SPF là gì? Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu?

Có thể nói rằng kem chống nắng được coi là vật bất ly thân đối với các cô nàng trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Để bảo vệ là da khỏi đen sạm hoặc mắc các bệnh liên quan đến da thì không thể không bôi kem chống nắng. Nhưng câu hỏi đặt ra là lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF là bao nhiêu là phù hợp? SPF là gì? Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ cho các nàng những thông tin cần thiết để lựa chọn được kem chống nắng phù hợp với làn da của mình.

1. Chỉ số SPF là gì? PA là gì?

1.1 Chỉ số SPF là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho  câu hỏi chỉ số SPF là gì? Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu SPF là gì trước nhé.

SPF là gì?
SPF là gì? Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì?

SPF viết đầy đủ là Sun Protection Factor. Nó mang ý nghĩa là bảo vệ làn da chống lại khỏi ánh nắng mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể ở đây là nó giúp chống lại tia UVB – một loại tia gây ra tình trạng da bị cháy nắng hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra ung thư da.

Từ giải thích SPF là gì ở trên ta có thể suy ra chỉ số SPF là gì một cách dễ hiểu như sau. Chỉ số SPF là chỉ số đo lường định mức khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB. Chỉ số SPF của kem chống nắng có mức thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. 

1.2 PA là gì?

PA được viết tắt bởi cụm từ protection grade of UVA. Nó là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng. 

2. Ý nghĩa của chỉ số SPF trong kem chống nắng

2.1 Ý nghĩa của chỉ số SPF và PA là gì?

Khi dùng kem chống nắng thì chỉ số SPF và PA là 2 chỉ số bạn cần quan tâm nhất. Vậy  2 chỉ số này mang ý nghĩa gì? 

Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu được chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì thì ở mục này chúng ta sẽ đi giải thích ý nghĩa của nó. 

Đầu tiên là thời gian bảo vệ: Thông thường, làn da của mỗi người sẽ có khả năng chống nắng trong khoảng thời gian là 10 phút. Để tính được chỉ số SPF trên kem chống nắng có tác dụng là bao lâu thì bạn chỉ việc lấy chỉ số SPF nhân với 10. 

Cách tính chỉ số SPF trên kem chống nắng
Cách tính chỉ số SPF

Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB trong 

khoảng 150 phút. Tuy nhiên, đây chỉ là mức đo cơ bản và có thể thay đổi phụ thuộc vào cơ địa, cường độ của ánh sáng mặt trời, khối lượng kem chống nắng mà bạn sử dụng. 

Tiếp đến là mức độ phần trăm chặn lại tia UVB tác động vào da. Cụ thể các nghiên cứu cho thấy rằng khi ở điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB. SPF 30 sẽ chặn được khoảng 96,7%, SPF 50 thì lọc được khoảng 98%. SPF 70 khoảng 98.6% UVB, SPF 90 khoảng 98.9% UVB. 

Có thể thấy rằng dù chỉ số SPF cao đến mấy cũng không thể lọc được hết 100% tia UVB. Và những tỷ lệ này chỉ đúng khi ở trong điều kiện hoàn hảo và trong khoảng thời gian nhất định.

Ý nghĩa chỉ số PA trên kem chống nắng

Chỉ số PA của kem chống nắng thường được đi kèm các dấu “+”

Ý nghĩa chỉ số PA trên kem chống nắng
Chỉ số SPF và PA là 2 chỉ số cần quan tâm khi chọn mua kem chống nắng

Nó được hiểu như sau:

  • PA +: Chỉ số này thể hiện rằng khả năng chống tia UVA ở mức 40-50%
  • PA++ : khả năng chống tia UVA tốt hơn, mức 60-70%.
  • PA+++: khả năng chống tia UVA ở mức tốt, tới 90%.
  • PA++++: chống tia UVA rất tốt, có mức trên 95%.

3. Chỉ số chống nắng SPF bao nhiêu là tốt?

3.1 Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao có tốt không?

Kem chống nắng chỉ số SPF 100 hiện là chỉ số cao nhất hiện nay. Có rất nhiều người hiểu lầm rằng chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt. Nhưng trên thực tế thì đây hoàn toàn là quan điểm sai lầm

Những kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì cũng chỉ có tác dụng chống nắng nhỉnh hơn so với kem chống nắng chỉ số SPF 30 một chút mà thôi. Ngoài ra, chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của bạn.

Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì chỉ có tác dụng kéo dài thời gian bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV mà không tăng hiệu quả lọc tia UV. 

Đặc biệt cần chú ý rằng, chỉ số SPF cao lại lưu trên da lâu hơn dẫn đến tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây mụn, da bị tổn thương. Từ đó các dấu hiệu lão hóa da sẽ xuất hiện sớm hơn.

3.2  Kem chống nắng có chỉ số SPF 30, SPF 50 là gì?

Theo như mục ý nghĩa về chỉ số SPF được trình bày ở trên thì kem chống nắng có chỉ số SPF 50 có nghĩa sau:

+ Khoảng thời gian chống lại tác hại của tia UVB được sử dụng trên da là 500 phút 

+ Có công dụng ngăn chặn tia UVB lên đến 98%

Kem chống nắng có chỉ số SPF 30, SPF 50
Kem chống nắng có chỉ số SPF 30, SPF 50 là gì?

Tuy nhiên tỷ lệ trên chỉ đúng trong một khoảng thời gian nhất định và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như: cơ địa của mỗi người, điều kiện môi trường như cường độ ánh nắng,….

Trên kem chống nắng thường không chỉ ghi mỗi chỉ số SPF mà còn đi kèm với chỉ số PA.

Ví dụ như kem chống nắng có chỉ số SPF 50 pa+++. Điều này mang ý nghĩa như sau: Mức độ lọc tia UVB là 98% với khoảng thời gian là 500 phút và có thể chống lại 90% tia UVA.

Tương tự như vậy kem chống nắng có chỉ số SPF 30 có ý nghĩa là: khả năng chống được khoảng 96,7% tác hại từ tia UVB trong khoảng 300 phút. Và kết quả này chỉ đạt được trong khoảng thời gian nhất định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa

3.3 Chỉ số chống nắng SPF bao nhiêu là tốt?

Việc lựa chọn chỉ số SPF phù hợp cho da là việc rất quan trọng. Thông thường thì chúng ta chỉ nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60. Đây là chỉ số mà các chuyên gia da liễu khuyên dùng.

Chỉ số chống nắng SPF bao nhiêu là tốt cho da
Chỉ số chống nắng SPF bao nhiêu là tốt cho da của bạn?

Nếu sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn mức khuyên dùng (nhỏ hơn SPF 30) thì hiệu quả chống nắng sẽ không thực sự tốt. Tuy nhiên đối với những người có tình trạng da mụn mà bị viêm, sưng thì chỉ nên sử dụng chỉ số SPF từ 15-30 để tránh gây kích ứng cho da

Đối với các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao từ 60-100 thì được khuyến cáo sử dụng ở những vùng da đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh nắng. 

Kết luận rằng: Khi lựa chọn kem chống nắng thì bạn cần xem chỉ số SPF để phù hợp với da của mình.

4. Một vài lưu ý khi chọn mua kem chống nắng

Ngoài quan tâm đến chỉ số SPF trên kem chống nắng thì bạn cần biết một vài lưu ý khi chọn kem chống nắng sau:

Chọn mua kem chống nắng quang phổ rộng (Broad-Spectrum)

Kem chống nắng có khả năng chống nắng quang phổ rộng sẽ được dán nhãn “Broad Spectrum” trên sản phẩm. Thuật ngữ quang phổ rộng mang ý nghĩa chống lại đồng thời khỏi tác hại của tia UVA và cả UVB dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là tia UVA

Tia UVA và UVB không tốt cho da
Tia UVA và UVB đều là tác nhân gây ảnh hưởng đến da

Tia UVB là nhân tố gây nên da bị cháy nắng, gây lão hóa da và ung thư da. Thông thường loại tia này sẽ xuất hiện khi có ánh nắng. 

Tia UVA là loại tia chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu vào da. Mặc dù cả 2 loại tia này đều gây hại cho da nhưng tia UVA là mối đe dọa nhiều hơn. Vì đây là loại tia sẽ xuất hiện quanh năm suốt tháng và ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Vì vậy bạn nên chọn mua  kem chống nắng được dán nhãn phổ rộng vì nó sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại cả 2 loại tia này.

Kem có độ kháng nước tốt

Nếu bạn là người hay đổ mồ hôi nhiều, sở hữu làn da dầu, thường xuyên phải hoạt động ngoài trời hay đi biển thì nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số có độ kháng nước tốt.

chọn kem chống nắng có độ kháng nước tốt 
Nên lựa chọn kem chống nắng có độ kháng nước tốt

Kem chống nắng có độ kháng nước tốt sẽ giúp lâu trôi và đem lại hiệu quả chống nắng cao

Tránh mua kem có 1 số thành phần sau đây:

Oxybenzone

Oxybenzone là thành phần ở dạng estrogen tổng hợp. Nó có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào máu và gây rối loạn hormone cơ thể. Thành phần này đã bị cấm sử dụng ở Hawaii vì nó có thể gây chết các rạn san hô.

Oxybenzone bị cấm sử dụng trong kem chống nắng
Thành phần Oxybenzone bị cấm sử dụng trong kem chống nắng

Octinoxate

Đây là thành phần thường thấy trong kem chống nắng và cũng bị cấm sử dụng ở Hawaii. Chất này đã được dùng thí nghiệm trên động vật và kết quả đã làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và hệ thống tuyến giáp.

Avobenzone

Khác với 2 thành phần trên thì Avobenzone không gây ra gián đoạn sự trao đổi hormone trong cơ thể người. Tuy nhiên, thành phần này có thể gây ra tỷ lệ kích ứng cao.

Retinyl Palmitate 

Chất này được dùng phổ biến trong kem chống nắng và các sản phẩm chống lão hóa da. Tuy nhiên, khi Retinyl Palmitate ở trên da và tiếp xúc với ánh nắng sẽ làm hình thành nên các gốc tự do và có thể gây hại cho tế bào da.

Lựa chọn kem chống nắng có nguồn gốc rõ ràng

Đây là lưu ý cuối cùng cũng là lưu ý cực kỳ quan trọng. Bạn nên ưu tiên chọn lựa sản phẩm chống nắng có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Những kem chống nắng có thương hiệu ở Mỹ hay châu Âu thường được kiểm định rất nghiêm ngặt về quy trình sản xuất. Tránh tuyệt đối những sản phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ trên thị trường vì nó có thể gây hại cho làn da của bạn.

Kem chống nắng luôn là một trong những vũ khí quan trọng giúp chị em bảo vệ và giữ gìn làn da một cách khỏe đẹp. Hy vọng với những thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn biết được SPF là gì? Chỉ số SPF là gì cũng như biết cách lựa chọn và sử dụng kem chống nắng một cách hiệu quả nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *