Hướng dẫn cách sử dụng máy dò kim loại hiệu quả, chính xác nhất

Máy dò kim loại là thiết bị quan trọng giúp dò tìm kim loại hay những món đồ cổ quý hiếm dưới lòng đất. Để tìm hiểu về đặc điểm, ứng dụng, cấu tạo, nguyên lý của máy dò kim loại, mời bạn đọc theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Máy dò kim loại là gì?

Máy dò kim loại tiếng Anh là Metal Detector, còn được biết đến với những tên gọi khác như: máy quét kim loại, cây rà kim loại, máy rà kim loại, máy dò tìm kim loại,… 

Đây là thiết bị phát hiện kim loại thông qua mức độ dẫn điện của chúng. Vì thế, những loại máy này thường được sử dụng với mục đích để tìm kiếm, phát hiện kịp thời các loại vũ khí bị ẩn giấu ở sâu trong lòng đất. Cho nên máy rà được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nghề đặc thù hiện nay như: an ninh, khảo cổ,… 

Máy dò tìm kim loại
Máy dò tìm kim loại tiếng anh là gì?

Vì thế nhu cầu mua bán máy dò kim loại trên thị trường hiện nay rất nhiều với đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau để người dùng lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp.

Ứng dụng của máy rà kim loại

Máy dò kim loại là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay với nhiều vai trò cụ thể như:

 • Kiểm tra an ninh: Giúp rà soát những người có hành vi cất giấu vũ khí hoặc bất kỳ kim loại nào trái phép trước khi lên máy bay. Đảm bảo an toàn cho chuyến bay bằng đường hàng không.
 • Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho cơ quan nhà nước giúp ngăn chặn các đối tượng có ý định khủng bố/làm mất an toàn trong khu vực. 
 • Giúp tìm kiếm các kim loại quý hiếm, kho báu, đồ cổ hoặc những vật có giá trị khác.
 • Giúp phát hiện những mảnh kính bị vỡ hay những chiếc ghim, chiếc kim bị lẫn vào trong sản phẩm trong ngành may mặc
 • Ứng dụng của máy rà kim loại trong ngành dược phẩm, thực phẩm, đảm bảo không xảy ra tình trạng có kim loại bị vỡ trong bao bì đóng gói.

Tuỳ vào từng nhu cầu cụ thể của mình mà người dùng có thể đưa ra sự lựa chọn mua hàng sao cho hợp lý nhất! 

Ứng dụng của máy dò kim loại
Ứng dụng của máy rà kim loại

Cấu tạo máy dò kim loại

Hiện trên thị trường có các loại máy rà kim loại như: máy dò kim loại an ninh, sân bay, máy dò kim loại tầm xa, máy dò sắt, máy dò kim loại công nghiệp, máy dò đồ cổ, máy rà kim loại mini,… Về cơ bản cấu tạo của máy bao gồm 4 bộ phận cơ bản như sau:

 • Bộ thăng bằng: có vai trò giúp cho thiết bị luôn hoạt động ổn định khi quét kim loại, kiểm tra vũ khí ẩn giấu trong người.
 • Hộp điều khiển: là nơi chứa các bộ phận quan trọng như: loa, pin, mạch điện và vi xử lý.
 • Cuộn dây dò (ăng ten, đầu dò): giúp nhận biết sự tồn tại của kim loại trong phạm vi
 • Cán: Giúp kết nối cuộn dây dò và hộp điều khiển.

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại

Để có thể sử dụng và khai thác tối đa công dụng của máy rà thì yêu cầu người dùng cần hiểu về nguyên tắc máy rà kim loại như thế nào. Nguyên lý hoạt động của máy về cơ bản là sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ. 

Khi máy được khởi động, đầu dò được di chuyển đầu tới khu vực kiểm tra, khi đó 1 cuộn dây bên trong sẽ tạo ra điện từ, 1 cuộn dây khác sẽ hút từ trường xung quanh không gian dò tìm.

Trường hợp nếu như không tìm thấy dị vật, cuộn dây thu sẽ chỉ hút được từ trường bình thường. Nếu như kim loại có độ dẫn điện lớn ở gần thì bộ thu sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng xoáy khiến từ trường bị lệch ở cuộn thu và phát ra tín hiệu cho người dùng.

Sơ đồ nguyên lý máy dò kim loại
Sơ đồ nguyên lý máy dò kim loại

Bên cạnh đó, thông báo của thiết bị sẽ được phụ thuộc vào độ dẫn, kích thước và vị trí của vật thể cho tới đầu dò. Cho nên khi ở gần kim loại, máy sẽ phát ra tiếng kêu to.

Các yếu tố khác như kích thước cuộn dây, kích thước đầu dò, công suất máy rà kim loại, cách thức xử lý tín hiệu sẽ quyết định đến phạm vi, kích thước vật thể có thể phát hiện được.

Quy trình thực hiện hiệu chuẩn máy dò kim loại

Hiệu chuẩn máy dò kim loại là công đoạn quan trọng cần được thực hiện trước khi mua máy. Công việc này nhằm giúp kiểm tra khả năng vận hành, cũng như chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Quy trình tiến hành hiệu chuẩn máy rà kim loại dược tiến hành theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Hiệu chuẩn máy rà kim loại với chì. Nếu thiết bị không bắt được chì chứng tỏ thiết bị đang gặp lỗi. 
 • Bước 2: Kiểm tra khả năng bắt sắt. Nếu thiết bị không thể bắt sắt, có nghĩa là chúng chưa đảm bảo hoàn thiện theo tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Kiểm tra khả năng bắt kim loại khác, giúp nhận biết chính xác thiết bị dò được những kim loại nào.
Kiểm tra máy dò kim loại
Các bước kiểm tra máy dò kim loại

Phân loại máy dò kim loại

Máy rà kim loại mini cầm tay

Đây là thiết bị máy dò kim loại giá rẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, giúp việc sử dụng dễ dàng và tiện dụng. Máy rà mini cầm tay hiện được dùng phổ biến trong quá trình kiểm tra an ninh tại nhà ga, sân bay, văn phòng chính phủ, cơ quan nhà nước,… với khả năng tìm được vật dụng kim loại hay vũ khí được giấu trong người, hành lý.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại cầm tay

Máy rà kim loại sâu dưới đất

Đây là thiết bị có khả năng truy tìm kim loại ẩn sâu dưới lòng đất nhờ ứng dụng công nghệ cảm ứng từ, xuyên xuống lòng đất để xử lý, phát hiện ra sự biến thiên của từ trường khi gặp kim loại. 

Dòng máy này thường được ứng dụng trong những công việc tìm kiếm đồ cổ, kho báu bị thất lạc, dò bom, mìn còn sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm đường dây bằng kim loại được chôn sâu dưới đất,… với khả năng giúp phát hiện kim loại ở độ sâu từ 0.3-5m.

Máy rà kim loại tầm xa

Đây là máy dò kim loại cao cấp nhằm phục vụ nhu cầu tìm kiếm hạt vàng, bạc có kích thước rất nhỏ ở độ sâu lên tới 10m. Thiết này có thể loại bỏ những tín hiệu từ của kim loại không có giá trị ở khu vực mà người dùng đang dò tìm. 

Giá máy dò kim loại tầm xa bao nhiêu?
Giá máy dò kim loại tầm xa bao nhiêu?

Độ nhạy của máy cực cao, giúp định vị chính xác vì thế mà người dùng có thể yên tâm khi sử dụng. Tuy nhiên, giá máy rà kim loại này có mức giá cao hơn so với các dòng thông thường khác.

Máy rà kim loại công nghiệp

Thiết bị này có tác dụng giúp phát hiện ra các mảnh vỡ, tạp chất kim loại rất nhỏ bị lẫn vào các sản phẩm. Thiết bị này được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, dệt may,… nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo uy tín cho doanh nghiệp.

Vì thế, nhu cầu mua máy rà kim loại dòng này hiện khá cao.

Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại đúng cách

Máy dò kim loại trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, về cơ bản cách sử dụng máy rà kim loại được thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Khởi động máy
 • Bước 2: Đeo tai nghe
 • Bước 3: Bật đèn LED hoặc đưa máy lại gần kim loại để xác định thiết bị khởi động thành công
 • Bước 4: Chọn chế độ kim loại mà bạn mong muốn (nếu có)
 • Bước 5: Tiến hành tùy chỉnh độ sâu dò tìm kim loại (nếu có)
 • Bước 6: Tùy chỉnh độ nhạy cho máy (nếu có)
 • Bước 7: Đưa đầu dò thực hiện rà soát một lượt khu vực cần tìm
 • Bước 8: Quan sát nhận định vật thể trên tấm màn LCD để tiếp lấy hoặc bỏ kim loại đó
 • Bước 9: Nạp pin cho máy nếu hết năng lượng.

Hướng dẫn vận hành máy dò kim loại đơn giản nhất

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy dò kim loại

Để đảm bảo máy rà có thể được vận hành tốt và ổn định, trong quá trình sử dụng thiết bị người dùng cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

 • Không để máy ở tư thế dựng thẳng đứng trên các vị trí dễ rung chuyển.
 • Không dùng chung một nguồn điện cho hai thiết bị dò để không bị quá tải.
 • Đảm bảo khoảng cách giữa mỗi cây dò kim loại từ 2 – 5 mét để không ảnh hưởng lẫn nhau khi làm việc.
 • Nếu phát hiện kim loại nên đào ngay để tránh bị mất dấu khi quay lại.
 • Vệ sinh thiết bị thường xuyên, bảo quản máy ở những nơi khô thoáng
 • Nên san bằng mặt đất trước khi dò tìm để máy hoạt động tốt, tránh bị nhiễu, giúp máy dò tìm tốt và chính xác hơn.

Có thể thấy máy rà kim loại rất cần thiết và được ứng dụng trong nhiều công việc hiện nay. Vậy máy rà kim loại bán ở đâu tốt nhất? Khi bạn có nhu cầu mua máy dò kim loại ở Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh hay bất kỳ tỉnh thành nào khác thì bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín khi mua hàng để đảm bảo sở hữu được thiết bị chất lượng.

Hy vọng với những thông tin mà thapgiainhietliangchi.com tới trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được chi tiết hơn về sản phẩm máy dò kim loại là gì. Từ đó, giúp bạn đọc có thể lựa chọn được cho mình dòng sản phẩm máy dò sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *