Cây hấp thụ nitơ ở dạng nào? Vai trò của nitơ trong cơ thể thực vật

Cây hấp thụ nitơ ở dạng nào? Vai trò của nitơ trong cơ thể thực vật là vô cùng to lớn, chúng giúp cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Có thể thấy, nitơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ các quá trình sinh lý của cây trồng. Để hiểu rõ hơn về vai trò của nitơ với cây trồng như thế nào, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của thapgiainhietliangchi.com.

Đặc tính sinh lý của Nitơ

Nitơ (phân đạm) là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật. Nitơ (N) là nguyên tố hóa học, trong điều kiện bình thường nó là một chất khí không màu, không mùi, không vị và khá trơ, chúng không tham gia các phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng. Hiện Nitơ chiếm khoảng 78,09% khí quyển trái đất.

Cây hấp thụ nitơ ở dạng nào? Có thể thấy Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật và chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Cây hấp thụ nitơ ở dạng NH4+ (dạng khử) và NO3 (dạng oxi hóa). Trong cây, NO3− được khử thành NH4+.

Nitơ là chất gì? Cây hấp thụ nitơ ở dạng nào?
Nitơ là chất gì?

Ở một số loài thực vật cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm có thể chuyển hóa N2 trong không khí để sử dụng.

Vai trò của nitơ trong cơ thể thực vật

Nitơ có vai trò quan trọng đối với cơ thể thực vật, cụ thể như sau:

 • Giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, nhờ đó cây có thể ra nhiều nhánh, phân nhiều cành, giúp lá cây phát triển với kích thước to ,tăng cường khả năng quang hợp ở lá, giúp cho việc thực hiện chuyển đổi nước và cacbonic thành đường bột.
 • Tăng năng suất cho cây trồng, cải thiện chất lượng của rau ăn lá cũng như các protein của hạt ngũ cốc.
 • Đạm có vai trò kích thích sự phát triển của bộ rễ, nhờ đó mà cây trồng huy động mạnh các thức ăn khác trong đất. Điều này có ảnh hưởng đến năng suất chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Hô hấp là gì? Các hình thức hô hấp ở động vật

Biểu hiện khi cây thiếu hoặc thừa nitơ

Biểu hiện của cây thiếu nitơ

Khi thiếu đạm cây thường có những biểu hiện cơ bản như sau:

 • Cây trở nên cằn cỗi, lá cây có màu vàng. Do mất protein trong lục lạp trong các lá già vì thế hình thành nên màu vàng hay bệnh vàng lá là do cây bị thiếu đạm. 
 • Nếu thiếu đạm nghiêm trọng thì các lá dưới sẽ có màu nâu và các vết ố vàng này bắt đầu ở lá, lan dần vào phần bên trong lá cho đến khi toàn bộ lá chết. 
 • Xu hướng chung là các lá bên trên còn non vẫn tồn tại màu xanh, còn cá lá dưới vàng và chết. Điều này cho thấy được sự di chuyển của đạm bên trong cây.
Biểu hiện khi cây bị thiếu Nitơ
Biểu hiện khi cây bị thiếu Nitơ
 • Khi rễ không còn khả năng hấp thụ đủ để thỏa mãn nhu cầu sinh trưởng, protein trong các bộ phận già của cây sẽ bị chuyển hóa thành đạm hòa tan, được chuyển đến các môn sinh trưởng. Chúng hoạt động và được tái sử dụng nhằm giúp tổng hợp các protein mới. 

Nếu lá cây thừa đạm

Thiếu đạm sẽ khiến lá cây vàng đi, nhưng nếu thừa đạm cũng sẽ không tốt cho cây. Lá cây khi thừa đạm sẽ có màu xanh tối, tỷ lệ nước trong thân lá cao, thân lá mềm mại dễ bị sâu bệnh. 

Quá trình sinh trưởng dinh dưỡng (thân, lá) bị kéo dài, cho nên việc hình thành hoa, quả và hạt sẽ bị chậm lại. Do đó sẽ khiến cho sản phẩm chất nông sản kém. 

Do thừa đạm, cây không dùng hết, đất không giữ lại được, đạm sẽ bị kéo xuống sâu hoặc bị rửa trôi gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, kể cả nước ngầm và nước mặt.

Với quan hệ với các chất dinh dưỡng khác, như lân, kali và lưu huỳnh sẽ dẫn tới chậm sự chín của cây trồng trồng. Xuất hiện những triệu chứng ammonium như mép lá màu vàng, phần lá bị xoắn lại đầu rễ bị hoại tử. 

Những nguồn cung cấp nitơ với cây trồng

Nguồn cung cấp nitơ tự nhiên cho cây

Trong không khí:

 • Chủ yếu dạng Nitơ phân tử (N2), bên cạnh đó còn tồn tại dưới dạng NO, NO2
 • Cây không hấp thụ được Nitơ phân tử, cho nên phải nhờ các vi sinh vật cố định Nitơ chuyển hóa thành dạng NH3 để cây có thể hấp thụ được.
 • Nitơ trong NO, NO2 trong không khí là chất độc hại đối với cây trồng.

Nitơ trong đất:

 • Nitơ khoáng (Nitơ vô cơ, gồm NO3- và NH4+) trong các muối khoáng như: muối nitrat, muối nitrit, muối amoni.
Nguồn cung cấp nitơ tự nhiên
Nguồn cung cấp nitơ tự nhiên
 • Nguyên tố nitơ có trong thành phần của xác động vật, thực vật, vi sinh vật.
 • Nitơ khoáng cây có thể hấp thụ trực tiếp, Nitơ hữu cơ trong xác sinh vật cần nhờ vi sinh vật chuyển hóa thành NO3- và NH4+ thì cây mới có thể hấp thụ được.

Nguồn tổng hợp

Các dạng phân hữu cơ chủ yếu ở trong phân gia súc và cây họ đậu,… 

Nitơ khoáng (Nitơ vô cơ) có chủ yếu trong các loại phân bón hữu cơ khoáng của Nhật, hàm lượng hữu cơ từ 65 – 80%. Trong phân gà viên hữu cơ 65% của Nhật, thành phần chứa Nitơ tổng là 3,91%

– Hiện có 1 số loại đạm tổng hợp được dùng như: Phân UrêCo(NH4)2, phân Amôn Nitrat (NH4NO3), phân Phôtphat đạm, phân Amoni Sunfat hay SA (NH4)2SO4, phân đạm Clorua (NH4Cl), phân Xianamit Canxi hay MAP (Phốt phát Amôn).

Nguồn cung cấp nitơ tổng hợp
Nguồn cung cấp nitơ tổng hợp

Kỹ thuật sử dụng phân đạm

Trong quá trình sử dụng phân đạm cho cây trồng, bà con nên chú ý những điều cơ bản như sau:

 • Bón phân một cách hợp lý để cây có được năng suất cao. Thực hiện bón phân hợp lý như sau: bón đúng loại, đúng lượng, đúng lúc, đúng cách.
 • Cung cấp phân đạm cho cây: qua rễ (phân bón gốc), qua lá (phân bón lá)
 • Bón phân hợp lý sẽ giúp tăng năng suất cây trồng, đồng thời đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. 
 • Nếu như lượng phân bón cho cây vượt quá mức tối ưu, cây sẽ không hấp thụ hết. Sự dư thừa phân đạm là nguyên nhân tác động xấu tới môi trường, làm thay đổi tính chất lý hóa của đất, gây ô nhiễm nông sản, ô nhiễm môi trường,… 

Có thể thấy vai trò của nitơ trong cơ thể thực vật là vô cùng quan trọng. Việc thực hiện cung cung đạm cho nitơ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên biết cách cung cấp đạm như thế nào sao cho hợp lý để cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *