Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Gần đây “Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” trở thành câu nói hot trend trên các mạng xã hội, tại sao câu nói ấy lại được giới trẻ sử dụng phổ biến như vậy. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên qua bài viết dưới của thapgiainhietliangchi nhé.

Hoa rơi cửa Phật là gì?

Hoa rơi cửa Phật nghĩa là gì? Đây là một cụm từ được tạo nên từ nhiều thành tố, muốn hiểu hết được ý nghĩa của Hoa rơi cửa Phật chúng ta hãy cùng cắt nghĩa cụ thể từng từ cấu thành.

Tìm hiểu định nghĩa Hoa rơi cửa Phật là gì?

Hoa: Hiểu theo khoa học, hoa là bộ phận sinh sản của các loài thực vật. Theo góc nhìn văn học nghệ thuật, hoa là hình ảnh ẩn dụ chỉ người con gái đẹp với vẻ đẹp yếu đuối như hoa như ngọc, mong manh và dịu dàng. 

Rơi: Là hành động diễn ra một cách bị động và chủ thể không thể kiểm soát, phản kháng được. Người ta thường sử dụng cụm từ “hoa rơi” để ám chỉ thân phận của người con gái trong xã hội cũ, họ không có quyền tự quyết, không được tự chủ số phận phải phụ thuộc vào người khác. Muốn nói đến những người con gái bị số phận đưa đẩy không thể tự quyết định cuộc đời.

Cửa Phật: Muốn nói đến đền, chùa, miếu mạo những nơi thờ Phật. Là nơi thanh tịnh, an nhiên, không vướng bận phải những ân oán, những lo toan, những trái ngang trong cuộc sống. Trong cụm từ trên của phật mang ý nghĩa “buông bỏ”, “từ bỏ”.

Tổng kết lại, có thể hiểu hoa rơi cửa Phật là hình ảnh chỉ những cô gái xinh đẹp bị hoàn cảnh sống, vì những định kiến của xã hội lúc giờ đưa đẩy chịu nhiều tổn thương khổ ải mà quyết định vứt bỏ hồng trần, đến nương nhờ cửa Phật với mong ước được sống an lành, tìm được chỗ bình yên, tránh xa những vướng bận của cuộc sống.

Bên cạnh đó, nó cũng là cảm hứng để nhiều tác giả sáng tác thi ca nhạc họa. Hoa rơi cửa Phật còn là tựa đề bài hát được thể hiện bởi Jombie kết hợp với LeeYang và Sino. Dưới đây là một trích đoạn của bài hát này:

“Gió đưa nhẹ cánh hoa lặng rơi ngoài hiên, Cuộc đời ta vùi trong kiếp lưu đày.

Cõi nhân sinh xa hoa chỉ đau khổ vương mang.

Gian thế cần khoảng lặng bình yên.

Trạng thái cảm xúc của một con người là hạt giống, bỡi vì những lúc ta buồn đó chính là hiện tượng sự sống.

Người biết khổ biết vui là những người có nhận thức, không so đo tính toán dày vò cho dù 2 bên không cân sức.

Vậy thì thôi, trên thực tế phản ứng tích cực để làm chi,

Tại vì những lúc đau đớn là động lực cho ý chí, công việc thành công như mong đợi trong ý nghĩ.

Nói theo lý thì đường đời ta cần có tri kỷ.”

Vạn sự tùy duyên là gì?

Vạn sự tùy duyên là một cụm từ riêng biệt, tuy nhiên gần đây thường được nhắc đến song hành cùng hoa rơi cửa Phật. Theo quan niệm Phật giáo, lương duyên giữa người với người hay mọi chuyện ở trên đời này đều do duyên số từ những kiếp trước tạo thành. “Vạn sự tùy duyên” là cách nói mang hàm ý buông bỏ để được thanh thản hơn, không bon chen, mà phó mặc cho số phận an bài.

Vạn sự tùy duyên là gì?
Vạn sự tùy duyên là gì?

Điều gì đến rồi cũng sẽ đến, không cưỡng cầu, mọi việc đã được sắp đặt như thế, dù có cố gắng cũng không thay đổi được gì. Vì vậy, nên học cách buông bỏ và chấp nhận mọi thứ để có được sự thanh thản tâm hồn.

Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên có nghĩa là gì?

Cụm từ “hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên” thường được sử dụng song hành phổ biến hiện nay. Mang ý nghĩa hãy để mọi việc diễn tự nhiên, không nên miễn cưỡng bản thân, tận hưởng trọn vẹn cuộc sống và nhận lấy niềm vui, sự thoải mái, nhẹ nhàng trong lòng. 

Nếu gặp khó khăn có thể đến nương tựa cửa Phật để tìm thấy sự thanh thản, an nhiên trong mọi việc. Tâm hồn hướng về cửa Phật, làm theo điều Phật dạy để có Phật che chở bao bọc có được sự bình an, may mắn trong tương lai.

Ý nghĩa của câu nói hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên

Ý nghĩa trong văn học

Câu nói này thường được sử dụng phổ biến trong văn học trung đại, dùng để chỉ người con gái xinh đẹp, mỏng manh, hồng nhan, liễu yếu đào tơ nhưng phải chịu nhiều áp bức, định kiến xã hội, không có quyền tự chủ, gian truân bể dâu, sống lênh đênh, mặc cho dòng đời xô đẩy.

Hình xăm hoa rơi cửa Phật.
Hình xăm hoa rơi cửa Phật

Bên cạnh đó câu nói này cũng lên án xã hội phong kiến đầy hủ tục, bất công xã hội đã đẩy số phận biết bao người con gái vào bước đường cùng. Hình ảnh “hoa rơi cửa Phật” xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn học kinh điển như Truyện Kiều (Nguyễn Du), Quan Âm Thị Kính, Chuyện người con gái Nam Xương,…

Ý nghĩa trên mạng xã hội

Hoa rơi cửa Phật đã xuất hiện từ rất lâu nhưng không được sử dụng phổ biến cho đến tận bây giờ. Nhờ sự phát triển của mạng xã hội mà câu nói được lan truyền nhanh chóng rộng rãi và được giới trẻ nhắc đến, sử dụng, nhất là phụ nữ. 

Tuy nhiên, so với ý nghĩa ban đầu thì trong xã hội ngày nay nó có sự khác biệt và được dùng linh hoạt hơn. Đó là hình ảnh của những cô gái vì hoàn cảnh số phận, vì dòng đời xô đẩy trải qua nhiều gian truân, trái ngang nên đã tìm về cửa Phật với mong muốn được tìm về chốn yên bình, sống một cuộc đời bình an, an nhiên, không sân si, không tranh giành với đời. 

Tại sao hoa rơi cửa Phật thường để ám chỉ gái bán “hoa”?

Đây là ý nghĩa được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong thời gian gần đây. Hoa rơi cửa Phật ngành dùng để ám chỉ những cô gái làm nghề “bán hoa” một cái nghề mà bị nhiều người chê bai, khinh bỉ. Họ dùng tuổi thanh xuân, nhan sắc, danh dự của người con gái “mua vui” cho cánh đàn ông để kiếm tiền. 

Dòng giới thiệu bản thân trên trang cá nhân.
Dòng giới thiệu bản thân trên trang cá nhân

Nguồn gốc của việc ám chỉ trên có lẽ được bắt nguồn từ những cô gái “bán hoa” thường đăng các bài post hay những dòng giới thiệu trên trang cá nhân với vài chữ như hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên,… Họ cũng thường xuyên đăng hình ảnh chùa chiền, ảnh Phật hay đang khấn vái tại chùa với những dòng status cầu mong sự an yên,… Phần đông những cô gái này thường gái ngành, họ làm như vậy như một cách đổ lỗi cho số phận, hoàn cảnh đã đưa đẩy họ làm gái bán hoa, muốn nương nhờ cửa Phật để có cuộc sống an yên, tránh xa thị phi ngang trái.

Lý giải tại sao hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên trở thành hot trend trên mạng xã hội

Câu nói “Hoa rơi cửa Phật vạn vật tùy duyên” được rất nhiều cô gái bán hoa sử dụng như một lời biện minh cho công việc không trong sạch, nhạy cảm của mình. Họ tự an ủi và lý giải với mọi người là do hoàn cảnh, do dòng đời xô đẩy nên họ mới phải làm công việc này. Nhưng thực tế có bao nhiêu người thực sự do hoàn cảnh ép buộc thì không ai biết được. Cũng được dùng như một cách để châm biếm những cô gái “bán hoa” đổ lỗi cho hoàn cảnh, số phận.

 Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên trở thành hot trend trên mạng xã hội
Hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên trở thành hot trend trên mạng xã hội

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng sử dụng câu nói này để biện minh cho hoàn cảnh, biện minh cho sự không cố gắng nỗ lực hết sức để đạt được kết quả tốt hơn. Vạn sự tùy duyên, họ cho rằng vì dòng đời đưa đẩy, vì số phận đã an bài rồi nên dù nỗ lực, cố gắng cũng không thay đổi được gì.

Ngoài ra, do sự lan truyền mạnh mẽ của mạng xã hội đã khiến câu nói “hoa rơi cửa Phật vạn vật tùy duyên” được nhiều người biết đến, bắt trend và dần dần nó trở nên phổ biến như hiện nay.

Một số biến tướng của cụm từ hoa rơi cửa Phật

Hiện nay, bên cạnh câu nói gốc hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên, giới trẻ còn biến tướng thành nhiều câu nói khác nhau để sử dụng, có phần vô nghĩa nhưng lại thú vị và hài hước như: 

Một số câu nói về hoa rơi cửa phật

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu hoa rơi cửa Phật, vạn sự tùy duyên nghĩa là gì? Khám phá được ý nghĩa gốc của cụm từ đó, cũng như ý nghĩa mà giới trẻ ngày nay thường sử dụng. Chúc bạn đọc có một ngày thật vui vẻ, hãy cùng dõi theo thapgiainhietliangchi để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *