Máy ép dẻo là gì? Công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy ép dẻo là các thiết bị được sử dụng phổ biến ở các cửa hàng in ấn, các cơ sở chuyên về dịch vụ ép dẻo, ép plastic. Vậy thiết bị này có công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về máy ép dẻo giấy tờ thông qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu máy ép dẻo là gì?

Máy ép nhựa dẻo là một thiết bị chuyên được sử dụng để bao bọc lớp màng ép dẻo bên ngoài các loại giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh… 

Máy ép dẻo là thiết bị dùng để bọc giấy tờ, tài liệu bằng chất liệu PVC dẻo
Máy ép dẻo là thiết bị dùng để bọc giấy tờ, tài liệu bằng chất liệu PVC dẻo

Màng ép dẻo có cấu tạo đặc biệt, được làm từ vật liệu PVC dẻo khó phân huỷ. Vật liệu này mềm dẻo hơn so với màng ép plastic, có thể uốn cong, gập lại mà không tạo ra nếp gấp hay đứt gãy. Nhờ đó giấy tờ có thể được bảo vệ một cách linh hoạt hơn khi sử dụng màng ép dẻo này.

Vậy thiết bị máy ép dẻo này giá bao nhiêu? Giá máy ép dẻo sẽ thay đổi tuỳ theo model nhất định, tuy nhiên thiết bị này thường có giá rẻ, dao động từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Công dụng của máy ép nhựa dẻo

Máy ép dẻo có thể được ứng dụng vào những công việc như:

 • Ép các loại tranh ảnh, hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, văn bằng… nhất là đối với các loại giấy tờ không thể ép được bằng máy ép plastic.
 • Máy ép dẻo có thể được dùng để bọc bìa sổ, sách vở, hộ chiếu, sổ đỏ… 
 • Máy ép dẻo cũng có thể được dùng để ép các loại thẻ cứng, như cmnd, thẻ căn cước, thẻ sinh viên… 
 • Ngoài ra thiết bị này có thể được sử dụng để hàn miệng túi, đóng gói bao bì sản phẩm… 

Khi sử dụng máy ép dẻo để ép giấy tờ, tài liệu các loại, nó bọc một lớp màng bên ngoài tài liệu để chống lại các tác động từ môi trường như độ ẩm không khí, nhiệt độ cao…, giúp bảo vệ tài liệu khỏi ẩm mốc, phai màu, hư hại. Từ đó giấy tờ, tài liệu quan trọng sẽ được bảo quản tốt và lâu dài hơn.

Cấu tạo cơ bản của máy ép dẻo giấy tờ

Các thiết bị máy ép nhựa dẻo mini hiện nay đều có cấu tạo cơ bản như sau:

Cụm dao ép

Cụm dao ép của máy ép dẻo là hai thanh kim loại được đặt song song với nhau. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với màng ép dẻo. Bề mặt của cụm dao ép thường mạ một lớp kim loại dẫn nhiệt, giữ nhiệt tốt như đồng, thường có dạng răng cưa hoặc lượn sóng để tạo ra đường ép chắc chắn, đẹp mắt hơn.

Máy ép dẻo giấy tờ được cấu tạo bởi 7 bộ phận chính
Máy ép dẻo giấy tờ được cấu tạo bởi 7 bộ phận chính

Mặt bàn ép

Là bộ phận cố định vị trí của dao ép, đồng thời cũng là bộ phận tạo điểm đỡ cho người sử dụng trong quá trình ép dẻo. Mặt bàn của thiết bị này thường được cấu thành từ gỗ ép chắc chắn, bằng phẳng.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy ép plastic khổ A3 phù hợp với nhu cầu

Khung chân của máy ép dẻo

Khung chân của máy ép dẻo được làm từ chất liệu thép cao cấp, chịu lực tốt và chắc chắn. Bên ngoài khung chân thường được sơn một lớp sơn tĩnh điện, chống ăn mòn và oxy hoá. Tuỳ thuộc vào từng loại máy ép dẻo khác nhau mà khung chân có thể có kích thước khác nhau.

Cụm tăng đơ

Cụm tăng đơ được làm từ chất liệu kim loại đặc biệt, chống oxy hóa và ăn mòn theo thời gian. Chức năng chính của bộ phận này là giúp tăng giảm lực ép theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Từ đó giúp việc ép dẻo trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Bảng điều khiển của máy ép dẻo giấy tờ

Bảng điều khiển của thiết bị này gồm các bộ phận như sau:

Bảng điều khiển của máy ép dẻo thiết kế khoa học, tiện lợi
Bảng điều khiển của máy ép dẻo thiết kế khoa học, tiện lợi
 • Công tắc khởi động: Có hai chế độ là ON (bật máy) và OFF (tắt máy)
 • Đèn báo hiệu: Đèn đỏ là báo hiệu máy đang trong quá trình làm nóng, đèn xanh báo hiệu máy đã khởi động xong, có thể tiến hành ép.
 • Nút xoay điều chỉnh nhiệt độ: Nút xoay điều chỉnh nhiệt độ tích hợp cùng mặt đồng hồ hiển thị các chế độ nhiệt từ 0 đến 400 độ C, giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác, điều chỉnh hơn.

Thanh truyền lực và bàn đạp

Đây là hai bộ phận giúp tạo lực ép, được thiết kế với chất liệu kim loại cao cấp để chịu được áp lực lớn hơn.

 • Thanh truyền lực sẽ được kết nối với cụm tăng đơ, truyền lực từ bàn đạp đến cụm tăng đơ để tăng lực ép.
 • Bàn đạp được thiết kế khác nhau với mỗi loại máy ép dẻo khác nhau. Ví dụ: Với máy ép dẻo chân thấp, bàn đạp được thiết kế ở bên cạnh máy. Với máy ép dẻo chân cao, bàn đạp được thiết kế phía bên dưới của mặt bàn ép.

Nguyên lý hoạt động của máy ép dẻo giấy tờ

Máy ép dẻo có nguyên lý hoạt động rất đơn giản.

 • Đầu tiên, cụm dao ép được làm nóng bởi nguồn điện đến nhiệt độ đã được cài đặt.
 • Khi đưa các cạnh của màng ép vào cụm dao ép, người dùng tác động lên bàn đạp, thanh truyền lực truyền tác động đó đến cụm tăng đơ, giúp dao ép ép chặt hơn.
 • Nhờ sức nóng của bề mặt dao ép và lực ép tạo ra bởi cụm tăng đơ, màng ép dẻo sẽ nóng chảy và kết dính chặt chẽ vào nhau.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thiết bị máy ép dẻo. Máy ép dẻo, ép plastic hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực của đời sống, để bảo quản tranh ảnh, tài liệu, giấy tờ hiệu quả hơn. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các thiết bị ép dẻo này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *