. Ví dụ về một số trend lớn rất thành công như: Bộ giá đựng đũa tiện lợi, con lắc mặt cười lò xo, chổi lau nhà thông minh…

Lựa chọn mặt hàng phù hợp để bán
Tìm hiểu cách chơi Tik Tok mà vẫn có thể bán hàng trên TikTok hiệu quả

Mặt hàng theo trend trên TikTok phù hợp với đối tượng khách hàng độ tuổi từ 15-22, có thu nhập thấp, thụ động, đa số là học sinh, sinh viên còn được bố mẹ chu cấp. Vậy nên mặt hàng theo trend có giá cao sẽ khó bán với khách hàng này.

Một số mặt hàng đồ gia dụng gia đình với thiết kế thông minh, tiện dụng cũng có thể xếp vào hạng mục theo trend này, phù hợp với nhóm khách hàng độ tuổi lớn hơn từ 22-30. 

 • Mặt hàng phổ biến như đồ ăn, đồ handmade, mỹ phẩm, thời trang, nội thất:

Một số sản phẩm tiềm năng để kinh doanh qua TikTok có thể kể đến như:

– Ngành hàng mỹ phẩm (Nước tẩy trang, phấn nước, kẻ mày, nước hoa, son môi, sơn móng tay,…)

– Ngành hàng phụ kiện thời trang (Vòng tay, túi xách, tóc giả, kẹp tóc,hoa tai,…)

– Ngành hàng nội thất (Kệ treo tường, giấy dán tường, bàn trang điểm, gương, rèm cửa, thảm phòng khách, kệ sách,…)

– Ngành hàng đồ ăn (Các loại đồ ăn vặt, bánh kẹo ngọt, thực phẩm…)

– Cung cấp dịch vụ du lịch, khách sạn

– Cung cấp khóa học kỹ năng mềm

Xem thêm: Hot trend là gì? Điểm mặt hot trend 2020 nổi bật nhất

2.2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

 • Theo dõi sát sao thị trường ngách của mình:

Hầu hết các TikTokers thành công đều dựa trên chủ đề cụ thể mà họ đề cập nhiều lần. Thay vì làm các video kỳ lạ, họ liên tục sản xuất nội dung xoay quanh từ một đến hai chủ đề để khán giả biết họ đang chờ đợi gì.

Xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng thương hiệu cá nhân là cách chơi Tik Tok được nhiều tim mà vẫn có thể bán hàng trên TikTok hiệu quả

Không thực hiện các video khiêu vũ hoặc bất kỳ thử thách kỳ lạ nào khác để trở lên nổi tiếng trên TikTok, họ chỉ cần trung thành với thị trường ngách. Sau đó, những khán giả yêu thích nội dung đó sẽ ủng hộ họ nhiệt tình.

 • Đăng thường xuyên:

Hầu hết các TikTokers có sức ảnh hưởng đều sáng tạo ít nhất một video hàng ngày. Bạn cũng không cần phải đạt được số lượng clip nhiều như vậy khi mới bắt đầu, nhưng nếu có chiến lược đó, bạn có thể gia tăng cơ hội lan truyền và tiếp cận khán giả của mình.

Hãy cố gắng đăng ít nhất một video hàng ngày bởi việc tạo nội dung không mất quá 5 đến 10 phút. Quá trình này cũng không cần quá nhiều nỗ lực như khi sáng tạo ở các nền tảng khác.

 • Sử dụng đồng bộ màu sắc, phông chữ và bộ lọc trong các clip:

Hãy dùng màu sắc, phông chữ và bộ lọc mỗi clip là như nhau để khán giả nhanh thích nghi với phong cách của bạn và đủ ấn tượng để ghi nhớ bạn. Bạn cũng có thể sáng tạo nội dung dễ dàng hơn vì không phải suy nghĩ thêm các mẫu sáng tạo mới. Đồng thời, sự nhất quán trong hồ sơ của bạn cũng gia tăng cơ hội có thêm nhiều lượt theo dõi mới.

 • Theo xu hướng:

Cách chơi Tik Tok được nhiều tim đó là sử dụng nhiều thẻ hashtag (dấu #) với các âm thanh thịnh hành. Tuy nhiên, cũng không cần quá chạy theo xu hướng và sản xuất nội dung không phù hợp với chủ đề của kênh bạn.

Hãy tự tin sáng tạo và thích ứng với những challenge và âm nhạc trending sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn.

2.3. Cách làm video để thu hút nhiều view, tăng lượt theo dõi

Với hình thức hoạt động giống các mạng xã hội khác, để có cách bán hàng trên Tiktok hiệu quả, bạn hãy thử áp dụng một trong những cách thức sau để tăng follow cho tài khoản cá nhân TikTok:

 • Chạy quảng cáo trên nền tảng TikTok cho các video của mình:

Cách làm này sẽ giúp bạn có được nhiều lượng view video và follow một cách nhanh chóng. Những chiến dịch cần phủ sóng rộng để làm thương hiệu, hoặc cần kéo một lượng lớn traffic về website hoặc kênh bán hàng sẽ phù hợp với hình thức quảng cáo.

Cách làm video để thu hút nhiều view, tăng lượt theo dõi
Tìm hiểu cách chơi Tik Tok được nhiều tim để phục vụ việc bán hàng trên TikTok lợi nhuận cao nhất
 • Liên kết với các mạng xã hội khác như Facebook, Youtube, Instagram,…:

Hãy thử đặt link từ website/Fanpage để kéo traffic về Tiktok của mình nhằm trao đổi traffic giữa các bên. Với mỗi bài đăng trên Fanpage, Instagram đừng quên gắn link Tiktok để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy và follow. Với website, hãy gắn link TikTok ở chân trang website để mỗi khi truy cập vào website của bạn để khách hàng click vào nhé.

 • Chủ động tìm kiếm và follow tài khoản cá nhân của tập khách hàng tiềm năng:

Không nên chỉ ngồi một chỗ mà chờ khách hàng tới với mình. Thay vì thế, hãy chủ động đi tìm khách hàng và follow hoặc thử để lại bình luận trên video của họ để thu hút sự chú ý và kéo lượng truy cập vào trang của bạn.

 • Để lại bình luận trên video của người nổi tiếng nhằm thu hút sự chú ý:

Không chỉ thu hút lượng lớn người xem, các video của người nổi tiếng có thể thu hút rất nhiều bình luận, tương tác của người dùng. Bạn có thể áp dụng cách làm thông minh mà hoàn toàn miễn phí này để tăng follow khi để lại các comment cực chất trên video của người nổi tiếng.

2.4. Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên tiktok là gì?

Tik Tok là một trong những mạng xã hội được yêu thích nhất, thu hút lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày. Đây chính là công cụ để tiếp cận khách hàng online hiệu quả.

Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Muốn bán hàng trên Tik Tok hiệu quả cần thu hút được khách hàng tiềm năng

Nhưng, TikTok có nhược điểm là tệp khách hàng không đa dạng như mạng xã hội Facebook. Tik Tok chủ yếu dành cho những bạn trẻ, năng động, yêu thích sử dụng công nghệ. Với Tik Tok, bạn chỉ có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình thông qua những mục như: ID người dùng, Tên bài hát, Hashtag và Video.

Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả qua điện thoại hiệu quả nhất trong những hình thức trên  là Hashtag.

Ví dụ: Nếu  bạn đang kinh doanh mỹ phẩm và muốn tìm kiếm người dùng quan tâm tới lĩnh vực này. Hãy tìm hashtag #mypham #kemduongda trong ô tìm kiếm. Sau đó, bạn chỉ cần click vào các video có đính kèm theo hashtag này và kết nối với những người dùng đó bằng việc follow họ là xong.

Ra mắt năm 2018 với hơn 800 triệu lượt người dùng, TikTok là ứng dụng giải trí của giới trẻ sở hữu giao diện dễ sử dụng và bắt trend xu hướng. Đây là lý do giúp TikTok trở thành một trong những ứng dụng mạng xã hội phát triển nhất thập kỷ qua. Hy vọng bài viết đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về TikTok là gì, cách bán hàng trên Tik Tok như thế nào hiệu quả nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *