Brand new là gì? Một số thuật ngữ liên quan đến hàng xách tay

Nhu cầu sử dụng thiết bị công nghệ hiện nay ngày một nhiều, đặc biệt là điện thoại di động. Khi mua hàng chắc chắn bạn đã được nghe người bán nhắc đến cụm từ brand new, like new. Vậy brand new là gì cũng như những thuật ngữ về hàng xách tay sẽ được chúng tôi thông tin ngay bài viết sau đây!

Brand New nghĩa là gì?

Brand new là thuật ngữ dùng để chỉ hàng mới 100%, nguyên đai, nguyên kiện, không bị trầy xước. Đây là sản phẩm được sản xuất từ hãng, được bảo hành chính hãng và có giá thành cao.

Brand new có nghĩa là gì?
Brand new có nghĩa là gì?

Tất nhiên hầu như ai khi mua hàng cũng đều muốn mua được hàng nguyên tem nguyên hộp. Tuy nhiên, do giá thành của những sản phẩm này khá cao, vì thế mà đa số người dùng đều chuyển sang loại mặt hàng như hàng refurbished với các lỗi chi tiết rất nhỏ hoặc hàng like new mới khoảng 99% với mức giá rẻ hơn so với hàng Brand New khoảng 10-15%. 

Các thuật ngữ về hàng xách tay

Để phân biệt được đồ công nghệ cũ, hàng dựng, hàng fake, like new,,.. bạn cần hiểu chi tiết các thuật ngữ này. Cụ thể như sau: 

Hàng refurbished

Hàng Refurbished không phải là hàng mới 100%, chúng có thể là hàng bị lỗi 1 chi tiết nào đó trong quá trình sản xuất như: lỗi tem, thiếu ốc,.. do không vượt qua được bài kiểm tra cuối cùng để đóng gói, bán ra thị trường, các sản phẩm này sẽ phải quay trở lại xưởng sản xuất để nhà sản xuất sẽ kiểm tra, sửa chữa, khắc phục nhằm đảm bảo chất lượng, thông số kỹ thuật tiêu chuẩn và đóng gói lại như mới để bán ra thị trường.

Chính vì điều này mà nhiều người khá băn khoăn về chất lượng của sản phẩm này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua và sử dụng thiết bị bởi sản phẩm khi được trả lại đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt không khác gì so với hàng mới, sau đó mới được bán ra trên thị trường.

Tìm hiểu về hàng Refurbished
Tìm hiểu về hàng Refurbished

Like New (99%)

Like new là gì? Like new là hàng như mới, thường là 99%, những thiết bị này người mua trước trước đã mua bóc Seal, mở hộp và sử dụng một thời gian rất ngắn. Do không thích hoặc một số lý do cá nhân nào khác cho nên họ phải bán lại. 

Hàng Like New thường không bị trầy xước hoặc nếu có thì cũng chỉ là những vết trầy xước rất ít, rất khó để bạn có thể nhận thấy. Loại sản phẩm này được bán với giá thành rẻ hơn nhiều so với loại hàng Brand New từ 10-15%. 

Có thể thấy đây là một trong những mặt hàng đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Với những dòng máy đắt tiền có thể thấy mức chênh lệch giá thành giữa hàng Like New và hàng Brand New khá lớn.

Nhưng cũng chính điều này mà nhiều cửa hàng hiện nay đã lợi dụng điều này để đóng lại Seal, nilon box nhằm mục đích biến hàng Like New thành Brand New nhằm bán được hàng với mức giá cao hơn. Vì thế khi mua người dùng cần đặc biệt chú ý lựa chọn, kiểm tra thật kỹ.

Xem thêm: Rfid là gì? Những ứng dụng của dfid trong sản xuất

Hàng cũ đã qua sử dụng (90% – 98%)

Sản phẩm này thường được trao đổi giữa 2 người dùng với nhau, sau khi họ dùng một thời gian muốn đổi sang máy khác. Thiết bị này có thể bị trầy xước thấy rõ, nhưng các chức năng của máy vẫn được đảm bảo hoạt động bình thường. 

Hàng cũ đã qua sử dụng
Hàng cũ đã qua sử dụng

Giá thành của dòng máy này khá rẻ, thường giảm tới 30% tùy vào hình thức của sản phẩm.

Hàng dựng

Hàng dựng là gì? Hàng dựng là hàng được lắp ghép các bộ phận lại với nhau (MAIN, màn hình, nắp lưng, khung xương,..). Chất lượng của những sản phẩm này thì “hên xui”.

Hàng dựng cũng có loại tốt, loại xấu, nhưng tốt nhất bạn không nên mua, trước khi mua nên kiểm tra kỹ nguồn gốc cũng như chất lượng khi mua dạng này.

Sau khi máy được lắp ghép xong, các cửa hàng sẽ tự in lại số IMEI /Serial dán lên vỏ hộp để khớp với IMEI/Serial của thân máy. Đồng thời bọc lại seal của sản phẩm đảm bảo sản phẩm như mới vừa được xuất ra từ xưởng vậy.

Máy Quốc Tế

Máy quốc tế là gì? Đây là loại máy không khóa mạng, có nghĩa là với dòng máy này dù bạn đi đâu thì chỉ cần mua sim nước đó gắn vào là có thể sử dụng như thường mà không cần lo lắng tới việc khóa hay bị lock mạng.

Xem thêm: R&D là gì? Tầm quan trọng của R&D trong kinh doanh

Hàng Fake

Hàng fake là gì? Trong tất cả các loại máy đây là hàng có chất lượng tệ nhất với mức giá rẻ nhất. Vỏ ngoài của máy được làm giả tương tự như sản phẩm máy thật. 

Hàng fake
Hàng fake

Sản phẩm này chỉ bán ra để nhằm thoả mãn sản phẩm trên tay mà không quan trọng chất lượng người dùng.

Hướng dẫn phân biệt giữa hàng Brandnew và hàng refurbished trên iPhone

Để phân biệt bạn có thể check trực tiếp trên chiếc iPhone bằng cách: Vào mục Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu. Kéo đến mục Số máy, mục số máy bao gồm 9 chữ số cả chữ lẫn số. Nếu như Số máy bắt đầu bằng chữ:

  • M: có nghĩa là iPhone mới
  • N: là iPhone hoàn toàn mới được thay thế khi hãng thực hiện đổi trả thiết bị theo chính sách bảo hành 
  • P: (Personalized) là iPhone đã được người dùng tự cá nhân hóa 
  • F: là iPhone Refurbished bởi nhà sản xuất Apple hoặc nhà mạng.

Hy vọng những thông tin mà thapgiainhietliangchi.com mang tới trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được brand new là gì, cũng như những thuật ngữ có liên quan tới hàng xách tay như thế nào để có thể lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *