OT là gì? Những nguy hiểm thường gặp khi làm thêm giờ

OT là gì? Cách tính OT là gì? Với những ai đang đi làm thì khái niệm này đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, một người nếu OT quá nhiều và diễn ra liên tục trong một thời gian dài sẽ dẫn đến rất nhiều nguy hiểm khôn lường. Bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin cần thiết về OT và các nguy hiểm rình rập khi OT quá nhiều. 

OT là gì? Overtime là gì?

Làm thêm giờ tiếng Anh là từ viết tắt của cụm từ Overtime (OT). Ngoài khung giờ làm việc theo quy định mà người lao động vẫn làm thêm thì đó được gọi là làm việc quá giờ hoặc còn được gọi là tăng ca. Hiện nay, tình trạng đăng ký làm thêm giờ rất phổ biến trong các doanh nghiệp. 

làm thêm giờ
OT là gì?

Dù biết rằng cố gắng làm việc là điều nên làm nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn liên tục sẽ làm người lao động trở nên kiệt quệ, không còn sức lực để duy trì công việc. Theo thống kê, số lượng người rơi làm thêm giờ ngày càng tăng vì các lý do như: Công việc quá tải, không có kế hoặc sắp xếp và phân bổ công việc hợp lý, nhận quá nhiều việc vượt quá năng lực bản thân,…

Tham khảo: Phí thuế trước bạ oto là gì? Cách tính và khi nào phải nộp?

Quy định làm thêm giờ và chế độ làm thêm giờ mới nhất

Vậy khi làm thêm giờ có tính thuế có phải chịu thuế TNCN không? Ngoài ra, lương làm thêm giờ có phải đóng BHXH, có phải đóng thuế TNCN không? Làm thêm giờ tính thuế TNCN không? Chính là những vấn đề mà nhiều người rất quan tâm. Để hiểu rõ những vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu quy định làm thêm giờ trong 1 tháng cũng như quy định thời gian làm thêm giờ trong 1 năm.

quy định làm thêm giờ mới nhất 2019
Tiền làm thêm giờ có phải đóng BHXH không?

Khi làm thêm giờ người lao động sẽ được trả thêm lương và được nghỉ bù số ngày đã tăng ca. Quy định làm thêm giờ mới nhất 2019, 2020 như sau: 

Số giờ

Số giờ làm thêm của người lao động không được vượt quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Còn nếu doanh nghiệp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc không được quá 12 giờ/ngày, không quá 30 giờ/tháng và không được quá 200 giờ/năm. Nhưng trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định được làm thêm giờ thì khung giờ này cũng không quá 300 giờ/năm.

Nếu như đơn vị hay cơ quan nào có thời gian làm thêm giờ từ 200 – 300 giờ/năm thì cần phải giấy báo làm thêm giờ bằng văn bản gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương. Nếu doanh nghiệp không chấp hành, không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Các trường hợp sau đây được làm thêm giờ:

  • Sản xuất, gia công các sản phẩm: hàng dệt, may, giày, da, chế biến nông, lâm, thủy sản.
  • Sản xuất, cung cấp điện, lọc dầu, viễn thông, cấp, thoát nước.
  • Các trường hợp khác mà doanh nghiệp phải giải quyết công việc cấp bách mà không thể trì hoãn
  • Thời gian nghỉ bù theo luật làm thêm giờ 2019, 2020 được quy định như sau:

Sau mỗi đợt làm thêm, tối đa là 07 ngày liên tục trong một tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động nghỉ bù cho số thời gian không được nghỉ.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không bố trí cho người lao động nghỉ bù đủ số thời gian thì phải trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động cho người lao động.

Lương

thông tư hướng dẫn làm thêm giờ mới nhất
Cách tính tiền OT

Hướng dẫn tính lương làm thêm giờ theo quy định tại Khoản 1, Điều 97 thuộc Bộ luật Lao động như sau: 

Ngày làm việc Làm thêm giờ 
Làm thêm ban ngày 

6:00 – 22:00

Làm thêm ban đêm

22:00 – 6:00

Chưa làm thêm ban ngày  Đã làm thêm ban ngày 
Làm thêm ngày thường x 150% x 200% x 201%
Làm thêm giờ vào ngày chủ nhật x 200% x 270% x 270%
Làm thêm giờ ngày lễ Tết x 300% x 390% x 390%

Trên đây là cách tính chung trong việc làm thêm giờ hành chính, nhưng người lao động làm việc theo thời gian hoặc theo giờ sẽ có cách tính tiền làm thêm khác nhau. 

* Với người lao động làm việc được trả lương theo thời gian

  • Người lao động làm thêm vào ca ngày

Tiền lương theo giờ trong ngày làm việc bình thường:

Tiền lương làm thêm giờ   = Tiền lương giờ thực trả    x 150% x Số giờ làm thêm

Làm thêm giờ ngày chủ nhật:

Tiền lương làm thêm giờ   = Tiền lương giờ thực trả    x 200%   x

Số giờ làm thêm

Tiền làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có lương:

Tiền lương làm thêm giờ   = Tiền lương giờ thực trả    x 300%  x

Số giờ làm thêm 

  • Trường hợp làm thêm giờ ban đêm

Tiền lương làm thêm giờ ban đêm = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc thường x mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc thường x Mức ít nhất 30% x Số giờ làm thêm vào ban đêm.

* Với người lao động làm việc được trả lương theo sản phẩm

  • Trường hợp người lao động làm thêm vào ca ngày

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm x Số lượng sản phẩm làm ra trong giờ làm thêm x 150% hoặc 200% hoặc 300%.

  • Người lao động làm thêm ca đêm:

Lương làm thêm giờ vào ban đêm = Đơn giá lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% + Đơn giá lương sản phẩm của ngày làm bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Đơn giá tiền lương sản phẩm ban ngày của ngày làm bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần, ngày nghỉ lễ, tết hoặc ngày nghỉ có hưởng lương x Số sản phẩm làm vào ban đêm. 

Những nguy hiểm thường gặp khi phải làm thêm giờ

Mệt mỏi và căng thẳng

Nếu làm việc tăng ca trong thời gian tầm 3 – 4 tuần, năng suất lẫn hiệu suất của bạn sẽ tăng lên vì bạn đã tập trung cao độ vào công việc. Tuy nhiên nếu bạn tăng ca quá nhiều, năng suất và hiệu suất làm việc sẽ bị giảm đi bởi vì bạn đã quá mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần, khó tỉnh táo để bắt kịp công việc.

Nhiều minh chứng đã chỉ ra rằng, khi làm việc quá sức, cơ thể của con người sẽ trở nên suy nhược, tinh thần cũng không được tỉnh táo. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của người lao động, khiến họ hay cáu kỉnh, khó chịu, dễ nổi cáu và rất khó để tập trung vào công việc,…

làm thêm giờ vào ban đêm
Bạn rất dễ gặp lỗi sai khi khi tinh thần không tỉnh táo

Ngoài ra, khi căng thẳng trong thời gian dài bạn sẽ gặp tình trạng thiếu minh mẫn và không kiểm soát được hành vi của mình. Nhiều người còn hay bị ngất xỉu, dễ gặp tai nạn khi đi ngoài đường,… 

Quên đi các giá trị khác

Bên cạnh công việc thì vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp khác trong cuộc sống cần bạn nâng niu ở như gia đình, bè bạn, sở thích cá nhân, tình yêu,… Nhưng nếu cứ làm việc thêm giờ, quá giờ thì bạn sẽ chẳng còn thời gian cho những thứ ấy. Như vậy cuộc sống của bạn đôi khi sẽ trở nên buồn tẻ hơn. 

Bệnh tật

Làm việc quá giờ liên tục sẽ làm cho sức khỏe bạn suy giảm, rất dễ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch, dạ dày, hệ thần kinh,…

Sự khác nhau giữa over time và overtime

Overtime (danh từ), là từ dùng để nói về việc người lao động làm thêm giờ, làm ngoài giờ làm việc chính thức. Ngoài ra, Overtime còn được dùng để chỉ việc người làm được trả lương cho việc làm thêm giờ.

Ngoài ra trong thể thao thì Overtime được dùng khi thời gian trận đấu vượt quá thời lượng thông thường. Mục đích của việc thi đấu ngoài giờ chính là để tìm ra bên chiến thắng do trước đó hai bên đang hòa nhau.

Còn Over time (trạng từ), từ này được dùng để diễn tả một sự việc diễn ra dần dần. Người ta dùng over time khi miêu tả một sự việc diễn ra qua nhiều năm. Từ này giống với các trạng từ in time, gradually, progressively, chứ không được dùng để nói về việc làm quá giờ hoặc là thi đấu ngoài giờ như Overtime.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu OT là gì cũng như thông tư hướng dẫn làm thêm giờ mới nhất. Từ đó, khi bạn làm thêm giờ vượt mức quy định sẽ biết các tính lương hệ số làm thêm giờ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *