Tam nam bất phú tứ nữ bất bần là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Quan niệm “tam nam bất phú tứ nữ bất bần” đã có từ xưa. Theo quan niệm của người Việt gia đình nào sinh 3 con trai sẽ không thể giàu, còn gia đình nào sinh 4 con gái thì sẽ không nghèo. Theo bạn liệu rằng quan niệm này có thực sự đúng? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này nhé! 

Ý nghĩa của câu ngạn ngữ “tam nam bất phú, tứ nữ bất bần

Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần là câu ngạn ngữ cổ nói về các gia đình sinh được liên tiếp 3 người con trai hay sinh liên tiếp 4 người con gái. Đây vốn dĩ là quan niệm xưa của hủ tục nếu như gia đình nào sinh liên tiếp ba đứa con trai thì đó là một gia đình nghèo khó, đặc biệt có thể lụi bại sau khi sinh ra đứa bé trai thứ ba. 

Giải nghĩa câu nam tam bất phú tứ nữ bất bần
Giải nghĩa câu nam tam bất phú tứ nữ bất bần

Ngược lại thì những gia đình sinh liền bốn đứa con gái thì nhiều người cho rằng đây là gia đình khá giả, kinh tế ổn định và vững chắc.

Tam nam bất phú là gì?

Tam nam bất phú hay tam nam vẫn phú? Câu chính xác là tam nam bất phú, câu nói này nhằm để chỉ gia đình có ba đứa con trai, tuy nhiên lại sao lại là con số 3 mà không phải là một con số khác?

Theo Hán tự cổ, số 3 là đại diện cho những triết lý nhân sinh, luân thường đạo lý, nhưng theo Tiếng Việt con số này lại biểu hiện cho ý nghĩa vô cùng vô hạn (số nhiều).

Theo quan niệm văn hóa dân gian của người Việt, con trai luôn là giới tính mà mọi gia đình đều mong muốn có được nhằm nối dõi tông đường. Tuy nhiên, việc sinh quá nhiều con trai sẽ không tránh khỏi mâu thuẫn nhất định, đây là nguyên nhân cho câu nói “tam nam bất phú”.

Sinh 3 con trai liên tục theo quan niệm của người xưa sẽ nghèo khó
Sinh 3 con trai liên tục theo quan niệm của người xưa sẽ nghèo khó

Theo Hán Ngữ, “tam nam bất phú” có nghĩa là gia đình nào có 3 người con trai sẽ thường gặp nhiều khó khăn về kinh tế, khó để có thể giàu có. Điều này đã được ông cha ta chiêm nghiệm từ thực tế cuộc sống và đúc kết được nếu như gia đạo có ba anh em trai sẽ có thể gặp những trường hợp sau:

– Việc nuôi dạy sẽ gặp nhiều vất vả 

– Thường dễ bị xảy ra các bất hòa trong gia đình, điển hình như tranh chấp tài sản

– Đường hôn nhân trong số 3 anh em sẽ gặp nhiều trắc trở, không được trọn vẹn.

– Gia đình hay gặp nhiều tai ương như bệnh tật nguy hiểm.

Ngoài ra, theo ông cha ta thì khi còn nhỏ con trai hay chơi bời lêu lổng, không thuần tính giống như con gái. Lớn lên thì bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ như: Lập nghiệp, học hành, mua đất, lấy vợ, làm nhà,.. Việc gia đình phải tốn nhiều tiền bạc dẫn tới gặp khó khăn.

Xem thêm: Tam cương ngũ thường là gì? Ý nghĩa trong Nho Giáo

Tứ nữ bất bần nghĩa là gì?

Nhà có 4 con gái tốt hay xấu? Theo quan niệm của người xưa thì con gái thường hay lam lũ, thương cha thương mẹ nên ông cha ta mới có câu: “Ruộng sâu trâu nái, không bằng con gái đầu lòng”, đặc biệt gia đình mà có 4 con gái thì sẽ có phần khá giả.

Sinh 4 nữ thì gia đình sẽ có của ăn của để
Sinh 4 nữ thì gia đình sẽ có của ăn của để

Mặt khác trong gia đình có con gái sẽ không phải lo nghĩ đến các khoản chi phí khác như:

  • Vấn đề nhà cửa khi lập gia thất
  • Lễ vật thách cưới hay đồ sính lễ,…

Ngoài ra, con gái thời xưa không được chú trọng tới vấn đề đi học, khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà chồng sẽ có trách nhiệm lo toan cho cuộc sống về sau. Hơn nữa, tiền thách cưới và sính lễ của nhà trai được trao về nhà gái. Có lẽ vì thế nên trong hủ tục người xưa mới khẳng định “Tứ nữ bất bần” là vì vậy.

Việc nuôi đến bốn đứa con gái cũng không tốn kém, đảm bảo kinh tế gia đình ổn định.

Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần có phải quan niệm đúng đắn?

Có thể thấy câu ngạn ngữ này được bắt nguồn từ hủ tục văn hóa theo quan niệm của các thế hệ trước kia. Có thể thấy quan niệm này khá đúng với thực tế thời đó. Tuy nhiên đến thời đại ngày nay thì liệu quan niệm này có còn đúng đắn?

Hiện nay quan niệm “tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không mang ý nghĩa chính xác hoàn toàn. Bởi cho dù là con trai hay con gái thì đều bình đẳng, đều phải cần phải đầu tư học hành, nuôi dạy đàng hoàng.

Không phải trường hợp nào sinh 3 con trai là sẽ nghèo
Không phải trường hợp nào sinh 3 con trai là sẽ nghèo

Tình cảm, cho đến tiền bạc, vật chất dành cho các con đều như nhau, thậm chí còn nghiêng về con gái nhiều hơn. Và tất nhiên thực tế có rất nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ vẫn giàu có, con cái của họ vẫn thành công. 

Quan niệm này thực sự phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cũng như cách bố mẹ giáo dục con cái chứ không vì quan niệm nào cả.

Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì vấn đề này vẫn nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Thực tế đã có không ít chuyên gia nghiên cứu văn hóa phương Đông cho rằng đối với các ngạn ngữ cổ ngày xưa, chúng ta cần phải xem xét và chọn lọc sao cho đúng với quan niệm thuần phong mỹ tục sao cho phù hợp.

Nhiều chuyên gia cho rằng “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, vì thế nếu như gia đình nào vô tình rơi vào trường hợp “tam nam”, “tứ nữ” có mong muốn hóa giải tín ngưỡng dân gian thì vẫn có cách để thực hiện.

Cụ thể các cách hóa giải như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay nội dung sau đây.

Xem thêm: Công dung ngôn hạnh là gì? Tam tòng tứ đức là gì? Ý nghĩa

Cách hóa giải tam nam bất phú

Để cuộc sống gia đình được hòa thuận, êm ấm, đảm bảo tư tưởng được thoải mái thì các gia đình sinh được ba người con trai có thể tham khảo các cách để hóa giải như sau:

– Nên cho 3 anh em sống xa nhau về khoảng cách địa lý.

– Tốt nhất ba mẹ hãy nhận thêm 1 người con trai làm nghĩa tử. Đây sẽ là người con trai giúp hòa giải gia đạo. Trái ngược với 3 trai thì theo quan niệm của người xưa với những gia đình có 4 người con trai thường mang lại sự vinh hoa phú quý.

Hướng dẫn hóa giải tam nam tam bất phú
Hướng dẫn hóa giải tam nam tam bất phú

– Để 1 trong 3 người con trai có thể làm con nuôi của họ hàng, có nghĩa là ba mẹ vẫn chăm sóc và chu cấp đầy đủ kinh tế, tuy nhiên mượn danh nghĩa cô, dì, chú, bác nhận nuôi nhằm tránh khiến anh em tương tàn, giúp mang lại may mắn.

– Điều đặc biệt quan trọng là cha mẹ hãy sống hướng thiện, sống để tích đức cho con cháu. Điều này có tác dụng để lại cho con cháu nề nếp, gia phong tốt đẹp, đây mới là “tấm bùa hộ mệnh” tốt nhất đối với đời sau.

Bài học rút ra được từ câu ngạn ngữ cổ

Với những giải nghĩa mà chúng tôi mang đến trên đây chúng ta có bài học ý nghĩa được rút ra từ câu ngạn ngữ này như sau: “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” là một lời nhắc nhở về sự khác biệt về khả năng làm giàu của nữ giới và nam giới nam ở trong xã hội truyền thống. 

Bài học sâu sắc rút ra từ câu ngạn ngữ cổ của người xưa
Bài học sâu sắc rút ra từ câu ngạn ngữ cổ của người xưa

Chúng ta không nên coi câu tục ngữ này như một lời phán xét về giá trị của con trai hay con gái. Thực tế thì ở trong xã hội hiện đại, giữa con trai và con gái đều có cơ hội và tình yêu thương, phát triển như nhau.

Từ câu ngạn ngữ này chúng ta nên đặc biệt chú trọng đến cách giáo con các con, thực tế phương pháp giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách cũng như tương lai của con và cả gia đình.

Có thể thấy câu ngạn ngữ cổ tam nam bất phú tứ nữ bất bần đặc biệt phổ biến ở trong văn hóa của người Việt. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ được về quan niệm và ý nghĩa của câu nói này, cũng như các cách hóa giải để giúp gia đình của bạn đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *