Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Năm ánh sáng là một đơn vị đo thông dụng ngoài vũ trụ, được dùng để nói về khoảng cách từ hành tinh này đến hành tinh khác, ngôi sao này đến ngôi sao khác,..Và người ta thường nhầm lẫn nghĩ rằng đây là đơn vị đo thời gian. Nhưng thực chất, nó lại là đơn vị đo khoảng cách. Vậy năm ánh sáng là gì, tại sao lại không sử dụng đơn vị đo độ dài km, 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Tất cả sẽ được thapgiainhietliangchi. com giải đáp qua bài viết sau đây.

Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Khi nói đến khoảng cách giữa những ngôi sao khác Mặt Trời trong vũ trụ của chúng ta, người ta không chọn dùng đơn vị dặm hay km, mà thay vào đó là một đơn vị đo gọi là Năm ánh sáng. 

Ánh sáng là thứ có tốc độ di chuyển nhanh nhất trong vũ trụ, nó đi với tốc độ 300 ngàn km trên giây – rất nhanh. Nếu bạn có thể di chuyển với vận tốc ánh sáng, thì bạn chỉ cần mất 1 giây là đã có thể đi vòng quanh xích đạo Trái Đất đến 7,5 lần.

Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? 
Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Vậy năm ánh sáng là gì? Năm ánh sáng chính là quãng đường ánh sáng đi được trong thời gian 1 năm.

Một năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Một năm ánh sáng sẽ bằng 9.460.528.400.000km (9,5 ngàn tỷ km), hay là 5.878.499.810.000 dặm.

Tương tự như vậy, một giây ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng đi được trong vòng một giây – tức là gấp 7,5 lần chiều dài xích đạo Trái Đất. Từ đó ta cũng có thể tính ra một năm ánh sáng là khoảng cách mà ánh sáng đi được trong một năm. Bạn hãy lấy số khoảng cách ánh sáng đi được trong một giây nhân với 31.556.926 (số giây trong một năm), kết quả sẽ là 9,4605284 × 10 lũy thừa 12 (km), tức là khoảng 9,5 ngàn tỷ km.

Nghe con số thì lớn thật đấy, chính vì thế mà rất khó để chúng ta hình dung con số này lớn đến cỡ nào. Vào thế kỷ 20, nhà thiên văn người Mỹ Robert Burnham – tác giả của quyển Cẩm nang Thiên thể Burnham (Burnham’s Celestial Handbook) đã nghĩ ra cách để mô tả dễ hiểu nhất khoảng cách của một năm ánh sáng. Ông đã quy đổi Năm ánh sáng sang Đơn vị thiên văn – tức là khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời, khoảng cách này rơi vào khoảng 150 triệu km và sẽ tương đương với 8 phút ánh sáng.

Cẩm nang Thiên thể Burnham (Burnham's Celestial Handbook)
Cẩm nang Thiên thể Burnham (Burnham’s Celestial Handbook)

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là số lượng đơn vị thiên văn trong một năm ánh sáng lại bằng với số lượng inch trong một dặm, tức là trong một năm ánh sáng sẽ có 63 ngàn đơn vị thiên văn và trong một dặm ta cũng có 63 ngàn inch. Sự trùng hợp này đã giúp chúng ta dễ dàng hình dung được Năm ánh sáng xa bao nhiêu, bây giờ khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là 1 inch. Vậy thì ngôi sao gần Trái Đất nhất là sao Alpha Centauri cách chúng ta 4,4 năm ánh sáng sẽ có khoảng cách là 4,4 dặm (tức là 7km).

Mặt trời cách trái đất chúng ta bao nhiêu năm ánh sáng? Dựa theo công thức, ta có thể tính được mặt trời cách trái đất khoảng 0,00001581 năm ánh sáng, tức là khoảng 149.600.000 km. 

Sao hỏa cách trái đất chúng ta bao nhiêu năm ánh sáng? Theo số liệu, sao hỏa cách trái đất khoảng 0,372719 năm ánh sáng, tức là cách 55.758.006 km

Những ngôi sao càng cách xa Trái đất, thì nghĩa là khi bạn nhìn thấy ánh sáng của nó, là bạn đang nhìn thấy nó trong quá khứ. Điển hình như khi ta ngắm mặt trời lặn, có nghĩa là ta đang ngắm mặt trời của cách đó 8,3 phút.

Ví dụ, Sirius là ngôi sao sáng nhất giữa Thiên Hà, nằm cách Trái đất khoảng 8,6 năm ánh sáng, nghĩa là ánh sáng của nó mà bạn đang nhìn thấy đã vụt tắt từ 8,6 năm trước đó rồi.

Khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh trong dải Ngân Hà 

Khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh trong dải Ngân Hà 
Khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh trong dải Ngân Hà

1 năm ánh sáng đi mất bao lâu?

1 năm ánh sáng là khoảng cách vô cùng lớn tuy nhiên chắc chắn một điều mọi người không thể ước lượng con số đó lại lớn tới mức nào. Ví dụ, nếu bạn đi với vận tốc trung bình là 20 phút/dặm thì tính ra phải mất 225 triệu năm không ngủ nghỉ, không ăn uống gì, đi liên tục thì bạn mới có thể đi hết được 1 năm ánh sáng, nhưng cuộc đời của con người không dài như thế nên con số 1 năm ánh sáng vẫn giống như một điều bí ẩn với mọi người.

Xem thêm: Quy đổi 1km bằng bao nhiêu m, dm, cm? (1km=m)

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ về năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Hy vọng sau khi tham khảo có thể giúp bạn đọc tích lũy thêm một số kiến thức hữu ích.

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *