Phí thuế trước bạ oto là gì? Cách tính và khi nào phải nộp?

Phí trước bạ là gì? Phí thuế trước bạ ô tô là khoản lệ phí người dùng bắt buộc phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu một chiếc xe ô tô mới hoặc cũ. Mức thuế này được áp dụng cho cả ô tô mới và cũ. Để hiểu rõ hơn thuế trước bạ là gì mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây. 

Phí thuế trước bạ ô tô là gì?

thuế trước bạ ô tô
Lệ phí trước bạ là gì?

Trước khi đi tìm hiểu thuế trước bạ ô tô là gì thì ta cần hiểu phí trước bạ là gì. Thuế trước bạ chính là khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế của nhà nước trước khi đưa vào sử dụng. Lệ phí trước bạ cũng được áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu tiến hành chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho một chủ sở hữu khác.

Qua những điều trên, chắc hẳn bạn đọc cũng có thể hiểu được phí trước bạ ô tô là gì. Như vậy, thuế trước bạ ô tô chính là khoản lệ phí mà người mua ô tô bắt buộc phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu cho chiếc ô tô mới mua của mình. Hoặc khi bạn muốn chuyển nhượng chiếc ô tô cũ cho một chủ sở hữu khác thì chủ sở hữu đó cũng phải nộp một khoản lệ phí theo như quy định. 

thuế trước bạ xe ô tô
Phí trước bạ oto là gì?

Cách tính thuế trước bạ

Để xem phí trước bạ ô tô bao nhiêu thì bạn cần biết cách tính. Thuế trước bạ xe ô tô 2020 được tính theo công thức chung sau:

Thuế trước bạ phải nộp = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ (%)

Ô tô mới

  • Giá tính thuế trước bạ ô tô 2020: Hiện nay giá tính thuế trước bạ được xác định cụ thể đối với từng loại xe theo Thông tư 304/2016/TT-BTC.
  • Mức thu thuế trước bạ: Hiện nay, mức thu thuế trước bạ cũng được xác định theo từng loại xe, cụ thể như sau:
Loại xe Khu vực/Phân loại Mức thu thuế trước bạ (%)
Ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống Hà Nội 12%
Hà Tĩnh 11%
TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác 10%
Ô tô bán tải Khối lượng chuyên chở khi tham gia giao thông < 1.500 kg 6% với loại xe bán tải có 2 trong số 3 điều kiện dưới đây thì lệ phí trước bạ (tại Hà Nội là 7,2%).
Từ 5 chỗ ngồi trở xuống
Ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở được phép khi tham gia giao thông < 1.500 kg.

Ví dụ:

Chị B mua một chiếc xe Toyota Vios E CVT có giá niêm yết là 560 triệu đồng tại Hà Nội. Thuế phí trước bạ oto mà chị B phải nộp như sau:

Thuế trước bạ phải nộp = 560.000.000 x 12% = 67.200.000 triệu đồng.

Thuế trước bạ xe ô tô 2020
Ô tô mới hay cũ đều phải nộp lệ phí trước bạ

Ô tô cũ

  • Giá tính phí trước bạ ô tô 2020: Còn đối với ô tô đã qua sử dụng, thì giá tính thuế trước bạ sẽ được xác định dựa trên giá trị còn lại của ô tô. Cụ thể như sau:
Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô (%)
1 năm 85
1 – 3 năm 70
3 – 6 năm 50
6 – 10 năm 30
Trên 10 năm 20

Do đó, giá tính thuế trước bạ xe ô tô cũ được xác định như sau: 

Giá tính thuế trước bạ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô

  • Mức thu thuế trước bạ: Mức thu thuế trước bạ ô tô cũ là 2%. Do đó, thuế lệ phí trước bạ xe ô tô đã qua sử dụng sẽ được tính theo công thức sau:

Thuế trước bạ ô tô cũ = (Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô) x 2%

Ví dụ:

Anh A sở hữu một chiếc Hyundai SantaFe 2.4L xăng tiêu chuẩn cũ, được đăng ký lần đầu vào năm 2016, giá bán niêm yết là 995 triệu đồng. Đến năm 2018, Anh C có nhu cầu mua lại chiếc xe này. Như vậy, giá trị hiện tại của chiếc xe là 70%. Như vậy, để sở hữu xe anh C sẽ phải nộp mức thuế phí trước bạ xe ô tô như sau:

Lệ phí trước bạ ô tô = (995.000.000 x 70%) x 2% = 13.930.000 (triệu đồng).

Theo cách tính trên có thể thấy rằng, thuế trước bạ tại nước ta khá cao. Nhiều người không biết thuế trước bạ ô tô bao giờ giảm. Đến ngày 28-6, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020 quy định mức thu lệ phí trước bạ bằng 50% mức thu cũ. Như vậy, kể từ ngày 28-6 đến hết năm 2020, thuế trước bạ ô tô giảm 50%.

Hướng dẫn 3 bước nộp lệ phí trước bạ xe ô tô điện tử

Bước 1: Khai Thuế

Hiện nay có hai hình thức để thực hiện khai thuế. Hình thức thứ nhất là nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan thuế. Người nộp LPTB phải khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để sau đó còn nhận tin nhắn thông báo từ Cơ quan thuế.

Sau đó, người nộp sẽ nhận được Thông báo nộp LPTB và Tin nhắn từ Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại đã đăng ký trước đó. Mã hồ sơ được gửi đến sẽ được sử dụng trong quá trình người dùng nộp LPTB qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua ngân hàng thương mại.

Hình thức thứ hai là nộp thuế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng với người nộp thuế tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

thuế trước bạ ô tô giảm 50
Hiện nay có thể nộp thuế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 2: Nộp Thuế

Để nộp LPTB, bạn truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng thương mại. 

– Trong trường hợp nộp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ. 

Người dân có thể nộp LPTB bằng tài khoản của mình hoặc nộp bằng tài khoản cá nhân của người khác đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. 

Nếu nộp bằng tài khoản của chính mình, người nộp LPTB truy cập và đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, sau đó chọn “Thanh toán trực tuyến” -> “Nộp thuế cá nhân/trước bạ” -> “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

Sau đó, người nộp liên kết mã số thuế để lấy thông tin từ cơ quan thuế bằng cách chọn “Thêm thông tin thuế” và nhập Mã số thuế vào rồi chọn “Tra cứu”.

Sau khi tra cứu xong, người nộp tiến hàng liên kết tài khoản với tài khoản ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ rồi chọn “Thanh toán”. Tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, người nộp kiểm tra lại thông tin rồi tích chọn “QĐ thu phí trước bạ số xxxxx”, sau đó chọn “Tiếp tục thanh toán”. 

Người nộp chọn ngân hàng đã liên kết trước đó để thanh toán. 

Còn trong trường hợp nộp thay, người nộp có thể sử dụng tài khoản của mình để nộp thay cho cá nhân khác và ngược lại. Các bước thực hiện như trên, nhưng ở bước Nộp lệ phí trước bạn, người nộp chọn mục “Nộp thay thuế cá nhân/thuế trước bạ”. 

– Trường hợp nộp qua kênh thanh toán điện tử của ngân hàng

Để thanh toán lệ phí trước bạ qua ngân hàng, người nộp đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của các ngân hàng có hỗ trợ nộp thuế trước bạ. Sau đó, người nộp thực hiện theo hướng dẫn của ngân hàng.   

Bước 3: Nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký theo quy định

phí trước bạ ô tô bao nhiêu
Người dùng đến cơ quan đăng ký xe để hoàn tất thủ tục

Sau khi hoàn thành các bước trên, người nộp sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế xác nhận nộp lệ phí thành công và ngày để đến cơ quan làm thủ tục đăng ký xe.

Khi đến Cơ quan đăng ký xe, người nộp kê khai, cung cấp Mã hồ sơ cho Cơ quan để làm thủ tục đăng ký xe và được cấp biển số theo quy định.

Hy vọng rằng qua những thông tin trên bạn đọc đã hiểu rõ thuế trước bạ ô tô là gì và biết cách tính lệ phí trước bạ.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *