Come out trong LGBT là gì? Nên làm gì trước khi Come out

Sau khi thế giới đã cởi mở hơn về việc hôn nhân đồng giới thì cụm từ “Come out” được xuất hiện rất nhiều. Cùng tìm hiểu come out trong LGBT là gì, cũng như những điều cần biết trước khi Come out trong bài viết sau đây! 

Come out là gì?

Come out tiếng anh là gì?

Come out nghĩa là gì trong tiếng anh? Cụm từ “Come out” mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào từng ngữ cảnh. Trong tiếng Anh, từ come out được định nghĩa như sau:

 • Thể hiện việc tiết lộ thông tin, sự kiện hay vài chuyện bí mật được giữ kín trước đó.
 • Để chỉ sự xuất hiện của sự vật, sự việc, hiện tượng bất kỳ.
 • Chỉ việc định công, dừng công việc hiện đang làm.
 • Mang nghĩa là mới mở ra hay vừa mọc lên.
Come out là từ mang nhiều ý nghĩa khác nhau
Come out là từ mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Nhìn chung cụm từ này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau khi được đặt trong từng ngữ cảnh cụ thể. Tùy vào lĩnh vực để bạn có thể dịch nghĩa của từ này với nội dung phù hợp nhất.

Come out LGBT là gì?

Come out trong LGBT có nghĩa là động thái công khai xu hướng tính dục của một cá nhân, cụm từ này được dùng phổ biến ở trong cộng đồng LGBT nhằm để chỉ một cá nhân nào đó đang có ý định công khai xu hướng tình dục của bản thân.

Thường thì những người thuộc cộng đồng này sẽ lựa chọn come out với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Sau khi họ xác định được một cách chính xác giới tính thật sự của mình. Cụm từ come out là một từ ngữ nhằm để ám chỉ một cột mốc đánh dấu cho quá trình từ nhận thức, chấp nhận, cũng như chuẩn bị và sẵn sàng cho việc chia sẻ giới tính của mình với tất cả mọi người xung quanh.

Come out trong cộng động LGBT có nghĩa là công khai giới tính
Come out trong cộng động LGBT có nghĩa là công khai giới tính

Come out được xem như một loại đại ngôn của cộng đồng đồng tính luyến ái trên toàn cầu. Bởi đây là sự kiện quan trong và có ảnh hưởng nhiều đến những người thuộc cộng đồng LGBT.

Nguồn gốc của từ come out

Ban đầu, cụm từ come out chỉ được dùng với nét nghĩa đơn giản như có mặt, nêu lên ý kiến hay ra mắt hay gia nhập xã hội. Cho đến năm 1941, từ Come out với ý nghĩa là công khai bản thân là người đồng tính xuất hiện đầu tiên ở trong từ điển của Random House Historical Dictionary of American Slang.

Ban đầu, cụm từ này chỉ được dùng trong cộng đồng gay. Khi một cô gái trẻ đã come out với xã hội cho thấy cô ấy đã trưởng thành, đủ tiêu chuẩn hẹn hò và lấy chồng. Cho tới thập niên 60, cụm từ “come out of the closet” xuất hiện và được dùng rộng rãi với ý nghĩa là nhằm để công khai các xu hướng tính dục khác nhau.

Xem thêm: LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Tìm hiểu ý nghĩa của việc come out

Việc công khai xu hướng tình dục chưa bao giờ là lựa chọn dễ dàng đối với người đồng tính. Vì nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là khi come out sẽ phải nhận sự phản đối của gia đình. 

Việc công khai giới tính mang ý nghĩa quan trọng với cộng đồng LGBT
Việc công khai giới tính mang ý nghĩa quan trọng với cộng đồng LGBT

Với ý nghĩa công khai xu hướng giới tính, cho nên come out mang ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng LGBT, điều này được thể hiện bằng việc nó được xem như một địa ngôn cho cả động đồng. 

Việc những người thuộc cộng đồng LGBT “come out” nhằm để cho xã hội biết được giới tính thật của mình. Từ đó để họ có thể tự tin và sống đúng với bản chất, con người của mình.

Cộng đồng LGBT xem việc công khai là tốt nhằm truyền tải những câu chuyện về quá trình bộc lộ bản thân của người đồng tính. Từ đó, gia đình, bạn bè của những người đồng tính có thể chấp nhận họ. 

Đây được xem như một bước ngoặt quan trọng giúp cho những người thuộc cộng đồng LGBT thay đổi cuộc sống. Hiện nay việc “come out” ở Việt Nam cũng dần được đón nhận hơn thay vì việc quá gay gắt như trước kia.

Nên hay không nên come out?

Cho dù thuộc về giới tính nào đi nữa thì ai trong chúng ta cũng không có quyền được lựa chọn cách mình sinh ra. Cho dù bạn là ai đi nữa thì đều xứng đáng sống và tìm kiếm hạnh phúc của mình. 

Những người thuộc cộng đồng LGBT không nên cảm thấy ái ngại hay xấu hổ, họ cần được đối xử một cách công bằng như những người khác. Vì thế hãy tự tin để sống đúng với con người thật cả mình, không nên ép bản thân phải gồng mình chỉ vì lo sợ về định kiến xã hội hay ánh mắt kỳ thị của người khác. 

Bạn nên Come out khi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng
Bạn nên Come out khi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý mạnh mẽ, vững vàng bạn hãy vững tin để thể hiện quyết định sống chân thật với bản thân. Tại nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đã hợp thức hóa việc đồng tính và cấm kỳ thị người đồng tính trong mọi mặt của đời sống. Việc công nhận hôn nhân và việc chuyển giới phổ biến hơn rất nhiều, từ đó giúp mang lại hy vọng cho cộng đồng LGBT.

Có thể thấy rõ được việc thái độ xã hội đang dần cởi mở hơn đối với người đồng tính. Đã có rất nhiều người mạnh mẽ tiết lộ danh tính hay việc chuyển giới của mình. Đáng chú ý hơn có rất nhiều chương trình mang thông điệp về đồng tính giúp mọi người có cái nhìn thoáng hơn, thúc đẩy sự thông cảm và ủng hộ với giới tính thứ ba.

Những điều cần làm trước khi come out

Trong giới LGBT, việc “come out” là cả một hành trình dài mà họ sẽ gặp rất nhiều trở ngại, khó khăn. Nhưng bạn sẽ không thể cố để sống trong hình hài không phải của mình. Điều này lâu dẫn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý. 

Để sống đúng là chính mình là một hành trình dài đầy cam go mà bạn sẽ cần phải chuẩn bị thật tốt. Trước khi come out bạn hãy chuẩn bị:

 • Trước hết bạn cần phải tự chấp nhận bản thân mình và phải nhận thức được con đường sau này sẽ vô cùng khó khăn, vất vả
 • Tâm sự với những người bạn thân thiết sẽ giúp bạn thoải mái hơn trước khi quyết định come out.
 • Come out cần có kế hoạch và phương án rõ ràng để giúp việc come out trở nên thuận lợi nhất.
 • Việc công khai phải do chính bạn xác nhận, tuyệt đối không nên để người khác xác nhận thông tin này thay bạn.
Những điều nên làm trước khi Come out
Những điều nên làm trước khi Come out
 • Chuẩn bị một tinh thần thật kiên định, cùng tâm lý vững vàng để có thể vững tin vượt qua mọi thử thách
 • Không nên quá vội vàng muốn người thân phải chấp nhận ngay sự thật này. Hãy cho mọi người thời gian để có thể thích ứng dần.

Việc hiểu được chính xác come out là gì mới có thể giúp bạn tự giúp được chính mình. Để chuẩn bị thật tốt cho quá trình này, bạn cũng nên chú ý để tránh những điều sau: 

 • Không nên come out nếu như bản thân bạn chưa thực sự sẵn sàng
 • Hãy chuẩn bị kế hoạch đầy đủ bao gồm cả kế hoạch dự phòng
 • Khi come out, hãy giao lưu một cách thoải mái để không khiến cuộc đối thoại bị rơi vào im lặng
 • Không nên mong chờ vào sự thấu hiểu, cảm thông của người khác, bởi không ai có thể lập tức chấp nhận được việc bạn công khai giới tính thật.

Những điều phải đối mặt khi quyết định come out

Dù sao thì giới tính thứ 3 vẫn còn là vấn đề nhạy cảm với nhiều người, nên không phải ai cũng thể hiểu và thông cảm cho bạn. Sẽ có người sốc, cũng có người phản ứng gay gắt khi bạn come out,… điều này không phải là hiếm. 

Những điều bạn phải đối mặt khi Come out
Những điều bạn phải đối mặt khi Come out

Khi come out bạn sẽ có thể bị mọi người quay lưng, xa lánh, bị bàn tán và xem thường,… Vì thế hãy chuẩn bị tinh thần để đón nhận những điều này, tuy nhiên rồi mọi người sẽ dần thích nghi với con người thật của bạn. Bạn hãy sống và làm những việc có nghĩa, miễn sao không phải hổ thẹn với lòng mình là được.

Điểm danh các nghệ sĩ đã come out tại Việt Nam

Hương Giang

Hương Giang là nhân vật có tầm ảnh hưởng và tiếp thêm động lực mạnh mẽ đến cộng đồng LGBT nói chung, cũng như những người chuyển giới nói riêng. Năm 2010, Hương Giang xuất hiện lần đầu tại cuộc thi Vietnam Idol với tên thật là Nguyễn Trọng Hiếu, 2 năm sau, cô nàng lại tiếp tục tham gia cuộc thi này với một diện mạo và cái tên hoàn toàn mới.

Hương Giang
Hương Giang

Nguyễn Hương Giang giờ đây đã trở thành một trong những mỹ nhân của làng giải trí Việt. Trong chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình cô đã phải chịu không ít sự soi mói và kỳ thị của cộng đồng.

Năm 2018, may mắn đã mỉm cười với Hương Giang với dấu mốc đăng quang ngôi vị Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế. Cô chính là niềm tự hào của cộng đồng LGBT Việt Nam, cũng là người truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho cộng đồng người chuyển giới.

Luna Đào (Đào Bá Lộc)

Bước ra từ cuộc thi âm nhạc The Voice 2012, Luna Đào được nhiều người ngợi khen bởi gout ăn mặc phi giới tính mới lạ, cùng chất giọng cuốn hút. Đến năm 2017, Luna Đào đã công khai giới tính thật của mình. 

Sau khi đứng lên “come out”, Luna Đào còn mạnh dạn phản ứng lại trước những bình luận tiêu cực về người đồng tính. 

Luna Đào
Luna Đào

Vũ Cát Tường

Trong vlog 83 ngày trước 30 của mình, ca sĩ Vũ Cát Tường đã công khai giới tính, cô chia sẻ dù bản thân không có nhu cầu giải thích về mình, nhưng cô nghi sau tuổi 30 sẽ có không ít người hỏi cô bao giờ lấy chồng. Cô thẳng thắn thừa nhận giới tính của mình để được mọi người hỏi bao giờ lấy vợ.

Cô cho biết việc cô là ai, yêu trai hay yêu gái, cô không giấu, việc chưa công khai chỉ là vì cô có quá nhiều nỗi sợ. Nhưng cô nhận ra rằng nếu trước 30 mà chưa sống thật với chính mình là điều thật đau khổ.

Vũ Cát Tường
Vũ Cát Tường

Lê Thiện Hiếu

Lê Thiện Hiếu nổi lên như một “hiện tượng lạ” vào năm 2016 với bản hit “Ông bà anh” được anh sáng tác trong chương trình Sing My Song. Bên cạnh đó, anh khiến mọi người ngỡ ngàng về việc công khai thông tin mình từng là một cô gái.

Lê Thiện Hiếu cũng là hiện tượng hiếm hoi trong showbiz Việt đã chuyển giới từ nữ sang nam để được sống đúng với chính mình.

Thiện Hiếu
Thiện Hiếu

Lynk Lee

Lynk Lee khiến người hâm mộ thích thú khi công khai loạt ảnh mới với diện mạo nữ tính của mình. Theo chia sẻ, Lynk Lee cho biết bản thân cảm thấy thoải mái hơn khi được sống đúng với chính mình mà không phải cố gồng lên như trước đây.

Lynk Lee
Lynk Lee

BB Trần

BB Trần cũng từng khiến người hâm mộ ngỡ ngàng khi tuyên bố bản thân thuộc cộng đồng LGBT. Đặc biệt anh được biết đến với một mối tình đẹp cùng người yêu đồng tính, mà may mắn hơn khi nhận được sự ủng hộ từ cả hai bên gia đình.

BB Trần
BB Trần

Lâm Khánh Chi

Lâm Khánh Chi đã từng khiến khiến khán giả ngỡ ngàng khi chuyển giới vào năm 2012. Hành trình sống thật với chính mình của Lâm Khánh Chi cũng trải qua không ít gian nan.

Giờ đây khuôn mặt của Lâm Khánh Chi đã trở mềm mại, nữ tính hơn rất nhiều. Mới gần đây nhất cô mới trùng tu lại nhan sắc khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên với diện mãi cuốn hút của cô nàng.

Lâm Khánh Chi
Lâm Khánh Chi

Có thể thấy việc “Come out” mang ý nghĩa quan trọng về việc chấp nhận bản thân và chia sẻ chúng với người khác. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang đến trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu được come out trong LGBT là gì, cũng như những điều cần biết trước khi come out để giúp việc công khai của bạn được thuận lợi nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *