Xì trây là gì trên facebook, tiktok? Khi nào nên dùng xì trây?

Lướt mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, bạn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ “xì trây”. Đây là thuật ngữ của cộng đồng LGBT, vì thế khá nhiều người không biết xì trây là gì. Vậy bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau giải mã ý nghĩa của cụm từ này. 

Xì trây nghĩa là gì? Xì trây là gì trên facebook, tiktok? 

“Xì trây” là cách đọc phiên âm thuần Việt bởi từ tiếng Anh “straight”. Nghĩa đen của từ này mang ý nghĩa là thẳng. Chúng thường được giới trẻ dùng để chỉ những người có xu hướng tình dục hoặc hành vi tình dục với người khác giới như nam thích nữ, nữ thích nam.

Như vậy, “xì trây” là từ thể hiện người có xu hướng tình dục khác giới. Họ thường bị thu hút cả về mặt tình cảm, thể chất bởi người khác phái, không có xu hướng đồng tính.

Định nghĩa về từ xì trây
Định nghĩa về từ xì trây

Ngoài xì trây, hiện nay giới trẻ còn dùng từ “thẳng nam”, “trai thẳng”, “nữ thẳng” nhằm để chỉ những những người có xu hướng giới tính này. Từ “trai thẳng” là tiếng lóng để chỉ người nam chỉ bị thu hút bởi những người khác giới (nữ). Còn “nữ thẳng” nhằm để chỉ những người con gái thích, bị thu hút, hấp dẫn bởi người nam khác giới.

Đây là cụm từ được dùng khá phổ biến, nhưng vì không hiểu ý nghĩa nên nhiều người thường hay bị nhầm lẫn “xì trây” là “stress” (trạng thái thần kinh căng thẳng).

Không khó để bạn bắt gặp từ “xì trây” trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook, tiktok. Theo đó, cụm từ này được dùng trong các bài viết, bình luận nhằm nhắc đến hay đề cập đến cộng đồng LGBT.

Xì trây thượng đẳng là gì?

Thượng đẳng về cơ bản là từ nhằm để chỉ cấp bậc, thứ hạng cao cấp. Về mặt tích cực, thượng đẳng ý nói đến người ưu tú, có năng lực, suy nghĩ và hành động một cách khôn khéo, tinh tế. 

Tìm hiểu về xì trây thượng đẳng 
Tìm hiểu về xì trây thượng đẳng

Tuy nhiên, đại đa số hiện nay mọi người thường dùng cụm từ này theo những khía cạnh hoàn toàn mới. Cụ thể, thượng đẳng là những người tự cho mình cái quyền tỏ ra hơn người, có quyền khinh thường người khác.

Vậy “xì trây thượng đẳng” là gì? Là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người mang xu hướng tình dục khác giới nhưng hay tỏ vẻ, không tôn trọng đến những nhóm người thuộc xu hướng tình dục còn lại.

Nguồn gốc của từ xì trây

Như giải nghĩa mà chúng tôi nói đến ở trên thì từ “xì trây” là từ phiên âm thuần Việt của từ “straight” trong tiếng Anh. “Straight” là từ được truyền miệng của cộng đồng LGBT nhằm để nói về “trai thẳng”, “gái thẳng”. 

Sau này, cụm từ này ngày càng phổ biến và được giới trẻ sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội. 

Định nghĩa LGBTQ+

LGBTQ+ là tổ hợp những chữ cái viết tắt của các từ sau: Lesbian (đồng tính luyến ái nữ); Gay (đồng tính luyến ái nam); Bisexual (song tính luyến ái); Transgender (chuyển giới) và Queer (không khẳng định chắc chắn mình theo giới tính nào, họ có thể là nam hoặc nữ, lưỡng tính hoặc vô tính, hành vi quan hệ đồng tính hoặc không).

Những điều cần biết về cộng động LGBTQ+ 
Những điều cần biết về cộng động LGBTQ+

Dấu cộng “+” có tác dụng thể hiện sự đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng. Ví dụ: Non – binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính),…

Có thể nói LGBTQ+ mang ý nghĩa nhằm để thể hiện sự đa dạng của các nền văn hóa nhân loại lấy xu hướng tình dục để làm cơ sở.

Xem thêm: LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Một số thuật ngữ thường dùng trong LGBTQ+

Lesbian (đồng tính nữ)

Có nghĩa là người có giới tính nữ có xu hướng bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục với những người cùng giới tính nữ giống mình. Cảm xúc này mang tính bền vững, tồn tại vững chắc; không chỉ đơn giản là sự rung động nhất thời, có thể dễ dàng thay đổi. 

Đồng tính nữ
Đồng tính nữ

Những người đồng tính nữ họ cũng là những người phụ nữ bình thường, với đầy đủ cơ quan sinh dục và các biểu hiện tâm lý và sinh học. Đơn giản là đối tượng khiến họ rung động không phải là nam như bình thường mà là nữ.

Gay (đồng tính nam)

Đây là những nam giới có xu hướng bị thu hút về tình cảm, tình dục với những người nam giới. Với họ đây cũng không phải lựa chọn dễ thay đổi, mà được tồn tại vững chắc. 

Đồng tính nam
Đồng tính nam

Tương tự như đồng tính nữ, họ cũng mang những đặc điểm cơ bản như những người đàn ông bình thường với đầy đủ bộ phận sinh dục và biểu hiện tâm sinh lý. Điều khác là người nam mới là đối tượng khiến họ rung động, yêu thương. 

Top và bottom

Top là cụm từ được sử dụng để nhằm nói đến vai trò là người chồng trong một mối quan hệ đồng tính. Ngược lại với top là bottom – họ là những người đóng vai trò là người vợ ở trong một mối quan hệ đồng tính.

Bisexual (Song tính)

Đây là những đối tượng bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục với cả 2 giới khác là nam lẫn nữ giới. Tương tự như những trường hợp đã chia sẻ ở trên, sự thu hút này cũng có tình bền vững và khó bị thay đổi.

Transgender (chuyển giới)

Đây là từ được dùng để nói đến những người thuộc cộng đồng LGBT với những biểu hiện sinh học trên cơ thể thuộc giới này, tuy nhiên ở trong nhận thức lại thấy mình giống giới tính ngược lại. 

Hương Giang là một trong những người đẹp chuyển giới tiêu biểu
Hương Giang là một trong những người đẹp chuyển giới tiêu biểu

Ở họ luôn tồn tại một loại cảm giác như bản thân mình đang bị nhầm cơ thể, luôn luôn khát khao để được phẫu thuật chuyển sang giới tính đúng với con người thật bên trong mà mình muốn.

Pansexual (toàn tính)

Từ này được dùng để chỉ những người bị thu hút về mặt tình cảm, tình dục với mọi giới.

Asexual (vô tính)

Khái niệm này được dùng để nói về những người ít hoặc không có trải nghiệm hay sự thu hút tình cảm, tình dục theo nhiều phương diện

Qua đây chúng ta đã có thể hiểu được ý nghĩa của từ xì trây là gì, cũng như thông tin về các khái niệm phổ biến trong cộng đồng LGBTQ+. Hy vọng chúng hữu ích và giúp bạn hiểu thêm được nhiều thuật ngữ của cộng đồng này. 

About Hoangcuc

Tôi là Hoàng Thị Cúc - Tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm review các loại thiết bị vệ sinh công nghiệp và các kiến thức đời sống khác. Hy vọng những thông tin mà tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn!

View all posts by Hoangcuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *