Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng Adapter đúng cách?

Hiện nay việc sử dụng Adapter rất thông dụng và là một thiết bị điện tử không thể thiếu đối với nhu cầu của con người. Các thiết bị điện tử như laptop, smartphone, camera giám sát đều cần có Adapter mới có thể hoạt động được. Vậy Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng Adapter như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Tháp Giải Nhiệt Liangchi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Adapter là gì? Các loại adapter

Adapter hay AC Adapter là gì? Adapter còn có cách viết khác là Adaptor. Đây là một bộ phận có chức năng chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử khi nguồn điện có điện áp cao (220V) xuống một điện áp thấp hơn (24V,19V,12V,5V) nhằm tương thích với các thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra Adapter còn được gọi với cái tên khác là bộ điều hợp.

Adapter là gì?
Adapter là gì? Sạc Adapter là thiết bị sạc quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay

Sạc Adapter là gì? Ví dụ đơn giản cho mọi người dễ hình dung như dây sạc laptop, sạc xe điện cũng là một loại sạc Adapter. 

Sau khi đã hiểu Adapter là gì rồi thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến thiết bị này.

Có một số câu hỏi liên quan đến thiết bị này như Network Adapter là gì? Power Adapter là gì? Wireless Adapter là gì?,… Bạn có thể hiểu đơn giản là đây là tên gọi của mỗi thiết bị có sử dụng nguồn Adapter.

Ví dụ như thuật ngữ Network Adapter hay còn được gọi là bộ điều hợp mạng. Đây là một thiết bị phần cứng mạng với nhiều tên khác nhau như Network Card, Network Interface Card, NIC.

Các loại Adapter

Adapter máy tính

Đây là một bộ điều khiển máy chủ kết nối máy tính với các thiết bị ngoại vi. Một số thiết bị ngoại vi có thể kể đến như mạng, thiết bị giao diện mạng, thiết bị lưu trữ. 

Adapter AC-to-DC

Ngay từ tên gọi đã có thể biết được chức năng của adapter này là chuyển đổi nguồn vào AC (xoay chiều) thành nguồn ra DC (một chiều). Cụ thể, một adapter AC-to-DC sẽ chuyển đổi điện áp dân dụng thành điện áp thấp đến DC thích hợp với năng lượng điện tử tiêu dùng.

Adapter điện năng

Đây là thiết bị cực kỳ hữu dụng nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch nước ngoài. Bởi nhiều quốc gia sử dụng nguồn điện áp khác nhau cho nên cần dùng đến bộ chuyển đổi điện năng. Điện áp chuyển đổi cho phép thay đổi điện áp để an toàn và phù hợp với thiết bị bạn đang sử dụng.

Travel Adapter
Travel Adapter là một thiết bị không thể thiếu trong các chuyến du lịch

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Travel Adapter để sử dụng linh hoạt các ổ cắm điện ở các quốc gia khác. Travel Adapter là gì? Đây là một bộ chuyển đổi giúp thay đổi hình dạng ngạnh hoặc cáp của bạn để phù hợp với các ổ cắm ở các nước khác. Nhưng cần lưu ý rằng, travel adapter không có chức năng chuyển đổi điện áp.

 Adapter đổi USB

USB Adapter là gì? Nhiều người thường sử dụng Adapter chuyển đổi từ cổng USB-A sang cổng USB-C. Bởi không phải thiết bị nào cũng được cung cấp cổng Type C. Hơn nữa, hiện nay cổng USB-C rất thông dụng và giúp truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với cổng USB-A. 

Adapter thường được sử dụng trong những thiết bị nào

ứng dụng của sạc apdapter
Sạc Adaptor hay Adapter được sử dụng trong những thiết bị vô cùng quen thuộc với chúng ta

Adapter với chức năng chính là hạ dòng điện cao áp xuống ở mức thấp sao cho phù hợp với hiệu điện thế được quy định trên từng thiết bị. Adapter được sử dụng cho một số thiết bị quen thuộc trong cuộc sống như sạc pin cho điện thoại, iPad, laptop, xe đạp điện,… Đặc biệt thiết bị này sẽ không thể thiếu khi dùng trong lĩnh vực camera.

Xem thêm: Máy biến dòng là gì? Cấu tạo, phân loại và nguyên lý hoạt động?

Ý nghĩa các thông số kỹ thuật của Adapter là gì?

Nhiều người khi nhìn thấy cục Adapter sẽ thắc mắc một số thông số quen thuộc có thể kể đến như 12v 5a là gì? Adapter 2a là gì?

thông số kỹ thuật của Adapter
Sạc Adapter là gì? Các thông số kỹ thuật trên Adapter có ý nghĩa như thế nào?

Chúng tôi sẽ giải thích giúp bạn rõ ràng các thông số kỹ thuật và ký hiệu trên Adapter này.

Trên một Adapter sẽ có 2 thông số chính đó là điện áp và cường độ dòng điện. Vậy 12v 5a chính là số điện áp và cường độ dòng điện và đã được biến đổi thông qua Adapter.

– Về điện áp:

Ở mỗi thiết bị khác nhau sẽ có mức điện áp khác nhau để thiết bị có thể hoạt động. Nếu như bạn dùng sạc Adapter 12V cho một thiết bị có điện áp 24V thì thiết bị sẽ không hoạt động được. Lý do đơn giản là đầu vào điện áp không đủ để cho thiết bị hoạt động. Ngược lại thì bạn cũng không thể sử dụng sạc Adapter 12V cho thiết bị có điện áp thấp hơn như 5V. Vì thiết bị của bạn không những làm giảm tuổi thọ thiết bị mà còn gây tiêu tốn điện năng không cần thiết.

Kết luận: Tùy thuộc vào thông số trên thiết bị của bạn để chọn Adapter có điện áp phù hợp

– Về cường độ dòng điện: 

Đơn vị tính của cường độ dòng điện là Ampe, viết tắt là A. Vậy Adapter 2a là gì? Ký hiệu trên Adapter hay adaptor với chỉ số 2a được hiểu một cách rất đơn giản. Cụ thể là khi cường độ dòng điện phải đạt 2a thì thiết bị mới có thể hoạt động một cách ổn định được. 

Với giải thích trên, hi vọng sẽ giúp bạn có thể suy ra được với những thông số khác được ký hiệu trên Adapter.

Chức năng của Adapter là gì?

Bộ nguồn AC Adapter có chức năng vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nguồn điện phù hợp đến tất cả các thiết bị. Thiết bị của bạn có thể hoạt động được một cách ổn định hay không có một phần rất quan trọng từ Adapter. 

Bên cạnh việc cung cấp nguồn điện thì Adapter còn được sử dụng để sạc các thiết bị quen thuộc với cuộc sống của chúng ta như: điện thoại, laptop, iPad.

Adapter có công suất đa dạng với điện áp và cường độ dòng điện khác nhau. Vì thế tùy thuộc vào chỉ số được in trên thiết bị mà Adapter sẽ có công suất tương ứng. Ví dụ cụ thể, thiết bị điện thoại hay camera thì điện năng tiêu thụ sẽ ít hơn. Vì thế Adapter cũng sẽ có công suất là 1,5A hoặc 3,5A để phù hợp với những thiết bị này. Còn với thiết bị lớn hơn như laptop thì sẽ tiêu thụ nguồn điện khoảng 5A, 7A hoặc 12A thì Adapter cũng có công suất phù hợp để đáp ứng.

Xem thêm: Cấu tạo điện trở, chức năng và các yếu tố liên quan

Cách sử dụng Adapter đúng cách

Với phân tích ở trên, chúng ta có thể hiểu được Adapter là thiết bị vô cùng quen thuộc với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng Adapter đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Adapter để tăng tuổi thọ cho các thiết bị dùng Adapter mà bạn cần phải biết:

– Dùng sạc Adapter chính hãng

Với mỗi một thiết bị sẽ được nhà sản xuất cung cấp một cục sạc Adapter đi kèm với thiết bị. Ví dụ cụ thể như laptop sẽ luôn được đi kèm với một cục sạc Adapter. Khi bạn sử dụng Adapter của nhà sản xuất cung cấp thì sẽ đảm bảo được nguồn điện ổn định. Tuyệt đối không sử dụng sạc Adapter trôi nổi trên thị trường vì những cục sạc này không được kiểm chứng về độ an toàn. Nếu bạn sử dụng sạc Adapter không chính hãng rất dễ gây hỏng thiết bị. Cụ thể, máy tính của bạn sẽ bị hỏng một số thành phần như chip, mainboard. Ngoài ra nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến cháy nổ.

Chức năng của adapter
Cách sử dụng Adapter đúng cách sẽ giúp cho thiết bị của bạn có tuổi thọ cao hơn

– Không nên thường xuyên cắm Adapter vào nguồn điện

Nhiều người có thói quen không rút sạc Adapter ra sau khi sạc xong cho điện thoại hay laptop. Và khi cần dùng đến họ chỉ cần cắm đầu sạc vào để tiếp tục sạc. Đây là một thói quen xấu cần được khắc phục. Khi bạn cắm sạc cho dù đang không sạc bất kỳ thiết bị nào vẫn gây tiêu tốn điện năng. Bên cạnh đó nó sẽ làm giảm tuổi thọ Adapter của bạn đi một cách đáng kể. Điều nguy hiểm hơn là nó còn có nguy cơ gây cháy nổ và không an toàn cho những người có trẻ nhỏ trong nhà.

– Phải sử dụng Adapter có thông số chuẩn với thiết bị

Việc sử dụng Adapter đúng với thông số ghi trên thiết bị sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng. Ngoài ra còn giúp thiết bị hoạt động được một cách ổn định, an toàn. Nếu như bạn dùng một cục sạc Adapter có công suất nhỏ hơn thiết bị cần sạc thì nó sẽ không hoạt động được. Ngược lại, nếu dùng Adapter có công suất cao hơn thiết bị đó thì sẽ gây tiêu tốn điện năng một cách lãng phí. Và nguy cơ cháy nổ và hỏng hóc thiết bị sẽ vô cùng cao.

Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chi tiết về Adapter. Hi vọng thông qua bài viết, bạn đã nắm được Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng Adapter đúng cách.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *