So sánh máy phát điện 3 pha chạy dầu và chạy xăng

Bạn đang trăn trở không biết nên lựa chọn máy phát điện nào cho đơn vị mình? Nên lựa chọn máy phát điện 3 pha dùng xăng hay chạy dầu, loại nào tốt hơn và tiết kiệm chi phí hơn? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.

Vài nét về máy phát điện 3 pha chạy xăng

Máy phát điện 3 pha chạy xăng là loại máy có động cơ chính sử dụng động cơ đốt trong (ICE) nhiên liệu xăng để hoạt động.

Máy phát điện sử dụng bugi tạo ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu và không khí (đã được trộn lẫn trong chế hòa khí) trong xi lanh để sinh ra công và nhiệt. Máy phát điện động cơ chạy xăng sẽ sử dụng công cơ học trên trục động cơ để tạo ra điện.

So sánh máy phát điện 3 pha chạy dầu và chạy xăng

Một động cơ xăng sẽ nén ở một tỷ lệ 8:1 để 12:1

Ngược lại với một động cơ dầu Diesel đây sẽ là nơi mà hỗn hợp không khí và khí đốt được hòa trộn trong cùng thời điểm, sau đó sẽ được nén lại. Không khí và hỗn hợp nhiên liệu khiến giới hạn nén nhiên liệu kém, do đó hiệu quả tổng thể là không cao.

Loại máy chạy xăng này thường có công suất nhỏ ví dụ như máy phát điện 3 pha 5KW, 10KW,… thích hợp sử dụng trong quy mô gia đình, văn phòng hoặc không gian có diện tích vừa phải.

Ưu điểm

Khi hoạt động máy có độ ồn thấp không gây ra khó chịu đến môi trường xung quanh. Do đó được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng cho các địa điểm khu dân cư mà không sợ bị gây phân tâm nhiều, như tại nhà hoặc nơi làm việc của bạn.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha chạy xăng sở hữu thiết kế gọn nhẹ, đơn giản, thuận tiện cho việc di chuyển máy đến các địa điểm làm việc khác nhau. Có khung bảo vệ bên ngoài giúp cho máy có thể ổn định, cân bằng trên nền đất.

Sử dụng nguồn nhiên liệu là xăng nên có thể khởi động một cách tương đối dễ dàng ở nhiệt độ thấp.

Giá thành rẻ nên chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các dòng máy phát điện chạy dầu Diesel cùng phân khúc.

Máy phát điện 3 pha 10KW

Nhược điểm

Xăng có thể làm hỏng linh kiện cao su trong máy nên khiến cho động cơ bị mòn nhanh hơn vì vậy cần phải thường xuyên bảo dưỡng và chăm sóc.

Xăng rất dễ cháy nổ và có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều so với các loại nhiên liệu khác nên việc lưu trữ xăng cũng khó khăn hơn và khả năng cháy nổ lại cao hơn, gây mất an toàn.

Giá thành của nhiên liệu xăng cũng đắt hơn dầu nên chi phí khi sử dụng, vận hành máy cũng sẽ cao hơn.

Thêm vào đó, độ tiêu hao nhiên liệu của máy chạy xăng nhiều hơn máy phát điện 3 pha chạy dầu.

Vài nét về máy phát điện chạy dầu 

Máy phát điện xoay chiều 3 pha chạy dầu là loại máy có động cơ chính sử dụng động cơ đốt trong (ICE) sử dụng nguồn nhiên liệu dầu để hoạt động. Trong đó loại dầu diesel là loại dầu được ưa chuộng và phổ biến nhất nên chúng còn thường được gọi là máy phát điện 3 pha chạy dầu diesel.

Khác với máy chạy xăng, máy phát điện chạy dầu diesel không có bugi cũng như bộ chế hòa khí. Thay vào đó nhiên liệu dầu được phun trực tiếp vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất cùng nhiệt độ cao rồi tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy sẽ giãn nở và sinh công cho động cơ.

Động cơ dầu diesel được nén ở một tỷ lệ 14:01 cao là 25:1. Vì tỷ lệ nén của động cơ này cao hơn tỷ lệ nén máy phát điện 3 pha chạy xăng nên dẫn đến hiệu quả là tốt hơn.

Denyo 50KVA là Máy phát điện 3 pha 50KVA chạy bằng dầu
Denyo 50KVA là Máy phát điện chạy bằng dầu

Hiệu suất động cơ cao hơn so với máy phát điện động cơ xăng cùng phân khúc khoảng 1,5 lần nên thường được sử dụng cho quy mô các xí nghiệp, doanh nghiệp lớn. Ví dụ như máy phát điện 3 pha 20KVA, 50KVA,…

Ưu điểm

 • Loại máy phát điện chạy dầu tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn máy phát điện chạy xăng.
 • Giá bán của dầu diesel lại rẻ hơn so với giá bán xăng. Ở nhiệt độ bình thường, dầu diesel khó bốc cháy nên sử dụng máy phát điện dầu sẽ an toàn hơn.
 • Máy phát điện xoay chiều 3 pha chạy dầu ít gặp sự cố, hư hỏng vặt do không có các bộ phận như bugi, bộ chế hòa khí và bình xăng con.
 •  Với hiệu suất cao hơn nên cho khả năng chịu quá tải của máy phát điện 3 pha chạy dầu diesel tốt hơn các dòng máy phát điện chạy xăng.
 • Tuổi thọ sử dụng động cơ chạy dầu cao,động cơ diesel rất mạnh mẽ.

Nhược điểm

 • Máy chạy dầu thường có khối lượng nặng hơn và kiểu dáng cũng cồng kềnh hơn so với các dòng máy phát điện chạy xăng cùng phân khúc. Tuy nhiên, để khắc phục điều đó một số máy được lắp đặt thêm bánh xe dưới thân khung để việc di chuyển máy trở nên dễ dàng hơn.
 • Chi phí đầu tư ban đầu của máy chạy dầu sẽ cao hơn máy chạy xăng do chế tạo động cơ diesel đắt hơn so với động cơ xăng.
 • Việc bảo dưỡng, sửa chữa máy chạy dầu cũng đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao. Đây là loại máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền do đó chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cũng sẽ cao hơn máy phát điện chạy xăng.
 • Tiếng ồn vẫn luôn là vấn đề gây khó chịu của máy phát chạy dầu diesel, đặc biệt là các dòng máy cũ, đã sử dụng trong một thời gian dài.
 • Bên cạnh đó, hiện nay dầu diesel được coi là một chất gây ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến một khu vực môi trường nhất định, nên được khuyến cáo hạn chế sử dụng.

>> Cả hai loại máy chạy dầu và xăng đều sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng, vì thế tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn dòng máy thích hợp. Bên cạnh đó bạn nên cân nhắc, quan tâm đến vấn đề tài chính của mình cũng như giá máy phát điện ra sao để có những quyết định mua sắm thông minh.

Máy phát điện Hyundai DHY9KSEm 3 pha 20KVA chạy dầu diesel 
Máy phát điện Hyundai DHY9KSEm 3 pha 20KVA chạy dầu diesel

So sánh máy phát điện 3 pha chạy dầu và chạy xăng

Sau đây thapgianhietliangchi sẽ so sánh máy phát điện 3 pha chạy dầu và chạy xăng, việc so sánh sẽ phần nào giúp cho quý khách hàng giải đáp thắc mắc nên mua máy phát điện loại nào tốt hơn và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Giống nhau

Khi so sánh hai máy phát điện 3 pha chạy dầu và xăng, giữa hai loại máy này ta có thể dễ dàng nhận có những điểm chung như sau:

 • Cả hai dòng máy đều sử dụng động cơ đốt trong.
 • Đều dùng nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch và đều hóa lỏng.
 • Qúa trình khởi động của 2 loại máy này đều gồm tất cả các quá trình sau: Nạp-nén-nổ-xả tương ứng với hai vòng quay của trục khuỷu động cơ.

Điểm khác nhau

Để có thể chỉ ra điểm khác nhau giữa hai dòng máy trên ta sẽ dựa vào những tiêu chí sau đây:

– Nhiên liệu sử dụng

 • Máy phát điện 3 pha chạy xăng có nét đặc trưng bởi chỉ số Octan, đây là chỉ số chống kích nổ, chỉ số này càng cao thì suy ra tính chống kích nổ càng cao.
 • Được đặc trưng bởi chỉ số Cetan – đây là chỉ số tự cháy.

– Hệ thống cung cấp nhiên liệu 

 • Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện 3 pha động cơ xăng là loại tạo hỗn hợp cháy bao gồm xăng và không khí trên đường ống nạp, gồm cả chế hòa khí và chế độ phun xăng điện tử.
 • Đối với máy phát điện dầu lại là hệ thống cung cấp nhiên liệu được phun trực tiếp bằng vòi phun vào buồng đốt, dầu diesel sẽ được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xilanh.

– Kiểu đốt cháy nhiên liệu

 • Máy phát điện 3 pha chạy xăng: Sử dụng bugi để tạo ra các tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu và không khí.
 • Máy phát điện 3 pha chạy dầu: Nhiên liệu sẽ hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao và tự bốc cháy.

Nên chọn mua máy phát điện 3 pha chạy dầu hay xăng?

Nên chọn mua máy phát điện 3 pha chạy dầu hay xăng?

Qua những thông tin thapgiainhietliangchi chia sẻ bên trên, bạn đã có thể hình dung được máy phát chạy dầu hoặc xăng đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì thế, để quyết định chọn mua máy nào còn tùy theo điều kiện kinh tế, yêu cầu công việc, tần suất sử dụng mà bạn nên chọn mua sao phù hợp. 

Nếu mua máy phát điện sử dụng cho quy mô nhỏ như gia đình. Nếu bạn không có nhiều vốn đầu tư hoặc nhu cầu sử dụng không cao, không thường xuyên, chỉ sử dụng để cung cấp nguồn điện cho các thiết bị điện gia đình,… thì máy phát điện 3 pha chạy xăng là một lựa chọn tốt nhất.

Ngược lại máy phát 3 pha chạy dầu lại cho một khả năng vận hành ổn định liên tục trong thời gian dài với độ bền bỉ theo thời gian. Bên cạnh đó, máy chạy dầu cũng có công suất hoạt động ở cường độ cao và ít bị lỗi, sự cố hơn máy chạy xăng. Do đó, dòng máy này thường được ứng dụng phổ biến cho các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất, bệnh viện, trung tâm mua sắm,…

Bài viết trên với nội dung so sánh máy phát điện 3 pha chạy dầu và chạy xăng, hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm bắt được ưu nhược điểm của từng dòng máy, từ đó có thể đưa ra những quyết định mua sắm sao cho chính xác và phù hợp nhất với như cầu sử dụng, điều kiện kinh tế, chi phí vận hành. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về máy phát điện có thể để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *