Baka là gì? Nguồn gốc, cách sử dụng Baka đúng hoàn cảnh

Khi xem phim Nhật hay manga chắc hẳn bạn đã khá quen thuộc với cụm từ Baka hay baka yarou. Tuy nhiên, cụm từ này được sử dụng quá nhiều và áp dụng với nhiều hoàn cảnh khiến bạn mơ hồ không hiểu về ý nghĩa chính xác của baka là gì. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về baka trong tiếng nhật nghĩa là gì ngay bài viết sau đây nhé!

Baka nghĩa là gì?

Baka tiếng nhật là gì? Baka có cách đọc và chữ Hán như sau: 馬鹿 / ばか / バカ. Đây là từ tiếng lóng mang ý nghĩa là “ngớ ngẩn, ngu ngốc, đần độn,… Baka ngoài việc dùng với ý nghĩa chế nhạo, mắng mỏ người khác còn còn liên quan đến những điều ngớ ngẩn, điên rồ, ngu ngốc, lố bịch.

Tìm hiểu ý nghĩa của baka
Tìm hiểu ý nghĩa của baka

Bên cạnh ý nghĩa là “ngu ngốc”, Baka còn dùng để chỉ những người thực sự yêu thích, đam mê điều gì đó. Baka còn dùng để bày tỏ sự ngưỡng mộ và tình yêu, cụ thể:

 • 日本語バカ: có nghĩa là phát cuồng vì tiếng Nhật
 • 野球バカ: Cùng đam mê với bóng chày

Baka có thể viết bằng kanji, hiragana và thậm chí cả katakana

 • Chữ Hán: 馬鹿
 • Hiragana: ばか
 • Chữ katakana: バカ

Nguồn gốc của từ baka trong tiếng Nhật

Có rất nhiều giả thuyết và tranh cãi về nguồn gốc ra đời của từ Baka. Nhiều chuyên gia cho rằng, kanji Baka chính là sự kết hợp của hai từ 馬 (Uma) – nghĩa là ngựa và 鹿 (Shika) – nghĩa là hươu, khi ghép lại ta được 指鹿為馬 (Shirokuiba), nghĩa là Chỉ hươu bảo ngựa.

Tương truyền, Trung Quốc vào thời nhà Tần có 1 vị tướng muốn cướp đi ngôi vua. Để nhằm kiểm tra lại số lượng quan lại trong triều, vị tướng này đã mang theo 1 con hươu và tâu với nhà vua: Ta đến để để dâng cho ngài con ngựa mạnh nhất.

Những người đứng về phía vị tướng, khiếp sợ trước sức mạnh của ông luôn khẳng định đó là một con ngựa, còn những bị quan thành thật thì cho rằng đó là con hươu.

Nguồn gốc cho sự ra đời của cụm từ baka
Nguồn gốc cho sự ra đời của cụm từ baka

Sau này vị tướng này lên ngôi nắm quyền ông đã loại bỏ những vị quan thanh liên khi đó một cách dứt khoát. Từ đó, thành ngữ 指鹿為馬 (Shirokuiba) ra đời nhằm để chỉ những kẻ ngu ngốc, không biết thuận theo chiều gió (tùy trường hợp).

Cụm từ này cũng để phê phán cương quyền có thể đổi trắng thành đen, bẻ cong sự thật.

Xem thêm: Hội chứng hikikomori là gì? Hậu quả của Hikikomori

Hướng dẫn cách dùng từ baka đảm bảo chuẩn tiếng Nhật

Với ý nghĩa chỉ sự ngu dốt, ngu ngốc

Đây là cách phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật. Tùy vào từng vùng mà chữ Baka sẽ có các độ nặng nhẹ khác nhau. Người Tokyo thường nói Baka với ý nghĩa là ngốc nghếch đáng yêu với tông giọng điệu nhẹ nhàng, tương tự như mắng yêu.

Còn người dân ở vùng Kanto sử dụng Baka nhằm để giễu cợt, chọc ghẹo, chế nhạo người khác nhưng không phải là có ý xúc phạm người khác. Các thành viên trong gia đình cũng hay thường xuyên sử dụng cụm từ này. Baka có nghĩa tương tự như shouganai (hết cách rồi) hay Kawai (dễ thương).

Nhưng ở vùng Kansai, Baka dùng với ý nghĩa khắc nghiệt hơn, dùng để nhằm chửi thề, chửi bới, vu khống, miệt thị người khác thô tục, xúc phạm, chúng thể hiện tính quyền lực trong lời nói. Nếu như bạn sử dụng từ Baka với người Kansai sẽ khiến cho họ nổi cáu!

Baka dùng để nói về sự ngu dốt
Baka dùng để nói về sự ngu dốt

Dùng với ý nghĩa rất, quá, lắm

Baka cũng được dùng để nói đến những thứ quá nực cười, quá ngớ ngẩn để tin:

 • 馬鹿 正直 (Baka Shoujiki): chân thành, ngây thơ
 • 馬鹿 デ カ イ(バカでかい)(Bakadekai): Vô cùng to lớn, khổng lồ, lớn đến mức không thể tin được.
 • 馬鹿高い (Baka dakai): siêu đắt, cực kỳ đắt.

Dù là bạn khi ở đâu cũng hãy nhớ một điều chỉ dùng từ Baka với những người bạn biết, những người bạn bằng tuổi hay nhỏ hơn bạn. Tranh không được sử dụng nó với người lạ và những người hơn tuổi. Bởi ngay cả khi bạn dùng nó với ý nghĩa tích cực thì vẫn sẽ khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu, bực bội.

Xem thêm: 177013 – Truyện metamorphosis (emergence) là gì

Với ý nghĩa cuồng nhiệt, bị ám ảnh bởi thứ gì đó

Bên cạnh ý nghĩa tiêu cực là ngu ngốc, Baka còn mang ý nghĩa tích cực, là từ để chỉ những người thực sự yêu thích, đam mê, bị ám ảnh bởi điều gì đó.

 • 日本語バカ: mang nghĩa là phát cuồng vì tiếng Nhật.
 • 野球バカ: Cuồng nhiệt, thích bóng chày đến mê mẩn
 • 専門ばか (Senmon Baka): Để chỉ những người mọt sách nhưng lại thiếu kiến ​​thức xã hội.
 • 親ばか (Oyabaka): Nghĩa đen là bố mẹ ngu ngốc, để chỉ bố mẹ yêu con đến mức không thể nhìn ra lỗi lầm của con.
 • 戦闘ばか (Sentou Baka): Người nóng nảy, thích đánh nhau.
Baka biểu đạt ý nghĩa chỉ sự ám ảnh bởi một thứ gì đó
Baka biểu đạt ý nghĩa chỉ sự ám ảnh bởi một thứ gì đó

Có một bộ phim nổi tiếng Tsuribaka-Nisshi (釣りバカ日誌) nói về câu chuyện một nhân viên văn phòng tên là Densuke Hamasaki, anh ta nghiện câu cá đến mức người quản lý của Hama-chan đặt biệt danh cho anh ta là Fishing Baka. Chính sở thích gây ám ảnh này đã giúp anh có cơ hội gặp gỡ chủ tịch công ty của mình.

Tham khảo một số cụm baka phổ biến trong tiếng Nhật

onii chan baka là gì

Sau đây là một số cụm từ thường hay được dùng phổ biến ỏ trong tiếng Nhật như: 

 • Bakayaro là gì? 馬鹿野郎 (ばかやろう) (Baka yarou): Có nghĩa là đồ ngốc, đây là câu cửa miệng được dùng để mắng mỏ người khác. Cụm từ này được xuất hiện trong hầu hết các anime, manga, vì thế được nhiều người biết tới.
 • 激馬鹿 (げきばか) – Gekibaka: Có nghĩa là nguhạng nặng.
 • 超馬鹿 (ちょうばか) (chou baka): Ngu không phải dạng vừa. Chữ 超 trong có nghĩa là quá quắt, có thể hiểu như từ vãi trong tiếng việt. Từ này mang ý nghĩa là siêu ngu, cực kỳ ngu, ngu vãi.
 • 大馬鹿 (おおばか) (oobaka): Đại ngốc, đại ngu.
 • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) (oobaka yarou): Có nghĩa là thằng đại ngu, thằng này thật ngu.

Bên cạnh đó chúng ta cũng có một số cụm từ kết hợp với Baka biểu thị ý nghĩa tích cực như:

 • 馬鹿 正直 (ばかしょうじき (Baka Shoujiki): Có ý nghĩa là ngây thơ, chân thành, trung thực.
 • 馬鹿 デ カ イ(バカでかい)(Bakadekai): Mang ý nghãi là vô cùng to lớn, khổng lồ, lớn đến mức không thể nào tin được.
Những cụm từ baka phổ biến trong tiếng Nhật
Những cụm từ baka phổ biến trong tiếng Nhật

Xem thêm: Harem là gì? Harem ngược là gì? Điều hấp dẫn ở thể loại Harem

Câu chuyện ngoài lề có liên quan đến baka

Bakabakashii là từ để nhằm mô tả một hành động, ý tưởng hay điều gì đó phi lý, xa rời thực tế. Chúng không có mối liên hệ hoặc mạch lạc nào, đây là chủ đề ngốc nghếch, cũng không đáng để thảo luận. Có thể hiểu đây là một điều vô nghĩa.

Trong tiếng Bengali, ngôn ngữ chính thức của Bangladesh bắt nguồn từ tiếng Phạn, có một từ baka có nghĩa là người ngốc.

Trong Thế chiến II, người Nhật chế tạo một loại bom được điều khiến bằng máy bay. Tên gọi của quả bom này là Ohka (hoa anh đào). Những giặc Mỹ lại dùng mật hiệu B.A.K.A nhằm để chỉ là bom Nhật.

Như vậy những thông tin của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi baka là gì, cũng như nguồn gốc, cách sử dụng cụm từ này chuẩn nhất. Hy vọng chúng sẽ thật sự hữu ích với bạn đọc.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *