Khối S gồm những môn nào, ngành nào? Các trường khối S hiện nay

Với các bạn học trẻ có đam mê lĩnh vực sân khấu điện ảnh…hay một số ngành nghề khác trong lĩnh vực nghệ thuật, thì chắc hẳn không còn xa là gì với khối S. Vậy khối S gồm những môn nào, ngành nào? Các trường khối S nào hàng đầu hiện nay? Tất cả sẽ được thapgiainhietliangchi.com giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khối S là gì? Khối S gồm những môn nào?

Khối S là khối thi năng khiếu về diễn kịch, nhiếp ảnh, ca sĩ, diễn viên, đạo diễn,….

Khối S là khối thi năng khiếu về lĩnh vực nghệ thuật
Khối S là khối thi năng khiếu về lĩnh vực nghệ thuật

Theo quy chế tuyển sinh của bộ Giáo Dục khối S bao gồm tổ hợp 3 môn thi là Ngữ văn (hoặc Toán) và hai môn chủ đạo là năng khiếu điện ảnh (với điểm nhân hệ số 2). Trong đó điểm môn Văn hoặc Toán sẽ là điểm trong kỳ thi THPT quốc gia. Hai môn năng khiếu còn lại sẽ do các cơ sở đào tạo tuyển sinh tự tổ chức thi. Khối S được chia làm 2 tổ hợp môn như sau:

  • Khối S00 bao gồm tổ hợp các môn Ngữ văn, Năng khiếu SKĐA 1 và Năng khiếu SKĐA 2. Trong đó, điểm môn Ngữ Văn sẽ được lấy từ điểm của kỳ thi THPT Quốc Gia.
  • Khối S01 bao gồm tổ hợp các môn Toán, Năng khiếu SKĐA 1 và Năng khiếu SKĐA 2. Trong đó, điểm thi môn Toán sẽ được lấy từ điểm của kỳ thi THPT Quốc Gia.

Do đặc thù khối S là ngành nghề có thiên hướng về năng khiếu. Nên trong tổ hợp môn chỉ có 01 môn cơ bản là Toán hoặc Văn, nhưng sẽ có đến 02 môn năng khiếu. Các môn năng khiếu trong mỗi tổ hợp môn của khối S rất quan trọng, sẽ quyết định kết quả thi của thí sinh. Các môn năng khiếu không chỉ làm tăng sự cạnh tranh khi xét tuyển mà còn hỗ trợ các bạn rất nhiều trong quá trình học tập tại các trường khối S sau này.

Khối S gồm những ngành nào?

Ngành giải trí của nước ta đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều diễn viên, đạo diễn được săn đón bởi tài năng, cũng như sự cống hiến không ngừng nghỉ trong làm nghề. 

Các thí sinh khối S phải thi các bộ môn năng khiếu 
Các thí sinh khối S phải thi các bộ môn năng khiếu

Cùng với đó sự đầu tư bài bản và chỉn chu về hình thức chuyên môn, chất lượng giảng dạy, hiện nay khối S đã dần được nhiều bạn trẻ có đam mê quan tâm, được khuyến khích dự thi nhiều hơn. Ngoài ra, những thành công của các bậc tiền bối đã tiếp nối cho thế hệ trẻ đam mê hơn với nghệ thuật, chính vì thế nên số lượng thí sinh đăng ký thi khối S luôn tăng dần theo từng năm.

Xem thêm: Khối V gồm những môn nào, ngành nào? Các trường khối V hiện nay

Không chỉ đào tạo diễn viên như nhiều người vẫn nhầm tưởng, khối thi này còn bao gồm đa dạng ngành nghề khác nhau trong lĩnh vực nghệ thuật, điện ảnh, như các ngành:

Khối học Tên ngành
S00 Đạo diễn sân khấu
S00 Huấn luyện múa
S00 Diễn viên kịch – điện ảnh – truyền hình
S00 Biên đạo múa
S00 Quay phim truyền hình
S00 Diễn viên sân khấu kịch hát
S00 Lý luận, phê bình điện ảnh – truyền hình
S01 Công nghệ điện ảnh – truyền hình
S00 Thiết kế mỹ thuật sân khấu – điện ảnh
S00 Đạo diễn điện ảnh – truyền hình
S00 Nhiếp ảnh
S00 Quay phim
S00 Biên kịch điện ảnh – truyền hình
S00 Diễn viên cải lương
S00 Diễn viên chèo
S00 Diễn viên

Các trường khối S hàng đầu hiện nay

Do có các yêu cầu khá cao về năng khiếu, ngoại hình,… Nên những ngành nghề khối S khá khiêm tốn sự lựa chọn về trường học so với những khối ngành khác. Tuy nhiên, đa số những thí sinh được đào tạo từ các trường khối S dưới đây đều sẽ trở thành những người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực nghệ thuật tương lai.

Top những trường Đại học đào tạo khối S nổi tiếng hiện nay:

Trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 125 Đ.Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM.

Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM được mệnh danh là lò đào tạo nghệ thuật lớn nhất khu vực phía Nam dành cho các diễn viên, đạo diễn tương lai. Đây cũng là ngôi trường đã đào tạo ra nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam hiện nay như là: MC – diễn viên Trấn Thành, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, diễn viên hài kịch – MC Đại Nghĩa,…

Trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh
Trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh TP. Hồ Chí Minh

Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được học tập cùng những giảng viên chất lượng cao, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghệ thuật. Những diễn viên, đạo diễn gạo cội cũng sẽ thường xuyên được mời về trường để chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện làm nghề cho các bạn sinh viên.

Xem thêm: [Mách bạn] Các trường đại học top đầu ở Việt Nam hiện nay

Trường ĐH Văn Lang TP.HCM

Địa chỉ: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, Tp.HCM

Trường Đại học dân lập Văn Lang thành lập vào năm 1995 với cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập chất lượng cao. Trường tạo ra những sân chơi để sinh viên thoải mái thể hiện bản thân, tài năng của mình. Bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên nhiệt tình, phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại.

Trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội

Địa chỉ: Khu văn hóa Nghệ thuật, Ngõ 76, P. Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội chắc chắn là cái tên không thể thiếu trong danh sách những trường Đại học khối S đào tạo nghệ thuật hàng đầu nước ta. Trường được thành lập đầu tiên và lâu đời nhất trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho ngành sân khấu điện ảnh, nhiếp ảnh, truyền hình,…

Trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội
Trường ĐH Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội

Xem thêm: Khối H gồm những môn nào, ngành nào? Các trường khối H hiện nay

Trường ĐH Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Địa chỉ: 18 Ngõ 55, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương là trường đào tạo văn hóa, giáo dục nghệ thuật công lập chất lượng cao ở Việt Nam. Với tuổi đời hơn 50 năm, trường sẽ trang bị cho bạn đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức để trở thành những người nghệ sĩ hay giảng viên nghệ thuật dày dặn kinh nghiệm và nhiều kỹ năng phong phú.

Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội

Địa chỉ: 101 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Đây là ngôi trường đào tạo nghệ thuật dành cho các học viên, sinh viên chuyên phục vụ trong và ngoài quân đội, cũng như là các văn nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ sáng tác, nhà văn, nhà biên đạo múa,…

Trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội

Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội hoạt động với môi trường quân đội kỷ luật, văn hóa đa dạng, tạo mọi điều kiện để sinh viên có thể tiếp xúc sâu với chính trị lành mạnh, trong sáng. Đặc biệt, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay từng theo học và được mời ở lại làm giảng viên tại trường như nữ ca sĩ Thùy Chi.

Nếu bạn đang ấp ủ đam mê đối với những ngành nghề trong khối S. Thì đừng bỏ qua những thông tin cơ bản nhất từ Khối S gồm những môn nào? Khối S gồm những ngành nào? Các trường đào tạo ngành nghề thuộc khối S, mà thapgiainhietliangchi.com cung cấp ở trên. Hy vọng bạn đọc đã có thêm hiểu biết để lựa chọn ngành học và trường đào tạo phù hợp, chính xác nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *