Hệ thống Wifi Mesh là gì? Cách hoạt động và ứng dụng thực tiễn

Nếu bạn đang gặp tình trạng wifi không phủ sóng hết được toàn bộ ngôi nhà, ví dụ như ở nhà bếp, sân thượng không thể nào thu được wifi,… thì hệ thống Wifi Mesh chính là giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này. Hãy cùng thapgiainhietliangchi khám phá Wifi Mesh là gì qua bài viết này nhé!

Hệ thống Wifi Mesh là gì?

Mesh Network hay Wifi Mesh là gì? Wifi Mesh là một hệ thống mạng Wifi trên diện rộng, là tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi như bộ phát sóng access point hay bộ định tuyến router, hoạt động chung với nhau một cách thống nhất tạo thành một hệ thống. Tín hiệu của Wifi Mesh có thể phủ sóng trong quy mô rộng lớn, trong khi bộ phát sóng hay bộ kích sóng Wifi không đáp ứng được điều đó.

Hệ thống wifi mesh
Tìm hiểu hệ thống Wifi Mesh là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Wifi Mesh chính là một hệ thống wifi, trong đó các thiết bị phát sóng wifi được kết nối lại với nhau dưới dạng mạng lưới.

Hãy thử tưởng tượng nếu bạn sử dụng mạng Wifi Mesh, khi ở phòng ăn, hay ở phòng tắm, thậm chí khi cách xa nhà tới cả km thì hoạt động truy cập mạng của bạn vẫn diễn ra bình thường và chỉ cần kết nối một lần. Đó là điều mà mạng Wifi truyền thống khó có thể thực hiện được.

Tóm lại để có thể phủ sóng wifi trong một phạm vi rộng thì người dùng phải nhờ đến thiết bị Router Wifi Mesh là một hệ thống mạng lưới các điểm wifi được kết nối với nhau.

các thiết bị phát sóng wifi được kết nối lại với nhau
Các thiết bị phát sóng wifi được kết nối lại với nhau

Bạn hãy nghĩ rằng giống như wifi nhà bạn chỉ có thể sử dụng khi bạn đang đứng trong phạm vi nhà bạn nhưng sau khi lắp thêm thiết bị Wifi Mesh thì bạn đứng ngoài sân cũng sử dụng được mạng hay thậm chí bạn ra khỏi khuôn viên sân nhà cả cây số vẫn có thể sử dụng mạng bình thường.

Lý do sử dụng hệ thống Wifi Mesh?

Có nên sử dụng hệ thống Wifi Mesh, chúng có thực sự cần thiết? Đây có lẽ là thắc mắc của bạn cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để biết vì sao nên sử dụng hệ thống Wifi Mesh hãy cùng xem xét những lý do sau đây nhé.

Wifi Mesh giúp cải thiện việc kết nối wifi sao cho tối ưu nhất. Đặc biệt với những không gian rộng lớn như trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, khách sạn,… là rất cần thiết để cung cấp 1 mạng wifi ổn định xuyên suốt và độ phủ sóng cao.

Sử dụng hệ thống này sẽ giúp giảm thiểu tối đa chi phí thi công lắp đặt. Người dùng chỉ cần mua thêm một thiết bị và lắp đặt trong vùng muốn được phủ sóng. Không cần phải rườm rà như đặt thêm nhiều router wifi và kéo dây mạng để thiết lập cấu hình hoặc sử dụng các bộ lặp như trước nữa.

Độ phủ sóng wiffi mesh cao
Tại sao nên lựa chọn sử dụng hệ thống Wifi Mesh?

Đây là công nghệ tiên tiến có tính bảo mật cao. Việc sử dụng mạng được tăng cường tính bảo mật sẽ giúp người dùng an toàn hơn và không bị tiết lộ hay bị mất cắp thông tin cá nhân.

Kết nối đồng nhất và xuyên suốt sẽ giúp hạn chế hoàn toàn các sự cố trong quá trình sử dụng wifi, chắc chắn không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng vì các điểm phát sóng sẽ bổ trợ cho nhau nếu gặp vấn đề ở các điểm kích sóng.

Vì là công nghệ hiện đại tiên tiến nên không cần phải đi dây mạng qua các điểm truy cập. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt cũng như tăng tính thẩm mỹ khi sử dụng.

Phạm vi phủ sóng wifi cực kỳ rộng, thậm chí lên đến hàng km, đây là một trong những lý do nổi bật khiến cho nhiều người chọn sử dụng hệ thống Wifi Mesh nhiều hơn.

Dễ dàng cài đặt wifi Marketing
Dễ dàng cài đặt wifi Marketing

Dễ dàng để quản lý hệ thống wifi thông qua cài đặt để có thể chỉ định các điểm phát hay cài đặt wifi Marketing một cách dễ dàng.

Với những lý do trên cũng đủ để thuyết phục bạn sử dụng hệ thống Wifi Mesh hiện nay chưa? Chúng đóng vai trò quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Cách thức hoạt động của Mesh Network là gì?

Đặc điểm của Wifi Mesh chính là cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các nút trong cùng 1 hệ thống. Mỗi nút này sẽ phát tín hiệu vô tuyến đi xa hơn một chút so với nút cuối, lúc này mạng  internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ sau đó được mở rộng và kích sóng, tăng mức độ phủ sóng tín hiệu cho các điểm truy cập và trở thành hệ thống mạng thống nhất. 

Với công nghệ wifi mesh, cho phép hoạt động đối với bất cứ loại tín hiệu radio nào và chúng kết nối với nhau tạo thành một hệ thống nhất với phạm vi độ bao phủ rộng hơn.

Cách thức hoạt động của Mesh Network là gì?
Cách thức hoạt động của Mesh Network là gì?

Hệ thống Wifi Mesh hoạt động vô cùng thông minh. Đầu tiên thì chúng có nhiều điểm mạnh hơn các thiết bị mở rộng sóng khác. Dễ dàng chuyển tiếp giữa các thiết bị với nhau, nghĩa là việc chuyển tiếp khi di chuyển từ vùng phủ sóng của thiết bị này sang thiết bị khác vô cùng nhanh. Đồng thời Wifi Mesh cũng đảm bảo cường độ sóng và tốc độ mạng luôn như nhau ở bất cứ thời điểm phát sóng nào.

Ứng dụng thực tiễn của hệ thống Wifi Mesh là gì?

Hệ thống Wifi Mesh tiên tiến, hiện đại và vô cùng thông minh nên được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Không chỉ đối với các hộ gia đình mà còn có rất nhiều nơi cần sự có mặt của hệ thống này. Một số ứng dụng của hệ thống Wifi Mesh đối với thực tiễn như:

Dùng để kết nối các thiết bị vô tuyến, camera IP cho giao thông, đường phố, đường sắt, đường cao tốc. Giúp hạn chế tối đa độ trễ, và cho phép truyền dẫn tín hiệu qua nhiều bộ thu phát mà tốc độ truyền dẫn không bị ảnh hưởng vẫn đảm bảo tốc độ cao.

Ứng dụng trong thực tiễn của hệ thống Wifi Mesh.
Ứng dụng trong thực tiễn của hệ thống Wifi Mesh.

Sử dụng hệ thống Wifi Mesh cho các địa điểm ngoài trời như khu công viên, khu du lịch nghỉ dưỡng, các khu cộng đồng… Giúp mang đến sự tiện lợi, phát triển đời sống sinh hoạt con người. Đem đến sự ổn định cao và chất lượng truyền dẫn liền mạch.

Wifi Mesh còn có thể ứng dụng tại các địa điểm thường xuyên diễn ra các sự kiện, chương trình lớn như âm nhạc, diễu hành, các công trình đang thi công…để có thể cung cấp kết nối internet tạm thời cho khán giả, các nhân viên hay mọi người trong khu vực đó.

Nhược điểm của Wifi Mesh là gì

Tuy Wifi Mesh có rất nhiều ưu điểm, ứng dụng tốt, phục vụ, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mạng của chúng ta. Thế nhưng hệ thống Wifi Mesh vẫn tồn tại hạn chế nhỏ như: 

Hiện đại hơn nhưng hệ thống này lại có giá thành cao hơn nhiều lần các thiết bị kích sóng Wifi truyền thống có giá hàng trăm đến hàng nghìn đô la.

Wifi Mesh được lắp đặt ở hầu hết các trung tâm thương mại lớn.
Wifi Mesh được lắp đặt ở hầu hết các trung tâm thương mại lớn.

Sóng Wifi Mesh không phải phù hợp cho tất cả mọi người, nói dành cho cho những căn nhà cao tầng, khách sạn, Resort, hệ thống Homestay, các biệt thự rộng lớn hay quảng trường có không gian rộng và có rất nhiều thiết bị di động cần truy cập mạng. Điều này không cần thiết trong quy mô hộ gia đình nhỏ, bởi giá thành của thiết bị Wifi Mesh khá đắt đỏ và cũng không cần thiết sử dụng ở mức đó.

Trong hệ thống Wifi Mesh không phải tốc độ kết nối Internet cũng như nhau ở mọi điểm phát. Khi bạn kết nối các thiết bị với nhau, bạn sử dụng mạng mesh hay thiết bị kích sóng thì bạn vẫn có thể gặp tình huống tín hiệu bị suy giảm.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn những thông tin khái quát về Wifi mesh là gì, lý giải tại sao chúng trở nên phổ biến hiện nay. Bên cạnh đó cung cấp thêm cho bạn những ứng dụng mà nó đem lại trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo sử dụng hệ thống Wifi Mesh để trải nghiệm sự thông minh hiện đại của nó.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *