Door to door là gì? Tổng quan về dịch vụ door to door

Nếu là người kinh doanh, buôn bán, chắc hẳn bạn thường xuyên nghe tới dịch vụ giao hàng door to door. Vậy door to door là gì? Ưu điểm cũng như các bước gửi hàng door to door như thế nào? Đọc bài viết sau để hiểu thêm về dịch vụ giao hàng này nhé!

Door to Door là gì?

Trong kinh doanh “door to door” được hiểu với 2 nghĩa: 

– Trong sales và marketing thì door to door sales là gì? “Door to Door” có nghĩa là đi từ nhà này đến nhà khác để “cố gắng” giới thiệu hoặc bán cho ai một sản phẩm nào đó.

Dịch vụ door to door là gì?
Dịch vụ door to door ngày càng phổ biến tại Việt Nam

– Trong vận chuyển thì door to door service là gì? Đây chính là dịch vụ nhận hàng từ shop bán hàng sau đó ship tận nhà cho người mua.

Thời gian gần đây, với sự phát triển của quảng cáo và thương mại điện tử, nghĩa thứ nhất dần ít sử dụng. Khi nhắc đến door to door hay door to door service thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nghĩa thứ 2 là nói về dịch vụ vận chuyển tận nhà.

Các dịch vụ door to door tại Việt Nam

Thời gian gần đây, dịch vụ door to door Việt hiện đã khá quen thuộc với những người buôn bán tại Việt Nam. Trong đó, dịch vụ door to door Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã được biết đến từ lâu. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn chỉ cần gọi điện để gửi đơn hàng, bên vận chuyển sẽ có nhân viên đến tận shop nhận hàng rồi chuyển cho khách. Sau đó, họ sẽ xác nhận rồi thanh toán các đơn hàng với người gửi.

Các dịch vụ door to door phổ biến ở Việt Nam bao gồm:Viettel Post, Giaohangnhanh.vn, VNpost, Shipchung.vn, SShip.vn, Giaohangtietkiem.vn, Shipantoan.vn,…

Ưu điểm của vận chuyển hàng door to door là gì?

Dịch vụ door-to-door mang đến rất ưu điểm và lợi ích cho khách hàng:

Dịch vụ “giao hàng tận cửa”
Dịch vụ “giao hàng tận cửa” mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

– Người bán sẽ không cần mang hàng đến tận các chi nhánh của đơn vị vận chuyển để gửi hàng mà nhân viên sẽ đến tận shop của bạn và lấy hàng, sau đó giao hàng đến cho người nhận.

– Tiết kiệm công sức cũng như thời gian cho người mua hàng.

– Hàng hóa sẽ được vận chuyển an toàn cùng với chế độ bảo hiểm cho các món hàng.

– Thời gian vận chuyển nhanh hay chậm có thể tùy thuộc vào yêu cầu và thỏa thuận của người bán và đơn vị vận chuyển.

– Chi phí các dịch vụ hiện nay tương đối hợp lý, giá thành cạnh tranh.

– Khách hàng không cần phải dùng thêm dịch vụ trung gian nào khác, đơn giản hóa các thủ tục. Nếu khách sử dụng dịch vụ vận chuyển door to door quốc tế thì đơn vị này sẽ chịu luôn trách nhiệm với các thủ tục hải quan.

Các bước để gửi hàng Door to door

– Tìm hiểu và kết nối với vận chuyển để yêu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hoá. 

Ở bước này, người bán hàng cần tìm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín và chất lượng để hợp tác. Nên tham khảo trước các thông tin trên website của hãng hoặc thông qua những người  từng dùng qua dịch vụ của đơn vị này. Nếu vô tình liên kết với đơn vị cung cấp dịch vụ kém chất lượng thì sẽ có rất nhiều sự cố hy hữu xảy ra.

– Trao đổi và thỏa thuận trực tiếp dựa trên hợp đồng dịch vụ.

Khi bắt đầu hợp tác với đơn vị nào đó thì cả quá trình cần phải có hợp đồng bằng giấy tờ rõ ràng. Trên đó cần ghi rõ nội dung lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của cả hai bên. Chỉ như vậy thì đôi bên mới có được lợi ích và thực hiện nhiệm vụ một cách tự giác.

– Nhân viên của công ty vận chuyển sẽ đến tận nhà để nhận hàng từ người gửi.

Trước đây, người bán sẽ phải mang hàng tới công ty vận chuyển để viết đơn gửi, giao cho nhân viên để họ đi gửi. Tuy nhiên, hiện nay, người ta chỉ cần viết đơn điện tử rồi gửi cho bên vận chuyển bằng cách gửi lên hệ thống. Nhận được các vận đơn này, đơn vị sẽ cử người tới địa chỉ người bán đã có để lấy hàng. Sau đó, họ gom đơn về kho lưu trữ rồi sắp xếp đi gửi cho người mua hàng. 

Nhân viên sẽ mang hàng tới tận nhà cho người mua
Nhân viên sẽ mang hàng tới tận nhà cho người mua

– Đóng gói hàng hóa để đảm bảo nguyên vẹn sau quá trình vận chuyển

Thông thường, các gói hàng sẽ được người bán tự đóng gói trước rồi mới chuyển đi. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng về, nhân viên kho sẽ kiểm tra lại chất lượng đóng gói một lần nữa. Khi đảm bảo đơn hàng đã gói cẩn thận rồi thì họ mới chuyển hàng đi. 

– Thực hiện quá trình vận chuyển và lưu kho

Nếu người mua chưa kịp nhận, họ có thể hẹn lại với bên giao hàng. Số lần hẹn tối đa có thể lên tới 3-4 lần, tuỳ vào quy định của hãng vận chuyển.

Xem thêm: Taobao là gì? Cách mua hàng trên Taobao đơn giản nhất

– Tiến hành các thủ tục hải quan

Khi người bán giao đơn hàng quốc tế cho đơn vị vận chuyển thì họ sẽ trực tiếp làm việc với hải quan. Người bán sẽ không cần phải quan tâm quá nhiều tới những thủ tục rắc rối này. Nguyên nhân là do giá của dịch vụ giá door to door hầu hết các đơn vị đã tính cả cho người bán.

– Bốc dỡ và chuyển hàng lên các phương tiện vận chuyển phù hợp

Hầu hết các dịch vụ vận chuyển đều đã áp dụng đủ những con đường chuyển hàng như: đường bộ, đường biển, đường hàng không,…Tùy từng trường hợp mà người bán sẽ lựa chọn con đường di chuyển của kiện hàng. Theo đó, thời gian khách hàng nhận được hàng sẽ phụ thuộc phần lớn vào điều kiện này. 

– Hàng hóa được vận chuyển đến kho ở khu vực người nhận.

– Nhân viên vận chuyển dần hàng đến tận tay cho từng khách hàng.

Khi hàng hóa được chuyển thông qua dịch vụ door to door, người mua sẽ không phải ra ngoài nhận. Thay vào đó, họ chỉ cần ở nhà, nhân viên sẽ mang hàng tới tận nhà cho họ. 

Bài viết trên đã cung cấp tới các bạn những thông tin cần biết về dịch vụ door to door nghĩa là gì? Vận chuyển door to door là gì? Hy vọng bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời cùng dịch vụ này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *