Chứng chỉ HSKK là gì? chứng chỉ HSK có bao nhiêu cấp độ?

HSKK là một trong những chứng chỉ quan trọng đối với những người học và sử dụng tiếng Trung. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu hết về chứng chỉ này gây ra nhiều nhầm lẫn. Cùng thapgiainhietliangchi tìm hiểu chi tiết chứng chỉ HSKK là gì trong bài viết dưới đây.

Chứng chỉ HSKK là gì?

Cụm từ HSKK là viết tắt của Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi ( 汉语 水平 ). Đây là bài kiểm tra năng lực nói tiếng Trung dành cho những người không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ, thi dưới hình thức thu âm.

Chứng chỉ HSKK là gì?
Chứng chỉ HSKK là gì?

Thi lấy chứng chỉ HSKK để làm gì?

Chứng chỉ HSKK hiện nay đang dần trở nên phổ biến, được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như:

 • Là điều kiện xét tuyển Đại học của các trường có ngành tiếng Trung.
 • Điều kiện xét tuyển học bổng Du học Trung Quốc, nhất là học bổng Khổng Tử.
 • Làm đẹp hồ sơ khi ứng tuyển vào các công ty tuyển dụng của Trung Quốc.

Các cấp độ chứng chỉ HSKK

Cũng giống như chứng chỉ HSK, HSKK bao gồm 3 cấp độ:

 • HSKK sơ cấp: dành cho những học viên nắm được khoảng 200 từ vựng tiếng Trung thường ngày
 • HSKK trung cấp: dành cho những bạn học được khoảng 900 từ vựng tiếng Trung thông dụng
 • HSKK cao cấp: dành cho những người học và sử dụng thành thạo khoảng 3000 từ vựng tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày

Cấu trúc bài thi HSKK mới nhất

Bài thi HSKK thi như thế nào?
Bài thi HSKK thi như thế nào?

Việc nắm vững cấu trúc của đề thi HSKK sẽ giúp người học lên kế hoạch học tập và ôn luyện hiệu quả trước khi chính thức bước vào kỳ thi.

Cấu trúc bài thi HSKK sơ cấp

Bài thi HSKK sơ cấp có tổng số 27 câu hỏi, được chia thành ba phần. Tổng thời gian làm bài khoảng 17 phút (trong đó có 7 phút chuẩn bị).

Phần 1: Nghe và nhắc lại (gồm 15 câu với thời gian thi 4 phút). Nội dung kiểm tra: lặp lại sau khi nghe, mỗi câu chỉ được phát 1 lần duy nhất.

Phần 2: Nghe và trả lời câu hỏi (gồm 10 câu với thời gian thi 3 phút)

Phần 3: Trả lời câu hỏi (gồm 2 câu với thời gian thi 3 phút). Hai câu hỏi (kèm theo bính âm) được in trên giấy thi, thí sinh trả lời các câu hỏi và nói ít nhất 5 câu cho mỗi câu hỏi.

Cấu trúc bài thi HSKK trung cấp

Đề thi HSKK trung cấp gồm 14 câu hỏi với tổng thời gian làm bài khoảng 23 phút (thời gian chuẩn bị là 10 phút), chia làm 3 phần:

Phần 1: Nghe và nhắc lại (gồm 10 câu với thời gian thi 5 phút). Nội dung kiểm tra: lặp lại sau khi nghe, mỗi câu chỉ được phát 1 lần duy nhất.

Phần 2: Nói theo tranh (gồm 2 câu với thời gian thi 4 phút). Thí sinh được nhìn lần lượt 2 bức tranh, sau đó miêu tả nội dung của bức tranh trực tiếp với giám khảo.

Phần 3: Trả lời câu hỏi (gồm 2 câu với thời gian thi 4 phút). Thí sinh trả lời hai câu hỏi (cộng với bính âm) được cung cấp trên giấy thi.

Cấu trúc bài thi HSKK cao cấp

Cũng tương tự như hai phần thi sơ cấp và cao cấp, bài thi HSKK cao cấp được chia làm 3 phần với tổng số 6 câu hỏi. Thời gian làm bài cho bài thi này là khoảng 25 phút (bao gồm 10 phút chuẩn bị)

Phần 1: Nghe và nhắc lại (gồm 3 câu với thời gian thi 6 phút). Nội dung kiểm tra: Thí sinh được nghe một đoạn văn từ file nghe và nhắc lại đoạn văn đó sao cho đúng nhất.

Phần 2: Đọc diễn cảm đoạn văn (gồm 1 câu với thời gian thi 2 phút). Thí sinh đọc đoạn văn bản in trên giấy thi sao cho to, rõ ràng, đúng ngữ điệu.

Phần 3: Trả lời 2 câu hỏi (gồm 2 câu với thời gian thi 5 phút). Người dự thi trả lời hai câu hỏi trên giấy thi sau khi đọc.

Cách tính điểm HSKK mới nhất

Với đặc trưng là bài thi nói nên việc quy định thang điểm bài thi HSKK chính xác là không có mà chỉ có mô tả về cách tính điểm. Cả ba loại chứng chỉ tiếng Trung ở trên đều có điểm tuyệt đối là 100 điểm, điểm đỗ là 60 điểm.

Mô tả chứng chỉ HSKK
Mô tả chứng chỉ HSKK

Cách tính điểm phần thi nghe và lặp lại

 • Tiêu chí chấm điểm cho cấp độ sơ cấp và trung cấp
 • Cao: Thí sinh có thể lặp lại các câu họ nghe một cách chính xác.
 • Trung bình: Thí sinh không thể lặp lại hoàn toàn đúng các câu nghe.
 • Thấp: Nội dung nói của thí sinh có độ trùng lặp thấp so với các câu hỏi được phát.
 • Tiêu chí chấm điểm cho cấp độ cao cấp
 • Cao: Thí sinh đọc lại trôi chảy, có thể nắm bắt giọng nói, ngữ điệu, v.v., với một lượng đọc sai, lặp lại, tạm dừng nhỏ.
 • Trung bình: Thí sinh có thể đọc lại hầu hết nội dung đoạn văn, nhưng có nhiều lỗi đọc sai, tạm dừng, lặp lại.
 • Thấp: Thí sinh chỉ có thể đọc được một vài câu.

Cách tính điểm phần thi nghe và trả lời câu hỏi

Cách tính điểm này áp dụng với đề thi HSKK sơ cấp với những tiêu chí:

 • Cao: Thí sinh có thể trả lời câu hỏi chính xác, rõ ràng, mạch lạc, không mắc lỗi.
 • Trung bình: Thí sinh có thể trả lời chính xác các câu hỏi tuy nhiên còn mắc lỗi như tạm dừng, lặp lại, lỗi ngữ pháp, v.v.
 • Thấp: Câu trả lời của thí sinh sai hoặc không rõ ràng.

Cách tính điểm phần thi nhìn vào bức tranh và mô tả

Cách tính điểm cho câu hỏi này được áp dụng với bài thi HSKK trung cấp với những tiêu chí cụ thể như sau:

 • Cao: Thí sinh có câu trả lời phù hợp với nội dung của bức tranh và có biểu cảm trôi chảy, ít khoảng dừng và lặp lại.
 • Trung bình: Câu trả lời của thí sinh về cơ bản phù hợp với nội dung của bức tranh, các lần tạm dừng, lặp lại và lỗi ngữ pháp khá nhiều.
 • Thấp: Câu trả lời của ứng viên về cơ bản không liên quan đến nội dung của bức tranh, lượng thông tin đưa ra nhỏ và không đúng trật tự.

Cách tính điểm cho phần thi trả lời câu hỏi

Phần thi này được áp dụng cho cả ba cấp độ chứng chỉ HSKK với tiêu chí chấm điểm:

 • Cao: Thí sinh dự thi có thể trả lời hết các câu hỏi, nội dung phong phú, diễn đạt trôi chảy, ít bị lỗi lặp từ và trôi chảy.
 • Trung bình: Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi, tuy nhiên không có nhiều lượng thông tin, thường mắc lỗi tạm dừng, lặp lại và lỗi ngữ pháp.
 • Thấp: Thí sinh trả lời với lượng thông tin nhỏ, không rõ ràng, mạch lạc.

chứng chỉ HSKK có hiệu lực bao lâu?

Hiệu lực chứng chỉ tiếng Trung HSKK là bao lâu?

Tương tự các chứng chỉ ngoại ngữ khác, chứng chỉ tiếng Trung HSKK cũng có hiệu lực 2 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ. Vậy nên sau thời hạn này, người học hoặc sử dụng cần thi lại để được cấp chứng chỉ mới.

Hiện nay, các địa điểm thi ở Việt Nam cung cấp hai dạng bài thi là bài thi cấp độ trung cấp với mức lệ phí thi HSKK 480.000 VND và bài thi cấp độ cao cấp với mức lệ phí thi là 600.000 VND.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được HSKK là gì, cấu trúc bài thi cũng như cách tính điểm để có phương hướng chuẩn bị tốt nhất cho việc ôn luyện của mình. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công, đạt được kết quả tốt nhất.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *