Khát vọng là gì? Vai trò, biểu hiện, dẫn chứng về khát vọng

Khát vọng là động lực giúp chúng ta bước đến thành công và hoàn thành những mục tiêu của chính mình. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khát vọng là gì, biểu hiện, vai trò, cũng như những dẫn chứng cụ thể về khát vọng đối với cuộc sống. 

Khát vọng là gì? Sống khát vọng là gì?

Khát vọng là những mong muốn làm được, đạt được; những điều lớn lao, tốt đẹp ở trong cuộc sống. Con người khi có khát vọng sẽ là động lực để thôi thúc, nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. 

Khát vọng sống là mong muốn đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống
Khát vọng sống là mong muốn đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Sống có khát vọng là gì? Sống có khát vọng là những mong muốn được sống, được cống hiến hết mình. Người sống có khát vọng sẽ không bao giờ chấp nhận từ bỏ ước mơ ngay cả khi gặp nhiều khó khăn, sóng gió, họ sẽ nỗ lực cố gắng cho khát vọng đó. 

Ví dụ về khát vọng trong cuộc sống

Một số ví dụ sau đây về khát vọng trong cuộc sống để chúng ta có thể tham khảo:

  • Một bạn trẻ với khát vọng được trở thành nhà văn nổi tiếng để viết ra những tác phẩm ý nghĩa dành cho thế hệ tương lai.
  • Một cô sinh viên với khát vọng trở thành bác sĩ để giúp đỡ người bệnh để có thể cứu sống nhiều người.
  • Khát vọng có thể tự mình mua được nhà trước 30 tuổi của các bạn trẻ.
  • Khát vọng chinh phục đỉnh Everest để chứng tỏ cho bản thân có thể vượt qua mọi khó khăn để đạt được những điều mình muốn.
  • Người nghệ sĩ với khát vọng vươn ra thế giới để giúp các tác phẩm của mình có thể đến với nhiều người hơn.

Khát vọng xuất hiện trong nhiều những lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Chúng ta cần có khát vọng để có thể đạt được mục tiêu trong cuộc sống, để trở thành người mà chúng ta muốn thành.

Những biểu hiện của khát vọng

Khát vọng được biểu hiện qua nhiều cách khác nhau, sau đây chúng ta sẽ điểm qua một số biểu hiện phổ biến của khát vọng:

– Người có khát vọng là người có quyết tâm cao độ đối với mục tiêu của họ, không điều gì có thể dễ dàng khiến họ từ bỏ. 

– Sự kiên nhẫn là biểu hiện thường thấy của người có khát vọng, họ sẽ không bao giờ dễ dàng bỏ cuộc, luôn kiên trì trong mọi việc để có thể sớm đạt được những mục tiêu mà bản thân đề ra. 

Biểu hiện của người sống có khát vọng
Biểu hiện của người sống có khát vọng

– Những người có khát vọng thường có xu hướng tự động hóa việc học hỏi, làm việc nhằm để nâng cao kỹ năng, cũng như những kiến thức của bản thân.

– Khát vọng thường đi cùng với sự sáng tạo, vì thế những người có khát vọng thường rất sáng tạo, đổi mới nhằm đạt được mục tiêu của chính mình.

– Khát vọng giúp tạo nên sự tự tin, vì thế ngay cả khi phải đối mặt với khó khăn, thách thức thì họ vẫn luôn tự tin ở bản thân mình.

– Là kiểu người có tư duy tích cực, bản thân họ luôn tin tưởng bản thân sẽ đạt được điều gì đó nên cho dù trong mọi hoàn cảnh nào họ cũng có thể tìm được đúng hướng đi.

– Những người có khát vọng thường luôn lên kế hoạch cụ thể trong việc vấn đề và thực hiện hành động để có thể đạt được mục tiêu.

– Là kiểu người có thể đối mặt được với thất bại một cách kiên nhẫn và học hỏi được nhiều điều từ những thất bại đó.

Ý nghĩa, vai trò của khát vọng

Vai trò, ý nghĩa của khát vọng là gì? Khát vọng đóng vai trò đặc biệt quan trọng ở trong cuộc sống mỗi người, cụ thể:

Giúp cuộc sống ý nghĩa hơn

Những người sống không có mục tiêu, có khát vọng thường luôn chỉ lặp lại những điều quen thuộc như: Đi làm, về nhà, ăn ngủ,… Nhưng khi chúng ta sống có mục tiêu cụ thể nào đó thì sẽ cố gắng phấn đấu mỗi ngày và cảm thấy mỗi ngày trôi qua đều có giá trị và họ hiểu rằng cuộc sống không đơn giản là chỉ để tồn mà còn để sống ý nghĩa, để có thể giúp tô điểm cho đời thêm tươi đẹp.

Ý nghĩa của việc sống có khát vọng
Ý nghĩa của việc sống có khát vọng

Tạo động lực giúp con người có thể phát triển

Khát vọng giúp tạo nên động lực để chúng ta tiến về phía trước cho dù là con đường phía trước có rất nhiều gian nan, khó khăn, vấp ngã. Chính khát vọng mạnh mẽ của bản thân sẽ giúp bạn có thể đứng lên để có thể chinh phục ước mơ, hoài bão của mình.

Nhận thức giá trị của bản thân

Đối với những người có khát vọng thì không bao giờ có sự “từ bỏ” bởi họ hiểu được mình là ai, mình ở đâu, thế mạnh và nhược điểm của bản thân. Vì biết làm chủ bản thân nên kiểu người này luôn tỉnh táo, luôn nhìn mọi thứ bằng “lăng kính” khách quan để có được cho mình những quyết định đúng đắn, chính xác. Chính sự nhiệt huyết cùng với khát vọng mãnh liệt giúp họ tạo nên những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Có sức mạnh tinh thần lớn

Nhờ khát vọng mà con người có thêm niềm tin, động lực để chạm đến “giấc mơ”. Chỉ cần có ước mơ thì khát vọng trong tim không bao giờ bị dập tắt. Ngay cả khi không đạt được thành công thì kiểu người này vẫn chinh phục được chính mình.

Dẫn chứng về khát vọng

Con người luôn khao khát để khám phá những điều mới lạ, vì thế vũ trụ là một trong những khát vọng lớn nhất mà chúng ta luôn muốn chinh phục. Những cái tên tiên phong như: Yuri Gagarin, Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã đưa con người đến gần với không gian với nhiều nghiên cứu khoa học vĩ đại.

Các dẫn chứng cụ thể về khát vọng sống
Các dẫn chứng cụ thể về khát vọng sống

Hay dẫn chứng khác về các nhà lãnh đạo và doanh nhân, những người này luôn có tham vọng để có thể xây dựng được tương lai tốt đẹp. Điều này được thể hiện ở việc tập trung phát triển các sản phẩm, dịch vụ, tham gia các hoạt động từ thiện,… 

Các ông lớn như: Microsoft, Apple và Amazon đã thành công trong việc phát triển sản phẩm, dịch vụ, từ đó tạo ra được hàng triệu việc làm với những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Những dẫn chứng này về khát vọng giúp đưa con người đến với những thành công lớn, cũng như tạo được khác biệt lớn ở trong cộng đồng. Chính khát vọng đã giúp con người có thể vượt qua những giới hạn, khám phá được những tiềm năng tiềm ẩn, đây chính là tiền đề quan trọng để chúng ta tiến đến với thành công.

Cách giúp con người đạt được khát vọng trong cuộc sống

Mỗi người sẽ có những cách thức khác nhau để có thể đạt được khát vọng trong cuộc sống, tuy nhiên bên cạnh đó cũng không ít người gặp phải thất bại. Vậy để có thể được khát vọng bạn cần:

  • Không bỏ cuộc: Cho dù có như thế nào cũng tuyệt đối không được đầu hàng trước số phận. Đứng trước những thách thức luôn chuẩn bị tâm thế vững vàng để đối mặt.
Để đạt được khát vọng bạn không được bỏ cuộc trước mọi khó khăn
Để đạt được khát vọng bạn không được bỏ cuộc trước mọi khó khăn
  • Có mục đích: Vì là kiểu người có mục tiêu cụ thể nên họ không bao giờ mộng mơ một cách hão huyền. Mọi mục tiêu được đặt ra đều thực tế và dành mọi nỗ lực để đạt được. 
  • Nghiêm khắc với chính bản thân của mình: Cho dù là trong công việc hay học tập thì kiểu người có khát vọng luôn rất nghiêm khắc với bản thân. Họ luôn tự tạo cho mình những nguyên tắc nhất định để có thể hoàn thành được những mục tiêu mà bản thân đặt ra.

Xem thêm: Tham vọng là gì? Sự khác nhau giữa tham vọng và ước mơ

Không nên nhầm lẫn giữa khát vọng và tham vọng

Khát vọng là mong muốn chính đáng của cá nhân về cuộc sống hạnh phúc, mỗi người đều sẽ có những khát khao riêng để thực hiện được điều gì đó bằng chính nỗ lực, cố gắng của mình.

Còn tham vọng cũng là sự cố gắng để đạt được mục tiêu đặt ra, khác với khát vọng thì để đạt được những điều mình muốn kiểu người này có thể bất chấp mọi thủ đoạn. 

Không nên nhầm lẫn giữa khát vọng và tham vọng
Không nên nhầm lẫn giữa khát vọng và tham vọng

Mọi khát vọng điều đáng để được trân trọng, tuy nhiên bạn không nên nhầm lẫn giữa khát vọng và tham vọng. Bởi nếu bạn tham vọng có nghĩa là bạn lựa chọn cuộc sống ích kỷ, vì lợi ích cá nhân mà bất chấp tất cả, không quan tâm đến những hệ lụy có thể xảy ra.

Không nên mải chạy theo những tham vọng về tiền bạc, địa vị mà đánh mất giá trị tình cảm tốt đẹp giữa con người với con người.

Kết quả của sự ích kỷ, tham vọng sẽ chỉ nhận lấy 1 đời vô vị, tẻ nhạt và mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa.

Việc hiểu được khát vọng là gì sẽ giúp chúng ta tìm được động lực, ý nghĩa trong cuộc sống. Từ đó sống có ý tưởng hơn, giúp mọi khoảnh khắc của bản thân đều trở nên giá trị và có một cuộc đời tuyệt vời!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *