Năng lượng tái tạo là gì? Vai trò, ví dụ về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là một trong những chủ đề nhận được sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới. Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu năng lượng tái tạo là gì, cũng như vai trò, ví dụ cụ thể về nguồn năng lượng này trong bài viết sau đây!

Năng lượng tái tạo nghĩa là gì? Ví dụ về năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo là loại năng lượng sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, không giới hạn và có khả năng tái tạo được nhanh chóng. 

Ví dụ về năng lượng tái tạo gồm: Năng lượng của ánh sáng mặt trời, nước chảy, mưa, gió, thủy triều,… 

Năng lượng tái tạo là năng lượng sạch từ thiên nhiên
Năng lượng tái tạo là năng lượng sạch từ thiên nhiên

Nguyên tắc của năng lượng tái tạo là vận dụng quá trình tự nhiên để tạo ra được điện, nhiệt, năng lượng nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Việc dùng năng lượng tái tạo mang đến những tác động tích cực cho môi trường, cũng như nguồn cấp năng lượng ở trên toàn cầu.

Nguồn năng lượng tái tạo có tác dụng giúp làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, cũng như làm giảm độ phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, từ đó để tạo ra năng lượng ổn định, bền vững ở trong tương lai. 

Năng lượng tái tạo có thể thay thế nguồn nhiên liệu truyền thống với các công việc như: Điện, sưởi, nhiên liệu động cơ,…

Với khả năng tái tạo nguồn năng lượng này đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của thế giới, đồng thời giảm bớt những tác động tiêu cực đối với môi trường.

Vai trò của năng lượng tái tạo

Hiện năng lượng tái tạo đang nhận được sự quan tâm lớn của các quốc gia và chúng đang được nghiên cứu, phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu để thay thế nguồn nhiên liệu hóa thạch dần bị khan hiếm. 

Vai trò và các lợi ích của năng lượng tái tạo
Vai trò và các lợi ích của năng lượng tái tạo

Nhờ đó giúp mang đến những tác động tích cực đối với môi trường, bảo vệ cuộc sống của con người và các loài sinh vật ở trên trái đất.

Hơn nữa năng lượng tái tạo còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế mà không tác động tiêu cực đến thế hệ tương lai.

Dù là nguồn năng lượng mới nhưng năng lượng tái tạo được xác định là nguồn năng lượng hứa hẹn trong tương lai. Đây hiện là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới để hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường.

Ưu, nhược điểm của dạng năng lượng tái tạo

Ưu điểm

Năng lượng tái tạo là giải pháp hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trên thế giới, cũng như giảm tác động tiêu cực đối với môi trường. Những ưu điểm vượt trội khi nói về nguồn năng lượng này gồm:

– Có thể tái tạo và có trữ lượng vô hạn và không bao giờ cạn kiệt.

– Đây là nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường, nhờ đó ngăn ngừa biến đổi khí hậu, môi trường.

Ưu điểm mà năng lượng tái tạo mang lại
Ưu điểm mà năng lượng tái tạo mang lại

– Khả năng khai thác rộng rãi giúp tạo ra tiềm năng lớn cho việc khai thác năng lượng tái tạo.

– Giảm chi phí liên quan đến nhiên liệu hóa thạch, cũng như tạo ra hàng triệu việc làm trên thế giới.

– Cung cấp nguồn năng lượng ổn định, giảm đi sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Có thể thấy những ưu điểm vượt trội này của năng lượng hóa thạch giúp giảm tác động tiêu cực tới môi trường, tạo cơ hội cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đã kể trên thì năng lượng tái tạo vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Tính ổn định thấp: Năng lượng mặt trời và gió bị ảnh hưởng bởi thời tiết, vì thế mà tính ổn định của nguồn cung cấp năng lượng tái tạo này sẽ thấp hơn so với nguồn năng lượng hóa thạch. 

Tính ổn định của năng lượng tái tạo thấp
Tính ổn định của năng lượng tái tạo thấp

– Chi phí đầu tư ban đầu cao như công nghệ, hệ thống điện mặt trời, trạm biến năng lượng gió,… mặc dù trong những năm gần đây chi phí này đã được giảm đi một cách đáng kể nhưng con số vẫn là khá lớn.

– Việc lưu trữ năng lượng khá khó khăn: Và năng lượng tái tạo không sản xuất liên tục nên cần phải có hệ thống lưu trữ năng lượng để dùng khi không có năng lượng tái tạo. Công nghệ lưu trữ này rất đắt đỏ nhưng không phải khi nào cũng hiệu quả.

– Các nguồn năng lượng tái tạo có thể không sản xuất ở nơi cần sử dụng vì thế việc truyền tải năng lượng sẽ khá khó khăn và mất thời gian.

– Yêu cầu diện tích lớn, ví dụ như trạm điện mặt trời hay trạm biến năng lượng gió. Điều này gây ra sự tranh cãi về vấn đề sử dụng đất đai, thay đổi cảnh quan. 

Mặc dù có 1 số nhược điểm nhưng đây vẫn là năng lượng sạch, bền vững đối với toàn cầu.

Các dạng năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo mặt trời

Nguồn năng lượng này vô cùng đa dạng và đa dụng, chúng ta có thể điểm qua một số ví dụ phổ biến về năng lượng mặt trời như sau:

– Điện mặt trời: Sử dụng pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể dùng trực tiếp hoặc được đưa vào lưới điện.

Năng lượng tái tạo mặt trời
Năng lượng tái tạo mặt trời

– Nhiệt điện mặt trời: Tạo ra nhiệt độ cao để sản xuất hơi nước, làm nóng nước sưởi ấm, tạo điện.

– Nước nóng mặt trời: Dùng năng lượng mặt trời để đun nước nhanh nóng giúp tiết kiệm năng lượng.

– Sưởi ấm không gian bằng cách dùng hệ thống nhiệt năng lượng mặt trời để cấp nhiệt cho hệ thống sưởi,…

Năng lượng mặt trời là một phần quan trọng đối với cách mạng năng lượng sạch, bền vững.

Xem thêm: Năng lượng mặt trời là gì? Vai trò của năng lượng mặt trời trong đời sống

Năng lượng gió

Đây là năng lượng tái tạo quan trọng khai thác từ sự di chuyển của không khí trong bầu khí quyển. Năng lượng gió khai thác bằng cách dùng tuabin gió, gió khi thổi qua cánh quạt của tuabin sẽ quay. 

Chuyển động quay tạo ra động năng và chuyển thành điện năng nhờ máy phát điện. Công suất tuabin gió đo bằng kilowatt (kW) hoặc megawatt (MW). Tuabin gió có quy mô lớn với công suất từ hàng trăm đến hàng chục MW. Công suất được phụ thuộc vào kích thước cánh quạt cùng tốc độ gió.

Nguồn năng lượng gió
Nguồn năng lượng gió

Để tối ưu hóa hiệu suất, tuabin gió thường được đặt ở nơi có tốc độ gió mạnh, ổn định. Vì thế nên các vùng bờ biển và cao nguyên là nơi lý tưởng để khai thác năng lượng này. 

Nhược điểm duy nhất của năng lượng này là tính ổn định thấp, bị phụ thuộc vào tốc độ gió và điều kiện thời tiết.

Hiện công nghệ tuabin gió đang phát triển để tăng hiệu suất, giảm chi phí sản xuất điện, giúp ưu hóa sản xuất theo nhu cầu.

Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện khai thác từ sự chuyển động của nước, cụ thể là sự rơi xuống của nước từ đập nước tạo ra các xoay tròn của tuabin nước giống như cách mà tuabin gió hoạt động. Tuabin nước được kết nối với máy phát điện, giúp tạo ra điện năng.

Nguồn năng lượng từ thủy điện
Nguồn năng lượng từ thủy điện

Thủy điện có tính ổn định cao vì lượng nước và lưu lượng nước có thể dự đoán cũng như quản lý tốt hơn. Thủy điện thường được xây dựng ở các con sông và đập nước, chúng cung cấp điện năng ổn định, hơn nữa còn có khả năng lưu trữ năng lượng bên trong hồ chứa nước. 

Năng lượng sinh học

Năng lượng này được tạo ra từ nguồn gốc sinh học như cây trồng, rừng, vật liệu hữu cơ. Nguồn năng lượng này có thể được sử dụng trực tiếp thông qua đốt cháy để biến thành nhiên liệu sinh học để dùng trong xe ô tô và công nghiệp, hoặc chuyển thành nhiệt năng để sản xuất điện.

Tuy nhiên việc sử dụng năng lượng sinh học sẽ yêu cầu cần phải quản lý cẩn thận tránh làm tác động đến việc sản xuất thực phẩm, môi trường. Ngoài ra việc dùng nhiên liệu sinh học còn yêu cầu chi phí và công nghệ đặc biệt.

Năng lượng sinh học
Năng lượng sinh học

Nhiên liệu Hydrogen và pin của nhiên liệu Hydro

Nhiên Liệu Hydrogen là nguồn năng lượng tiềm năng, chúng có thể được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau như năng lượng mặt trời, gió, nhiên liệu sinh học,…

Hydrogen có tiềm năng dùng để làm nhiên liệu sạch cho các loại phương tiện xanh.

Pin nhiên liệu Hydro dùng hydrogen và oxy từ không khí để tạo nên điện năng và nước. Đây là năng lượng dùng trong xe ô tô chạy bằng hydro và các ứng dụng công nghiệp khác. Loại pin này không tạo ra khí thải mà vẫn đảm bảo hiệu suất cao.

Năng lượng hydrogen
Năng lượng hydrogen

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt khai thác bằng việc dùng nhiệt độ từ lòng đất để tạo nên hơi nước, chất lỏng. Sau đó dùng chính chúng để quay tuabin điện nhằm sản xuất điện.

Nguồn năng lượng này thường được lấy từ các vùng có hoạt động địa nhiệt mạnh như núi lửa, hồ nước nóng và hiện tượng địa nhiệt khác. Hiện Ireland và New Zealand là 2 nơi đã phát triển nguồn cung cấp năng lượng địa nhiệt.

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng thủy triều

Năng lượng thủy triều được tạo ra bởi sự biến đổi của mực nước biển theo các chu kỳ thủy triều. Theo đó nhà phát điện được đặt dưới biển, chúng tạo ra điện bằng cách dùng sự thay đổi của mực nước.

Năng lượng thủy triều dùng tốt cả các khu vực có biển với thủy triều mạnh. Nhưng với để tạo ra điện với nguồn năng lượng này cần đòi hỏi sự đầu tư lớn, chúng cũng tác động đến môi trường biển nên cần phải được quản lý cẩn thận.

Năng lượng thủy triều
Năng lượng thủy triều

Thực trạng nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Cho đến nay, Việt Nam đã thực hiện thành công nhiều dự án năng lượng mặt trời tại các tỉnh Trung và phía Nam. Nước ta cũng sở hữu nhiều tiềm năng phát triển năng lượng gió bởi sở hữu đường bờ biển dài tới 3200 km với tốc độ gió là 6m/s. 

Nhưng việc phát triển năng lượng gió phát triển khá chậm do gặp khó khăn về pháp lý, kỹ thuật, chi phí,…

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực đầy tiềm năng để cung cấp năng lượng mà không gây ra các tác động tiêu cực đến môi trường, góp phần giảm thiểu khí thải carbon, giảm sự thay đổi khí hậu toàn cầu.

Có thể thấy năng lượng tái tạo là dạng năng lượng quan trọng đối với cả nhân loại. Với những thông tin chi tiết về năng lượng tái tạo là gì trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *