RSS là gì? Cách cài đặt, sử dụng và lấy RSS feed cho website

RSS hay còn được biết đến với tên gọi RSS Feeds, đây là từ viết tắt của cụm từ Really Simple Syndication, được hiểu là đồng bộ hóa đơn giản. Vậy RSS là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với trải nghiệm của người sử dụng khi đọc thông tin trên các trang mạng xã hội, diễn đàn, tin tức? Cách cài đặt, sử dụng, lấy RSS feed cho website. Hãy cùng thapgiainhietliangchi khám phá ngay qua bài viết sau đây.

RSS là gì?

RSS hay chính là RSS Feeds là một loại tập tin XML giúp tạo ra kênh tóm tắt thông tin (còn được gọi là feed), để người đọc dễ dàng update và tìm kiếm các nội dung. RSS là gì? RSS là từ viết tắt của cụm “Really Simple Syndication”. Có thể hiểu là đồng bộ hóa cực kỳ đơn giản hay “Rich Site Summary” cũng mang ý nghĩa như vậy. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, RSS dùng để tóm lược thông tin một cách phong phú.

RSS là gì?
Bạn đã biết RSS là gì chưa?

RSS được phát triển bởi công ty công nghệ Netscape vào cuối thập niên 90 và được ứng dụng rất phổ biến trong các web tin tức, weblog. Đây là một công nghệ internet đánh giá là vô cùng hữu hiệu, giúp người dùng có thể cập nhật được tin tức đến từ nhiều trang web khác nhau mà không cần phải truy cập trực tiếp vào website đó. Họ chỉ cần sử dụng duy nhất chương trình đọc tin RSS chuyên biệt (như RSS feeds reader, News reader, News aggregator).

RSS hoạt động theo nguyên tắc nào?

Nguyên tắc hoạt động của RSS là gì? RSS tạo ra các thông tin tóm tắt với định dạng tập tin XML có cấu trúc nhất định. Nguyên tắc hoạt động của RSS là tối giản, rút gọn, tổng hợp nội dung trên các trang tin điện tử. Chỉ giữ lại những mục chính quan trọng như:

Tiêu đề

Tác giả

Ngày tháng

Nội dung tóm tắt của văn bản

Link dẫn đến bài viết đầy đủ

Loại bỏ các phần thông tin không cần thiết như hình ảnh, định dạng trang trí,…). Các nội dung này được chuyển đến người đọc một cách trực tiếp. Ngoài ra cũng có thể đính kèm trên các trang web khác với đường dẫn link đến bài viết trên website gốc.

RSS hoạt động theo nguyên tắc nào?
RSS hoạt động theo nguyên tắc nào?

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm được phát triển với mục đích hỗ trợ giúp người dùng đọc được nội dung của RSS Feeds. Hầu hết các blog đều được xây dựng bởi WordPress đều hỗ trợ tính năng RSS Feeds. Mặc định tại mỗi trang con trên website đều sẽ chứa một thẻ meta được chỉ đến vị trí RSS Feeds.

Ưu nhược điểm của RSS Feed là gì?

Ưu điểm của RSS Feed

Đem đến rất nhiều lợi ích cho người quản trị trang web không muốn triển khai nguồn cấp RSS trên trang web của họ:

 • Nguồn cấp RSS giúp bạn tiết kiệm thời gian. Người đăng ký RSS có thể nhanh chóng quét được các RSS Feeds mà không cần phải lần lượt truy cập từng trang web. Người đăng ký sau đó có thể nhấn chọn vào bất kỳ mục nào họ quan tâm để có thêm thông tin.
 • RSS feeds luôn được cập nhật liên tục kịp thời. RSS feeds sẽ luôn tự động cập nhật bất cứ khi nào thông tin mới được đăng lên, vì vậy thông tin mà người đăng ký của bạn nhận được thông qua trình đọc RSS (RSS Reader) hay trình tổng hợp tin tức của họ (RSS Aggregator) không bị bỏ qua bất kỳ thông tin nào, luôn là mới nhất.
RSS feed là gì?
RSS feed là gì?
 • Đặc biệt RSS miễn phí nhưng không có thư rác. Người đăng ký sẽ không phải lo lắng về việc lội lại số lượng lớn thư rác, không có giá trị trước khi muốn tìm kiếm và đọc những thông tin mà họ thực sự quan tâm.
 • Người đăng ký RSS chọn ra được những gì họ muốn xem và loại thông tin họ muốn nhận. Việc biết được bản thân có toàn quyền kiểm soát và không phải cung cấp bất kỳ thông tin của cá nhân nào khi đăng ký, khách hàng sẽ quyết định khả năng chọn tham gia hơn.
 • Việc hủy đăng ký, thôi đăng ký RSS feeds cũng khá dễ dàng. Nếu khách hàng không thích thông tin được cung cấp bởi RSS feeds, họ có thể chỉ cần xóa RSS feeds khỏi trình đọc RSS (RSS readers) hoặc trong trình tổng hợp tin tức (RSS Aggregator) để hủy đăng ký.
 • RSS có thể cung cấp một kênh truyền thông thay thế cho doanh nghiệp của bạn. Và nếu cung cấp đến càng nhiều kênh, bạn càng có nhiều cơ hội kết nối, tiếp cận với khách hàng và khách hàng tiềm năng của mình.
Ưu điểm của RSS Feed là gì?
Ưu điểm của RSS Feed là gì?
 • Bản chất của RSS chính là được thiết kế dành riêng cho việc đồng bộ hóa (nghĩa là do người khác đăng tải). Và việc đồng bộ hóa rộng rãi có thể mở rộng được phạm vi của một công ty và củng cố vị trí thương hiệu của công ty đó.

Khi một RSS feed được đồng bộ hóa, nó có thể bạn giúp gia tăng số lượng backlinks liên kết ngược lại với trang web gốc. Và các liên kết đến bổ sung thường sẽ giúp một trang web có xếp hạng tốt hơn trong bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên.

RSS giúp gia tăng năng suất, cho phép mọi người có thể lướt nhanh qua các bài đăng và tiêu đề mới, và chỉ nhấp qua và dành thời gian của mình cho các mục thật sự quan tâm.

Dù bạn có quyết định triển khai RSS feeds hay không, thì đối thủ của bạn cũng có khả năng làm vậy. Vì vậy, một cách để duy trì tính cạnh tranh công bằng là triển khai các RSS feeds và công nghệ web 2.0 khác và không cho phép đối thủ của bạn có cơ hội vượt lên trước bạn.

Nhược điểm của RSS Feed là gì?

 • Chưa được áp dụng một cách rộng rãi. Ngoài phạm vi kỹ thuật, RSS vẫn chưa được áp dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Mặc dù nó đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng còn phải mất rất lâu nữa nó mới có thể trở thành một công nghệ chủ đạo.
Sử dụng RSS Feed cho Website bằng ứng dụng feedly
Sử dụng RSS Feed cho Website bằng ứng dụng feedly
 • Nội dung có thể dễ dàng bị đạo nhái, sao chép. Nội dung chứa trong RSS feeds có thể dễ dàng được sao chép hay thay thế, bất kể bạn có muốn hay không. Rất hiếm người tổng hợp nội dung trên đây mà vẫn tôn trọng bản quyền của nội dung có trong RSS feeds
 • Khó khăn trong việc theo dõi, giám sát người đăng ký. Rất khó trong việc theo dõi chính xác số lượng người đăng ký đọc RSS feeds hoặc các mục có trong RSS feeds. Điều này một phần là do thực tế, tại trung tâm của nó, RSS là tất cả về việc đạt được sự cung cấp rộng rãi nhất có thể.
 • Khó khăn trong việc xác định nguồn gốc thông tin. Đôi khi rất khó để phân biệt nguồn gốc của một mục trong RSS feeds. Khi một mục được cung cấp, yếu tố chứng minh nguồn gốc là không bắt buộc. Các số liệu có sẵn không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác lượng truy cập nhận được.

Bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc triển khai RSS feeds như một kênh truyền thông và xác định xem các lợi ích đêm lại có cao hơn các rủi ro trong trường hợp của doanh nghiệp mình hay không.

Tại sao chúng ta cần sử dụng RSS?

RSS giúp cho những nội dung, thông tin được xuất bản từ cùng một nguồn có thể phát tán, truyền thông qua nhiều kênh khác nhau bằng cách đồng bộ hóa (syndicated). Lợi ích lớn nhất của hình thức này chính là thông tin từ website gốc sẽ được “đẩy” đi liên tục đến với đông đảo độc giả. 

Vấn đề bản quyền nội dung vẫn được đảm bảo an toàn vì các tiêu đề trong RSS đều được gắn link liên kết ngược về với website gốc. Mặt khác, RSS còn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng, giúp họ tiết kiệm được thời gian đọc và cập nhật được nhiều thông tin hơn theo ý thích trong cùng một lúc.

Một số thuật ngữ RSS feed phổ biến cần biết 

Trước khi chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về RSS, bạn cũng cần nắm rõ một vài thuật ngữ cơ bản có liên quan đến RSS Feeds như sau đây :

WordPress sites là nơi chứa nội dung tin tức

Feed reader (hay news aggregator) là ứng dụng giúp thu thập và nhóm các nội dung tóm tắt đến từ nhiều website lại với nhau thành một giao diện duy nhất.

RSS Feed là mỗi khi website xuất bản một nội dung gì mới, WordPress site sẽ tạo ra ngay một tài liệu XML (một feed), chứa các thông tin tóm tắt và meta của nội dung chính.

Cách sử dụng RSS Feed cho Website

Vậy làm thế nào để sử dụng nội dung RSS trên các website yêu thích?

Đây chắc hẳn thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể đăng ký RSS bằng cách sử dụng các ứng dụng còn được gọi là trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS. Có rất nhiều trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS miễn phí và có sẵn trên thị trường hiện nay cho tất cả các hệ điều hành và các thiết bị phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng đọc RSS feed miễn phí sau đây:

Feedly trên các nền tảng như Web, Add-on trình duyệt, Android, iOS, Kindle

Innoreader trên nền tảng Web, Android, iOS

The Old Reader (Web, Mac, Windows, Android, iOS, v.v.)

Bloglovin’ (Web, Android, iOS)

Feedly trên các nền tảng như Web, Add-on trình duyệt, Android, iOS, Kindle
Feedly trên các nền tảng như Web, Add-on trình duyệt, Android, iOS, Kindle

Bạn nên sử dụng ứng dụng Feedly nếu có nhu cầu theo dõi tin tức trên nhiều nền tảng. Nó có sẵn dùng trên mọi loại thiết bị di động cũng như hỗ trợ tốt cho các Trình duyệt web thông dụng. Bằng cách sử dụng Feedly, bạn có thể đồng bộ hóa được các đăng ký RSS trên các thiết bị của mình và tiếp tục đọc được bài viết dang dở bất cứ khi nào, bất cứ thiết bị nào bạn thích. 

Việc thêm các trang web yêu thích của bạn vào Feedly thực sự rất đơn giản, chỉ cần nhập URL của trang web đó và nhấp vào nút “Follow “ để đăng ký. 

Đa phần các trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS, bạn đều có thể tìm kiếm các chủ đề mà bạn yêu thích và đăng ký các RSS phổ biến về những chủ đề này. Bạn còn có thể phân loại các trang web mình yêu thích thành các chủ đề riêng biệt. Các trình đọc nguồn cấp dữ liệu như Feedly sẽ thường đi kèm với các tính năng để in, chia sẻ, gửi email các bài viết mà bạn thấy thú vị, bổ ích đến cho người khác.

Cách sử dụng RSS cho website WordPress

Là một người dùng WordPress, trang web của bạn đã xuất bản một nguồn cấp nội dung RSS. Bạn cũng có thể tìm thấy nguồn cấp dữ liệu RSS của mình bằng cách thêm /feed/ vào cuối địa chỉ của trang web của bạn. Ví dụ: https://wiki.moni.org/feed/.

Ngoài ra bạn cũng có thể khuyến khích người dùng đăng ký sử dụng RSS bằng cách thêm 1 biểu tượng RSS vào website của mình ở 1 vị trí dễ dàng nhìn thấy. Ví dụ như:  rss-la-gi Bạn cũng có thể kết nối nguồn cấp RSS của mình đến dịch vụ email cho họ.

Những cách cài đặt RSS Feed cho Website

Sau đây là 12 cách cài đặt và tối ưu RSS Feeds cho WordPress của mình được chúng tôi đề xuất sau đây:

Tối ưu RSS Feed với Feedly

Cách hiển thị tóm tắt bài viết trong RSS Feeds

Cách thêm nút theo dõi Feedly vào bài

Cách thêm ảnh đại diện của bài viết RSS Feed

Cách thêm nội dung vào trước hay sau bài viết trong RSS Feeds

Cách thêm dữ liệu tùy chỉnh cho RSS

Cách cho phép đăng ký RSS Feed thông qua email

Cách cho phép người xem đăng ký vào nhóm danh mục

Cách cho phép người xem đăng ký theo tác giả

Cách ẩn và hiện nội dung từ người đăng ký RSS Feed

Cách thêm nút mạng xã hội vào RSS Feeds

Cách trì hoãn bài viết xuất hiện trong RSS Feeds

Cách lấy RSS feed cho Website

Nếu bạn là người liên tục dùng RSS, bạn dĩ nhiên đang nhận thấy rằng hiện nay trên một số web không còn thấy biểu tượng RSS được hiển thị nổi bật nữa. Vậy phải làm sao để lấy RSS feed của website.

Dưới đây là các cách tìm kiếm hoặc tạo RSS feed cho website, ngay cả với một trang không được đề nghị.

RSS feeds- công cụ sẽ cai quản trên các trang tin mạng

Tìm nguồn cấp dữ liệu RSS ẩn trên các web

Hầu hết các trang web đều được thiết kế bằng cách sử dụng một hệ thống cai quản nội dung hay CMS. Mỗi CMS chính sẽ mang đến một RSS feed theo mặc định, có nghĩa là luôn RSS tồn tại trên các web đó cho dù người tạo web có biết điều đó tốt không. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng một URL và không khó khăn để tìm kiếm nguồn cấp dữ liệu RSS.

nguồn cấp dữ liệu RSS ẩn trên các web

Ví dụ, khoảng 25% các website hiện nay được xây dựng bằng WordPress. Số còn lại sẽ được xây dựng trên các nền tảng khác giống như Blogger của Google, Tumblr của Yahoo hay Medium. Dưới đây là cách thức để tìm nguồn cấp dữ liệu RSS cho hầu hết những trang web đó.

Nếu trang website đó được thiết kế bằng WordPress, thì chỉ cần thêm /feed vào cuối URL, ví dụ https://example.wordpress35.com/feed.

Nếu website được thiết kế trên Blogger, bạn chỉ cần thêm feeds/posts/default vào cuối URL, ví dụ http://blogname.blogspot2.com/feeds/posts/default.

Nếu một blog được thiết kế trên nền tảng Medium.com, chỉ cần chèn thêm /feed/ trước tên xuất bản trong link URL. Ví dụ: medium2.com/example-site sẽ trở thành medium2.com/feed/example-site. Bạn đủ nội lực để làm tương tự cho các trang với tác giả cá nhân, nếu bạn mong muốn.

Nếu một blog được tạo dựng trên nền tảng Tumblr, chỉ cần thêm /rss ở cuối URL của trang chủ. Ví dụ: http://example3.tumblr.com/rss.

Tạo một gốc cấp dữ liệu RSS tùy chỉnh với công cụ tạo feed của Five Filter

FiveFilters.org gần đây mới mang đến một công cụ để tạo feed có tên gọi là Feed Creator. Đây là một công cụ có thể lấy bất kỳ website nào và bất kỳ liên kết mới nào người dùng thích hợp để tạo ra một gốc cấp dữ liệu RSS. Tất cả những gì bạn cần là một link URL và một vài thông số.

Tạo một gốc cấp dữ liệu RSS

Trường đi đầu “Enter Page URL” (chính là nhập quan hệ URL trang) là cách dễ dàng nhất, chỉ cần copy URL web bạn muốn có nguồn cấp dữ liệu RSS và dán vào đây. 

Trường thứ hai, “Look for links inside HTML elements whose id or class attribute contains” (là tìm các gắn kết bên trong các phần tử HTML mà có tính chất id hoặc lớp) sẽ khó hơn một tí, nhưng đừng lo lắng vì thực ra nó khá không khó khăn.

Quay lại website mà bạn mong muốn tạo nguồn cấp dữ liệu RSS, sau đó nhấp chuột phải vào loại liên kết mà bạn mong muốn nhìn thấy trong nguồn cấp dữ liệu RSS đó. Google Chrome sẽ mang đến cho bạn tùy chọn để “Inspect” (Kiểm tra) quan hệ. Với các trình duyệt khác cũng sử dụng thuật ngữ tương tự.

Sau đó, cửa sổ Inspector sẽ được mở lên, hiển thị code web bên cạnh website đó.

Liên kết mà bạn nhấp chuột phải sẽ được đánh dấu và lớp URL trong cửa sổ bật lên và trong bảng điều khiển bên trái. Cụm từ chính xác sẽ giúp cải thiện tùy thuộc vào từng trang web, quan hệ nhưng trong các gợi ý này “all mode-title” là cụm từ chúng ta vừa mới tìm kiếm. Sao chép, copy và dán nó lên trang Feed Creator.

Trường thứ ba cũng là trường cuối cùng, “Only keep links if link URL contains” (Chỉ giữ gắn kết nếu như quan hệ URL có chứa) sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn. Nếu bạn nhận thấy chỉ các gắn kết cụ thể mới đến một trang cụ thể, hãy thêm một số ký tự cho đường URL đó. Điều này có thể giúp lọc tiếp thị và loại bỏ các phiền toái khác.

Sau khi vừa mới nhập xong, bạn nhấp vào nút “Preview” màu xanh lá cây để nhìn thấy trước.

Nếu mọi thứ đã hoạt động, bạn sẽ thấy hiển thị một danh sách các tiêu đề.

Bây giờ bạn có thể đăng ký được một nguồn cấp dữ liệu RSS cho một website mà trước đây không có. Nếu không thành công thì đừng quá lo lắng, chỉ cần quay trở lại Feed Creator và thay đổi một số tiêu chí hiện tại.

Nếu mọi thứ chỉ vừa mới hoạt động, bạn sẽ thấy một mục lục các đầu bài.

Bài viết trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ về RSS là gì? Qua bài viết bạn có thêm kiến thức về RSS, biết được cách cài đặt, sử dụng và lấy Rss feed cho website. Mong rằng những kiến thức bổ ích trên sẽ giúp bạn thuận tiện, dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận các nguồn thông tin có thể theo dõi các website mà bạn ưa thích. Chúc bạn thành công.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *