Hữu duyên là gì? Thế nào là hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Cổ nhân có câu “hữu duyên thiên lí năng tương ngộ” nhằm để nói về 2 người có duyên phận thì cho dù cách xa thế nào cũng sẽ gặp lại. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hữu duyên là gì, cũng như giải nghĩa đầy đủ câu nói này một cách chi tiết nhất! 

Hữu duyên nghĩa là gì?

Hữu duyên có nghĩa là gì?

Hữu duyên được bắt nguồn từ tiếng Hán, được ghép bởi hai từ “hữu” (có) và “duyên” (nhân duyên) nhằm để sự kết nối giữa các sự vật, hiện tượng trong vũ trụ.

Hữu duyên có nghĩa là mọi thứ đều có mối quan hệ lẫn nhau
Hữu duyên có nghĩa là mọi thứ đều có mối quan hệ lẫn nhau

Theo quan niệm của Phật giáo, mọi thứ đều có mối quan hệ nhân quả với nhau và không điều gì tự nhiên mà có. Vậy nên khi hai người gặp nhau thì đó có thể là do nhân duyên sắp đặt.

Hữu duyên nhằm để mô tả mối quan hệ giữa hai người có sự gắn bó sâu sắc, đó có thể là tình yêu, tình bạn, tình đồng nghiệp hay thậm chí là những người xa lạ. Những người khi hữu duyên với nhau sẽ thường có một sợi dây vô hình kết nối họ với nhau.

Ý nghĩa của hữu duyên

Hữu duyên là điều quý giá trong cuộc sống, nếu có duyên với ai đó chúng ta sẽ có cơ hội để được gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Hữu duyên giúp con người ta có thêm niềm tin, động lực, cũng như sức mạnh để có thể vượt qua được mọi khó khăn ở trong cuộc sống.

Cụ thể hữu duyên có những ý nghĩa sau đây: 

 • Tạo cơ hội để những người có sự tương đồng về sở thích, tính cách sẽ gặp được nhau. Nhờ đó mà chúng ta có thêm được những người bạn mới. 
 • Hữu duyên tạo cho con người niềm tin, động lực, sức mạnh để có thể vượt qua được những khó khăn ở trong cuộc sống. Từ đó để được chia sẻ, động viên và hỗ trợ lẫn nhau.
Nhờ hữu duyên mà chúng ta có thể gặp, quen biết thêm những người bạn mới
Nhờ hữu duyên mà chúng ta có thể gặp, quen biết thêm những người bạn mới
 • Hữu duyên giúp cho chúng ta được học hỏi, trưởng thành hơn. Từ đó học hỏi được nhiều điều về cuộc sống, cách sống để có thể trở thành người tốt hơn.

Tìm hiểu các loại hữu duyên

Tùy vào mối quan hệ giữa 2 người mà hữu duyên có thể chia thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như:

 • Nhân duyên: Đây là loại hữu duyên khá phổ biến nhằm để sự gặp gỡ giữa 2 người cùng quan tâm, sở thích, tính cách, suy nghĩ.
 • Duyên phận: Loại hữu duyên này sẽ sâu sắc hơn so với nhân duyên để chỉ sự gặp gỡ giữa hai người có lương duyên đã được sắp đặt từ trước. Chúng thường được thể hiện trong những mối quan hệ như tình yêu, hôn nhân hoặc bạn bè thân thiết.
Duyên phận thường thể hiện trong mối quan hệ tình yêu
Duyên phận thường thể hiện trong mối quan hệ tình yêu
 • Thiên duyên: Loại hữu duyên này cao quý nhất, nhằm để sự sự gặp gỡ giữa 2 người có cùng chung mục đích, lý tưởng, sứ mệnh. Thiên duyên thể hiện trong các mối quan hệ như thầy trò, cha con, gia đình, đồng chí.

Xem thêm: Hỉ nộ ái ố là gì? Hỉ nộ ai lạc là gì? Ý nghĩa trong đạo Phật

Cần phải biết cách trân trọng hữu duyên

Hữu duyên là điều đặc biệt quý giá ở trong cuộc sống, cần phải có duyên với một ai đó thì chúng ta mới có thể gặp gỡ, chia sẻ và yêu thương nhau. Thực tế thì không phải ai cũng biết cách để trân trọng những mối nhân duyên này. Để trân trọng nhân duyên bạn cần bỏ túi ngay những cách sau đây: 

 • Biết ơn những người có duyên với mình và trân trọng mọi khoảnh khắc bạn có với họ. Luôn biết ơn những gì mà họ đã mang lại cho bạn.
 • Chân thành, đồng cảm với người có duyên với mình. 
 • Quan tâm, thấu hiểu và lắng nghe họ, đừng quên ở bên khi họ cần bạn.
 • Học cách tha thứ, bỏ qua những lỗi lầm của họ, luôn thương yêu họ.

Khi chúng ta có được mối lương duyên với ai đó thì hãy biết trân trọng và gìn giữ chúng. Bởi trong cuộc sống hữu duyên là điều rất quý giá.

Cần biết trân trọng mọi mối nhân duyên
Cần biết trân trọng mọi mối nhân duyên

Giải nghĩa câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ nhằm để nói về hai con người, có duyên nợ với nhau, cho dù cách xa nhau bao nhiêu thì cũng sẽ gặp lại nhau và ở bên nhau. Cụ thể theo tiếng Hán thì “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” là thành ngữ nhằm để nói về “duyên phận có thể gặp nhau dù cách xa nghìn dặm”.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ như lời nhắc nhở chúng ta cần phải biết trân trọng những người có duyên với mình. Bên cạnh đó hãy mở lòng để đón nhận những mối nhân duyên mới, tuyệt đối không nên bỏ cuộc trong tình yêu và hạnh phúc.

Để hiểu rõ hơn về câu này chúng ta có thể giải nghĩa cụ thể như sau:

– Chữ duyên nhằm để chỉ sự sắp đặt của số phận như duyên nợ vợ chồng, duyên bạn bè, tình yêu,… Trong câu nói này thì chữ “duyên” mang ý nghĩa nhiều hơn thế, cụ thể theo quan điểm triết học và tôn giáo ta có:

Về tính ẩn dụ chữ “duyên” có nghĩa là việc mình làm trong quá khứ và hiện tại. Cho dù là điều xấu hay tốt sẽ đều nhận lấu hệ quả, nhân quả của việc đó. Nói về mặt hiện hữu thì chúng là các hành vi cư xử, biểu hiện của các suy nghĩ hằng ngày để chúng ta gặp được việc đương nhiên sẽ phải gặp.

Người hữu duyên sẽ gặp nhau
Người hữu duyên sẽ gặp nhau

Nguồn gốc câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Tương truyền rằng nhà viên ngoại nọ sinh được cô con gái thông minh, xinh đẹp, giỏi cả về cầm, kỳ, thi, họa. Khi con gái đến tuổi lấy chồng viên ngoại đã kén rể cho cô. Nhưng không một chàng trai nào khiến cho ông vừa lòng. 

Vì thế mà ông đã tổ chức cuộc thi kén chồng, kết quả là có 3 chàng trai được vào vòng cuối cùng. Cả 3 anh chàng này đều có những thế mạnh mà không ai sánh bằng. 

Cụ thể chàng thứ 1 là thư sinh áo vải, viết chữ nhanh như gió, đẹp như rồng bay phượng múa. Còn chàng trai thứ 2 lại có sức khỏe vô địch, chạy ngàn dặm mà không mỏi. Chàng trai cuối cùng thì là thiện xạ, mọi mũi tên anh ta bắn đều bách phát bách trúng. 

Cả 3 đều ngang tài ngang sức nên viên ngoại đã đề ra đề tài để họ có thể thử sức. Chàng thư sinh cần viết hết 3000 bài thơ lên giấy hoa tiên nhưng không được trùng ý, còn chàng lực sĩ phải chạy đến thành Trường An để mượn trống mang về. Cuối cùng chàng trai còn lại cần phải bắn rụng lá của cây ngô đồng. Nếu ai hoàn thành trước sẽ được lấy con gái của viên ngoại.

Nguồn gốc câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”
Nguồn gốc câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Chàng thi sĩ cắm cúi viết, mỗi tờ giấy bay xuống sân như hoa rơi bướm lượn. Trời đã quá trưa thì nhiệm vụ của chàng sắp hoàn thành. Nhân lúc cô gái nghỉ tay không thêu nữa thì chàng ngâm nga câu thơ:

“Ung dung trời đã xế trưa

Thơ 3 ngàn bản cũng vừa viết xong

Ngoài kia xa dấu bụi hồng

Bên hiên cành lá ngô đồng chưa vơi

Dấu yêu nhẹ mỉm môi cười

Ta nghe đồng vọng một lời phu thê!”

Hai người vừa nói như đã tâm đầu ý hợp, tuy nhiên chưa kịp vui mừng thì chàng trai đã nghe thấy tiếng trống Tràng An vọng về. 

Cô gái nhìn người thi sĩ mà ngậm ngùi và dành tặng chàng 4 câu thơ an ủi:

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên diện kiến bất tương phùng

Ẩm thị ngã trà hoàn ngã trản

Tràng An chi cổ dĩ bồng bồng”

“Hữu duyên mà không có phận, hữu phận mà không có duyên” là những điều cần có ở trong cuộc đời. Vì thế nên đừng vì “duyên đi” mà sinh ra tâm thù oán. Sống ở đời cần phải biết quý trọng điều gì và cần biết buông tay. Người xưa có câu: “Mệnh lý hữu thì chung tu hữu, mệnh lý vô thì mạc cưỡng cầu”, tức là mọi thứ đã được sắp đặt tất yếu sẽ đến đúng thời điểm. Những thứ không được sắp đặt thì chúng sẽ khó để có thể xảy ra, vì thế không cần cố sức để thay đổi, hãy để mọi thứ được thuận theo tự nhiên.

Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ ở trong tiếng trung

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” trong tiếng trung được viết như sau: 有缘千里能相遇,无缘对面不相逢 – Phiên âm là Yǒuyuán qiānlǐ néng xiāngyù, wúyuán duìmiàn bù xiāngféng/. Cụ thể: 

 • 有缘/ Yǒuyuán /Hữu duyên: Tức là có duyên và có tình cảm với nhau
 • 千里/ qiānlǐ /Thiên lý: Ngàn dặm, tức là xa
 • 相遇/ xiāngyù /Tương ngộ: Tức là đồng cảm với nhau
 • 无缘/ wúyuán /Vô duyên: Tức là không có duyên phận với nhau
 • 对面/ duìmiàn /Đối diện: Có nghĩa là đối mặt nhau
 • 不/ bù /Bất: Tức là không hay trái nhau
 • 相逢/ xiāngféng /Tương phùng: Tức là gặp lại nhau sau những chuỗi ngày xa cách.

Nguyên văn câu nói trên là:

“Có duyên ngàn dặm xa vẫn gặp

Không duyên đối mặt vẫn cách lòng”

Ý nghĩa của câu nói này là tình cảm của con người không phụ thuộc vào không gian hay khoảng cách, một khi đã yêu thương nhau thì cho dù xa cách mấy đi nữa thì vẫn luôn gần kề bên nhau. Còn nếu như ghét nhau cho dù trước mặt vẫn thấy xa cách.

Tìm hiểu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ tiếng Trung
Tìm hiểu hữu duyên thiên lý năng tương ngộ tiếng Trung

Cuộc sống đôi khi chúng ta gặp ai đó thoáng qua, có duyên gặp gỡ nhưng không có phận được ở bên nhau. Vì thế hãy để mọi chuyện tự nhiên và thuận theo ý trời. Mọi thứ đến và đi đều đã được sắp đặt!

Giải nghĩa câu “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ – Vô duyên đối diện bất tương phùng”

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ/ Vô duyên đối diện bất tương phùng” được lưu truyền từ nhiều đời nay. Cuộc đời này có nhiều thứ khó để có thể lý giải cho nên con người ta thường hay phải suy nghĩ rất nhiều về tương lai sau này.

Con người khi sinh ra dường như đã được an bài, vào thời điểm nào sẽ gặp được ai, điều gì cũng đều đã được định sẵn.

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ/ Vô duyên đối diện bất tương phùng” giải nghĩa theo tiếng Việt tức là khi đã có duyên với nhau thì dù cách xa nghìn dặm cũng gặp lại. Còn nếu như đã không có duyên thì có gần đến mấy cũng là xa cách.

Duyên phận vốn dĩ là điều kỳ lạ mà chúng ta rất khó để có thể hiểu được. Có những thứ tưởng thấy là hòa hợp nhưng lòng lại mãi xa cách, cũng có những thứ chúng ta mải mê theo đuổi nhưng lại không thành. 

Hy vọng qua đây bạn đọc đã có thể hiểu chi tiết được hữu duyên là gì, cũng như những điều cơ bản về câu nói này. Từ đó để có thể sử dụng đúng trong những trường hợp cụ thể. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *