Dude là gì? Dude nghĩa là gì? Bí ẩn đằng sau thuật ngữ Dude

Dude là gì mà được giới trẻ sử dụng nhiều đến vậy? Hãy cùng đi tìm lời giải về nguồn gốc, ý nghĩa và cách dùng chính xác của thuật ngữ này trong bài viết sau đây nhé!

Dude là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, Dude dùng để chỉ những chàng trai con nhà giàu hay còn gọi là công tử bột.

Dude là gì
Dude là gì? Dude có nghĩa là công tử bột

Trong cuộc sống thì Dude được dùng để chỉ nam giới, các cậu bé hoặc những chàng trai gần gũi, xung quanh bạn. Theo ý nghĩa tình cảm thì khi người nói nhắc đến Dude là để bày tỏ tình cảm và sự quý mến đối với một người nam giới mà bạn quen biết.

Dude được sử dụng như thế nào ở Việt Nam?

Dude được du nhập và sử dụng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, thuật ngữ này lại mang ý nghĩa hơi khác biệt so với cách sử dụng của người phương Tây.

Dude thường được dùng trong các mối quan hệ bạn bè thân thiết, suồng sã, thay cho các cụm từ xưng hô như tớ – bạn, tớ – cậu, tao – mày,… Ngoài ra, Dude cũng được dùng trong mối quan hệ họ hàng như: cô – dì, chú – bác, anh – chị,…

Dude sử dụng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam
Dude được giới trẻ Việt Nam sử dụng phổ biến

Đặc biệt, Dude còn có thể ghép thành nhiều từ khác như:

  • Dude Perfect: anh chàng hoàn hảo
  • Dude box
  • Sup Dude
  • Dude Food
  • Hey Dude
  • Dude Ranch
  • Bro Dude
  • Dude simulator

Nên sử dụng Dude như nào cho đúng hoàn cảnh

Khi sử dụng các từ ngữ, thuật ngữ du nhập từ phương Tây, bạn cần biết cách dùng đúng để tránh gây hiểu lầm đáng tiếc.

  • Từ Dude thường được sử dụng riêng cho những người có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với bạn. Ví dụ, “Chiều nay, anh mời chú đi làm vài chai được không?”
  • Dùng để thay thế trong các câu tiếng Anh như: Bác, chàng trai, cậu, anh bạn, công tử bột, mày, cái gã này, quý tử…
Dude dùng trong mối quan hệ thân thiết
Dude dùng trong mối quan hệ thân thiết

Những thú vị khi tìm hiểu về Dude là gì?

Thú vj ở Dude là gì? Dude nghĩa gốc dùng để chỉ nam giới ăn mặc thời trang, chải chuốt vẻ bề ngoài, thích thể hiện nhưng bản chất thì rỗng tuếch.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ cuối những năm 1880 đến 1890 trên các tạp chí nổi tiếng thời đó, để chỉ nam giới nhà giàu, ăn mặc lịch lãm, chỉn chu, để tạo sự thu hút và nhận được sự tán dương từ mọi người.

Hiện tượng này nhanh chóng tạo thành trào lưu trong giới trẻ, khi các nam thanh niên đua nhau ăn mặc chải chuốt, bóng bẩy khi xuất hiện trên các con phố, quán xá. Những người sành chơi sẽ được tôn lên làm “Vua của những chàng trai” (điển hình là Evander Berry Wall tại New York). Họ sẽ được xã hội công nhận và duy trì “danh phận” đó trong suốt cuộc đời.

Khi du nhập vào Việt Nam, Dude vẫn giữ nguyên ý nghĩa là những anh chàng bảnh bao, hào hoa, công tử bột. Tuy nhiên, một biến thể khác của từ này được dùng để chỉ những kẻ “đua đòi”, “trưởng giả học làm sang”, thích thể hiện, thậm chí khi không có gì trong tay. Họ chỉ thích chăm chút vẻ ngoài bóng bẩy nhưng không muốn làm việc, lười biếng, thích khoe khoang và hưởng thụ nên không được mọi người tôn trọng và khó thành công trên con đường công danh.

Có điều gì thú vị ở Dude
Dude dùng để chỉ những kẻ đua đòi, thích thể hiện

Bên cạnh đó, Dude còn mang một ý nghĩa tích cực hơn, được sử dụng trong cuộc trò chuyện, trao đổi giữa những người thân thiết thật sự. Ở trước mặt họ, bạn không cần phải giữ phép lịch sự, “lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” mà có thể thoải mái ôm vai bá cổ, suồng sã mà vẫn thân mật, gắn bó.

Qua bài viết trên đây chắc các bạn đã hiểu dude là gì rồi đúng không? Dude nghe tưởng chừng đơn giản nhưng có rất nhiều lớp nghĩa mà nếu sử dụng không đúng người, đúng thời điểm có thể gây hiểu lầm tệ hại. Chính vì vậy, chỉ nên dùng với những người thực sự thân thiết với bạn thôi nhé.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *