Các tháng trong tiếng anh và cách ghi nhớ nhanh nhất

Các tháng trong tiếng Anh là một trong những kiến thức cơ bản mà chúng ta phải làm quen ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh. Cách viết các tháng tiếng Anh khá dài và không có quy tắc nào. Mỗi tháng lại ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Cùng thapgiainhietliangchi tìm hiểu về các tháng trong tiếng Anh, cách đọc, viết và ghi nhớ dễ nhất qua bài viết dưới nhé.

Các tháng tiếng Anh là gì?

Ở mỗi quốc gia đều có một tên gọi riêng dành cho các tháng. Vì vậy các tháng trong tiếng Anh chính là tên gọi của các tháng 1, tháng 2, 3, 4,… bằng tiếng anh.

Tên gọi của các tháng trong tiếng Anh
Tên các tháng trong tiếng Anh

Việc học số đếm, số ngày tháng là những kiến thức cơ bản nhất mà mỗi chúng ta phải học khi làm quen tiếng Anh. Chính vì cách đọc và viết các tháng trong tiếng anh khác nhau, không theo một quy luật nào nên có thể gây cản trở cho nhiều người trong quá trình học ngoại ngữ. Dưới đây là một số câu hỏi về các tháng mà người học tiếng anh hay thắc mắc:

January là tháng mấy Jan là tháng mấy
February là tháng mấy Feb là tháng mấy
March là tháng mấy Mar là tháng mấy
April là tháng mấy Apr là tháng mấy
May là tháng mấy May là tháng mấy
June là tháng mấy Jun là tháng mấy
July là tháng mấy Jul là tháng mấy
August là tháng mấy Aug là tháng mấy
September là tháng mấy Sep là tháng mấy
October là tháng mấy Oct là tháng mấy
November là tháng mấy Nov là tháng mấy
December là tháng mấy Dec là tháng mấy

Hoặc một số câu hỏi như: tháng 1 tiếng anh là gì, tháng 3 tiếng anh là gì, tháng 9 tiếng anh là gì,…

Tham khảo bảng liệt kê các tháng trong tiếng Anh và viết tắt các tháng dưới đây để trả lời các câu hỏi trên và ghi nhớ dễ hơn nhé.

Tên các tháng trong tiếng Anh

Ý nghĩa của các tháng trong tiếng Anh

Có nguồn gốc từ các chữ cái Latin, được đặt tên dựa theo các vị thần La Mã cổ đại vì thế các tháng trong tiếng Anh đều có một ý nghĩa đặc biệt.

Tháng 1 – January: Tháng mới bắt đầu cho một năm mới.

Được đặt dựa theo tên của vị thần Janus trong thần thoại La Mã cổ đại. Đây là vị thần đại diện cho sự khởi đầu mới và những sự chuyển đổi.

Tháng 1 tiếng Anh
Tháng 1 tiếng Anh là gì?

Tháng 2 – February: Người La Mã cổ đại thường tổ chức lễ hội Februa để thanh tẩy, tẩy trần những ô uế, dơ bẩn trong năm cũ trước khi tới mùa xuân. Bởi cái tên này mang ý nghĩa hướng đến sự lương thiện, tốt đẹp trong cuộc sống và diễn ra vào tháng 2 hàng năm nên tháng 2 trong tiếng anh là February.

Tháng 3 – March: Bắt nguồn từ tên của vị thần chiến tranh Mars trong thần thoại La Mã cổ đại. Ở La Mã, trước khi tới thời cai trị của Julius Caesar thì một năm chỉ có 10 tháng, khởi đầu từ tháng 3. Vì thế tháng 3 được đặt tên theo thần Mars với ý nghĩa khởi đầu một năm cũng như khởi đầu một cuộc chiến tranh mới.

Tháng 3 tiếng Anh
Tháng 3 tiếng Anh là gì?

Tháng 4 – April: Cái tên April bắt nguồn từ chữ Latinh: Aprilils (có nghĩa là nảy mầm). Quan điểm của người La Mã cổ đại lúc bấy giờ là 1 năm có nhiều chu kỳ thời tiết và tháng 4 là lúc cây cỏ hoa lá đâm chồi nảy lộc. Chính vì thế tháng 4 được lấy tên là April.

Tháng 5 – May: Theo thần thoại Hy Lạp, nữ thần Maia là con gái của thần Atlas và thần Hermes. Bà thường được nhắc đến như một vị thần trái đất và tháng 5 được đặt theo tên của bà.

Tháng 6 – June: Tháng 6 trong tiếng Anh được đặt theo tên của nữ thần Juno – thần đứng đầu của các nữ thần La Mã. Đồng thời Vị thần Juno cũng là đại diện cho hôn nhân và sinh nở.

Tháng 6 trong tiếng anh
Tháng 6 tiếng Anh là gì?

Tháng 7 – July: Vị hoàng đế La Mã cổ đại Julius Caesar đã lấy tên của mình để đặt cho tháng bởi vì ông cũng sinh vào tháng 7. Sau khi qua đời vào năm 44 trước Công nguyên, tháng 7 được mang tên July. Trước khi được đổi tên tháng này được gọi là Quintilis (Ngũ phân vị)

Tháng 8 – August: Tháng 8 tiếng Anh được đặt theo tên của vị hoàng đế Augustus Caesar, mang ý nghĩa đáng tôn kính.

Tháng 9 – September: Septem có nghĩa là thứ 7 Theo nghĩa La Mã cổ đại và là tháng tiếp theo của Quintilis và Sextilis. ở thời điểm này 1 năm chỉ có 10 tháng, bắt đầu từ tháng 3 – march. Vì vậy tháng 9 theo thứ tự xuất hiện trong bảng lịch chính là tháng thứ 7 của năm.

Tháng 9 trong tiếng Anh
Sep tháng mấy?

Tháng 10 – October: Octo có nghĩa là ấm no đầy đủ, và cũng là tháng thứ 8 trong 10 tháng của 1 năm Latin. Người ta đã thêm 2 tháng vào lịch trong năm vào khoảng năm 713 trước Công nguyên. Đến năm 153 trước Công nguyên thì tháng 1 được chọn là tháng khởi đầu năm mới.

Tháng 11 tiếng Anh – November: Theo tiếng Latin thì Novem có nghĩa là thứ 9, và đây là tháng 9 trong 10 tháng của 1 năm La Mã.

Tháng 12 tiếng Anh – December: Trong tiếng La Mã, November và December đại diện cho sự tươi mới, sự khởi đầu. Hai tháng này báo hiệu sắp hết năm cũ và chuẩn bị tời thời khắc của năm mới.

Cách học và ghi nhớ các tháng tiếng Anh hiệu quả nhất

  • Học các tháng tiếng anh qua sự liên tưởng chủ đề: ví dụ với các mùa trong năm
  • Học thuộc các tháng tiếng Anh bằng ví dụ, tranh ảnh
  • Phổ nhạc tháng tiếng anh sẽ là một cách dễ nhớ và tránh nhàm chán
  • Ghi lại từ vựng các tháng sau đó đặt ở góc học tập để bạn có thế nhìn thấy thường xuyên và ghi nhớ.
  • Luyện nghe các tháng tiếng anh qua các cuộc hội thoại để tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ nhận biết từ vựng.
  • Nhớ đọc đúng phiên âm của những tháng này nhé, đây là cách giúp bạn tiến bộ nhanh hơn trong việc phát âm tiếng Anh chuẩn, rõ ràng.

Trên đây là những thông tin về các tháng trong tiếng Anh, viết tắt của các tháng và các học ghi nhớ dễ nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học về các tháng này.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *