Mã lực là gì? Cách quy đổi mã lực

Chúng ta thường nghe đến mã lực của các thiết bị máy móc hay các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu mã lực là gì? Có bao nhiêu loại cũng như cách quy đổi mã lực như thế nào? Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về những nội dung này nhé!

Mã lực là gì?

Mã lực là đại lượng do James Watt giới thiệu lần đầu vào năm 1782. Sau đó, người ta đưa ra các loại mã lực để phù hợp với từng lĩnh vực khác nhau. Mã lực thường được dùng để đo công suất của các loại máy móc, thiết bị, ví dụ như xe máy, điều hoà, moto,…

Mã lực là gì?
Mã lực được dùng để đo công suất của máy móc và thiết bị

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau: Khi dùng sức đẩy một vật từ dưới dốc lên đỉnh dốc thì bạn cần có một tốc độ nhất định. Vậy công suất ở đây chính là tốc độ mà bạn đã hoàn thành công việc này. 

Một số câu hỏi thường gặp về mã lực:

Horsepower mã lực là gì? Horsepower chính là tên tiếng anh của mã lực, gọi tắt là HP. Dịch theo nghĩa tiếng Anh thì horsepower chính là sức ngựa.

Dựa theo định nghĩa thì ta có thể biết được 1 mã lực là gì? 1 mã lực là công cần để nâng vật có khối lượng 75kg lên độ cao 1m trong 1 giây. 

Công suất mã lực là gì? Đây là đại lượng dùng để so sánh công suất của động cơ hơi nước với công suất của một chú ngựa. 

Mã lực xe máy là gì? Mã lực trên ô tô là gì? Với xe máy, ô tô thì mã lực chính là đơn vị chung dùng để đo công suất của động cơ xe. Đây là hệ thống đo lường khá đơn giản kể từ khi xe ngựa bắt đầu chuyến sang xe có động cơ. 

Cách quy đổi mã lực

1 mã lực bằng bao nhiêu w? HP là đại lượng có sự linh động khi ở các vùng địa lý khác nhau. Hiện tại, ở Anh, người ta thực hiện quy đổi như sau: 

1 HP = 0,746 kW = 746 W

Ngoài ra, ở một số nước khác, người ta sẽ quy đổi tương tự nhưng giá trị có thể dao động từ 0,735 đến 0,746 kW.

Cách quy đổi mã lực
Quy đổi mã lực tuỳ theo hệ số tương đối ở từng vị trí địa lý

1 mã lực bằng bao nhiêu km/h? Khi đổi từ mã lực sang kW thì người ta chuyển đổi dựa theo hệ số sau:

Ở Anh: 1HP = 0,746 kW

Ở  Pháp: 1 CV ( ký hiệu mã lực ở Pháp) = 0,736 kW

1 kW = 1,36 HP. 

Sau khi biết được cách quy đổi từ 1 HP sang các đơn vị như W, kW thì chúng ta có thể dễ dàng đổi để biết được các giá trị 20 100, 178, 200, 300 mã lực là gì, có sức mạnh ra sao. Tuy nhiên, vẫn nên lưu ý chuyển đổi sao cho phù hợp với từng địa điểm.

Xem thêm: Áp suất là gì? Công thức tính áp suất

Cách tính mã lực cho xe máy

Phương pháp đo công suất mô men xoắn J1349 và được áp dụng phổ biến. Muốn tính mã lực cho xe máy thì cần xác định đường kính và quãng đường piston (K) đi được. Ví dụ như xe Kawasaki KZ750 năm 1976 sẽ áp dụng công thức:

S = r2 * 3,14

A = d2/ 4 * 3,14

π *D(cm)^2/4 x K = (cm3) rồi lấy kết quả đó nhân với số xilanh là ra kết quả.

Khi áp dụng cách thức này, ta có thể tính được xe 50cc bao nhiêu mã lực và xe 1000cc bằng bao nhiêu mã lực,….

Các loại mã lực

Có nhiều loại mã lực khác nhau
Có nhiều loại mã lực khác nhau

Mã lực bao gồm các loại sau:

  • Mã lực cơ học hay mechanical horsepower: là đại lượng để chỉ công suất của sức máy móc. 
  • Mã lực hệ mét hay metric horsepower: Các đơn vị mã lực là gì? Đó là PS, hk, cv, ks và ch. Đây là các đơn vị để định nghĩa về mã lực này.
  • Mã lực điện hay electrical horsepower: Đây là dạng mã lực sử dụng cho các dòng máy điện.
  • Mã lực nồi hơi hay boiler horsepower: Dùng để chỉ ra khả năng của lò hơi để cung cấp hơi cho động cơ nước. 
  • Mã lực thuỷ lực hay hydraulic horsepower: Là mã lực dùng để tính công suất cơ học cần để tạo tốc độ cho dòng chảy thuỷ lực.
  • Mã lực thanh kéo hay draw horsepower: Là sức mạnh của đầu máy di chuyển được một vật được đo đạc, thường là xe lửa hoặc máy kéo.
  • Mã lực thuế hay tax horsepower: Đây là đánh giá phi tuyến tính của các dòng xe cơ giới với mục đích thuế.
  • Mã lực RAC: Loại mã lực này được câu lạc bộ ô tô Hoàng gia ở Anh, dùng để chỉ ra sức mạnh của xe hơi vào đầu thế kỷ 20. 

Bài viết trên đã đưa ra kiến thức cơ bản về mã lực là gì và các loại mã lực hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn đọc để áp dụng vào cuộc sống.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *