Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy khoan đa năng

Máy khoan đa năng là dụng cụ quen thuộc trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như: xây dựng, sửa chữa, mộc,… Vậy máy khoan đa năng là gì? Chúng có cấu tạo & nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng thapgiainhietliangchi.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay sau đây nhé!

Máy khoan đa năng là gì?

Máy khoan đa năng là thiết bị khoan được tích hợp nhiều chức năng (khoan, tháo – vặn vít) và nhiều phụ kiện với nhau; giúp đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng.

Máy khoan đa năng là máy khoan được tích hợp nhiều chức năng
Máy khoan đa năng là máy khoan được tích hợp nhiều chức năng

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy khoan đa năng

Mặc dù có đa dạng mẫu mã, chức năng và hoạt động dựa trên nhiều nguồn khác nhau, thế nhưng nhìn chung, máy khoan đa năng đều có cấu tạo và nguyên lý làm việc sau:

Cấu tạo chung của máy khoan đa năng

 1. Tay cầm: Là bộ phận giúp người dùng di chuyển, cầm nắm và điều khiển mũi khoan dễ dàng hơn
 2. Nguồn năng lượng cung cấp cho máy: Chúng có thể là điện hoặc pin; giúp thiết bị hoạt động ổn định trong quá trình làm việc.
 3. Bộ khởi động: Là bộ phận quyết định trạng thái hoạt động của thiết bị, bao gồm: chiều quay động cơ và điều chỉnh áp.
 4. Motor: Đây là bộ phận giúp duy trì và kết nối stato và roto nhằm tạo ra chuỗi động lực cần thiết giúp mâm cặp/đầu kẹp quay.
 5. Roto: Là phần động chuyển động, có vai trò sản sinh suất điện động trong dây quấn; nhằm tạo ra momen lực và quyết định trực tiếp tốc độ quay nhanh – chậm của momen lực.
 6. Stato: Là phần động cơ đứng yên, có vai trò như một nam châm nhằm tạo ra một lực cảm ứng điện từ để chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học
 7. Quạt gió làm mát: Có tác dụng làm mát, giảm bớt nhiệt mỗi khi máy khoan hoạt động
 8. Bánh răng truyền động: Là bộ phận có chức năng điều chỉnh lực siết của động cơ
 9. Trục khoan: Là phụ kiện cố định, giúp quá trình khoan trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.
 10. Bộ điều khiển momen xoắn: Có vai trò giúp người dùng tự điều chỉnh lực quay của máy
 11. Vòng bi trục động cơ: Là bộ phận đảm nhận vị trí chuyển động quay một cách nhanh chóng, giúp thiết bị luôn đạt hiệu suất cao khi làm việc.
 12. Đầu kẹp: Là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc cố định mũi khoan khi vận hành.
Cấu tạo chung của máy khoan đa năng
Cấu tạo chung của máy khoan đa năng

Nguyên lý làm việc chung của máy khoan đa năng

Tương tự như nhiều dòng máy khoan khác, khi bắt đầu khởi động, nguồn điện cung cấp cho máy khoan đa năng sẽ tạo ra dòng điện 1 chiều; khiến động cơ bên trong máy khoan quay.

Khi động cơ quay, chúng sẽ truyền động cho trục gắn mũi khoan để tiến hành khoan trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Bên cạnh đó, quạt gió của máy cũng sẽ đồng thời quay trong quá trình động cơ khởi động; giúp làm mát động cơ trong toàn bộ quá trình khoan – vặn vít.

Các công dụng của bộ khoan đa năng

Khi sở hữu các bộ khoan đa năng như: máy khoan đa năng 6 trong 1, máy khoan đa năng dùng pin, máy khoan đa năng Makita, máy khoan đa năng Bosch,… bạn có thể hoàn thành được rất nhiều công việc như:

 • Khoan: Tùy thuộc vào công suất/điện áp của máy mà bạn có thể khoan trên nhiều bề mặt khác nhau với độ dày vừa phải, ví dụ như: gỗ, mica, nhựa, thủy tinh, kim loại,…
 • Cắt: Nếu trong hộp khoan đa năng có trang bị sẵn lưỡi cắt, bạn chỉ cần thay thế mũi khoan bằng lưỡi cắt phù hợp là đã có thể cắt được rất nhiều vật liệu khác nhau.
Máy khoan đa năng có thể sử dụng như một chiếc máy cắt mini
Máy khoan đa năng có thể sử dụng như một chiếc máy cắt mini
 • Mài: Tương tự như lưỡi cắt, bạn có thể thay thế mũi khoan bằng mũi mài để thực hiện các công việc cần thiết.

Ngoài ra, khi kết hợp với nhiều phụ kiện khác nhau như: mũi khoan đa năng Nhật, bộ mũi khoan đa năng 2 cạnh, 4 cạnh,… bạn còn có thể sử dụng chúng để đục, đánh bóng, điêu khắc trên những vật liệu nhỏ một cách dễ dàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy khoan đa năng mà thapgiainhietliangchi.com muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, bạn đã biết được máy khoan đa năng cầm tay là gì, máy khoan đa năng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao,…

Ngoài ra, để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về máy khoan, đừng quên tham khảo các bài viết kế tiếp của chúng tôi tại thapgiainhietliangchi.com nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *