Commercail Invoice và Proforma Invoice là gì? Chỉ ra sự khác biệt

Trong xuất nhập khẩu, Proforma Invoice là một thuật ngữ rất thông dụng. Chúng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thông quan, nhận hàng hóa. Vậy Proforma Invoice là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thông tin về loại chứng từ này qua bài viết sau đây nhé!

Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hóa đơn chiếu lệ. Đây là hóa đơn chứ không phải giấy dùng để thanh toán. Là loại giấy tờ thường xuyên xuất hiện trong các chứng từ xuất nhập khẩu. 

Proforma Invoice là gì?
Proforma Invoice là gì?

Ý nghĩa của Proforma Invoice là gì?

Loại giấy tờ này được coi là 1 bản nháp gốc của hóa đơn thương mại. Nhìn vào những chi tiết bên trong, người mua có thể hiểu đôi nét các thông tin về lô hàng như: Chủng loại, mẫu mã, đơn giá, số lượng, tổng số tiền và điều kiện giao hàng.

Điều kiện phát hành Proforma Invoice là gì?

Theo như quy định, loại giấy tờ này không không nhất thiết phải có trong chứng từ. Tuy nhiên, để đạt được các thỏa thuận liên quan người bán sẽ xuất loại giấy này. Bởi vì đây là bản nháp đầu tiên của hóa đơn thương mại, người mua luôn muốn nhà sản xuất cung cấp hóa đơn chiếu lệ. Chúng giúp cho bên mua thuật tiện trong việc đối chiếu, tránh tình trạng người bán gian lận. 

mẫu proforma invoice
Mẫu Proforma Invoice

Loại giấy này sẽ được phát hành khi:

Trong thời điểm hàng hóa chưa được giao đi, người bán sẽ cấp cho người mua giấy chứng từ về lô hàng. Người bán cũng cần chứng từ để thanh toán và lấy hàng. Hải quan sẽ xem xét cả 2 loại giấy tờ Proforma Invoice và commercail Invoice. 

Thứ hai, trong trường hợp các thông tin trong hóa đơn thương mại chưa hoàn tất, người bán chưa thể xuất các giấy tờ khác thì hóa đơn chiếu lệ sẽ có vai trò thay thế. Sau khi người bán phát hành loại chứng từ này, người mua sẽ xem xét và chấp thuận. Lúc này, bên bán mới có đầy đủ thông tin để lập hóa đơn thương mại sau đó gửi hàng đi. 

Commercial Invoice – CI Hóa đơn thương mại là gì?

Commercial Invoice là hóa đơn thương mại có giá trị pháp lý dùng để thanh toán, nộp thuế cũng như khai hải quan điện tử.

hóa đơn chiếu lệ
CI – Hóa đơn thương mại

Sau khi chuyển hàng hóa vào container và xếp lên tàu, bên bán sẽ tiến hành gửi cho bên mua hóa đơn thương mại cùng các chứng từ khác để bên mua tiến hành thanh toán. Nhưng trên thực tế, do đặc thù nhiều loại hàng hóa nên số lượng hàng đóng container không đúng với số lượng đặt hàng nên Commercial Invoice có thể khác với Proforma Invoice.

Số tiền còn lại mà người mua phải thanh toán sẽ bằng số tiền trong CI trừ đi số tiền đã thanh toán trong PI. 

Phân biệt Proforma Invoice và Commercial Invoice

Về cơ bản, cả hai loại hóa đơn trên đều đảm nhiệm một chức năng chính đó là: Chứa các thông tin cần thiết và liên quan đến hàng hóa. Nhưng khi đi sâu, chúng ta sẽ thấy được commercial và proforma có điểm khác biệt.  

Thời điểm phát hành

Proforma Invoice được xuất trước khi gửi hàng, Commercial Invoice sẽ được phát hành sau khi hàng được đóng vào container

Nội dung Proforma Invoice và Commercial Invoice

Cả 2 loại chứng từ này đều chứa các thông tin, nội dung như nhau. Tuy nhiên, các điều kiện, điều khoản, hoặc là mã hàng vẫn có thể được thảo luận và thay đổi khi PI được xuất ra. 

commercail Invoice
Proforma Invoice và Commercial Invoice khác nhau như thế nào?

Tính chất cam kết

Hóa đơn chiếu lệ giống như một bản nháp, người bán có thể phát hành nhưng người mua có thể không chấp nhận thủ tục giao thương. Còn khi người bán đã phát hành hóa đơn thương mại thì người mua chắc chắn phải nhận hàng. 

Hạch toán hàng hóa

Proforma Invoice mẫu không có tính năng hạch toán cho cả hai bên xuất khẩu và nhập khẩu, còn Commercial Invoice lại có tính năng này. Vì vậy, nhìn thì thấy chúng khá giống nhau, có lúc còn có thể thay thế được. Tuy nhiên, trong quy định của hải quan thì hóa đơn thương mại vẫn có giá trị và được nhắc đến nhiều hơn. Thông thường hải quan không yêu cầu người nhập khẩu xuất trình giấy tờ Proforma Invoice nhưng hóa đơn thương mại CI thì bắt buộc phải có. Nhưng trong một vài trường hợp ngoại lệ, hải quan thắc mắc thì bạn phải mang cả hai loại chứng từ này ra để giải thích. 

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi Proforma Invoice là gì, và các điểm khác biệt của nó với Commercial Invoice. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ PI, CI là gì và tầm quan trọng của nó. Nếu như còn câu hỏi hoặc còn những thắc mắc khác cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *