Password hint là gì? Tác dụng và cách cài đặt Password hint

Khi sử dụng máy tính, cụm từ password hint rất thường gặp với người dùng. Tuy nhiên có khá nhiều người chưa hiểu rõ password hint là gì, cũng như tác dụng, hướng dẫn cách cài đặt password hint như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo vấn đề này cùng thapgiainhietliangchi.com!

Password hint là gì?

Password hint có nghĩa là “gợi ý mật khẩu”, tính năng này được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows (7,8,10) khi người dùng cài đặt mật khẩu cho máy tính. Password hint thường là gợi ý giúp bạn đoán được mật khẩu mà mình đã đặt trước đó.

Khá nhiều người có thói quen ghi nhớ mật khẩu của trong một quyển sổ, trong tin nhắn Facebook,… điều này thật sự không an toàn, khả năng mật khẩu bị rơi vào tay kẻ xấu lợi dụng cao.

Password hint là gì
Password hint là gì

Với password hint bạn sẽ không cần phải lo lắng tới vấn đề này nữa. Bởi những gợi ý bạn chọn thường sẽ là bí mật mà chỉ bạn hay những “người trong cuộc” mới có thể biết.

Ví dụ: mật khẩu máy tính của tôi là 25139. Dòng password hint sẽ là “diachioque”. Vì thế mỗi lần quên mật khẩu có thể dàng tìm lại nó.

Xem thêm: Avast cleanup premium key 2019, 2020, 2021 bản quyền miễn phí

Tác dụng của password hint

Password hint được dùng như một lời nhắc nhở người dùng về cách mà mật khẩu được bạn tạo ra. Chúng rất hữu ích trong thời đại ngày nay khi mà chúng ta hoạt động chủ yếu trên các nền tảng mạng xã hội với quá nhiều các tài khoản được tạo ra như Facebook, Zalo, Gmail đến Instagram, Gmail,…

Chính vì thế tác dụng của password hint chính là hỗ trợ tối đa các trải nghiệm cho người dùng, từ đó giúp cho máy tính của bạn có thể sử dụng và được bảo mật một cách an toàn nhất mà không lo quên hay không nhớ mật khẩu.

Các bước cài đặt Password hint

Để cài đặt Password Hint không khó, bạn chỉ cần tiến hành theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Click vào biểu tượng Windows, nhấn vào trong hình đại diện của mình -> chọn “Change account settings“
 • Bước 2: Nếu chưa cài mật khẩu trước đó, bạn click vào “Sign-in Options” -> chọn “Add” trong mục “Password“. Nếu như bạn cài mật khẩu rồi thì click vào “Change Password” để đổi lại mật khẩu, cũng như cài đặt Password Hint.
Cách cài đặt password hint windows 10 là gì?
Cách cài đặt password hint windows 10 là gì?
 • Bước 3: Nhập thông tin đầy đủ vào các ô, gồm: mật khẩu muốn đặt -> nhập lại mật khẩu -> nhập Password hint. Sau khi hoàn thành xong bạn nhấn “Next“. Bước cuối cùng là chọn “Finish” sẽ giúp hoàn thành quá trình cài đặt Password hint. 

Đối với password hint windows 11 cũng được thực hiện tương tự.

Xem thêm: Ultraviewer là gì? Lý do Ultraviewer được dùng nhiều hơn Teamview

Cách dùng Password hint với Windows 7 – 8 – 10

Đối với Windows 7

Để cài mật khẩu máy tính win 7, bạn hãy thực hiện theo các trình tự sau đây:

 • Chọn Control Panel
 • Chọn Users
 • Chọn Accounts và Family Safety
 • Chọn User Accounts
 • Chọn Change Your Password
 • Nhập Password &Password hint.

Đối với Windows 8

Với Windows 8, việc cài đặt Password Hint sẽ dễ dàng hơn với các công đoạn cụ thể như sau:

 • Để con trỏ chuột ở góc phải màn hình -> “Setting“
 • Nhấn Change PC Settings -> Users -> Creat a password
 • Nhập Password & Password hint.

Đối với Windows 10

Quy trình cài đặt Password hint cho Win 10 không quá khó khăn hay mất thời gian, bạn chỉ cần tiến hành theo các bước sau đây:

 • Chọn mục “Start Menu“
 • Vào “Change account settings” -> “Sign-in options“
 • Chọn “Change” ở mục “Password“
 • Nhập Password & Password hint.

Những lưu ý khi đặt password hint

Password hint liên quan đến mật khẩu, nhưng khó đoán

Ví dụ nếu đặt mật khẩu là “Tôi không biết” bạn sẽ có nhiều cách để gợi nhớ về nó. Bạn có thể dùng các từ hoặc câu đồng nghĩa để làm password hint như: “vô tri”, “cái đồ hỏi mà không biết trả lời”,… Nếu password là “âm nhạc” bạn có thể để 1 bài hát bất kỳ làm password hint để gợi nhớ.

Lưu ý khi cài đặt password hint 
Lưu ý khi cài đặt password hint

Tận dụng ký tự đặc biệt làm password hint

Password hint có thể là con dao 2 lưỡi, nó giúp bạn nhớ ra được mật khẩu, nhưng cũng sẽ gợi ý cho kẻ khác biết được password bạn đặt. Cho nên, bạn cần chú ý khi đặt password hint. 

Bạn nên chọn các ký tự đặc biệt để tạo ra password hint. Ví dụ bạn có thể đặt password hint như sau: “!@#$%^&*” cho password “12345678” hay password hint “xxx” cho password “xúc xích xào”.

Không nên đặt password hint khó nhớ

Tiêu chí của Hint là không thể quá đơn giản, nhưng bạn cũng đừng khiến cho nó quá khó nhớ, quá phức tạp. Bạn nên đặt mật khẩu mà không ai hiểu được ẩn ý, nhưng bạn cần phải hiểu rõ chúng như lòng bàn tay. 

Vì nếu như chính bạn không hiểu Password Hint của mình là gì thì quả thật là rắc rối đấy!

Cách lấy lại mật khẩu windows

Nếu chẳng may bị quên pass máy tính, bạn có thể áp dụng những cách sau đây để lấy lại mật khẩu:

Cách 1: Reset mật khẩu bằng tài khoản Microsoft

Nếu như trước bạn đã đăng nhập tài khoản Microsoft, bạn hãy thực hiện thao tác như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào đường dẫn https://account.live.com/password/reset trên thiết bị khác. Sau đó reset lại mật khẩu máy tính.
 • Bước 2: Bạn nhập tài khoản Microsoft đã đăng nhập lên máy tính, sau đó nhấn Next. 
Quên password hint phải làm sao?
Quên password hint phải làm sao?
 • Bước 3: Nhập địa chỉ Email dự phòng hoặc nhập vào 4 số cuối của điện thoại bạn sẽ được gửi về mã khôi phục. 
 • Bước 4: Nhập mã khôi phục, sau đó chọn Next. 
 • Bước 5: Khi cửa sổ mới hiển thị, bạn nhập mật khẩu mới muốn đặt. Đây chính là mật khẩu mà bạn dùng khi bạn cần đăng nhập vào Windows. 

Cách 2: Lấy lại mật khẩu bằng phần mềm IseePassword

 • Bước 1: Dùng máy tính khác để tải phần mềm IseePassword về máy và cài đặt.
 • Bước 2: Cắm USB vào máy tính. Ở giao diện của phần mềm IseePassword -> nhấn chọn thiết bị USB đã kết nối vừa xong -> chọn Burn USB để tiếp tục. Nhấn Yes để Format USB.
 • Bước 3: Khi đã hoàn tất bạn cắm thiết bị USB sang máy tính mà mình muốn lấy lại mật khẩu. Khi khởi động máy bạn hãy truy cập vào Boot Menu bằng cách nhấn phím F2. Tuỳ vào máy tính bạn sử dụng để chọn phím F5, F8, F12, ESC hay Delete.
 • Bước 4: Khi Boot bằng USB, giao diện IseePassword được hiển thị. Tại đây sẽ có đầy đủ thông tin của người dùng về vị trí lưu trữ cùng danh sách người dùng. Chọn người dùng mà bạn muốn đặt lại mật khẩu -> Reset Password.

Hoàn tất xong bạn ngắt kết nối USB, khởi động lại máy và đặt lại mật khẩu là hoàn thành.

Bạn có thể dùng cách tắt password hint trong trường hợp bạn không cần cần cài đặt mật khẩu cho máy tính.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây đã giúp bạn đã trả lời được cho câu hỏi password hint là gì, cũng như hướng dẫn cài đặt password hint đơn giản nhất. Chúc các bạn thức hiện thành công!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *