112, 113, 114, 115 là số điện thoại gì? Các số điện thoại khẩn cấp cần nhớ

112,113,114,115,… là các số điện thoại khẩn cấp ở Việt Nam, có lẽ bất kỳ ai cũng đã từng nghe đến những đầu số này. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa các số điện thoại trên. Cùng tìm hiểu thêm về đầu số khẩn cấp và cách gọi những số này nhé.

Số điện thoại khẩn cấp là gì?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng một số điện thoại khẩn cấp, còn được gọi là số điện thoại khẩn cấp phổ thông hay số dịch vụ khẩn cấp, để cho người dân liên lạc với những dịch vụ khẩn cấp tại địa phương. 

Bảng số điện thoại khẩn cấp.
Bảng số điện thoại khẩn cấp.

Mỗi quốc gia sẽ có các số khẩn cấp khác nhau. Nhưng nó thường có ba chữ số để cho chúng ta dễ nhớ và bấm được nhanh . Một số quốc gia có nhiều hơn một đầu số khẩn cấp, tùy từng dịch vụ mà cần gọi đến những số khác nhau, nhiều khi những số này chỉ khác nhau chữ số cuối cùng.

Những số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam:

112 là số yêu cầu trợ giúp và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.

113 là đầu số khẩn cấp đến lực lượng cảnh sát thông báo về những vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự.

114 là đầu số khẩn cấp yêu cầu cứu hoả, dập lửa.

115 là đầu số cấp cứu y tế khẩn cấp các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Số điện thoại khẩn cấp 112 là gì?

112 là số gì ? Số điện thoại 112 là đầu số cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp, đây là nơi tiếp nhận các yêu cầu trợ giúp, tìm kiếm cứu nạn chung cho mọi tình huống và được sử dụng trên phạm vi toàn quốc.

Lực lượng 112 cứu nạn trên biển.
Lực lượng 112 cứu nạn trên biển.

Khi các bạn gặp vấn đề cần sự trợ giúp về tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong các tình huống khẩn cấp chủ yếu do thiên tai gây nên như lũ quét, bão lụt, lũ ống, sạt lở,… hoặc những trường hợp trên sông, trên biển do tàu thuyền bị chìm, bị trôi dạt, bị hư hỏng mất phương hướng thì các bạn hãy gọi ngay đến số điện thoại 112.

Số điện thoại khẩn cấp 113 là gì?

Các bạn hãy gọi đến số điện thoại 113 để được lực lượng cảnh sát can thiệp, hỗ trợ kịp thời khi xảy ra tai nạn giao thông, các vụ việc có liên quan đến yếu tố tội phạm, vi phạm trật tự an toàn xã hội, cướp giật, đánh nhau, bạo hành, chém giết,… Ngoài ra nạn nhân hay nhân chứng khi phát hiện trộm cắp, hành vi vi phạm pháp luật, các trường hợp bạo hành trẻ em, bạo lực gia đình thì các bạn cũng nên gọi đến số điện thoại cảnh sát 113.

113- số điện thoại khẩn cấp của công an.
113- số điện thoại khẩn cấp của công an.

Hay những trường hợp thương tích liên quan đến yếu tố tội phạm, tai nạn giao thông có người chết hoặc người bị thương, người dân cũng cần gọi ngay cho cảnh sát 113 trước, sau đó gọi lực lượng cứu thương 115.

Số điện thoại khẩn cấp 114 là số gì?

114 là gì? Ở bất kỳ tỉnh nào trên cả nước khi người dân bấm số 114 trên điện thoại bàn hoặc điện thoại di động cũng không cần bấm thêm mã vùng, hệ thống tổng đài sẽ tự động chuyển cuộc gọi đến cho đơn vị cứu hỏa địa phương gần nhất.

Các bạn nên gọi đến số điện thoại 114 trong các trường hợp xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ hoặc bị mắc kẹt trong những tòa nhà, thang máy, dưới hầm mỏ,… để được hỗ trợ kịp thời nhất có thể.

114 là số gì?
114 là số gì?

Khi gọi đến đầu số 114 thì hệ thống bản đồ sẽ được tự động kích hoạt để xác định được vị trí người gọi điện, tiếp theo điện thoại viên sẽ bấm chuông báo động và trong vòng chưa đến 1 phút, đội xe cứu hỏa sẽ được điều động ngay đến hiện trường. 

Ngoài ra điện thoại viên cũng sẽ giúp tư vấn cho người bị nạn về cách xử lý tình huống cụ thể như để không bị ngạt thở vì khói, mất nước, hay tránh bị đống đổ nát đè lên người,…

Số điện thoại khẩn cấp 115 là số gì?

Số 115 là số điện thoại gì? 115 thường được gọi đến khi có các trường hợp liên quan đến chấn thương, bệnh tật, vấn đề sức khỏe. Riêng những trường hợp thương tích có liên quan đến yếu tố phạm tội hay tai nạn giao thông thì mọi người hãy gọi số điện thoại 113 trước sau đó gọi 115.

115- số điện thoại cấp cứu khẩn cấp.
115- số điện thoại cấp cứu khẩn cấp.

Ngoài ra tổng đài 115 còn có các nhân viên tư vấn cho bạn cách sơ cấp cứu kịp thời trong những trường hợp chấn thương mà xe cấp cứu chưa kịp có mặt tại hiện trường. Nhân viên trực điện thoại sẽ trực tiếp hướng dẫn mọi người cách xử lý sơ cấp cứu tại chỗ để hạn chế ít nhất thương vong và đảm bảo an toàn cho tính mạng con người.

119 là số điện thoại gì?

Số điện thoại 119 ở nước ta là tổng đài để thông báo việc điện thoại bị hỏng, yêu cầu bảo trì sửa chữa điện thoại. Tuy nhiên ở nước ngoài hay một số nước trong khu vực số điện thoại 119, 911 là số khẩn cấp trong các tình huống cấp cứu, cứu nạn, cứu hộ.

111 là gì? 

Đầu số 111 là đường dây nóng chuyên bảo vệ trẻ em. Tổng đài 111 được sự quản lý trực tiếp của Cục Trẻ em, là đường dây khẩn cấp có nhiệm vụ trực tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác nguy cơ, hành vi xâm hại, bạo hành trẻ em từ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân qua điện thoại, kiểm tra tính chính xác thông tin tố giác ban đầu. 

Tổng đài 111- đường dây nóng bảo vệ trẻ em.
Tổng đài 111- đường dây nóng bảo vệ trẻ em.

Những thông tin về trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, bạo hành sẽ ngay lập tức được chuyển tới các cá nhân, các cơ quan có chức năng bảo vệ trẻ em. Tổng đài không thu bất kỳ phí viễn thông và phí tư vấn đối với người gọi đến.

Cách gọi nhanh nhất đến các số điện thoại khẩn cấp

Gọi đến số khẩn cấp 112,113,114,115 có cần mã vùng không? Hay cách gọi nhanh nhất đến các số khẩn cấp là thắc mắc của không ít người.

Với trường hợp bạn khi cần cứu trợ ngay tại địa phương bạn đang sinh sống. Chỉ cần bấm gọi đầu số khẩn cấp mà không cần thêm mã vùng. Tùy vào trường hợp khẩn cấp, tổng đài trực sẽ định vị được chỗ ở của người gọi cần hỗ trợ.

Trường hợp bạn cần gọi cứu trợ giúp cho người thân, quen ở tỉnh, địa phương khác. Bạn cần bấm mã vùng khi gọi số khẩn cấp để được hỗ trợ nhanh nhất có thể.

Bài viết trên là những thông tin về các số điện thoại khẩn cấp tại Việt Nam, chi tiết những trường hợp cụ thể cần gọi đến đầu số nào, cách gọi nhanh nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức bổ ích, có thể áp dụng khi cần thiết.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *