Hệ thống thông tin là gì công nghệ 12? Ví dụ về hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là bộ phận quan trọng, đặc biệt cần thiết trong bất cứ hệ thống xã hội nào. Vậy hệ thống thông tin là gì, những thông tin cơ bản và ví dụ cụ thể về hệ thống thông tin sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết sau đây. 

Các khái niệm cơ bản về hệ thống thông tin bạn cần biết

Định nghĩa hệ thống thông tin là gì cho ví dụ

Công nghệ 12 hệ thống thông tin là gì? Hệ thống thông tin được định nghĩa là hệ thống sử dụng các biện pháp nhằm để giúp thông báo cho nhau những thông tin cần thiết.

Ví dụ về hệ thống thông tin: Tất cả các hệ thống gồm hệ thống kế toán, máy chấm công, máy POS, ERP, hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống báo cáo, hệ thống dashboard, hệ thống xử lý đơn hàng,.. đều có thể được gọi chung là hệ thống thông tin.

Tìm hiểu hệ thống thông tin là gì ví dụ cụ thể
Tìm hiểu hệ thống thông tin là gì ví dụ cụ thể

Ngành hệ thống thông tin là gì

Ngành Hệ thống thông tin quản lý tiếng anh là Management Information Systems, đây là ngành đào tạo cử nhân thông tin để có khả năng xây dựng, thiết kế, cũng như quản lý hệ thống thông tin trong một tổ chức, doanh nghiệp. 

Khi học ngành hệ thống thông tin, bạn sẽ được học được cách làm, triển khai, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thông tin, cũng như học cách thiết kế, vẽ ra quy trình và cách chạy của hệ thống,… cũng như những kiến thức liên quan hữu ích khác.

Định nghĩa quản trị hệ thống thông tin là gì?

Quản trị hệ thống thông tin là khái niệm chung về quản lý, gồm lập kế hoạch, tổ chức, cấu trúc, xử lý, kiểm soát, đánh giá, cũng như báo cáo hoạt động thông tin của một tổ chức/doanh nghiệp. Nhằm cho phép thông tin được trình bày đến mọi người một cách chính xác. 

Định nghĩa an toàn hệ thống thông tin là gì?

An toàn hệ thống thông tin là thuật ngữ được sử dụng để chỉ hành động để nhằm ngăn chặn, phòng ngừa hay ngăn cản sự truy cập, chia sẻ, tiết lộ, phát tán, phá hủy,.. các thông tin chưa được sự cho phép của chủ sở hữu. 

Tìm hiểu về vấn đề bảo mật hệ thống thông tin là gì
Tìm hiểu về vấn đề bảo mật hệ thống thông tin là gì

Giá trị cốt lõi của an toàn thông tin là: 

 • Tính bảo mật thông tin (Confidentiality): Đây là mức độ bảo mật cần thiết để nhằm đảm bảo dữ liệu quan trọng không bị rò rỉ hay lộ.
 • Tính toàn vẹn thông tin (Integrity): Là mức độ bảo mật cần thiết để đảm bảo độ tin tưởng của thông tin không bị thay đổi hay chỉnh sửa bởi người có thẩm quyền.
 • Tính sẵn sàng của hệ thống (Availability): Là khả năng đáp ứng thông tin, thể hiện tính sẵn sàng phục vụ của các dịch vụ. Đây là điều rất quan trọng để nhằm tăng khả năng chống chọi với những cuộc tấn công,…

Mức lương của ngành hệ thống thông tin bao nhiêu?

Hệ thống thông tin là một ngành khá mới và “hot” hiện nay thu hút nhiều bạn học sinh. Hiện đây là ngành có nhu cầu nhân lực cao với cơ hội việc làm rộng mở. 

Có rất nhiều vị trí việc làm trọng điểm thuộc ngành hệ thống thông tin với mức lương vô cùng hấp dẫn để các bạn chọn lựa. Cụ thể, mức lương cơ bản của ngành nghề này giao động từ 8-30 triệu hoặc có thể cao hơn tùy vào vị trí, năng lực và kinh nghiệm.

Tìm hiểu đặc trưng của hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin sở hữu 5 đặc trưng cơ bản, gồm có:

 • Hệ thống thông tin xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.
 • Hệ thống thông tin tạo nên bởi tổ hợp với nhiều hệ thống con. Các hệ thống con được kết nối, tương tác với nhau để phục vụ cho việc liên lạc giữa lĩnh vực hoạt động khác nhau của doanh nghiệp.
 • Hệ thống thông tin giúp cung cấp thông tin cho việc ra quyết định và kiểm soát. Hệ thống thực hiện chuyển giao cho từng thành viên trong tổ chức các thông tin cần thiết nhằm để giúp xác định, lựa chọn hành động sao cho phù hợp với mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp.
Khám phá đặc trưng cơ bản của hệ thống thông tin
Khám phá đặc trưng cơ bản của hệ thống thông tin
 • Việc xây dựng hệ thống thông tin được dựa trên các kỹ thuật tiên tiến, kỹ thuật này bao gồm: phần mềm ứng dụng, thiết bị công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Hệ thống thông tin là kết cấu hệ thống mềm dẻo, có khả năng để phát triển. Xã hội luôn không ngừng vận động và phát triển, vì thế nếu như không có sự thay đổi, tìm tòi cái mới thì hệ thống thông tin sẽ nhanh chóng lỗi thời, không đáp được được nhu cầu của thực tế.

Xem thêm: Tại sao phải mã hóa thông tin? Cách mã hóa thông tin là gì?

Vai trò của hệ thống thông tin ở trong tổ chức, doanh nghiệp

Hệ thống thông tin là yếu tố đặc biệt quan trọng cấu thành nên tổ chức doanh nghiệp. Nhiệm vụ của hệ thống thông tin ở trong tổ chức là hỗ trợ việc ra các quyết định, giúp nhà quản lý thực hiện chức năng quản lý.

Hệ thống thông tin giúp cung cấp thông tin, cùng với các dữ liệu cần thiết để nhà quản lý lập kế hoạch kế hoạch, tổ chức bố trí nhân sự thực hiện chức năng chỉ đạo, kiểm tra các hoạt động của tổ chức. 

Bên cạnh đó hệ thống thông tin còn giúp trang bị cho các nhà quản lý phương pháp kỹ thuật mới trong việc thực hiện xử lý, phân tích, đánh giá. Vậy nên hệ thống thông tin trở thành một phần cơ bản của một tổ chức, doanh nghiệp, đóng vai trò thành bại trong vấn đề quản lý điều hành của tổ chức, doanh nghiệp. 

Có thể thấy hệ thống thông tin ngày càng mở rộng và phát triển hơn nữa vai trò của mình. Chính những thay đổi này đã có những tác động trực tiếp đến người dùng cũng như các nhà quản lý.

Hệ thống thông tin có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, tổ chức
Hệ thống thông tin có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp, tổ chức

Hệ thống thông tin ngày nay là một lĩnh vực vô cùng quan trọng trong việc nghiên cứu. Doanh nghiệp nào cũng cần phải có hiểu biết cơ bản về hệ thống thông tin mới có thể giúp công việc kinh doanh đạt được hiệu quả.

Các loại hệ thống thông tin trong doanh nghiệp hiện nay

Tùy vào nhu cầu công việc khác nhau mà ta có các hệ thống thông tin dành cho các tổ chức khác nhau. Căn cứ vào chức năng, các hệ thống thông tin được chia thành 2 loại bao gồm hệ thống thông tin tác nghiệp và hệ thống thông tin quản lý. 

Hệ thống thông tin tác nghiệp

Hệ thống thông tin tác nghiệp lại được chia thành các loại như sau: 

 • Hệ thống kiểm tra quá trình: hỗ trợ ứng dụng sản xuất, quản lý trong các lĩnh vực chức năng chủ chốt của công ty.
 • Hệ thống xử lý giao dịch: nhằm xử lý thông tin, kết hợp phần mềm và phần cứng để xử lý giao dịch. Xử lý giao dịch là xử lý máy tính mà mỗi tác vụ không thể tách rời. Hệ thống xử lý giao dịch cùng dùng để nhằm thu thập, lưu trữ, truy xuất, cũng như sửa đổi các giao dịch thực hiện bởi một tổ chức.
 • Hệ thống tự động hóa văn phòng: Đây là hệ thống giúp hỗ trợ nhân viên văn phòng trong việc phối hợp, liên lạc ở trong văn phòng.
Hệ thống thông tin tác nghiệp
Hệ thống thông tin tác nghiệp

Hệ thống thông tin quản lý

Trong hệ thống thông tin quản lý gồm có các hệ thống như sau: 

 • Hệ thống thông tin quản lý: cung cấp thông tin ở dạng báo cáo theo mẫu có sẵn để trình bày cho các nhà quản lý của doanh nghiệp.
 • Hệ thống thông tin báo cáo: là hệ thống nhằm thu thập, tích hợp, chia sẻ dữ liệu báo cáo của các doanh nghiệp nhằm để tổng hợp, phân tích dữ liệu phục vụ công tác điều hành, chỉ đạo. 
 • Hệ thống hỗ trợ quyết định: đưa ra các tính toán, hỗ trợ cho các nhà quản lý trong việc đề ra quyết định (không theo mẫu, làm việc theo tương tác, không theo định kỳ).
 • Hệ thống thông tin điều hành: giúp cung cấp thông tin mang tính quyết định bởi các nguồn khác nhau để thuận tiện cho việc sử dụng của các cấp quản lý, điều hành.

Các hệ thống thông tin khác

Bên cạnh những loại hệ thống thông tin đã kể trên thì còn một số hệ thống thông tin khác như:

 • Các hệ chuyên gia: Nhằn để cung cấp những tư vấn mang tính chuyên giam, được hoạt động như chuyên gia để tư vấn cho người dùng cuối.
 • Hệ quản trị tri thức: Là hệ thống thông tin được dựa trên tri thức để giúp hỗ trợ tạo lập, tổ chức, phổ biến kiến thức cho toàn nhân viên công ty.
 • Các hệ thống thông tin tích hợp, liên chức năng: Là hệ thống chứa nhiều nguồn thông tin, cũng như chức năng tổng hợp để thực hiện chia sẻ tài nguyên thông tin cho các đơn vị ở trong tổ chức.

Thông qua bài viết mà chúng tôi mang tới trên đây chúng ta đã trả lời được cho câu hỏi hệ thống thông tin là gì, cũng như những điều cơ bản có liên quan đến hệ thống này. Từ đó giúp bạn hiểu một cách chi tiết hơn về hệ thống này. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *