Ô tô kê là gì? Otoke là gì? Cách sử dụng từ Ô tô kê

Giới trẻ Việt thường vô cùng yêu thích các bộ phim Hàn Quốc, điều này lý giải vì sao mà ngôn ngữ Hàn Quốc lại phổ biến tại nước ta đến vậy. Trong đó điển hình nhất phải lể tới từ ô tô kê. Vậy ô tô kê là gì, cũng như cách sử dụng ô tô kê như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu trong nội dung mà chúng tôi chia sẻ sau đây! 

Ô tô kê nghĩa là gì? Otoke là gì?

Ô tô kê hay otoke tiếng Hàn là gì? Nếu bạn là một fan mê phim Hàn Quốc thì rất chắc chắn không còn xa lạ gì với từ này. Cụ thể otoke hay ô tô kê có nghĩa là làm sao bây giờ hay phải làm thế nào đây,… 

Ô tô kê trong tiếng Hàn có nghĩa là phải làm sao bây giờ
Ô tô kê trong tiếng Hàn có nghĩa là phải làm sao bây giờ

Từ này thường được dùng để hỏi, cũng như biểu hiện cảm xúc bất ngờ, xen lẫn hoảng hốt khi xảy ra sự kiện nào đó.

Otoke trong tiếng Hàn được viết như sau: 어떡해.

Nguồn gốc từ otoke là gì?

Từ “otoke” là từ có nguồn gốc từ tiếng Hàn Quốc, được viết là “어떡해” với ý nghĩa là “phải làm thế nào”. Từ “otoke” tương tự với từ romanized ở trong tiếng anh.

Người Hàn Quốc thường dùng từ này để diễn tả sự ngạc nhiên hay khó khăn khi đưa ra quyết định nào đó. Hoặc cũng có thể khi bị rơi vào bế tắc mà không tìm được hướng xử lý. 

Từ ô tô kê được bắt nguồn bởi ngôn ngữ của người Hàn Quốc
Từ ô tô kê được bắt nguồn bởi ngôn ngữ của người Hàn Quốc

Từ “otoke” không chỉ được dùng phổ biến trong phạm vi lãnh thổ của Hàn Quốc, mà tại Việt Nam giới trẻ, đặc biệt là những người mê phim Hàn, yêu văn hóa Hàn Quốc đặc biệt ưa chuộng sử dụng.

Xem thêm: Habibi là gì? Habibi nghĩa là gì trong tình yêu? Nguồn gốc

Nên dùng từ ô tô kê khi nào?

Từ “ô tô kê” thường được giới trẻ Việt dùng để biểu đạt sự ngạc nhiên, bất ngờ, khi không biết phải làm gì với một vẻ mặt đáng yêu. Thay vì dùng từ thuần Việt như “làm sao bây giờ” thì mọi người sử dụng otoke nhằm biểu đạt sự nũng nịu, đáng yêu, muốn được cầu cứu khi gặp khó khăn,…

 • Theo đó bạn có thể dùng cụm từ này trong những trường hợp như:
  Khi bị trễ chuyến bay mà không biết nên làm gì: “Ô tô kê, mình bị trễ chuyến bay mất rồi”
 • Khi bị mất đồ quan trọng nhưng không tìm thấy: 
 • Khi bị hỏi câu hỏi khó và không biết nên trả lời như thế nào

Ngoài ra, cụm từ “ô tô kê” còn được dùng như một cách để đùa giỡn, khi đó ô tô kê dùng nhằm tạo nên không khí vui vẻ, hài hước, giúp trêu chọc mọi người một cách vui vẻ, thân thiện.

Ô tô kê thường dùng trong các cuộc nói chuyện giữa bạn bè với nhau
Ô tô kê thường dùng trong các cuộc nói chuyện giữa bạn bè với nhau

Có thể thấy từ ô tô kê được dùng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong các cuộc nói chuyện giữa bạn bè hay đồng nghiệp với nhau nhằm để cảm thán, diễn đạt sự ngạc nhiên, bất ngờ.

Ô tô kê thường hay bị nhầm lẫn với từ nào?

Đa phần chúng ta rất thường hay bị nhầm lẫn giữa từ otoke (Ô tô kê) –어떡해 với từ 어떻게. Đây là kết hợp của 어떻게 +해. Vì 어떡해 có nối âm của ㄱ và ㅎ vì thế phát âm o-to-ke sẽ giống với 어떻게 /o-to-kê/. 

Bên cạnh đó, nguyên âm e và ê trong tiếng Hàn rất khó để phân biệt, người Hàn Quốc thường phát âm thiên về ê nhiều hơn, cho nên khi nói 2 từ này thì gần như là hoàn toàn giống nhau.

Để có thể nhận diện được ô tô kê 어떡해 với từ 어떻게 ta có thể dựa vào đặc điểm sau. Từ ‘어떻게’ luôn ở giữa câu, trong khi từ ‘어떡해’ lại thường ở cuối câu kiểu “나 어떡해!”, “나 어떻게 해?”.

Cách để sử dụng đúng từ ô tô kê trong tiếng Hàn
Cách để sử dụng đúng từ ô tô kê trong tiếng Hàn

Như vậy, với nghĩa “phải làm thế nào đây” hay “làm thế nào bây giờ” thì chúng ta sẽ phải viết là 어떡해, không được viết là 어떻게 để tránh bị sai nhé!

Các từ thường được kết hợp với otoke trong tiếng Hàn

Khi học tiếng Hàn bạn sẽ có thể nhận biết được những từ thường được kết hợp với otoke trong tiếng Hàn như thế nào. Cụ thể chúng ta có thể điểm qua một số từ như: 

 • 우리 이제 어떡해(어떻게 해)? – “Chúng ta cần làm gì bây giờ?”
 • 어떡하지? 바꿀 시간이 없어. – Mình phải làm gì đây? Không còn thời gian để có thể thay đổi nữa.
 • 어떻게 지내요?- Bạn đang làm gì?
 • 어떻게 지냈어요? – Bạn thế nào?
 •  성함이 어떻게 되세요? – Bạn tên gì
 •  어떻게든지 – Dù sao đi nữa
 • 어떻게 해서든지 – Dù sao
 • 어떻게 된 거예요? – Chuyện gì vậy?

Như vậy nội dung thông tin mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết sau đây đã giúp chúng ta lý giải được ô tô kê là gì, cũng như nguồn gốc và cách để sử dụng cụm từ này như thế nào sao cho phù hợp nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *