MVP là gì? Vai trò của MVP trong game và startup

Chắc hẳn các game thủ đã không quá xa lạ với thuật ngữ MVP. Tuy nhiên, đối với những người không chơi game thì đây vẫn là một thuật ngữ hoàn toàn xa lạ. MPV không chỉ được dùng trong game mà còn mang ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực khác, trong đó có startup. Vậy MVP là gì, là viết tắt của từ nào và có ý nghĩa gì trong game và startup. Hãy cùng chúng tôi tìm ra lời giải đáp thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về MVP
MVP là gì?

MVP là gì? MVP là viết tắt của từ nào?

MVP là từ được dùng nhiều trong các tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, PUBG hoặc trong lĩnh vực khởi nghiệp. Vậy MVP trong từng trường hợp mang ý nghĩa như thế nào:

 • Most Valuable Player: được dùng để chỉ người chơi được đánh giá là quan trọng nhất, có thành tích tốt nhất và có những ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu.
 • Most Valuable Professional: được dùng để chỉ người chơi xuất sắc nhất trận hay người giỏi nhất của trận đấu.
 • Minimum Viable Product: có nghĩa là sản phẩm khả dụng tối thiểu, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực Startup (khởi nghiệp), được hiểu là phiên bản rút gọn hay dùng thử của một sản phẩm nào đó được tung ra thị trường trước khi ra mắt phiên bản chính thức.

Ý nghĩa MVP trong game

Khái niệm

MVP (Most Valuable Professional hoặc Most Valuable Player) là danh hiệu để tuyên dương sự đóng góp của người chơi, những ảnh hưởng và những nỗ lực của các người chơi trong trận đấu. Dù trận đấu thắng hay thất bại thì mỗi đội cũng sẽ đều có một người đạt danh hiệu MVP. MVP giúp đánh giá phần nào khả năng của người chơi trong các đội.

Minimum Viable Product là gì
Minimum Viable Product là gì

Điều kiện nhận MVP

Để đạt được MVP trong các trận đấu, bạn phải thỏa được các điều kiện sau:

 • Chỉ số giết và chỉ số hỗ trợ đồng đội.
 • Chỉ số lượt mất mạng.
 • Chỉ số đỡ đòn cho đồng đội.
 • Chỉ số sát thương lên các tướng địch.
 • Chỉ số vàng farm và số lượng trụ phá được.
 • Chỉ số thắng tay đôi và khả năng kiểm soát bản đồ (trong CF).

Dựa trên những tiêu chí để xét duyệt danh hiệu MVP ở trên, nếu bạn muốn đạt được danh hiệu này, bạn phải nỗ lực và làm tốt hơn tất cả những người trong đội trong suốt trận đấu.

Xem thêm: FMCG là gì? Những xu thế của ngành hàng FMCG hiện nay?

Các bạn cần hạn chế lượt mất mạng, giết nhiều địch, tăng hỗ trợ đồng đội đồng thời cần chọn đúng tướng, sử dụng những tướng quen tay sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất trong trận đấu.

Ý nghĩa MVP đối với startup

Khái niệm

MVP – Minimum Viable Product là sản phẩm khả dụng. Trong việc phát triển phần mềm, đây là phiên bản rút gọn của một ứng dụng. Thường thì sản phẩm này sẽ được phát hành trước khi tung ra sản phẩm ứng dụng chính thức. Đặc điểm của sản phẩm khả dụng là có đầy đủ các tính năng tối thiểu phục vụ người dùng. Tuy nhiên một số tính năng cao cấp hoặc chất lượng của nó không thể bằng các sản phẩm chính thức. Minimum Viable Product giống như bản dùng thử, để khách hàng trải nghiệm từ đó khiến khách hàng muốn mua khi chính thức ra mắt.

Vai trò của MVP đối với startup

Minimum Viable Product có nghĩa là sản phẩm dùng thử của doanh nghiệp. Một số vai trò mà MVP mang lại cho startup:

 • MVP là công cụ hỗ trợ giúp bạn nghiên cứu nhu cầu của thị trường, giúp kiểm tra những giả thuyết mà bạn đặt ra khi bắt đầu cho sự khởi nghiệp. Nếu quá trình này thành công, bạn có thể triển khai các bước tiếp theo như bổ sung thêm nhân lực, cải thiện sản phẩm cho các lần thử nghiệm tiếp theo. Nhờ đó, sản phẩm của bạn ngày càng hoàn chỉnh hơn.
MVP liên hệ với các yếu tố khác trong startup
MVP liên hệ với các yếu tố khác trong startup
 • MVP giúp bạn nhận được phản hồi từ người dùng, đây giống như là bước thử nghiệm sản phẩm. Câu hỏi được đặt ra là bạn sẽ làm gì trong quá trình thử nghiệm này? Đó chính là bạn cần theo dõi, phân tích các phản hồi từ người dùng qua đó rút ra được các kinh nghiệm để sửa lỗi, bổ sung các tính năng mới, cải thiện sản phẩm. Trong quá trình cho khách hàng sử dụng sản phẩm, bạn có thể thu được lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Khi tung ra một MVP, nó có thể hợp lệ hóa rằng đó sản phẩm của bạn. Bạn sẽ được mọi người công nhận là người đầu tiên nghĩ ra sản phẩm đó.
 • MVP cũng có thể là một sản phẩm. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh sản phẩm đó nếu nó phù hợp với nhóm khách hàng không yêu cầu cao về các tính năng khác.
 • Ngoài các vai trò trên, tùy theo từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau thì nó có vai trò khác.
 • Minimum viable product mang tính phù hợp với mô hình lean startup. Mô hình Lean startup có quy trình là xây dựng, đo lường và học hỏi. Sản phẩm MVP này là công hỗ trợ giúp quy trình đó diễn ra dễ dàng hơn.

Ngoài ra, mô hình MVP là gì cũng được khá nhiều người quan tâm. Theo đó, thuật ngữ này được sử dụng trong thiết kế phần mềm, là mô hình kiến trúc hướng tới giao diện người dùng, được thiết kế để tạo thuận lợi cho việc kiểm thử đơn vị và tăng tính tách biệt giữa tầng dữ liệu và dữ liệu hiển thị.

Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi MVP là gì. Hãy đặt từ MVP vào từng trường hợp cụ thể để hiểu đúng nghĩa của nó. Đừng quên truy cập website của chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức bổ ích nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *