Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm như thế nào?

Máy hút ẩm là thiết bị dùng để cân bằng độ ẩm trong không khí, được sử dụng rộng rãi trong gia đình, văn phòng, nhà máy, xưởng sản xuất để sấy và bảo quản sản phẩm. Vậy cấu tạo và nguyên lý máy hút ẩm ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý của máy hút ẩm
Nguyên lý của máy hút ẩm

Nếu phân loại theo nguyên lý hoạt động, có hai loại máy hút ẩm thông dụng hiện nay là: máy hút ẩm rotor và máy hút ẩm ngưng tụ. Sau đây chúng tôi sẽ đi tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý của hai loại máy này.

Máy hút ẩm Rotor

Cấu tạo máy hút ẩm rotor

–          Động cơ truyền động

–          Bộ gia nhiệt

–          Bánh rotor hút ẩm

–          Vật liệu hút ẩm

Có thể nói, máy hút ẩm rotor được tạo bởi bánh xe rotor hút ẩm cực lớn, chế tạo từ các lớp xen kẽ và các tấm phẳng gấp nếp, ngâm tẩm với chất liệu hút ẩm hay còn gọi là chất làm khô. Hoạt chất này trước đây là muối Lithium Clorua. Tuy nhiên, do tính chất của Lithium Clorua không chịu được nhiệt độ cao nên sau này Silicagel – một chất có thể hút ẩm và chịu nhiệt tốt hơn đã được thay thế. Đây được coi là phần quan trọng nhất để xác định hiệu năng và tuổi thọ của thiết bị này.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm rotor

Nguyên lý máy hút ẩm khá đơn giản, cụ thể như sau:

Đầu tiên, hơi ẩm từ không khí được hút vào bên trong máy và bị giữ lại trong chất làm khô. Tiếp đó, được chuyển đến vị trí khử ẩm, và cuối cùng bay hơi thải ra ngoài bằng cách nung nóng.

Sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm rotor 
Sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm rotor

Máy hút ẩm bằng bánh rotor thích hợp sử dụng ở những khu vực có độ ẩm cao ở nhiệt độ thấp.

Máy hút ẩm rotor thường có công suất nhỏ, chỉ khoảng 10-50 lít/ngày nhưng có độ chính xác rất cao nên được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm, kho lạnh,…

Xem thêm: Có nên mua máy hút ẩm không khí không?

Máy hút ẩm ngưng tụ

Cấu tạo của máy hút ẩm ngưng tụ

–          Máy nén khí

–          Quạt và động cơ

–          Dàn ngưng tụ

–          Dàn bay hơi

–          Khay hứng nước ngưng

–          Chậu hứng nước ngưng

Có thể thấy, dòng máy này là một dạng máy lạnh ngược chiều hoạt động theo thứ tự: đầu không khí vào, qua dàn bay hơi, đến dàn ngưng tụ rồi qua quạt gió và máy nén. Phía trên và dưới có bao che, dàn bay hơi có khay hứng nước ngưng tụ lại.

Nguyên tắc hoạt động máy hút ẩm ngưng tụ

Hơi ẩm có trong không khí được hút vào bên trong máy rồi được đưa qua một hệ thống làm lạnh để ngưng tụ thành nước. Phần không khí sau khi ngưng tụ sẽ được đẩy ra ngoài còn nước ngưng sẽ đưa xuống phía khay đựng.

Nguyên lý làm việc máy hút ẩm ngưng tụ
Nguyên lý làm việc máy hút ẩm ngưng tụ

Dòng máy hút ẩm ngưng tụ có công suất đa dạng từ loại công suất nhỏ 10 lít/ngày đến các loại máy hút ẩm công suất lớn 500 lít/ngày, thích hợp sử dụng trong những môi trường có độ ẩm tương đối từ 45-60%. Máy hút ẩm ngưng tụ thường có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại hơn so với dòng máy hút ẩm rotor, giá thành cũng chênh lệch từ 2 đến 5 triệu đồng.

Ứng dụng của máy hút ẩm trong đời sống

Đặc trưng của khí hậu nước ta là nhiệt đới gió mùa với độ ẩm không khí cao. Đặc biệt là vào khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch với những cơn mưa phùn, độ ẩm không khí có thể lên đến 90%. Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây khó chịu mà còn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển nhanh chóng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người cũng như gây ra hiện tượng gỉ sét, hỏng hóc đối với các thiết bị trong gia đình. Vì thế, máy hút ẩm là một thiết bị không thể thiếu nhằm cải thiện tình trạng này.

Công dụng chính của máy hút ẩm không khí là cân bằng độ ẩm trong không khí, ngăn chặn các tác nhân gây ra những bệnh liên quan đến đường hô hấp và dị ứng, giúp cho các thiết bị điện tử như máy tính, máy ảnh, ti vi,…tránh khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn. Vừa có chức năng như một thiết bị lọc khí, tạo ra không gian thoáng mát, khô ráo, máy còn có thể được sử dụng như một thiết bị để sấy khô quần áo, giúp bạn không phải lo lắng việc quần áo lâu khô và có mùi hôi.

Ứng dụng của máy hút ẩm trong công nghiệp
Ứng dụng của máy hút ẩm trong công nghiệp

Ngoài ra, các dòng máy hút ẩm ngưng tụ với công suất lớn còn được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng, kho hàng, nhà máy sản xuất để bảo quản thực phẩm khô, bảo quản kho của các đồ dùng, linh kiện điện tử,… mang lại môi trường sản xuất an toàn.

Chúng tôi vừa giới thiệu cấu tạo và nguyên lý máy hút ẩm đến bạn đọc, hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc có thêm hiểu biểu về dòng sản phẩm này. Theo dõi các bài viết khác trên website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *