Hướng dẫn cách sử dụng cầu nâng 2 trụ đế dưới (giằng dưới)

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới hiện nay đã trở thành công cụ không thể thiếu trong các garage sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Nó không chỉ giúp cho công việc sửa chữa ô tô vất vả, nguy hiểm trở nên tiện lợi và an toàn hơn. Để làm được điều đó bạn phải biết nắm được cách sử dụng, bài viết sau đây thapgiainhietliangchi sẽ hướng dẫn cách sử dụng cầu nâng 2 trụ đế dưới.

Khái quát về cầu nâng 2 trụ giằng dưới 

Như đã đề cập ở trên, cầu nâng 2 trụ là thiết bị hỗ trợ vô cùng phổ biến trong các garage sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô. Với chức năng chính là nâng hạ xe ô tô lên xuống giúp cho người sửa dễ dàng thực hiện các thao tác kiểm tra cũng như sửa chữa hệ thống dưới gầm xe ô tô. 

Cầu nâng 2 trụ đế đưới
Cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Cầu nâng 2 trụ giằng dưới được thiết kế dây cáp và ống dầu sẽ đều nằm ở dưới nên chiều cao của cầu nâng sẽ ngắn hơn so với các loại cầu giằng trên. Cầu nâng 2 trụ đế dưới thích hợp lắp đặt tại những nơi có diện tích nhỏ hẹp, chiều cao của mái xưởng hạn chế.

Dù là cầu nâng 2 trụ giằng trên hay giằng dưới, thiết bị đều có thể nâng lên hạ xuống tùy vào mục đích của người sử dụng. Khi ô tô được nâng cao lên, thì việc quan sát phần gầm xe và sửa chữa sẽ rộng rãi và thuận tiện hơn rất nhiều, người thợ không phải chui gầm xe chật hẹp, nguy hiểm nữa.

Hướng dẫn cách sử dụng cầu nâng ô tô 2 trụ đế dưới

Để có thể sử dụng đúng, khai thác triệt hết để các chức năng của cầu nâng 2 trụ đế dưới đồng thời đảm bảo độ bền cho thiết bị, đảm bảo an toàn cho người sử dụng thì biết cách sử dụng cầu nâng là điều tất yếu. Sau đây thapgiainhietliangchi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cầu nâng ô tô 2 trụ đế dưới.

Thao tác nâng cầu nâng lên

Bước 1: Di chuyển xe ô tô cần nâng vào vị trí giữa của 2 trụ cầu

Bước 2: Điều khiển tay nâng của cầu đặt vào đúng vị trí nâng

Bước 3: Nâng tay cầu lên đến một độ cao đủ chạm vào gầm xe ô tô, hãy kiểm tra lại vị trí cầu và khả năng tải của cầu nâng

Bước 4: Từ từ nâng cầu lên khỏi mặt đất cho đến khi đạt được độ thăng bằng tải.

Bước 5: Khi nào đã đạt đến độ cao như mong muốn rồi hãy thả tay khỏi nút nâng cầu

Bước 6: Cuối cùng là phải đóng khóa hãm lại và bắt đầu tiến hành các công việc sửa chữa và bảo dưỡng.

Thao tác nâng cầu nâng lên
Thao tác nâng cầu nâng lên

Cần lưu ý một số điều như sau:

 • Trong quá trình tạo khóa an toàn bạn có thể gặp phải trường hợp chúng không thể tự đóng hoặc chỉ có một khóa đóng được, lúc này bạn hãy kiểm tra lại phần dây cáp của cầu nâng 2 trụ đế dưới.
 • Trước khi nâng xe ô tô lên bạn cần phải kiểm tra lại các đầu nối và ống thủy lực đảm bảo đã được đóng kín và không bị rò rỉ. Nếu không may gặp phải những sự cố trên bạn cần phải khắc phục trước rồi mới được thực hiện nâng xe lên.
 • Khi xe được nâng lên cao mà bạn cần tháo một vài chi tiết lớn trên xe và làm trọng tâm của xe bị thay đổi, bạn cần phải kê thêm ngay các thiết bị phụ trợ trên thân xe để giữ cân bằng và đảm bảo an toàn cho cả xe và người.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của cầu nâng ô tô 2 trụ

Thao tác hạ cầu nâng xuống

Bước 1: Tháo chốt an toàn của cầu nâng 2 trụ đế dưới

Bước 2: Hạ tay nâng của cầu xuống đến vị trí thấp nhất, sau đó xoay cầu về vị trí như ban đầu.

Bước 3: Đưa xe ô tô ra khỏi vị trí cầu nâng sau khi đã được hạ xuống.

Thao tác hạ cầu nâng xuống
Thao tác hạ cầu nâng xuống

Cần lưu ý một số điều như sau:

Sau khi kết thúc ngày làm việc, người dùng cần phải nâng tay cầu nâng lên khỏi mặt đất khoảng 50cm. Điều này cho giúp mạng lưới không bị đảo pha hay gây hư hỏng (đối với cầu nâng dùng điện 3 pha).

Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong quá trình vận hành 

 • Kiểm tra cầu nâng 2 trụ giằng dưới thường xuyên để kịp thời phát hiện ra những sự cố hỏng hóc và tìm ra phương án sửa chữa nhanh nhất. Khi cầu nâng ô tô đã gặp phải những lỗi hỏng hóc, phát sinh tuyệt đối không vận hành, sử dụng thiết bị nữa.
 • Mỗi loại cầu nâng đều sẽ có tải trọng riêng, thông số tải trọng đều được nhà sản xuất ghi rất rõ ràng trên thiết bị, nếu nâng quá tải trọng sẽ xảy ra các sự cố sập cầu nâng ô tô, gây nguy hiểm cả về người và tài sản.
 • Những người chưa được đào tạo sử dụng cầu nâng 2 trụ giằng dưới không nên mạo hiểm vận hành, sử dụng cầu nâng 2 trụ.
 • Tuyệt đối không được nâng xe ô tô lên khi bên trong vẫn có người. Trong quá trình nâng hạ cầu, người theo dõi cũng như khách hàng cần đứng bên ngoài khu vực làm việc
Lưu ý khi vận hành cầu nâng
Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong quá trình vận hành cầu nâng 2 trụ
 • Trước khi cho cầu nâng đi vào hoạt động, cần đảm bảo các tay nâng đã được đặt đúng vào vị trí thân xe; khi cầu nâng lên đến vị trí mong muốn bạn cần đóng ngay khóa an toàn.
 • Mỗi loại xe ô tô sẽ có trọng tâm khác nhau, vì vậy khi thay đổi trọng tâm người điều khiển cầu nâng nên thận trọng trong việc đặt tay nâng đúng vào vị trí thích hợp.
 • Mở khóa an toàn trước khi hạ xe ô tô xuống; hạ chậm rãi từ từ và chú ý quan sát đảm bảo dưới gầm xe không có người hay bất kỳ vật cản gây trở ngại.
 • Khi xe ô tô đã được hạ xuống an toàn người vận hành cần đưa tay nâng quay về vị trí ban đầu và đưa xe ô tô ra khỏi cầu nâng.

Quy trình bảo dưỡng cho cầu nâng 2 trụ giằng dưới

Bên cạnh việc sử dụng đúng cách thì bảo dưỡng bảo trì cũng là yếu tố quyết định độ bền, tình hiệu quả của cầu nâng. Sau đây là quy trình để bảo dưỡng cầu nâng 2 trụ đế dưới hiệu quả nhất:

 • Sau khi đã làm việc xong, người dùng cần lau chùi vệ sinh sạch sẽ cho cầu nâng.
 • Kiểm tra và tra dầu vào xích tải tại 2 đầu xilanh theo đúng định kỳ, hàng tuần; tra mỡ thường xuyên vào các cơ cấu dẫn hướng trong cột trụ, puly và các cơ cấu ma sát.
 • Kiểm tra lại cáp cân bằng và ốc hãm của cầu nâng định kỳ hàng tháng.
 • Thay dầu thủy lực cho cầu nâng theo định kỳ để đảm bảo đủ độ nhớt của dầu.

Bài viết trên thapgiainhietliangchi đã hướng dẫn cách sử dụng cầu nâng 2 trụ đế sau. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ những thông tin bạn đang tìm kiếm, góp phần giúp cho việc vận hành sử dụng cầu nâng của bạn được thuận lợi, hiệu quả và an toàn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề trên hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi ở phần bình luận để được giải đáp nhé!

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *